Gặp chấn thương chân trong quá trình hoạt động chân tay, thể thao là điều vô cùng dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày. Hiện tại, chấn thương này rất nhiều người chủ quan không đi chữa trị kịp thời và để lại ảnh hưởng vô cùng xấu. Vậy bong gân cổ chân là như thế nào? Làm thế nào để nhận biết nhanh và chữa trị tại chỗ an toàn hiệu quả? Mời các bạn cùng Bongdalu123.net tham khảo chi tiết thông tin sau đây.

Thế nào là bong gân cổ chân?

Cho những ai chưa biết, bong gân ở cổ chân là tình trạng hoạt động quá mức dẫn đến quanh khu vực khớp cổ chân bị chấn thương. Do phần cấu trúc của các khớp cổ chân bị căng, giãn ra tác động lên toàn bộ dây chằng nên dẫn đến tình trạng bong gân.

Thế nào là bong gân ở cổ chân bạn có biết
Thế nào là bong gân ở cổ chân bạn có biết

Thông thường, những người bị bong gân trong quá trình hoạt động đều ở mức độ nhẹ nên đều có thể dễ dàng xử lý ngay tại chỗ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các vận động viên như chạy, nhảy thì tình trạng có thể nặng hơn.

Với các trường hợp này, mọi người cần phải nhanh chóng đi gặp bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp chữa phù hợp nhất.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bong gân nhanh chóng

Để biết được bản thân mình có đang bị bong gân hay không, các bạn chỉ cần quan sát một số dấu hiệu như sau. 

Trước hết, người bị bong gân sẽ có cảm giác giống với bị gãy xương và đau nhức trong quá trình di chuyển. Sau một thời gian, hiện tượng sưng và bầm tím là rõ nhất do phần khớp đã chảy máu gây rối loạn ở phần mạch.

Chưa hết, với những ai bị bong gân thời gian dài thì sẽ rất khó để có thể di chuyển lại bình thường. Nặng hơn là phần khớp chân sẽ không thể di chuyển do phần tổn thương đã ảnh hưởng nặng nề.

Dấu hiệu cho biết các tình trạng bong gân
Dấu hiệu cho biết các tình trạng bong gân

Thực tế cho thấy, rất nhiều người đã hiểu sai về tình trạng bong gân ở chân và lệch khớp chân nên dẫn đến quá trình sơ cứu không đúng cách. Vì vậy, hãy trực tiếp đến thăm khám các bác sĩ nếu có những dấu hiệu bên trên nhé.

Các mức độ tổn thương của bỏng gân

Bong gân cổ chân sẽ không quá khó để mọi người gặp được, chỉ đơn giản vô tình bạn va chạm vào đâu đó cũng có thể bị tổn thương phần chân. Nhưng sẽ có 3 mức độ tổn thương của bong gân thường thấy nhất như:

Các mức độ tổn thương của bong gân cổ chân
Các mức độ tổn thương của bong gân cổ chân

Tổn thương mức độ 1

Mức độ 1 có thể nói là trường hợp nhẹ nhân mà bạn có thể dễ dàng xử lý và điều trị vết thương ngay tại chỗ. Giai đoạn này, các mô liên kết chưa thực sự bị tổn thương sâu nên người bị sẽ có các triệu chứng như: đau nhẹ, hơi nhức ở phần chân,... Do đó, ngay từ lúc còn nhẹ nhất hãy mau chóng đi gặp y bác sĩ để được xử lý và phục hồi sớm nhất.

Tổn thương mức độ 2

So với mức độ 1 thì mức độ 2 các mô đã bắt đầu bị tổn thương nặng hơn. Khi đó các triệu chứng ban đầu sẽ trở nên đau hơn trong quá trình đi lại. Ở mức độ tổn thương thứ 2 chỉ cần di chuyển nhẹ đã thấy được cơn đau vô cùng mạnh. Trường hợp này cần phải có các biện pháp hỗ trợ từ băng đeo để giảm tải áp lực lên bàn chân.

Tổn thương mức độ 3

Đây chắc chắn là mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất khi bị bong gân ở cổ chân. Các mô liên kết cũng như dây chằng dường như đã bị đứt. Bất kỳ sự va chạm và tác động nhẹ nào và phần chân bạn đều có thể dễ dàng cảm nhận cơn đau. Hơn hết là vùng cổ chân đã xuất hiện phần tím trở nên rõ rệt hơn. Khi đứng dậy, bạn sẽ có cảm giác như mình bị gãy xương ở ngay phần cổ chân.

Mẹo xử lý tại chỗ khi bị bong gân cổ chân

Trong trường hợp bị bong gân, việc nắm bắt được các mẹo xử lý tại chỗ sẽ giúp giảm đau cũng như tăng khả năng hồi phục nhanh chóng. Một số mẹo xử lý khi bị bong gân cổ chân tại chỗ như:

Một số mẹo xử lý bong gân nhanh chóng tại chỗ
Một số mẹo xử lý bong gân nhanh chóng tại chỗ

Ở yên tại chỗ

Khi phát hiện phần cổ chân nhức nhức, ngay lập tức hãy dừng việc di chuyển ở ngồi nghỉ ngơi tại chỗ. Việc này sẽ làm hạn chế vết thương trở nên nặng hơn, nên bạn cần phải tìm chỗ nghỉ ngơi và xử lý nhanh chóng phần bị tổn thương.

Chườm đá liên tục

Tiếp đó, bạn có thể sử dụng túi đá để chườm vào phần chân đang bị tổn thương. Bởi đá lạnh có tác dụng giúp giảm sưng tấy tức thời. Hãy nhớ, sử dụng một lớp vải mỏng quanh lớp đá và liên tục chườm từ từ 20- 30 phút mỗi 10 phút 1 lần.

Cố định khớp bằng thanh nẹp

Khi phần bong gân dịu lại, tiếp đó bạn cần phải cố định khớp bằng các thanh nẹp. Việc cố định sẽ giúp cho dây chằng có khả năng phục hồi cũng như hạn chế lệch trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, việc khớp bằng thanh nẹp còn tạo áp lực giúp cho phần máu lưu thông hơn sẽ làm cho chân bớt bầm tím hơn.

Nâng cao hơn vùng khớp tổn thương

Bước cuối cùng, sau khi hoàn thiện hãy nâng cao vùng tổn thương bong gân tránh tiếp xúc trong việc di chuyển. Bởi phần vết thương phần đang bị được các thanh nẹp cố định nên nếu di chuyển sẽ làm chệch phần dây chằng.

Cách phòng ngừa tình trạng bong gân cổ chân

Để phòng và ngừa trường hợp bị chấn thương cổ chân ảnh hưởng tới quá trình di chuyển, mọi người có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

Nên khởi động thật kỹ càng khi chơi
Nên khởi động thật kỹ càng khi chơi

Khởi động thật kỹ càng trước khi tập thể thao

Trước khi bắt đầu chơi bất kỳ môn thể thao nào hoặc vận động nặng, tất cả mọi nên người động thật kỹ trước khi thực hiện. Đặc biệt là phần chân và phần cánh tay, cả 2 bộ phận này đều rất dễ chịu các áp lực lớn từ bên ngoài. Với việc khởi động kỹ càng, sẽ giúp cho tăng lưu thông máu cũng như các cơ trở nên dãn nở hơn.

Đi giày đúng kích cỡ chân

Với việc chọn và sử dụng giày đúng với kích cỡ chân là vô cùng quan trọng. Nếu bạn sử dụng một đôi giày quá chật sẽ làm cho cảm giác gò bó và khó khăn khi di chuyển. Còn với việc sử dụng giày rộng thì sẽ khó tránh khỏi các tác động va chạm từ bên ngoài. Do đó, nếu muốn đảm bảo các trường hợp xấu xảy ra hãy lựa chọn giày đúng kích cỡ của chân. 

Cẩn thận trong quá trình chạy nhảy

Tham gia các hoạt động chạy nhảy là một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng bong gân cổ chân ở hầu hết mọi người. Đặc biệt, hoạt động thể thao luôn có nhiều yếu tố bất ngờ, nên sẽ rất khó đoán được phía trước có điều gì. Ngoài ra, trong quá trình chạy với tốc độ cao không nên dừng quá đột ngột, điều này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bong gân.

Giảm tần suất hoặc dừng chơi thể thao khi thấy đau khớp chân

Trong quá trình chơi, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào mà chúng tôi vừa kể trên thì các bạn nên dừng việc tiếp tục tập luyện thể thao. Thay vào đó, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra tình trạng để có thể được thăm khám chữa trị nhanh nhất có thể.

Một số câu hỏi khác về hiện tượng bong gân

Đó là tổng hợp toàn bộ thông tin về bong gân ở cổ chân cũng như cách chữa trị và phòng ngừa vô cùng đầy đủ. Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn đừng quên khám phá hết những câu hỏi dưới đây:

Giải đáp các câu hỏi khác liên quan về bong gân
Giải đáp các câu hỏi khác liên quan về bong gân

Bị bong gân khi nào nên đến bệnh viện?

Như đã nói, bong gân được chia làm 3 cấp độ nhẹ, trung bình và nặn. Ở mức độ nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể tự sơ cứu tại chỗ và chờ hồi phục rồi tiếp tục tập luyện. Còn trong trường hợp có những triệu chứng nghiêm trọng hoặc cơn đau kéo dài thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Khi đó, các bác sĩ có thể sẽ đánh giá được tình trạng vết thương để đưa ra phương pháp trị liệu an toàn nhất.

Bong gân ở mức độ nào thì cần phẫu thuật?

Với 2 mức độ nhẹ và trung bình thì bạn có thể đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được băng bó. Trường hợp nặng nhất chính là bong gân cấp độ nghiêm trọng khi mà các mạch liên kết đã bị đứt hoàn toàn. Trường hợp này cần phải đến bệnh viện để được thăm khám cũng như phẫu thuật với các trang thiết bị hiện đại để tránh để lại các di chứng sau này.

Việc bong gân sẽ phải phẫu thuật khi các phương pháp sơ cứu cơ bản không thể cứu chữa, khi đó các bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật để bạn có tâm lý tốt nhất.

Có những phương pháp nào chẩn đoán bong gân cổ chân?

Hiện tại, việc chẩn đoán bong gân ở cổ chân đã được rất nhiều các bác sĩ tại bệnh viện lớn toàn quốc đưa ra như: kiểm tra lâm sàng, chụp Xquang hoặc soi,... Với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như ngày nay chắc chắn chữa các trường hợp chấn thương là vô cùng dễ dàng.

Lời kết

Như vậy, toàn bộ kiến thức về bong gân cổ chân và cách chữa trị tại chỗ sao cho hiệu quả được chúng tôi cập nhật cho các bạn. Mong rằng, khi gặp những trường hợp như vậy với các thông tin mà chúng tôi đem đến sẽ hỗ trợ các bạn điều trị một cách tốt nhất.