1 Hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Đây ắt hẳn là một trong những thắc mắc hàng đầu của nhiều người khi tìm hiểu về bộ môn thể thao này. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay Bongdalu123 sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết. 

Thông tin chung về môn bóng rổ

SEA Games 32 đã đánh dấu cột mốc lịch sử cho bộ môn bóng rổ tại Việt Nam. Minh chứng đến từ sự phổ biến và sự yêu thích của giới trẻ về bộ môn này hiện nay. Tuy nhiên, vì bóng rổ vẫn còn mới mẻ tại đất nước hình chữ S nên việc am hiểu thông tin của mọi người vẫn còn nhiều thiếu sót. Vì vậy trước khi lý giải 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút, bạn hãy cùng tìm hiểu chung về bộ môn thể thao này. 

Tìm hiểu sơ lược về bóng rổ
Tìm hiểu sơ lược về bóng rổ

Cụ thể, vào năm 1891 bóng rổ chính thức đời do tiến sĩ James Naismith sáng tạo. Ban đầu, bóng rổ sử dụng bóng đá để thi đấu với những quả bóng màu nâu. Tuy nhiên, đến năm 1950 Tony Hinkle đã tạo ra quả bóng màu cam nhằm giúp khán giả có thể nhìn thấy bóng. Đến năm 1986 bóng rổ dần trở nên phổ biến và năm 1988 xếp vào 1 trong các bộ môn thể thao.

Một trận đấu bóng rổ được diễn ra với sự tham dự của 2 đội. Tùy vào hình thức thi đấu mà số lượng thành viên trong mỗi đội sẽ thay đổi. Trong đó:

 • Hình thức 3x3 sẽ có 3 thành viên/đội
 • Hình thức 5x5 sẽ có 5 thành viên/đội

Các thành viên sẽ được sắp xếp đúng vị trí trung phong, tiền vệ phụ, hậu vệ ghi điểm, tiền vệ chính và hậu vệ dẫn bóng. Ngay khi tiếng còi báo hiệu, mỗi bên phải tìm cách đưa bóng vào rổ của đối phương mà không phạm luật bóng rổ. Đồng thời, hạn chế tối đa đối thủ ném bóng vào rổ của mình. Qua các hiệp, đội nào dành được nhiều điểm sẽ giành chiến thắng.   

Bóng rổ có bao nhiêu hiệp? 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Theo quy định của FIBA thì một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp sẽ kéo dài trong 4 hiệp đấu chính. Lưu ý FIBA chính là viết tắt của Liên đoàn bóng rổ quốc tế. Tuy nhiên, nếu kết thúc 4 hiệp thi đấu mà 2 đội vẫn có điểm số hòa nhau thì sẽ bước vào thi đấu hiệp phụ. Mục đích của hiệp phụ là để tìm ra được đội chiến thắng cuối cùng.

Lý giải chi tiết cho câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút
Lý giải chi tiết cho câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút

Hiệp phụ sẽ có tổng cộng gồm 2 hiệp. Trong tất cả các hiệp phụ thì 2 đội tham gia sẽ thi đấu tương tự hướng rổ của hiệp thứ 4. Nếu kết thúc hiệp phụ 1 mà đã có sự chênh lệch điểm quá lớn giữa 2 đội thì trận đấu sẽ chính thức kết thúc. Đội giành chiến thắng sẽ là đội có nhiều điểm số hơn. 

Vậy 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút theo quy luật đề ra? Về cơ bản, quy định của FIBA công bố thì mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra trong vòng khoảng 10 phút. 

Cách tính thời gian thi đấu bóng rổ

Về cách tính thời gian khi thi đấu bóng rổ thì chỉ được xác định lúc bóng đang ở trong sân. Một khi quả bóng đã bay ra ngoài sân hoặc là trận đấu đang bị gián đoạn vì VĐV chấn thương, tranh chấp giữa 2 đội thì thời gian sẽ dừng lại. 

Trong quá trình thi đấu, 3 hiệp đầu mỗi đội sẽ được hội ý 1 lần. Riêng hiệp thứ 4 các đội sẽ hội ý 2 lần. Thời gian cho mỗi lần hội ý như vậy kéo dài khoảng 1 phút ~ 60 giây. 

Giữa các hiệp đấu theo quy định của FIBA cũng có thời gian nghỉ rõ ràng. Cụ thể như sau:

 • Quy định thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút
 • Quy định thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút
 • Quy định thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.
Thời gian thi đấu bóng rổ đã được quy định rõ ràng theo FIBA
Thời gian thi đấu bóng rổ đã được quy định rõ ràng theo FIBA

Đối với các hiệp phụ thi đấu trong bóng rổ thì các bên không tiến hành đổi sân như những trận cầu chính. Thời gian thi đấu hiệp phụ là 5 phút để xác định đội chiến thắng. Ngoài ra, ban tổ chức trận đấu cũng sẽ dành cho mỗi đội tham gia khoảng 20 phút để chuẩn bị trước khi bắt đầu. 

Quy định về thời gian giữ bóng trong hiệp đấu

 Ngoài các quy định về trận đấu, liên đoàn bóng rổ quốc tế cũng xác định rõ ràng về thời gian giữ bóng trong hiệp đấu. Vận động viên cần hiểu rõ quy định này để tránh phạm lỗi gây ra những bất lợi cho đội mình. Trong đó gồm:

Luật 24 giây

Cầu thủ giành được bóng trên sân phải ném bóng ngay trong 24 giây. Nếu vượt quá thời gian này, cầu thủ sẽ bị tính là phạm luật. 

Luật 8 giây

Một khi giành được bóng sống trong khu vực đội nhà, cầu thủ cần đưa bóng sang sân của đối thủ ngay trong vòng 8 giấy. Nếu như vượt quá thời gian này, cầu thủ cũng sẽ tính là phạm luật. 

Luật 5 giây

Luật 5 giây được áp dụng khi một cầu thủ đang kiểm soát bóng nhưng bị đối phương kèm sát với khoảng cách 1 cánh tay. Lúc này, nếu cầu thủ không nhồi bóng hay chuyền bóng vượt quá 5 giây sẽ bị xem là phạm luật. 

Luật 3 giây

Luật 3 giây áp dụng khi một cầu thủ đang kiểm soát bóng trong khu vực giới hạn của đối phương. Cầu thủ cần chuyền bóng hoặc xử lý ngay trong 3 giây nếu không sẽ bị phạm luật. 

Luật 3 giây vi phạm cầu thủ sẽ bị xử phạt
Luật 3 giây vi phạm cầu thủ sẽ bị xử phạt

Tại một số giải đấu khác nhau, 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Mặc dù, phần lớn các giải đấu bóng rổ hiện nay đều tuân thủ thời gian theo quy định của Luật bóng rổ quốc tế. Ngay cả các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, vẫn có một số giải đấu áp dụng quy định về thời gian thi đấu khác. Vậy nên câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút đối với những trường hợp này sẽ được thay đổi. Cụ thể: 

Giải bóng rổ NBA

Giải bóng rổ NBA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1945. Giải đấu có sự tham gia của 30 đội bóng rổ với 29 đội đến từ Hoa Kỳ và 1 đội đến từ Canada. Đây là giải đấu hình thành từ rất sớm với sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Theo quy định thì:

 • Một trận đấu sẽ có 4 hiệp. 
 • Thời gian mỗi hiệp chính là 12 phút
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp là 2 phút, (cho hiệp 1 – 2), 15 phút ( cho hiệp 2 – 3) và 2 phút (cho hiệp 3 – 4).

Giải bóng rổ ĐH vô địch Quốc gia Mỹ 

Đối với các giải đấu bóng rổ Đại học vô địch quốc gia Mỹ có sự thay đổi khá nhiều trong quy luật thi đấu. Theo đó, trận đấu chỉ gồm 2 hiệp chính với mỗi hiệp như vậy sẽ là 20 phút. Đây là khoảng thời gian thi đấu khá dài. Mặt khác, thời gian nghỉ giữa các hiệp 1 – 2 là 15 phút. 

Giải bóng rổ FIBA World Cup 

FIBA World Cup chính thức ra mắt vào năm 1950. Đây là một trong những sự kiện vô cùng đặc biệt và nổi tiếng bậc nhất trong các kỳ đại hội thể thao. Đối với giải đấu này, thời gian một hiệp đấu và quy cách thi đấu tuân thủ theo Luật bóng rổ quốc tế quy định. 

1 Hiệp đấu bóng rổ FIBA sẽ là 10 phút
1 Hiệp đấu bóng rổ FIBA sẽ là 10 phút

Giải bóng rổ tại các trường tiểu học

Đối với các giải đấu thuộc cấp bậc tiểu học, trung học thì tổng số hiệp thi đấu sẽ là 4. Tuy nhiên, điểm khác ở đây là mỗi hiệp đấu chính sẽ tiến hành trong vòng 8 phút. Thời gian thi đấu hiệp phụ sẽ là 4 phút. Riêng đối với thời gian nghỉ giữa các hiệp sẽ được quy định như sau:

 • Hiệp 1 – 2 là 2 phút
 • Hiệp 2 – 3 là 10 phút
 • Hiệp 3 – 4 là 2 phút 

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp cụ thể cho câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút. Ắt hẳn giờ đây bạn đã bỏ túi được cho mình thật nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích rồi nhỉ.