Nếu không phải là người yêu thích bóng đá thì khái niệm bóng đá phủi là gì có thể bạn chưa nắm rõ. Loại hình này đã dần trở thành một môn thể thao được quan tâm và yêu thích hàng đầu trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Vậy hãy cùng Bongdalu123 tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm của bộ môn bóng đá phủi ngay đây nhé!

Bóng đá phủi là gì?

Phủi ở đây là một từ lóng được dùng để nói đến trào lưu thi đấu bóng đá trên các sân cỏ nhân tạo. Từ này được gắn liền với bóng đá mang đến một cảm giác phóng khoáng, tự do, bụi bặm. Vậy bạn đã hiểu bóng đá phủi là gì chưa?

Bóng đá phủi là thuật ngữ nói về loại hình bóng đá nghiệp dư mà mọi lứa tuổi, mọi đối tượng đều có thể tham gia. Người chơi chỉ cần có niềm yêu thích, đam mê với bóng đá là có thể tham gia vào loại hình này.

Đối tượng kết nối bóng đá phủi phần lớn là những người đã đi làm, họ sẽ thành lập câu lạc bộ khi có thời gian rảnh và kết nối các giải bóng đá phủi một cách có tổ chức. Bóng đá phủi là loại hình giải trí không chuyên nhưng hiện nay đang thu hút nhiều sự quan tâm và người tham gia lên đến số lượng lớn. 

Sự hấp dẫn của bóng đá phủi cũng được đánh giá cao, không thua kém bất kỳ giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nào. Giải đấu bóng đá phủi không cần quá cầu kỳ, người tham gia chỉ cần lập đủ 2 câu lạc bộ là đã tạo nên trận đá phủi đầy hấp dẫn. Những giải đấu này đa phần được tổ chức với mục đích giao lưu chứ không quá đặt nặng về tiền thưởng hay thành tích.

Bóng đá phủi là loại hình bóng đá nghiệp dư mà mọi lứa tuổi
Bóng đá phủi là loại hình bóng đá nghiệp dư mà mọi lứa tuổi

Lịch sử hình thành môn bóng đá phủi

Bóng đá từ xưa đã được tổ chức thi đấu với những luật lệ, hình thức khác nhau bởi việc chỉ xem qua báo đài, màn ảnh nhỏ đối với người đam mê là không bao giờ đủ. Những trận đấu lúc đó được diễn ra khá thô sơ, đơn giản, không có trọng tài, tổ chức không chi tiết, an ninh trật tự cũng không được đảm bảo.

Bóng đá phủi ngày nay đã có một diện mạo chuyên nghiệp hơn, được đầu tư bài bản, rõ ràng hơn. Mọi người có thể thấy những trận bóng đá phủi có đầy đủ ánh sáng, âm thanh và có cả trọng tài, quần áo câu lạc bộ. Từ đây, bạn đã biết bóng đá phủi là gì rồi phải không nào!

Những lý do giúp bóng đá phủi được yêu thích

Bóng đá phủi được yêu thích bởi nhiều người không phải là sự ngẫu nhiên. Vậy thực tế niềm đam mê bóng đá phủi là gì cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây:

Trút bỏ áp lực, nâng cao sức khỏe

Bóng đá phủi nói riêng hay bóng đá nói chung là một môn thể thao giúp chúng ta được rèn luyện sức khỏe. Sau thời gian làm việc căng thẳng, mọi người có thể tìm đến bóng đá, tham gia thi đấu để trút bỏ hết áp lực hiện tại. Việc thi đấu trên sân giúp bạn thoải mái hơn nhiều và hơn hết là nâng cao sức khỏe của bản thân hơn.

Tham gia bóng đá phủi giúp chúng ta được rèn luyện sức khỏe
Tham gia bóng đá phủi giúp chúng ta được rèn luyện sức khỏe

Giúp mọi người giao lưu, gắn kết tình cảm giữa con người với nhau

Lợi ích của bóng đá phủi là gì bạn có biết? Đó là sự gắn kết giữa những người có cùng niềm đam mê với nhau. Bóng đá phủi giúp chúng ta làm quen được rất nhiều anh em có chung sở thích, niềm đam mê cháy bỏng với bóng đá. Các cầu thủ thường tổ chức ăn uống, trà đá bàn chuyện sau những trận bóng và chính điều này đã giúp mọi người thêm gần nhau hơn.

Các công ty lớn tổ chức những trận bóng đá phủi có thể giúp các phòng ban được gắn kết với nhau. Nhân viên thông qua đó sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu, tìm hiểu nhau và hơn hết là cùng nhau thư giãn, tạo nên môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh. Các trận bóng đá giao hữu cùng nhiều đơn vị khác nhau cũng giúp doanh nghiệp có thể mở rộng những mối quan hệ làm ăn của mình, tạo thêm nhiều điều kiện hợp tác về sau.

Giúp người chơi thoải mái thể hiện kỹ thuật và lối chơi riêng

Người chơi tham gia trận bóng đá phủi luôn có tinh thần thoải mái bởi chúng luôn gắn liền với sự phóng khoáng, lối chơi tự do. Từ khái niệm bóng đá phủi là gì, các bạn cũng biết được trận đấu này chơi với tâm thế vui là chính và người chơi luôn hết mình tấn công đối thủ để có được chiến thắng.

Người tham gia sẽ dùng tốc độ nhanh nhất để có được trái bóng, đây chính là kỹ thuật cũng như lối chơi của bóng đá phủi. Những kỹ thuật như dắt bóng, rê bóng hay các quy luật cơ bản sẽ được sử dụng triệt để.

Là môn thể thao lành mạnh

Tham gia bóng đá phủi như một bộ môn giải trí lành mạnh
Tham gia bóng đá phủi như một bộ môn giải trí lành mạnh

Bóng đá là môn thể thao dành cho tất cả mọi người, không phân biệt ngành nghề, giới tính, độ tuổi. Bạn có thể tham gia mà không cần phải là một người nổi tiếng hay là một cầu thủ chuyên nghiệp. Mọi người chỉ cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về bóng đá là có thể vào sân thi đấu bất cứ lúc nào bằng niềm đam mê của mình. 

Mức độ lan tỏa mạnh mẽ

Sự lan tỏa của bóng đá phủi có thể nói là rất mạnh mẽ bởi không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà hình thức này có mặt ở các nước trên thế giới. Loại hình này giúp mọi người được thỏa niềm đam mê đá bóng của mình nên có sức lan tỏa cực nhanh chóng. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, cầu thủ chuyên nghiệp cũng chơi bóng đá phủi cho thấy hình thức này có sự lan tỏa vô cùng lớn.

Ở nước ta, bóng đá phủi được tổ chức ở hầu hết các khu phố, trường học, công ty,…từ thành thị về nông thôn. Việc thi đấu bóng đá phủi đã tạo nên phong trào lành mạnh, văn minh cho tập thể và vừa giúp người chơi tăng cường sức khỏe. Sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bóng đá này đã tạo nên nhiều câu lạc bộ từ các tỉnh, địa phương khác nhau. 

Bóng đá phủi ngày nay có mức độ lan tỏa vô cùng mạnh mẽ
Bóng đá phủi ngày nay có mức độ lan tỏa vô cùng mạnh mẽ

Giúp các nhãn hàng quảng bá thương hiệu

Hiểu được bóng đá phủi là gì thì ngày nay hình thức này cũng được quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Nhiều cầu thủ trong câu lạc bộ bóng đá phủi đã có nhiều kinh nghiệm thi đấu hơn. Các câu lạc bộ được yêu thích được tài trợ đồ ăn, banner, áo thi đấu từ nhiều nhãn hàng khác nhau. Điều này cũng chính là điều kiện để các thương hiệu có thể quảng bá hình ảnh của mình qua các hoạt động bóng đá.

Các giải bóng đá phủi nhận được nhiều sự quan tâm rộng rãi từ mọi người nên được tổ chức phát sóng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube,…Những nhãn hàng tài trợ thông qua đó cũng có cơ hội để marketing cho thương hiệu của mình.

Các nhãn hàng tài trợ cho trận đấu bóng đá phủi được cơ hội quảng bá hình ảnh
Các nhãn hàng tài trợ cho trận đấu bóng đá phủi được cơ hội quảng bá hình ảnh

Mức độ phổ biến của bóng đá phủi tại Việt Nam

Nếu như trước đó có nhiều người chưa biết bóng đá phủi là gì thì ngày này loại hình này đã được biết đến rộng rãi hơn. Những giải đấu bóng đá phủi được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn và độ bao phủ của chúng trải từ Nam ra Bắc. Những trận bóng đá với hình thức này ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ.

Một số video phát trực tiếp của đội bóng đá phủi vẫn có lượt xem lên đến hàng ngàn người. Nhiều người hâm mộ còn theo dõi các thông tin phát sóng của trận đấu trên các fanpage. Điều này đã chứng minh rằng bóng đá phủi đã trải dài khắp cả nước.

Bóng đá phủi là loại hình bóng đá nghiệp dư mà mọi lứa tuổi
Bóng đá phủi là loại hình bóng đá nghiệp dư mà mọi lứa tuổi

Một số danh thủ nổi tiếng thế giới xuất thân từ bóng đá phủi

Mọi người đã biết bóng đá phủi là gì qua những chia sẻ phía trên rồi. Từ những trận đấu phủi như thế này, chúng ta cũng đã có được những cầu thủ nổi tiếng hiện nay có thể kể tên như :

Cầu thủ nổi tiếng Pele

Các bạn chắc chắn đều sẽ biết đến cầu thủ người Brazil với nước da đen nổi bật này nếu như yêu thích bóng đá. Cầu thủ này cũng đã chơi bóng đá phủi trong một thời gian trước khi trở nên nổi tiếng. Ông nổi tiếng với những cú đá cực kỳ mạnh mẽ và ghi bàn chuẩn xác.

Cầu thủ Nani

Nani là một cầu thủ bóng đá có tiếng Bồ Đào Nha, ông cũng là người từng chơi bóng đá phủi trên quê hương của mình trước khi có được thành công lớn ở các giải đấu mang tầm quốc tế. Cầu thủ này có tốc độ sút bóng cực nhanh, có kỹ thuật đá điêu luyện và có khả năng chuyền bóng chuẩn xác bằng cả hai chân.

Cầu thủ Garrincha

Garrincha cũng là một trong những cầu thủ từng tham gia các giải đấu bóng đá phủi tại Brazil và giờ đã trở nên nổi tiếng. Ông là một tiền đạo có cách chơi cuốn hút, đẹp mắt trước khi nổi tiếng với vị trí tiền vệ cánh ở các giải đấu lớn chuyên nghiệp.

Ông đã giành được rất nhiều giải thưởng cao quý trong sự nghiệp thi đấu của mình như đạt giải vô địch World Cup năm 1958. Bên cạnh đó, ông đã cùng đội bóng Brazil đạt giải vô địch trong năm 1962. Ông cũng đạt được danh hiệu cho người ghi bàn hay, xuất sắc nhất đó là danh hiệu Quả Bóng Vàng.

Cầu thủ này được đứng trong top các cầu thủ của thế kỷ năm 1999 do FIFA bỏ phiếu và ông đứng vị trí thứ 7. Hiện tại, tên tuổi của ông vẫn được nhắc đến rất nhiều và được giới thiệu đến người tham quan tại Viện bảo tàng bóng đá Brazil.

Lời kết

Bóng đá phủi là gì và những thông tin về loại hình bóng đá này mọi người đã được tìm hiểu khá chi tiết rồi. Hy vọng thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu và có cái nhìn rõ hơn về bóng đá phủi. Những ai có niềm đam mê với bóng đá theo đó hãy tự tin tham gia thi đấu và cháy hết mình trên sân cỏ với đồng đội. Đây chính là cơ hội để bạn thỏa niềm đam mê và hơn hết là giúp tinh thần được thoải mái, giải tỏa áp lực rất tốt.