Aikido đại diện cho sự chắt lọc mạnh mẽ kiến thức võ thuật Nhật Bản qua nhiều thế kỷ. Đây cũng là một trong những môn võ đạo được luyện tập rộng rãi nhất trên thế giới. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về Aikido, cụ thể là nguồn gốc, lợi ích cũng như cách học võ tại nhà thì bạn nên cân nhắc theo dõi những thông tin dưới đây từ Bongdalu123

Aikido - Tất tần tật về môn võ aikido cơ bản cho người mới bắt đầu
Aikido - Tất tần tật về môn võ aikido cơ bản cho người mới bắt đầu

Tổng quan về võ Aikido 

Để biết Aikido là gì cũng như các đối tượng phù hợp cho môn võ này thì hãy nhìn vào những thông tin mới cập nhập sau.  

Aikido là gì?

Aikido là gì? Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản được phát triển bởi Morihei Ueshiba, người được biết đến với danh hiệu 'O Sensei' có nghĩa là 'Người thầy vĩ đại'.

Morihei có một cuộc sống khá đạm bạc. Đặc biệt, việc thường xuyên nghiên cứu võ đạo và rèn luyện nghiêm ngặt các môn võ thuật khác nhau đã giúp Morihei sáng tạo thành công Aikido. Đây thực tế là một môn võ nghệ thuật chịu ảnh hưởng của triết lý hài hòa và là môn võ tự vệ phi bạo lực của Nhật Bản.

Các kỹ thuật võ aikido cơ bản liên quan đến các chuyển động tròn, trong đó bạn học cách phối hợp phòng thủ và tấn công để di chuyển năng lượng và sức mạnh của đối thủ sang một hướng khác. Các kỹ thuật ở đây thường được sử dụng để chuyển hướng tấn công thay vì cố gắng đánh bại và tiêu diệt đối thủ. 

Aikido rất chú trọng đến tính linh hoạt của chuyển động và sử dụng các đòn khóa khớp rất hiệu quả bắt nguồn từ ju-jitsu và các kỹ thuật dùng kiếm để phòng thủ. Do đó, việc học Aikido không chỉ thú vị mà còn giúp nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của học viên.

Aikido có mấy đai?

Aikido có mấy đai?
Aikido có mấy đai?

Aikido có mấy đai? Ở thời điểm hiện tại, môn võ Aikido được chia thành 6 cấp và 3 đẳng, trong đó hai gam màu cơ bản được sử dụng sẽ là trắng và đen. Thông tin cụ thể liên quan đến các đai Aikido sẽ được tiết lộ sau đây: 

  • Kyu thứ 6 ( Rokukyu): sở hữu đai trắng
  • Kyu thứ 5 (Gokyu):  sở hữu đai trắng
  • Kyu thứ 4 (Yonkyu): sở hữu đai trắng
  • Kyu thứ 3 (Sankyu): sở hữu đai trắng
  • Kyu thứ 2 (Nikyu): sở hữu đai trắng
  • Đệ nhất Kyu (Ikkyu): sở hữu đai trắng
  • Sơ đẳng (Shodan)  trong Aikido: sở hữu đai đen
  • Nhị đẳng (Nidan  trong Aikido): sở hữu đai đen
  • Tam đẳng (Sandan)  trong Aikido: sở hữu đai đen.

Những ai nên tập võ aikido cơ bản 

Cách tiếp cận nhẹ nhàng và không bạo lực của Aikido làm cho môn võ này trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với tất cả mọi người bất kể tuổi tác, cân nặng hay giới tính. Ngay cả với trẻ em và những người lớn ngoài 60 cũng được khuyến khích tham gia vào các lớp học Aikido cơ bản. 

Các kỹ thuật Aikido dựa trên các chuyển động cơ thể (thư giãn) hoàn toàn và tự nhiên, do đó đây là một cách tuyệt vời để phục hồi cơ thể dẻo dai vốn có. Nói cách khác, võ aikido chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai muốn rèn luyện bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Lợi ích của việc học võ aikido 

Môn võ nhật bản aikido là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai yêu thích võ thuật và muốn rèn luyện bản thân tốt hơn. Đặc biệt, khi chọn rèn luyện các đòn thế aikido đai trắng thì bạn sẽ nhận được các lợi ích dưới đây: 

Lợi ích của việc học võ aikido
Lợi ích của việc học võ aikido

Rèn luyện, nâng cao thể lực và tinh thần 

Bản chất của Aikido là yêu cầu cơ thể di chuyển theo mọi hướng bằng cả tay và chân. Trong hầu hết các trường hợp, khi một học viên tiếp tục luyện tập và học võ aikido thì khả năng phối hợp sẽ được cải thiện đáng kể, các chuyển động trở nên nhanh hơn và việc luyện tập nói chung sẽ giúp cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn. 

Ngoài ra, các bài tập giãn cơ giống như Yoga trong môn võ aikido cũng làm săn chắc tất cả các nhóm cơ chính, khớp và dây chằng cũng như kích thích hệ tuần hoàn và thư giãn cơ thể. Những lợi ích về thể chất này cũng sẽ được tăng lên đáng kể khi việc luyện tập môn võ này được tiếp tục.

Thêm vào đó, Aikido cũng sẽ giúp bồi dưỡng tinh thần dũng cảm, sự  nhặn, chính trực, khiêm tốn và tự chủ ở những người đã tìm ra bản chất của môn võ này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc luyện tập bất kì môn võ thuật nào cũng phải kéo dài hơn một năm trước khi đạt được những lợi ích trên đây. 

Rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại 

Học võ Aikido cần có thời gian luyện tập và thực hành nhất quán, không thể có chuyện học nửa vời. Để có thể tiến bộ, bạn cần phải có được sự kiên trì cũng như kỷ luật tự giác. Nói cách khác, bạn càng tham gia nhiều vào những buổi học Aikido thì càng học được tính kỷ luật tự giác và kiên trì cao hơn.

Nâng cao khả năng tự vệ

Mặc dù Aikido rất tốt cho việc giữ dáng và sức khỏe (tinh thần và thể chất), nhưng trước hết đây là một môn võ tự vệ. Mặc dù học viên luôn được dạy rằng Aikido không nhằm mục đích xấu, nhưng họ vẫn sẽ được dạy các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Ngày nay, những kỹ năng này là vô giá và học aikido tu ve cũng luôn được khuyến khích. 

Bạn sẽ sử dụng các đòn đánh cũng như khóa tay chân để phòng vệ trong những trường hợp bị tấn công bất ngờ. Điều này sẽ không gây hại cho đối thủ nhưng sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương không đáng có. 

Mở rộng các mối quan hệ

Ba nguyên tắc chính của Aikido là hài hòa, pha trộn và hợp nhất. Để tuân thủ những nguyên tắc này, người học aikido cần nhận ra cách chúng được kết nối với thế giới xung quanh. Nhiều môn võ dạy sự kết nối với thế giới và Aikido là một trong số đó. 

Khi tham gia vào các buổi học võ Aikido, bạn cũng sẽ được dạy về cách sử dụng môn võ này trong cuộc sống hàng ngày và cụ thể là cách mà mọi hành động đều có phản ứng với nhau. Kết nối là trọng tâm số một trong tất cả các lớp Aikido. Chính nhờ điều này, việc liên kết và mở rộng các mối quan hệ cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nên tự học võ aikido tại nhà như thế nào? 

Việc rèn luyện và tự học aikido tại nhà sẽ yêu cầu bạn tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cơ bản. Đồng thời, bạn cũng cần nắm vững các nguyên tắc liên quan đến việc di chuyển, kiểm soát hơi thở và thời gian. Thông tin liên quan đến cách học cụ thể sẽ được tiết lộ sau đây.

Rèn luyện, tăng cường thể chất 

Rèn luyện, tăng cường thể chất
Rèn luyện, tăng cường thể chất

Việc rèn luyện và tăng cường thể chất là yêu cầu cơ bản khi bạn muốn học về môn võ aikido. Bản thân Aikido bao gồm những đòn đánh và khoá tay chân linh hoạt, do đó bạn cần có thể lực đủ tốt để không gặp phải chấn thương trong trường hợp ngã. Bên cạnh đó, việc tăng cường thể chất thường xuyên cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được sự linh hoạt, bền bỉ và thậm chí là điều hoà tốt cơ thể để trở nên dẻo dai hơn. 

Tất cả các buổi học Aikido sẽ bắt đầu với aiki taiso, cụ thể là khởi động và kéo cơ. Đôi khi, kokyu ho, các bài tập thở cũng có thể được thực hành trước hoặc sau khi tập luyện. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài tập khởi động cơ bản này trước khi bước vào luyện tập võ Aikido chính thức. 

Hiểu được các đòn đánh và kỹ thuật chiến đấu 

Hiểu được các đòn đánh và kỹ thuật chiến đấu
Hiểu được các đòn đánh và kỹ thuật chiến đấu

Tiếp theo, bạn sẽ cần tìm một số kỹ thuật aikido cơ bản trên mạng hoặc trong sách. Khi bạn đã học được những điều cơ bản, hãy thử tự mình thực hành chúng. Hãy nhớ tập trung vào hơi thở và chuyển động của bạn, đồng thời cố gắng giữ cho đầu óc minh mẫn.

Cuối cùng, đừng ngại sáng tạo trong quá trình thực hành. Bạn có thể thử nghiệm các kỹ thuật và tốc độ khác nhau, đồng thời tìm ra các đòn đánh cũng như kỹ thuật phù hợp nhất với bản thân. Với một chút luyện tập, bạn sẽ có thể nắm vững những kiến thức cơ bản về aikido và bắt đầu tận hưởng những lợi ích của môn võ thuật này.

Giả sử bạn không có đối tác tập luyện ở nhà, việc luyện tập aikido có thể được thực hiện một mình bằng cách thực hiện các chuyển động của kỹ thuật chiến đấu. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể quay video quá trình luyện tập này và đánh giá lại. 

Ngoài các kỹ thuật thể chất, điều quan trọng là phải rèn luyện các khía cạnh tinh thần và tâm linh của aikido. Thiền có thể giúp bạn tập trung vào bản thân, đồng thời hỗ trợ phát triển sự tập trung và chú ý. Đặc biệt, việc đọc về triết lý và lịch sử aikido cũng có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về môn võ  nghệ thuật này.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây là hữu ích, đặc biệt là với những ai đang có nhu cầu học và luyện tập võ Aikido. Nếu cần trợ giúp thêm, cụ thể là tìm kiếm các trung tâm luyện võ Aikido chuyên nghiệp thì bạn có thể tìm kiếm gợi ý có sẵn tại trang chủ của chúng tôi ngay hôm nay.