Nếu muốn nâng cao thể trạng và sức khỏe thì bóng chuyền sẽ là bộ môn lý tưởng dành cho bạn. Đặc biệt với lĩnh vực thi đấu bóng chuyền hơi nam ngày càng phổ biến trên thị trường. Nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về trò chơi này để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây cập nhật những thông tin thú vị về bộ môn bóng chuyền hơi, mời bạn cùng Bongdalu theo dõi!

Môn bóng chuyền hơi nam là gì?

Tìm hiểu đặc điểm của bộ môn bóng chuyền hơi nam là gì sẽ giúp bạn đánh giá về trò chơi này. Loại hình thể thao được tổ chức tương tự như cách tham gia bóng chuyền kinh điển. Tuy nhiên, mô hình bóng chuyền hơi dành cho nam đã có một vài quy định được thay đổi. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia của nam giới. 

Giới thiệu sơ lược về bộ môn bóng chuyền hơi
Giới thiệu sơ lược về bộ môn bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi nam có gì khác so với bóng chuyền thi đấu?

Trong quá trình tham gia bóng chuyền hơi nam không yêu cầu người chơi cần phô diễn nhiều kỹ thuật khó. Đặc điểm của bộ môn này mang tính uyển chuyển và linh hoạt. Một vài đặc điểm tiêu biểu trong trò chơi mà bạn nên biết bao gồm: 

Chất liệu bóng

Không giống như hình thức thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp cần dùng đến một quả bóng được làm từ chất liệu da thật hoặc da công nghiệp. Cách tham gia bóng chuyền hơi nam chủ yếu sử dụng một quả bóng hơi. Chất liệu chính được sử dụng để sản xuất quả bóng chuyền hơi chính là cao su mềm hoặc nhựa.

Những nguyên tắc được áp dụng khi thi đấu
Những nguyên tắc được áp dụng khi thi đấu

Đối tượng tham gia

Bóng chuyền hơi vốn là trò chơi đơn giản dành cho mọi người. Đối tượng thi đấu có thể là nam giới, nữ giới hoặc người lớn tuổi. Sức hút của các trận đấu bóng chuyền nam được bình chọn là kịch tính nhất. Bởi đây chính là sân chơi phô diễn nhiều kỹ thuật, sức mạnh và tinh thần thi đấu rất tốt. 

So với hình thức tham gia bóng chuyền truyền thống thì bộ môn bóng chuyền hơi nam có những quy định đơn giản hơn. Họ tuyển thủ không cần sử dụng quá nhiều sức mạnh, tốc độ hoặc thể lực một trong loại hình này. Đây cũng chính là lý do nhiều người từ 45 tuổi trở lên yêu thích bộ môn này. Quá trình thi đấu có thể giúp bạn rèn luyện sức khỏe hiệu quả. 

Luật chơi cơ bản của bóng chuyền hơi nam

Nắm bắt luật chơi chính là cách để bạn theo dõi và tham gia thi đấu thuận lợi. Một số quy định được áp dụng trong quá trình tổ chức trận đấu bóng chuyền hơi cho nam bao gồm:

Quy định về sân bóng chuyền hơi

Tương tự như các sân bóng chuyền kinh điển, điều kiện xây dựng sân bóng chuyền hơi có hình chủ nhật. Kích thước mỗi sân đạt tiêu chuẩn chiều dài khoảng 12m và chiều rộng khoảng 6m. Tổng diện tích sân được chia thành 2 phần bằng nhau. Một tấm lưới được bố trí giữa sân nhằm chia đôi phạm vi thi đấu của 2 đội. 

Sân thi đấu bóng chuyền cần được xây dựng theo tiêu chuẩn
Sân thi đấu bóng chuyền cần được xây dựng theo tiêu chuẩn

Một điều đặc biệt khi tìm hiểu về sân bóng chuyền hơi chính là cách quy định chiều cao. Chiều cao sân thi đấu được tính từ khoảng không mặt đất đi lên theo chiều dọc. Mức độ cao tối thiểu đạt 5m và các không gian xung quanh không có vật cản. Điều kiện thi đấu cần được diễn ra trên bề mặt phẳng.

Sân thi đấu bóng chuyền không được xuất hiện các vết gồ ghề hoặc lồi lõm. Đối với các sân thi chuyên nghiệp sẽ được bê tông hóa phạm vi thi đấu. Ngoài ra, một số khu vực còn sử dụng sàn gỗ để thi đấu bóng chuyền hơi trong nhà. Các vạch giới hạn trên sân có chiều rộng 5cm. Ban tổ chức cần sử dụng nhiều màu sắc cho vạch giới hạn để phân biệt với mặt sàn. 

Phạm vi thi đấu bao gồm độ rộng của biên dọc và biên ngang. Khi quan sát trục sân thì bạn sẽ thấy một đường nối biên theo chiều dọc và đi song song. Khoảng cách giữa 2 trục này đạt kích cỡ 2 mấy. Khu vực phía trước của sân thi đấu được giới hạn bởi đường giữa sân và vạch ngoài. Khu vực phía sau được tính từ đường giới hạn và biên ngang. 

Yếu tố cuối cùng xuất hiện trên sân thi đấu bóng chuyền nam chính là vạch phát bóng. Hai sân thuộc phạm vi thi đấu của cả 2 đội đều có một vạch. Mỗi vạch dài 20cm và cắt biên dọc khoảng 25cm. Tuyển thủ đánh bóng chuyền hơi cần thực hiện thao tác phát bóng tại vị trí phía sau vạch. 

Kích thước quả bóng chuyền hơi

Quả bóng chuyền hơi nhẹ hơn bóng chuyền thông thường
Quả bóng chuyền hơi nhẹ hơn bóng chuyền thông thường

Bạn cần lưu ý đến kích thước quả bóng theo tiêu chuẩn tổ chức trận đấu. Chu vi của một loại bóng chuyền hơi đẹp kích cỡ từ 80cm đến 83cm. Màu sắc thông dụng của loại bóng này chính là màu đồng. Mỗi quả bóng thường có khối lượng khoảng dao động từ 100g đến 120g. Sức bật của một quả bóng từ độ cao 1m đạt khoảng 40cm.

Kích thước cột lưới, lưới bóng chuyền hơi

Để so sánh cách chơi bóng chuyền hơi và bóng chuyền cơ bản thì bạn cần quan tâm đến các dụng cụ hỗ trợ. Lưới và cột bóng chuyền sẽ là những dụng cụ thiết yếu được bố trí trên sân. Phần lưới bóng chuyền hơi đạt kích cỡ chiều dài khoảng 7m và chiều rộng khoảng 1m. Trên mỗi loại hình thi đấu giữa nam và nữ có sự khác biệt giữa chiều cao. 

Kích thước chiều cao lưới dành cho sân thi đấu bóng chuyền nam đạt khoảng 2m 20. Đối với sân thi đấu dành cho nữ chỉ sử dụng lưới có chiều cao là 2m. Ngoài ra, nếu đối tượng tham gia bóng chuyền hơi nam là người từ 60 tuổi trở lên. Lưới ngăn sân được bố trí với chiều cao 2m dành cho nam và 1,8m dành cho nữ. 

Người tham gia cần tuân thủ điều kiện thi đấu
Người tham gia cần tuân thủ điều kiện thi đấu

Chất liệu sản xuất lưới bóng chuyền hơi được làm từ vải dù. Tùy vào đặc điểm sân thi đấu mà ban tổ chức có thể chuẩn bị các loại vải màu sẫm. Mắt lưới có kích thước tiêu chuẩn đạt 10x10cm. Tại vị trí viền lưới được bọc bằng một lớp bạt rộng 5 xăng ti mét. Để kéo căng lớp lưới cần sử dụng một lớp dây kéo mềm. Khi cố định 2 cột trụ với mép lưới cần sử dụng dây luồn. 

Tiêu chuẩn sử dụng cột lưới trong trận đấu bóng chuyền nam có chiều cao khoảng 2m 25. Kiểu dáng cột mang hình trụ nhăn và thường được làm từ một ống thép tròn. Vị trí đặt cột lưới nằm ở phía ngoài sân và cách mép biên dọc một khoảng nhất định. Công dụng chính của 2 chiếc cột được dùng để căng lưới ngăn bóng. 

Ngoài 2 cây cột chính thì sân bóng chuyền hơi còn được bố trí một cây cột ăng ten. Kết quả của cây cột này cao khoảng 1,8m với đường kính 1cm. Chất liệu sản xuất cột được làm từ chất dẻo và có lớp sơn kẻ dọc bên ngoài. Bề mặt cột đi theo mép ngoài biên dọc và cao hơn lưới 80cm.

Quy định đội thi đấu

Đối với các loại hình thi đấu bóng chuyền thông thường có sự tham gia của 2 đội tuyển. Mỗi đội ghi nhận 6 vị trí tương ứng với 6 thành viên. Tuy nhiên, cách chơi bóng chuyền hơi nam đã có sự thay đổi về số lượng người tham gia. Sự xuất hiện của 5 thành viên trên sân thi đấu sẽ hoàn thành vai trò của mình với mỗi vị trí. 

Mỗi đội bóng chỉ có sự tham gia của 5 thành viên
Mỗi đội bóng chỉ có sự tham gia của 5 thành viên

Theo quy định tổ chức giải đấu bóng chuyền hơi với số lượng người đăng ký. Hình thức đăng ký tối đa dành cho 10 tuyển thủ và một huấn luyện viên. Người huấn luyện có quyền trực tiếp thi đấu nếu đối thủ cho phép. Để đảm bảo tính công bằng thì mỗi đội chỉ cử 5 thành viên ra sân. Những tuyển thủ còn lại sẽ ngồi vào vị trí dự bị. 

Cách tính điểm

Nếu giành chiến thắng trong một đường bóng thì đội thực hiện sẽ nhận được một điểm. Kết quả cuối cùng trong trận ghi nhận đội thắng cuộc khi giành được 25 điểm đầu tiên. Khoảng cách tối thiểu trên biên độ điểm với đối thủ không dưới 2 điểm. Đáp ứng hai tiêu chuẩn này chính là cách tính điểm cho đội chiến thắng trong một hiệp. 

Đặc biệt đối với hiệp đấu cuối cùng của giải đấu bóng chuyền hơi nam. Đội sở hữu 50 điểm đầu tiên và giữ tỉ số cách biệt hơn 2 điểm sẽ giành chiến thắng. Đội bóng giành chiến thắng trong 2 hiệp sẽ được công nhận kết quả chung cuộc. Biên bản thi đấu nhận tỷ lệ thắng của mỗi đội với tỷ số 2 – 0. 

Trong trường hợp đạt 25 điểm cả set 1 và 2 và 15 điểm ở set 3 thì hai đội vẫn có kết quả ngang nhau. Để dành được chiến thắng thì đội dẫn trước cần tạo tỷ số cách biệt hơn 2 điểm. Nếu đội thi đấu không tuân đủ đúng giờ thì sẽ xét kết quả thua. Tỷ số được áp dụng trong tình huống này là 2-0 nghiêng về đội có mặt trên sân đúng giờ. 

Các kỹ thuật trong chơi bóng chuyền hơi nam

Trong phần cuối cùng tổng hợp 5 kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi cơ bản. Bất kỳ ai muốn tham gia bộ môn này đều phải hiểu về cách ứng dụng trên từng kỹ thuật. 

Một vài kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi nam phổ biến
Một vài kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi nam phổ biến

Kỹ thuật phát bóng

Người đã có kinh nghiệm đánh bóng chuyền có thể áp dụng kỹ thuật phát bóng xoáy. Bởi đây chính là cách đánh yêu cầu kỹ năng khá cao. Phương pháp phát bóng thấp tay có phần đơn giản hơn. Khi đánh cao tay cần đưa bóng ra vị trí chính diện. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập cách đánh cao tay nghiêng mình. 

Kỹ thuật búng bóng

Búng bóng là một phương thức đơn giản và cơ bản. Tuy nhiên, bạn cần dành nhiều thời gian để rèn luyện nó. Tư thế búng bóng diễn ra khi bạn đưa tay hướng lên phía trước. Toàn thân hơi ngả về phía sau để giữ căng bằng. Tuyển thủ nên sử dụng các ngón tay để giữ và búng bóng theo hướng cụ thể. 

Kỹ thuật đệm bóng

Để thực hiện cách đệm khi chơi bóng chuyền hơi nam thì bạn cần dùng cẳng tay và bàn tay. Hai bộ phận được kết hợp với tác dụng đưa đường chuyền bóng đi xa hơn. Quá trình đệm có tác dụng đỡ cú phát bóng từ đối thủ. 

Kỹ thuật đập bóng

Đập bóng là kỹ thuật được sử dụng khi có đồng đội hỗ trợ. Người thi đấu cần phối hợp với những đồng đội còn lại để nhận bóng đá truyền và đập. Cách đập diễn ra cơ bản bằng việc lấy đá và đánh mạnh quả bóng vào vị trí đã ngắm. 

Kỹ thuật chặn bóng

Để thực hiện kỹ thuật này thì bạn cần đứng đối diện hoặc gần với hướng bóng bay từ phí đối thủ. Điều đó yêu cầu người chơi phán đoán chuẩn xác đường đi để đón bóng. Khi chặn bóng thì tuyển thủ có quyền nhảy cao hoặc xà thấp. 

Lời kết

Trên đây tổng hợp những thông tin cơ bản về bộ môn bóng chuyền hơi nam. Trò chơi thể thao được nhiều người săn đón và không giới hạn độ tuổi tham gia. Hy vọng bạn đã hiểu về nguyên tắc tổ chức trận đấu và cách thức, kỹ thuật đánh bóng cần thiết. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ với bộ môn này.