Bóng đá là bộ môn thể thao đã quá quen thuộc với mọi người. Chắc hẳn ai ai cũng đã từng xem qua hoặc biết tới bộ môn thể thao này. Hàng năm có rất nhiều giải đấu bóng đá với quy mô lớn nhỏ trong nước và quốc tế diễn ra. Tuy nhiên liệu bạn có từng thắc mắc bóng đá có từ khi nào, ai là người phát minh ra bộ môn thể thao vua này chưa? Nếu đã từng thì hãy cùng Bongdalu tham khảo bài viết này để cùng trả lời câu hỏi thú vị này.

Bóng đá có từ khi nào?

Với những người hâm mộ bóng đá chân chính thì sẽ rất tò mò không biết bóng đá có từ khi nào. Theo FIFA - Liên đoàn bóng đá thế giới đã công nhận phiên bản của bóng đá xưa nhất chính là môn Xúc cúc  

Trò chơi này xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc vào thế kỉ thứ 3 và thứ kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Theo niên đại lịch sử thì thời Hán chính là thời điểm bộ môn Xúc cúc ra đời. Cụ thể môn Xúc cúc xuất hiện lần đầu ở thời Chiến Quốc (Khoảng từ thế kỉ thứ 5 đến thế kỉ thứ 3 trước Công nguyên). Môn thể thao này đã được nhắc tới trong cuốn sách Chiến Quốc Sách, cụ thể ở phần “Tề Thư”. Đây là trò chơi giải trí xuất hiện ở các thành phố lớn vào thời điểm đó như thủ đô Doanh Khâu (Hiện là quận Lâm Truy) trực thuộc nước Tề.

Và sau đó tới thời Hán, bộ môn Xúc cúc lại trở nên phổ biến và được giới thượng lưu yêu thích và coi đó là trò chơi dành cho giới quý tộc, hoàng gia. Sở dĩ FIFA nhận định như vậy là vì trò chơi này cũng có những quy tắc và kỹ thuật chơi gần tương tự như bóng đá và có thể sẽ phát triển mạnh mẽ hơn thành trò chơi thể thao vua như ngày nay.

Bóng đá có từ khi nào?
Bóng đá có từ khi nào?

Lịch sử phát triển của môn bóng đá trên thế giới

Sau khi biết bóng đá có từ khi nào thì chúng ta có thể tìm hiểu các dấu mốc quan trọng của môn bóng đá trên thế giới:

  • Vào thế kỉ 18, bóng đá dần dần đã trở thành môn thể thao phát triển vô cùng rầm rộ đặc biệt ở khu vực Châu Âu. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trên thế giới có tên là “The Football Club” với trụ sở chính đặt tại Edinburgh của Scotland. 
  • Tới năm 1848, sau cuộc gặp mặt của 5 trường đại học hàng đầu thế giới lúc bấy giờ là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury được tổ chức tại khuôn viên Trinity College của trường đại học Cambridge thì bộ luật của bóng đá hiện đại cũng đã được nhắc tới  và bộ luật Cambridge đã được ra đời từ đó.
  • Cũng trong những năm 50 của thế kỉ XIX, đã có hàng loạt các đội bóng nghiệp dư lần lượt được thành lập. Mỗi câu lạc bộ đều có những quy tắc và luật lệ riêng đã gây ra những tranh cãi. trong số những câu lạc bộ được thành lập vào thời điểm này thì Sheffield F.C là câu lạc bộ bóng đá tồn tại lâu nhất trên thế giới.
  • Vào 26/10/1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở thủ đô Luân Đôn đã họp mặt và quyết định thành lập Hiệp hội bóng đá (FA). Sau 5 cuộc họp diễn ra liên tục, thì tới cuộc họp cuối cùng là ngày 8/12 thì FA đã công bộ một bộ luật bóng đá có 13 điều. Và đây được xem là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên của môn thể thao vua.
Lịch sử phát triển của môn bóng đá trên thế giới
Lịch sử phát triển của môn bóng đá trên thế giới

Ai là người phát minh ra bóng đá?

Câu hỏi bóng đá có từ khi nào đã khó trả lời, ai là người phát minh ra trò chơi này cũng là một dấu hỏi lớn. Theo nhiều nguồn thì bóng đá chuyên nghiệp lần đầu tiên xuất hiện tại nước Anh với sự ra đời của những quy tắc nghiêm ngặt từ liên đoàn bóng đá (FA) vào năm 1863. Kể từ đó tới nay bóng đá vẫn cơ bản giữ nguyên cấu trúc và mục đích hoạt động như lúc sơ khai.

Dẫu vậy trước khi được thịnh hành tại Anh thì bóng đá cũng được chơi nhiều trên các bãi cỏ và bãi đất trống của các công trường bỏ hoang. Tuy nhiên khác biệt lớn nhất ở đây là không có bất cứ quy tắc hay luật lệ nào nên những trận đấu này thường sẽ diễn ra khá hỗn loạn.

Thực tế việc ai là người phát minh ra bóng đá vẫn là dấu hỏi lớn bởi chưa có thông tin chính xác nhất. Tuy nhiên Ebenezer Morley được coi là “Cha đẻ” của Liên đoàn bóng đá.

IFAB (Uỷ ban Hiệp hội bóng đá Quốc tế) - được điều hành trực tiếp tại FIFA cũng như bốn hiệp hội của Anh (bao gồm Anh, Scotland, Bắc Ireland và Xứ Wales) là cơ sở chịu trách nghiệm về luật bóng đá.

Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá được phát minh bởi ai?
Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá được phát minh bởi ai?

Một số giải bóng đá nổi tiếng thế giới hiện nay

Để có thể trở thành bộ môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích như hiện nay, bóng đã cũng đã trải qua khá nhiều giai đoạn phát triển khác nhau với những giải đấu lớn và nổi tiếng trên toàn thế giới như:

  • Các giải đấu cấp quốc tế:

Với những fan bóng đá chân chính thì chắc chắn phải biết bóng đá có từ khi nào và biết tới các giải đấu bóng đá cấp quốc tế. World Cup được xem là giải đấu cấp quốc tế lớn nhất trên thế giới và được tổ chức 4 năm một lần với các vòng loại có sự tham gia của hơn 190 quốc gia thành viên FIFA. Trong vòng chung kết sẽ có 32 đội bóng tham gia tranh tài để tìm ra đội vô địch. 

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 và từ đó tới nay đây vẫn là giải đấu thể thao được yêu thích và theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Ngoài World Cup thì ở cấp quốc tế cũng sẽ có một số giải đấu do các liên đoàn châu lục tổ chức như: Giải vô địch bóng đá Châu Âu của UEFA, Cup bóng đá Châu Á của AFC, Cup bóng đá Nam Mỹ của Conmebol, Cup bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe của CONCACAF….

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới
World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới
  • Cấp quốc gia:

Tại cấp quốc gia thì sẽ có một số giải đấu cấp câu lạc bộ và sẽ chia thành 2 lượt đi và lượt về. Theo đó các câu lạc bộ cùng hạng sẽ gặp nhau 2 lần. Các đội đứng đầu giải đấu liên đoàn hạng cao nhất của từng quốc gia sẽ tham gia khởi tranh cấp Châu Lục.

Một số giải bóng đá nổi tiếng thế giới hiện nay
Một số giải bóng đá nổi tiếng thế giới hiện nay

Lịch sử bóng đá có từ khi nào tại Việt Nam

Sau khi hiểu rõ lịch sử phát triển của bóng đá trên thế giới thì chắc hẳn mọi người sẽ đặt ra câu hỏi bóng đá có từ khi nào ở Việt Nam?

Lịch sử bóng đá Việt Nam

Sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam muộn hơn so với bóng đá thế giới.  và chủ yếu được du nhập vào thông qua con đường là thuộc địa của Pháp vào những năm 1890. 

Trận đấu bóng đá đầu tiên được tổ chức vào năm 1905 với sự tham gia của đội bóng của chiến hạm Anh King Alfred tại Sài Gòn, đá giao hữu với đội bóng có cả cầu thủ là người Việt và người Pháp.

Sự phát triển của bóng đá tại Việt Nam

Sự phát triển của bóng đá Việt Nam sẽ được chia thành 2 giai đoạn chính như sau:

  • Sự phát triển của bóng đá Việt Nam trước năm 1954:

Năm 1905, ông Breton (Nắm giữ chức Hội trưởng Hiệp hội thể thao điền kinh Pháp tại Sài Gòn) đã mang bộ luật bóng đá chuyên nghiệp truyền bá vào Việt Nam. Sau đó cuốn sách này được dịch ra và in bán rộng rãi tại nhiều đội bóng.

Tới năm 1917, trong giải đấu bóng đá vô địch đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam là trận thắng của đội Cercle Sportif Saigonnais của Pháp. Tuy nhiên Ngôi sao Gia Định vẫn là đội bóng được yêu thích nhất thời điểm đó.

Trong giai đoạn 1945 - 1954, Ngôi sao Gia Định tiếp tục đóng vai trò là đội bóng đứng đầu sự phát triển của bóng đá miền Nam.

  • Sự phát triển của bóng đá Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975:

Đây là giai đoạn khó khăn của bóng đá Việt Nam vì sự chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Năm 1954, đội Thể Công do Quân đội nhân dân ra đời và tới năm 1975, 2 miền được thống nhất thì 2 đội bóng Dân chủ và Cộng hòa sáp nhập thành đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

  • Sự phát triển của bóng đá Việt Nam từ 1975 tới nay:

Điểm nổi bật ở giai đoạn này là sự đời của Liên đoàn bóng đá Việt Nam vào năm 1989 đã giúp nền bóng đá của Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là năm 2018, Việt Nam xuất sắc giành chức Á Quân của giải đấu Vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á 2019.

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới
World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới

Như vậy thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã trả lời được câu hỏi bóng đá có từ khi nào và ai đã là người phát minh ra bộ môn thể thao vua này. Nhìn chung việc khám phá tường tận nguồn gốc của bộ môn thể thao bóng đá sẽ giúp những người hâm mộ có thêm được các hứng thú khi tham gia trò chơi này.