Ace là thuật ngữ luôn được nhắc đến trong môn bóng chuyền. Đặc biệt với các cầu thủ chơi trên sân hầu như ai cũng mong muốn tạo ra được nhiều ace để mang về lợi thế cho đội mình. Vậy thực tế ace trong bóng chuyền là gì? Cần có những kỹ năng gì để giao bóng ace? Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Bongdalu tìm hiểu chi tiết các thông tin về ace trong bóng chuyền để nắm bắt rõ ràng nhé. 

Ace trong bóng chuyền là gì?

Ace trong bóng chuyền là gì trên thực tế đã được giải mã rất nhiều. Nhất là với những ai chơi bóng chuyền chuyên nghiệp chắc chắn không còn lạ lẫm gì về giao bóng ace. Bởi vì, ace là một thuật ngữ chuyên môn trong bộ môn thể thao bóng chuyền. 

Ace trong bóng chuyền là gì?
Ace trong bóng chuyền là gì?

Vậy ace trong bóng chuyền được hiểu thế nào? Bạn có thể ghi nhớ đây là thuật ngữ dùng để chỉ tình huống giao bóng ăn điểm trực tiếp trong bóng chuyền. Cụ thể hơn, một người chơi sẽ giao bóng và khiến đội đối thủ không thể đón bóng mà để bóng chạm đất. Kết thúc pha giao bóng ace, người chơi sẽ mang về 1 điểm số cho đội của mình. Bên cạnh đó, người chơi vẫn sẽ được tiếp tục giao bóng mà không phải chuyển qua cho đối thủ. 

Làm sao để giao bóng ace trong môn bóng chuyền? 

Để ghi điểm ace trong bóng chuyền, người chơi cần tiến hành giao bóng mạnh mẽ và chuẩn xác. Người chơi cần thực hiện pha giao bóng sao cho đối phương không thể đón bóng thành công. Các bước để giao bóng ace cơ bản như sau: 

  • Người chơi cần đứng đúng vị trí giao bóng. Trong bóng chuyền, vị trí giao bóng sẽ là phía sau đường biên ngang. 
  • Người chơi giữ chặt bóng bằng tay giao bóng để đảm bảo không bị trượt. 
  • Tiếp theo, người chơi thực hiện động tác giao bóng chuẩn kỹ thuật. Cụ thể, người chơi đưa tay ra phía sau đầu rồi đặt quả bóng lên vị trí ngón út, ngón giữa và tung bóng lên cao. 
  • Sau đó, người chơi dùng lòng bàn tay hoặc ngón tay để có thể đánh sát quả bóng. Khi đánh bóng, người chơi phải đảm bảo sử dụng lực đủ mạnh. Như vậy, bóng sẽ bay tốc độ nhanh, khó khiến đội đối thủ không thể đón bóng bước 1. 
Làm sao để có thể giao bóng ace trong bóng chuyền?
Làm sao để có thể giao bóng ace trong bóng chuyền?

Tuy nhiên, thực tế để giao bóng ace thành công không đơn giản. Vì thế khi giao bóng người chơi cần chú ý đến hướng di chuyển. Tốt nhất, người chơi nên giao bóng vào vị trí còn trống trên sân đội đối thủ. Cách khác là chọn giao bóng vào khu vực khó hoặc vị trí cầu thủ đỡ bước 1 yếu của đối thủ. Như vậy, cơ hội để ghi được ace sẽ cao hơn. Đặc biệt, quan sát đội đối thủ để giao bóng và luyện tập thường xuyên là điều mà mỗi người chơi bóng chuyền cần ghi nhớ. 

Vì sao giao bóng ace lại quan trọng trong bóng chuyền?

Giao bóng ace rất quan trọng trong bóng chuyền. Vậy cụ thể vai trò của ace trong bóng chuyền là gì? Ở đây, bạn có thể điểm qua những lợi ích mà một pha giao bóng ace có thể mang lại cho đội bóng để hiểu rõ hơn. 

Ghi điểm trực tiếp 

Khi giao bóng ace thành công đồng nghĩa người chơi đã mang về cho đội bóng của mình 1 điểm số. Đặc biệt, ghi điểm ace là giao bóng ăn điểm trực tiếp. Thông qua việc giao bóng, người chơi đã khiến đối thủ không thể đỡ bước 1 thành công và ghi điểm. Theo đó, điểm số ace không cần phải thực hiện bất kỳ tình huống xử lý hay tấn công nào khác. 

Tạo áp lực lên đội đối thủ 

Trong bóng chuyền, các pha giao bóng ace thường tạo ra áp lực khá lớn cho đội đối thủ. Khi người chơi thành công ghi điểm ace thì đối thủ sẽ càng lo lắng. Đặc biệt, tình huống người chơi ghi được nhiều ace sẽ càng khiến đối thủ căng thẳng, mắc lỗi. 

Giao bóng ace rất quan trọng trong mỗi trận đấu bóng chuyền
Giao bóng ace rất quan trọng trong mỗi trận đấu bóng chuyền

Giành lợi thế cho đội bóng 

Giao bóng ace quan trọng trong mỗi trận đấu bóng chuyền. Đối với riêng mỗi người chơi trên sân khi đến quyền được giao bóng ai cũng mong muốn có thể ghi điểm ace. Bởi vì, khi giao bóng ace thành công sẽ mang về lợi thế lớn cho đội bóng của người chơi. Theo đó, ghi điểm ace sẽ giúp đưa đội bóng dẫn trước đối thủ. Nếu đội nào có nhiều ace hơn đối thủ sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao. 

Đặc biệt, giao bóng ace giúp người chơi giữ lại được quyền giao bóng. Nếu người chơi liên tiếp tạo ra các cú ace thì đội đối thủ sẽ không thể trả bóng, tổ chức tấn công. Hơn nữa, bóng chuyền là môn thể thao luôn cần sự hưng phấn, tập trung. Vì thế, người chơi có một pha giao bóng ace thành công sẽ tạo đà tâm lý tốt cho toàn đội. Đây là cơ sở để đội bóng có thể đảo ngược tình thế và đến gần hơn với chiến thắng. 

Ai là người sẽ thực hiện giao bóng ace trong đội bóng chuyền?

Thực hiện giao bóng ace là mong muốn của mọi người chơi trên sân. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là ai mới có thể giao bóng ace trong bóng chuyền. Theo các chuyên gia, bất kỳ người chơi nào trên sân cũng có thể tiến hành giao bóng ace. Không phân biệt đó là chủ động, chuyền hai, phụ công,…đều có thể thực hiện giao bóng ace nếu có kỹ thuật tốt. 

Mọi người trong đội bóng đều có thể thực hiện giao bóng ace
Mọi người trong đội bóng đều có thể thực hiện giao bóng ace

Vậy nhưng trên thực tế trong các trận đấu bóng chuyền chuyên nghiệp tình huống ghi điểm trực tiếp ace không thường xuyên xảy ra. Bởi vì, người chơi muốn đánh thành công một cú ace phải có kỹ năng, kinh nghiệm giao bóng.  Cụ thể: 

  • Nắm vững cách giao bóng 
  • Luôn tập trung để quan sát đối thủ và lựa chọn phương hướng đánh bóng chính xác 
  • Tăng cường sức mạnh cơ thể để giao bóng với tốc độ nhanh, lực đánh mạnh. 

Kỹ thuật để ngăn chặn các cú giao bóng ace trong bóng chuyền là gì? 

Khi người chơi có quyền giao bóng thì việc thành công ghi điểm ace là điều tuyệt vời. Tuy nhiên trong bóng chuyền, người chơi còn phải biết cách ngăn chặn các cú giao bóng ace. Vậy kỹ thuật để ngăn chặn những cú giao bóng ace trong bóng chuyền là gì? Dưới đây sẽ là 2 kỹ thuật cơ bản giúp người chơi tránh được tình huống đối thủ ghi điểm trực tiếp với các pha giao bóng ace. 

Kỹ thuật búng bóng 

Giao bóng ace trong bóng chuyền thường là những quả giao bóng được thực hiện với tốc độ nhanh, mạnh. Vì thế để có thể ngăn chặn các cú giao bóng ace thì người đón bóng phải đỡ bóng chuẩn kỹ thuật. Trong đó, lựa chọn thứ nhất cho người chơi là thực hiện kỹ thuật búng bóng để có thể đỡ bước 1 đẹp mắt. 

Ngăn chặn các cú giao bóng ace trong bóng chuyền với kỹ thuật đỡ bóng chuẩn
Ngăn chặn các cú giao bóng ace trong bóng chuyền với kỹ thuật đỡ bóng chuẩn

Cụ thể, người đón bóng từ đối thủ phải đảm bảo khoảng cách giữa hai bàn tay là 15cm. Khi đón bóng, tư thế hơi ngả về phía sau. Các ngón tay tiếp bóng hướng về trước. Đặc biệt, các ngón tay cần có sự dẻo dai khi chạm bóng để đón bóng nhẹ nhàng, không bị văng xa. Hơn nữa, khi đón bóng người chơi cần dùng hết 10 ngón tay và chạm bóng theo hình chữ bát. Hai ngón tay cái để ngang nhau. Cổ tay thả lỏng nhưng vẫn phải có sự chắc chắn khi đón bóng. 

Tuy nhiên trên thực tế, người đón bóng thường mắc lỗi đưa tay ra sớm hoặc tay không đúng tư thế. Lỗi khác là người chơi không đoán được vị trí, tốc độ của bóng bay. Điều này tạo cơ hội để đối thủ tiến hành giao bóng ace thành công. Vậy nên, để ngăn chặn các cú ace trong bóng chuyền thì người chơi cần nỗ lực luyện tập chăm mỗi ngày, tránh mắc lỗi mất điểm đáng tiếc.  

Kỹ thuật đệm bóng 

Kỹ thuật để ngăn chặn ace trong bóng chuyền là gì? Câu trả lời đó là kỹ thuật đệm bóng. Cụ thể hơn, khi đối thủ giao bóng ở vị trí thấp người chơi không thể nào đỡ bóng bằng kỹ thuật búng bóng. Trong trường hợp này người chơi cần chủ động đệm bóng bằng hai tay hoặc một tay. Người chơi cần chú ý quan sát hướng đi của quả giao bóng từ đối thủ để đệm bóng chuẩn xác. 

Kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền
Kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền

Kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền thực tế không khó. Theo đó, khi đệm bóng, người chơi cần đảm bảo tư thế thấp. 2 chân dạng rộng, ít nhất phải bằng hoặc hơn vai. Đặc biệt, hai mắt phải hướng về phía trước. Trong khi đó thân người hơi gập xuống để xác định điểm rơi của bóng. Như vậy có thể đệm bóng bước 1 thành công vè chuyền qua cho cầu thủ chuyền 2 để chuyển hướng tổ chức tấn công. 

Lời kết

Chúng tôi vừa giải mã chi tiết ace trong bóng chuyền là gì và một số thông tin thú vị liên quan. Bạn có thể bỏ túi thông tin hữu ích để hiểu rõ về ace trong bóng chuyền. Đặc biệt, nếu bạn là người chơi bóng chuyền hãy cố gắng chăm chỉ luyện tập để có những cú giao bóng, ngăn chặn ace thành công. 

Đừng quên truy cập chuyên mục Tin tức của Bongdalu123 để tìm hiểu thêm về các môn thể thao hấp dẫn khác như bóng đá, bóng rổ, đua ngựa,...