Bóng đá chính là bộ môn thể thao vua với lượng người chơi và theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Dù là người yêu thích bóng đá hay không thì chắc hẳn bạn ít nhiều cũng đã từng theo dõi qua các trận bóng đá. Vậy bạn có biết 1 đội bóng đá có bao nhiêu người hay không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng Bongdalu123 theo dõi ngay bài viết sau nhé. 

1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Theo luật bóng đá quy định với mặt sân cỏ ngoài trời thì trong một trận đấu bóng đá sẽ gồm 2 đội bóng thi đấu, mỗi đội sẽ bao gồm 11 cầu thủ thi đấu chính thức và không bao gồm các cầu thủ dự bị. Số lượng cầu thủ để có thể tạo thành một đội bóng thi đấu chính thức tối thiểu là 7 người. Nếu đội bóng có số lượng cầu thủ ít hơn 7 thì trận đấu sẽ buộc phải dừng lại và đội bóng đó sẽ bị xử thua. 

Các cầu thủ thi đấu chính thức của mỗi đội bóng có thể được thay thế bởi các cầu thủ dự bị. Theo FIFA quy định, trong thời gian thi đấu chính thức mỗi đội bóng có thể thay tối đa 3 cầu thủ dự bị. Nếu thi đấu thêm hiệp phụ thì có thể thay thêm 1 người nữa. Tuy nhiên cầu thủ đã được thay thế bởi cầu thủ dự bị sẽ không được quay trở lại sân nữa. 

Mặc dù trong đội bóng có nhiều vị trí thi đấu khác nhau như thủ môn, hậu vệ, tiền đạo, tiền vệ…Tuy nhiên theo FIFA quy định chỉ có thủ môn là vị trí bắt buộc, còn lại những vị trí khác không nhất thiết phải có đầy đủ. Chính vì thế mà ngoài 1 thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại hoàn toàn có thể chơi tại bất kỳ vị trí nào.

1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Vị trí và vai trò của các cầu thủ

Trong đội bóng sẽ có rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau với vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể: 

Thủ môn

Thủ môn chính là người trấn giữ khung thành, có nhiệm vụ bắt bóng hoặc đẩy trái bóng ra ngoài nhằm ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. Đây cũng là cầu thủ duy nhất ở trên sân được phép sử dụng tay để chơi bóng tại khu vực 16m50 phía sân của đội mình. Đặc biệt khi thủ môn nhận bóng từ cầu thủ đội mình sẽ không được phép sử dụng tay để bắt. 

Ngoài ra thủ môn cũng có thể tham gia vào những tình huống bóng giống như các cầu thủ khác. Tuy nhiên đa số thủ môn chỉ là vị trí phòng thủ thuần túy, đồng thời cũng là lá chắn cuối cùng giữa khung thành và cầu thủ đối phương. 

Thủ môn chính là vị trí duy nhất bắt buộc phải có trong mỗi trận thi đấu. Nếu như thủ môn phải rời sân vì lý do nào đó (chấn thương, thẻ đỏ) thì đội bóng sẽ phải thay thế bằng một thủ môn dự bị. Trường hợp sử dụng hết quyền thay người hay không còn thủ môn dự bị thì một cầu thủ bất kỳ trong đội bóng sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ này. 

Thủ môn
Thủ môn

Hậu vệ

Hậu vệ chính là những cầu thủ nhận nhiệm vụ bảo vệ cho khung thành phía bên ngoài, ngăn không cho các cầu thủ đối phương có cơ hội đối mặt với thủ môn. Hậu vệ thường sẽ được chia làm 4 vị trí cụ thể như sau:

 • Trung vệ: Là các cầu thủ chơi tại vị trí trung tâm ngay phía trước của khung thành. Trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương ghi bàn và phá bóng ra khỏi khu vực cấm địa. 
 • Hậu vệ quét: Hay libero là các cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong hệ thống phòng thủ. Nhiệm vụ của hậu vệ quét là sửa lỗi cho các hậu vệ và quét trái bóng lên phía trên. 
 • Hậu vệ cánh: Gồm có hậu vệ cánh phải và cánh trái chơi tại vị trí hai bên của trung vệ. Nhiệm vụ của hậu vệ cánh là bảo vệ khung thành trước những đợt tấn công trên phạm vị rộng. 
 • Bao gồm hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải chơi ở vị trí bên trung vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Đây là những hậu vệ chơi tại nhiều vị trí và sẽ có nhiệm vụ tham gia tấn công hay lui về phòng ngự một cách nhanh chóng. 
Hậu vệ
Hậu vệ

Tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ chơi tại vị trí gần với khung thành đối phương và có nhiệm vụ ghi bàn hoặc tạo cơ hội ghi bàn cho những cầu thủ khác. Tiền đạo thường sẽ được chia thành các vị trí đó là: 

 • Tiền đạo trung tâm: Hay còn có tên là tiền đạo cắm với nhiệm vụ đó là ghi bàn, do đó tiền đạo cắm sẽ cần phải có thể hình, thể lực mạnh mẽ để nhận bóng hay tranh chấp bóng và ghi bàn. 
 • Tiền đạo thứ hai: Đây là dạng tiền đạo hỗ trợ hay hộ công. Đây là các cầu thủ khéo léo, nhanh nhẹn và có tính cơ động cao nhằm tận dụng tốt không gian của hàng phòng ngự đối phương, từ đó tạo cơ hội cho các tiền đạo trung tâm hoặc có thể tự ghi bàn. 
 • Tiền đạo cánh: Là các cầu thủ tương tự như tiền vệ chạy cánh nhưng sẽ thiên về khả năng tấn công nhiều hơn, đồng thời ít tham gia phòng thủ hơn.
Tiền đạo
Tiền đạo

Tiền vệ

Tiền vệ chính là những cầu thủ thi đấu tại vị trí chính giữa trong trận đấu và là cầu thủ đóng vai trò cầu nối giữa hậu vệ và tiền đạo. Các tiền vệ sẽ có nhiệm vụ kiểm soát bóng, nhận bóng từ các hậu vệ sau đó chuyền cho cầu thủ tấn công. Đồng thời tiền vệ cũng phải đóng vai trò cướp bóng hay ngăn chặn các pha tấn công từ đối thủ. Tiền vệ sẽ được chia thành các vị trí đó là: 

 • Tiền vệ trung tâm: Là những cầu thủ bận rộn nhất khi vừa phải đảm nhận nhiệm vụ trong những pha tấn công, vừa phải phòng thủ khi bị đối thủ tấn công liên tục. 
 • Tiền vệ phòng ngự: Đây có thể được coi là một dạng tiền vệ trung tâm nhưng ưu tiên nhiệm vụ phòng ngự nhiều hơn. 
 • Tiền vệ tấn công: Là những cầu thủ có nhiệm vụ cầu nối giữa viền vệ trung tâm với các tiền đạo. 
 • Tiền vệ cánh: Bao gồm tiền vệ cánh phải và trái là những cầu thủ có nhiệm vụ đầy nhanh trái bóng xuống xuống khu vực cấm địa đối phương từ hai bên sườn. Ngoài ra tiền đạo cánh cũng có thể lui về tham gia phòng ngự. 
Tiền vệ
Tiền vệ

Đội ngũ phía sau đội bóng gồm những ai?

Bên cạnh 1 đội bóng đá có bao nhiêu người thì đội ngũ phía sau đội bóng bao gồm những ai cũng là điều bạn cần nắm rõ. Cụ thể đó là: 

Ban huấn luyện

Ban huấn luyện của mỗi đội bóng thường từ 5 - 6 người bao gồm các vị trí huấn luyện viên trường, trợ lý huấn luyện viên, giám đốc kỹ thuật, huấn luyện viên thể lực, huấn luyện viên…

Đây chính là những người đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện cho các cầu thủ. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận nhiệm vụ theo đúng chuyên môn của mình trong ban huấn luyện, đưa ra triết lý chơi bóng, định hướng phong cách chơi và chiến thuật cho toàn đội bóng.

Ban lãnh đạo

Ban lãnh đạo chính là những người xây dựng nền móng của một đội bóng như là chủ tịch, phó chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc truyền thông, giám đốc tài chính, thư ký…Những người này có vai trò cực kỳ quan trọng và nắm giữ sứ mệnh của cả đội bóng.

Đội ngũ phía sau đội bóng
Đội ngũ phía sau đội bóng

Đội ngũ bác sĩ, y tế

Đội ngũ bác sĩ, y tế là những người đảm bảo sức khỏe, thể lực cho cầu thủ một cách tốt nhất trước và sau khi trận đấu diễn ra. Khi cầu thủ xảy ra va chạm hay ngã trên sân, đội ngũ bác sĩ, y tế sẽ nhanh chóng vào sân để xử lý ngay tại chỗ. Nếu chấn thương đơn giản cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu, tuy nhiên nếu chấn thương nặng bác sĩ sẽ phải cho cầu thủ nghỉ để điều trị. 

Sau trận đấu, nhiệm vụ của bác sĩ, y tế là xử lý và hồi phục sức khỏe cho các cầu thủ như massage, chườm đá, thả lỏng cơ bắp…

Một số đội hình bóng đá thường gặp khác

Bên cạnh 1 đội bóng đá có bao nhiêu người là 11 thì chúng ta còn bắt gặp các đội hình bóng đá khác như: 

 • Đội hình bóng đá sân 7 người: Mỗi đội bóng sẽ bao gồm 7 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn và tổng cộng sẽ có 14 cầu thủ thi đấu trên sân.
 • Đội hình bóng đá sân 5 người: Mỗi đội bóng sẽ bao gồm 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn và tổng cộng sẽ có 10 cầu thủ thi đấu trên sân.
Một số đội hình bóng đá thường gặp khác
Một số đội hình bóng đá thường gặp khác

Các câu hỏi thường gặp về đội hình trận bóng

Dưới đây sẽ là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về đội hình trận đấu mà bạn có thể tham khảo.

1 đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu trong trận đấu chính thức?

Theo luật bóng đá quy định 1 đội bóng đá sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức. Trong đó mỗi đội bóng sẽ bắt buộc phải có 1 thủ môn và 10 cầu thủ còn lại sẽ thi đấu tại các vị trí khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật mỗi đội bóng.

Có bao nhiêu cầu thủ dự bị trong một trận bóng?

Trong một trận bóng mỗi đội sẽ được đăng ký tối đa là 7 cầu thủ dự bị, trong đó 3 cầu thủ có thể được thay thế để vào sân thi đấu. Đối với các trận đấu giao hữu các đội bóng sẽ không bị giới hạn số lượng cầu thủ dự bị và thay thế khi thi đấu. 

Có bao nhiêu thủ môn trong trận bóng?

Mỗi đội bóng sẽ bắt buộc phải có 1 thủ môn thi đấu chính thức. Nếu như thủ môn phải rời sân vì lý do nào đó (chấn thương, thẻ đỏ) thì đội bóng sẽ phải thay thế bằng một thủ môn dự bị. Trường hợp sử dụng hết quyền thay người hay không còn thủ môn dự bị thì một cầu thủ bất kỳ trong đội bóng sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ này. 

Có bao nhiêu tiền vệ trong trận bóng?

Tiền vệ trong trận bóng sẽ được chia thành 4 nhóm với các nhiệm vụ khác nhau đó là: 

 •  Tiền vệ phòng ngự.
 • Tiền vệ trung tâm.
 • Tiền vệ chạy cánh.
 •  Tiền vệ tấn công.

Có bao nhiêu tiền đạo trong trận bóng?

Tiền đạo trong trận bóng sẽ được chia thành 3 nhóm đó là: 

Có bao nhiêu hậu vệ trong trận bóng?

Hậu vệ trong trận bóng sẽ được chia thành 4 nhóm đó là:

 • Trung vệ.
 • Hậu vệ quét.
 • Hậu vệ cánh.
 • Hậu vệ cánh tấn công.
Các câu hỏi thường gặp về đội hình trận bóng
Các câu hỏi thường gặp về đội hình trận bóng

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho 1 đội bóng đá có bao nhiêu người. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cũng như cái nhìn tông quan hơn về bộ môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích này. Chúc các bạn vui vẻ.