Hiện nay, bóng đá trong nhà là một bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên lại có sức phổ biến ít hơn so với bóng đá ngoài trời và chưa được nhiều người biết đến. Vậy bạn có tò mò loại hình thể thao này có gì khác so với bóng đá sân cỏ hay không? Hãy cùng Bongdalu123 khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới.

Lịch sử hình thành bóng đá trong nhà

Bóng đá trong nhà còn được gọi bằng cái tên khác là futsal. Đây là một loại hình bóng đá diễn ra ở bên trong nhà thi đấu. Có thể coi đây là một nhánh nhỏ của hình thức bóng đá sân cỏ truyền thống. 

Lịch sử hình thành bóng đá trong nhà
Lịch sử hình thành bóng đá trong nhà

Chắc chắn nói tới đây sẽ có nhiều người thắc mắc tên gọi futsal là gì. Về cơ bản cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha "futebol de salão", tiếng Pháp "football en salle" và tiếng Tây Ban Nha "fútbol de salón". Tất cả đều mang nghĩa là bóng đá trong nhà. Có rất nhiều cầu thủ trước khi thăng hạng chuyên nghiệp đã lựa chọn futsal để luyện tập nghiệp dư. 

Sự phát triển của hình thức đá bóng này được bắt đầu từ năm 1930 tại Montevideo, Uruguay. Người đã góp công đầu tiên trong việc phát triển môn bóng đá này là ông  Juan Carlos Ceriani. Theo đó, ông đã sáng tạo ra một trò chơi 5 người mà cả 2 đội có thể chơi ở trong nhà hay ngoài trời. Cũng trong năm đó, một hình thức bóng đá với lối chơi tương tự được thi đấu tại sân bóng rổ đã phát triển ở Sao Paulo, Brazil.

Liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho bóng đá futsal vào năm 1958. Tiếp theo đó, Liên đoàn Bóng đá trong nhà Quốc tế đã được thành lập vào năm 1971 để quản lý bộ môn này. Giải vô địch bóng đá futsal đầu tiên được tổ chức vào năm 1989 tại Rotterdam (Hà Lan). 

Thay đổi đáng kể nhất về luật chơi FIFA đối với futsal là tăng trọng lượng, đồng thời giảm kích cỡ của quả bóng để khiến cho độ nảy của bóng bớt đi 30%. Điều này đồng nghĩa với việc cho phép cầu thủ có thể chơi nhanh hơn và có thể ghi bàn thắng bằng đầu. 

Luật thi đấu bóng đá trong nhà

Luật thi đấu bóng đá trong nhà futsal bốn được FIFA hay AMF ban hành và duy trì. Tuy nhiên nó cũng được lựa chọn trong mỗi khuôn khổ thích hợp nhằm phù hợp với giải đấu và địa phương. Cụ thể những quy định của bộ môn này được thể hiện cụ thể như sau:

Futsal đá mấy người?

Luật thi đấu bóng đá trong nhà
Luật thi đấu bóng đá trong nhà

Một trận đấu được bắt đầu khi mỗi đội sẽ bao gồm 5 cầu thủ được thi đấu chính thức gồm thủ môn, hậu vệ thòng, 2 tiền vệ cánh cùng tiền đạo. Số lượng của các cầu thủ của mỗi đội được thay thế tối đa là 7 với số lần thay không giới hạn.

Trong trường hợp một trong hai đội bóng sở hữu ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ kết thúc. Trang phục thi đấu của các cầu thủ sẽ bao gồm quần áo, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài cùng các bộ đồ có màu khắc nhằm phân biệt với các cầu thủ khác trong đội cùng trọng tài. 

Trong quá trình trận đấu diễn ra, huấn luyện viên sẽ có quyền chỉ đạo chiến thuật trong quá trình thi đấu. Tuy nhiên phải cư xử đúng mực và không gây cản trở quá trình thi đấu với đội đối thủ cũng như trọng tài.

Trọng tài trong futsal

Một trận thi đấu futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính, đây sẽ là người duy nhất có quyền dừng trận đấu trong trường hợp thấy các can thiệp khác tác động ngoài sân đấu. 

Hỗ trợ cho trọng tài điều khiển bóng đá futsal là một trọng tài phụ ngoài biên cùng trọng tài bàn để ghi chép, quản lý và tổng hợp số liệu thông tin của trận đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế cho vị trí trọng tài phụ, đồng thời trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính trong trường hợp có thương tích xảy ra với trọng tài. 

Quy định sân bóng đá trong nhà

Futsal vốn là một bộ môn thi đấu trong nhà. Chính vì vậy quy định về sân thi đấu khá nghiêm ngặt để đảm bảo không gây chấn thương cho các cầu thủ. 

Bề mặt sân thường được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo có bề mặt tương tự. Sân bóng cũng có thể được chế tạo bằng bất kỳ loại vật liệu bằng phẳng, mịn màng và có độ chống bào mòn cao. Các loại sân thi đấu quốc tế thường có kích thước cụ thể như sau: Chiều dài 38-42m, chiều rộng 20-25m. Còn đối với các loại sân có cấp độ thấp hơn thường có kích thước như sau: Chiều dài 25-42m, chiều rộng từ 16-25m. 

Trần nhà thi đấu cần cao từ 4m trở lên. Tại vị trí đường biên ngang thường đặt cầu môn ở chính giữa chiều dài. Kích thước của cầu môn cao 2m và rộng 3m (rộng theo chiều đường biên ngang). Lưới của khung thành được làm bằng sợi đay, dây gai cầu hoặc chất liệu nylon gắn vào vị trí mặt sau của xà ngang và trụ khung thành. Phần dưới của lưới gắn vào ống cong hoặc một phương tiện thích hợp.  

Luật thay người bóng đá futsal

Trong mỗi trận bóng đá trong nhà, số lượng các cầu thủ dự bị tối đa là 7 người, các đội bóng sẽ có quyền thay người không giới hạn. Đối với những cầu thủ đã bị thay thế rồi ra khỏi sân vẫn có thể quay lại thi đấu. Tuy nhiên phải tuân theo các quy định bên dưới:

 • Cầu thủ bị thay thế cần phải đi qua khu vực thay người của đội mình
 • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân, sau đó mới được bước vào
 • Trọng tài có quyền quyết định cầu thủ dự bị có được vào sân hay không.
 • Khi hoàn thành thủ tục thay thế, cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức. Còn cầu thủ ra khỏi sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị 
Luật bắt đầu trận đấu
Luật bắt đầu trận đấu

Trước khi trận đấu chính thức diễn ra, trọng tài sẽ làm thủ tục tung đồng xu và đội chiến thắng sẽ có quyền lựa chọn khung thành, đội còn lại có quyền giao bóng.

Khi sang tới hiệp 2, cả 2 đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Đội hiệp 1 không được giao bóng trong hiệp đầu tiên sẽ trở thành đội giao bóng ở hiệp 2.

Lỗi và xử phạt

Lỗi và xử phạt trong luật bóng đá trong nhà sẽ tùy theo từng loại lỗi cụ thể để quyết định, cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp cầu thủ mắc lỗi gián tiếp, đây vốn là những lỗi không thuộc các lỗi kể bên trên. Khi vi phạm, cầu thủ sẽ bị thổi phạt và chính tại nơi phạm lỗi, đội bạn được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Trong trường hợp vị phạm tại khu vực phạt đền của đội nhà thì đội của đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp và đối diện với khung thành của đội cầu thủ đã phạm lỗi. 
 • Đối với trường hợp vi phạm lỗi trực tiếp. Đây vốn là những lỗi khi cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt, theo đó đội đối thủ sẽ được hưởng pha đá phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. 

Nếu cố tình vi phạm tại khu vực phạt đền của đội nhà, đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m đối diện với khung thành cầu thủ phạm lỗi. Thông thường các lỗi trực tiếp được coi là những lỗi như sau:

 • Cố ý đá, ngáng chân, lôi kéo, đánh, nhổ nước bọt,... vào cầu thủ đội bạn
 • Cố ý sử dụng tay trong khi chơi bóng ở bất cứ tình huống nào (lỗi này không áp dụng với thủ môn trong khu vực phạt đền của đội mình)
 • Sử dụng vai để chèn ép cầu thủ đội bạn

Bên cạnh đó, tùy theo mức độ vi phạm nặng nhẹ mà trọng tài có thể đưa ra những thẻ phạt tương ứng. Trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở mức nhẹ nhất (cảnh cáo) 5 lần thì sẽ bị một thẻ đỏ đuổi khỏi sân. Hình thức phạt này không áp dụng cho việc phạm lỗi gián tiếp. 

Luật của thủ môn

Thủ môn là vị trí trấn giữ khung thành của bóng đá trong nhà. Thủ môn không được phép giữ bóng bên mình quá 4 giây tại vị trí sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền (thậm chí là xảy ra tình huống sút phạt). Bên cạnh đó, thủ môn không được chạm bóng từ 2 lần trở lên trong trường hợp đội bạn chưa chạm vào bóng.

Thủ môn chỉ được phép nhận bóng một lần tại bên sân nhà cho tới khi xuất hiện một tình huống bóng chết (bóng ra khỏi ngoài đường biên). Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội, thủ môn sẽ chỉ được phép sử dụng chân. 

Một số giải trong bóng đá Futsal

Một số giải trong bóng đá Futsal
Một số giải trong bóng đá Futsal

Đối với giải bóng đá trong nhà thường sẽ chia giải thưởng ra làm 2 cấp độ là cấp độ câu lạc bộ và cấp độ quốc gia. Với mỗi cấp độ sẽ bao gồm nhiều mùa giải khác nhau cụ thể như sau:

Giải Futsal cấp câu lạc bộ sẽ bao gồm các giải sau:

 • Giải Futsal Serie A (Italia)
 • Giải Futsal Liga Nacional (Tây Ban Nha)
 • Giải Futsal Liga Futsal (Brazil)
 • Giải Futsal Ekstraklasa (Ba Lan)
 • Giải Futsal Eredivisie (Hà Lan)
 • Giải Futsal Super League (Thái Lan)

Giải Futsal cấp độ đội tuyển quốc gia bao gồm các giải như sau:

 • FIFA Futsal World Cup: Đây là giải bóng đá trong nhà lớn nhất được tổ chức hàng năm bởi FIFA. Giải đấu này là sự tụ họp của rất nhiều đội tuyển quốc gia từ khắp nơi trên thế giới. Tuyển Brazil được coi là đội bóng có thành tích xuất sắc nhất trong lịch sử mùa giải với 5 chức vô địch vào năm 1989, 1992, 1996, 2008 và 2012.
 • UEFA Futsal Euro: Giải đấu bóng đá futsal này là giải đấu lớn nhất của châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức, Giải bóng quy tụ nhiều câu lạc bộ hàng đầu tại các quốc gia châu Âu. Trong đó tuyển Tây Ban Nha là tuyển thành công nhất với 7 chức vô địch. 
 • AFC Futsal Championship: Giải đấu Futsal này là giải đấu lớn nhất khu vực châu Á do AFC tổ chức. Giải được tổ chức hàng năm và là tổ hợp của nhiều đội tuyển lớn từ các quốc gia châu Á. Đội tuyển Iran được coi là đội tuyển thành công nhất với 12 chức vô địch. 
 • Copa America de Futsal: Là giải bóng đá lớn nhất khu vực Nam Mỹ, do chính Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức. Đội tuyển Brazil được coi là đội bóng sở hữu thành tích thành công nhất lịch sử giải đấu với 5 chức vô địch. 

Lời kết

Bài viết của Bongdalu123 đã tổng hợp toàn bộ thông tin về bộ môn bóng đá trong nhà. Để đón đọc các tin tức thể thao mới nhất, hãy truy cập vào trang web ngay hôm nay nhé.