Bên cạnh Taekwondo, Vovinam thì Karate là bộ môn võ thuật được nhiều người lựa chọn để rèn luyện thân thể. Là một người mới gia nhập vào võ phái Karate, chắc chắn bạn không thể tránh khỏi tò mò về ý nghĩa của các đai Karate là gì? Bài viết sau đây của Bongdalu123 sẽ cho bạn biết tất tần tật về đai Karate cũng như cách nhận biết với từng loại đai nhé!

Bạn có biết ý nghĩa của các loại đai Karate trên người võ sinh là gì không?
Bạn có biết ý nghĩa của các loại đai Karate trên người võ sinh là gì không?

Karate có mấy đai?

Hầu như đối với bất kỳ võ phái nào, chiếc đai đeo trên thắt eo của võ sinh sẽ thể hiện đẳng cấp, kinh nghiệm và thời gian luyện tập của người đó. Đối với bộ môn Karatedo, hay thường gọi là Karate cũng không ngoại lệ.

Hiện nay, Karate có tổng cộng 7 loại đai với những màu sắc khác nhau. Các đai Karate có màu trắng, vàng, xanh lá, xanh dương nhạt, xanh dương đậm, nâu và đen. Trong đó loại đai có ý nghĩa thấp nhất là đai trắng, tượng trưng cho những võ sinh mới theo học. Và loại đai cao nhất là đai đen, thể hiện đây là người đã theo học lâu năm, thậm chí có thể làm thầy. 

Cách nhận biết các đai Karate

Nếu bạn chưa từng học võ thuật sẽ khó có thể hình dung và phân biệt các đai Karate với những bộ môn khác, đặc biệt là Taekwondo. Các đai Karate được thiết kế với bề ngang khoảng 5cm và độ dài lên tới 15cm. Trên mặt đai có thể in biểu tượng, chữ cái latin cũng như chữ Kanji của Karatedo.

Trong mỗi lần thi lên đai, các võ sinh sẽ được tăng thêm một cấp nếu đáp ứng được bài thi của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc lên một cấp thì màu đai sẽ thay đổi theo thứ tự. Nếu như không lên đai, có thể là do võ sinh không tham gia thi cấp hoặc do không đáp ứng tiêu chuẩn. Vì vậy, trên thực tế thường không có trường hợp bị rớt thứ hạng đai. 

Karate có bao nhiêu loại đai?
Karate có bao nhiêu loại đai?

Ý nghĩa các màu đai trong môn võ Karate

Không phải tự nhiên mà các đai Karate được chia thành 7 loại với 7 màu sắc khác biệt nhau. Mỗi đai Karate thường mang trong mình một ý nghĩa có tính phân biệt với các đai khác. Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn hãy cùng bài viết tìm hiểu về từng loại đai như sau:

Đai trắng

Nếu bắt gặp một người học Karate đeo đai trắng, điều đó chứng tỏ đây là võ sinh mới và thời gian học thường trong vòng 3 - 6 tháng. Đai trắng là cấp thấp nhất trong Karate, nằm ở cấp 9 và cấp 10. Sở dĩ người Nhật lựa chọn màu trắng cho cấp đai này là thể hiện cho sự tinh khôi, thuần túy như một hạt mầm mới được gieo trồng trên mảnh đất Karate.

Đai vàng

Đai vàng đứng ở cấp 8 trong Karatedo, cao hơn đai trắng một bậc. Nếu như ví hành trình chinh phục Karate như một quy luật sự sống của cây xanh, thì giai đoạn màu vàng là nơi mà ánh sáng xuất hiện. Đây là lúc mà võ sinh đã có nền tảng vững chãi và bắt đầu vươn mình đón nhận thử thách.

Người học đến đai vàng Karate có trình độ cơ bản.
Người học đến đai vàng Karate có trình độ cơ bản.

Đai xanh lá cây

Màu đai xanh lá cây ở cấp 6 trong Karatedo tương đối đặc biệt và có thể nói là không đụng hàng với bất kỳ môn võ nào khác. Những võ sinh mang màu đai xanh lá cây có thể nói là đã đạt được một số kinh nghiệm nhất định sau hơn 1 năm luyện tập gian khổ.

Đai xanh da trời nhạt

Màu xanh da trời nhạt là cấp bậc đai thứ 7 trong môn võ Karate, tượng trưng cho niềm tin. Ở giai đoạn này, người học Karate đã có sự tôi luyện nhất định về cả hai khía cạnh quyền - đấu. Đây cũng là lúc chuyển mình mạnh mẽ của võ sinh để vượt qua những cấp bậc thông thường lên các cấp đòi hỏi độ khó nhất định của từng động tác.

Đai xanh da trời đậm

Một khi đã đeo đai Karate màu xanh da trời đậm có nghĩa là là bạn đang kề cận trung cấp và chuẩn bị bước vào giai đoạn luyện tập khó khăn hơn. Xanh da trời là màu đai cấp 4 - 5 trong Karate và đây là lúc mà bạn được dạy những kiến thức khó hơn cũng như đòi hỏi sự tinh tế nhất định khi thao tác quyền. 

Võ sinh mang đai xanh da trời đi thi đấu.
Võ sinh mang đai xanh da trời đi thi đấu.

Đai nâu

Người học Karate có thể xem là sắp đạt tới đỉnh cao khi đeo đai nâu. Do đó bạn đừng coi thường khi thấy bất kỳ võ sinh nào mang đai nâu Karate. Loại đai này cho thấy bạn gần như đã đạt tới độ nhuần nhuyễn của các kiến thức cơ bản. Điều mà bạn cần để thi lên đai đen phụ thuộc vào sức bền, lực đánh và kỹ thuật di chuyển.

Đai đen

Đai đen là loại đai cấp cao nhất - cấp 1 trong môn võ Karate. Để đạt được đai đen đòi hỏi một thời gian luyện tập tính bằng năm. Tuy nhiên, khi đã được đeo đai đen không có nghĩa bạn là người giỏi và đẳng cấp nhất của môn võ này. Trong đai đen còn được chia thành nhiều loại đẳng để bạn chinh phục nếu như muốn học chuyên sâu trong võ phái Karate.

Hệ thống đẳng trong môn võ Karate

Như đã đề cập, khi đạt tới đai đen trong Karate, bạn có thể tiếp tục luyện tập và chinh phục những cấp đẳng của môn võ này. Hầu như những ai theo đuổi đam mê học Karate chuyên nghiệp, mong muốn đi thi đấu hay dạy võ sẽ đầu tư để thi lên đẳng. Vậy hệ thống đẳng trong Karate có bao nhiêu cấp bậc?

Thực chất, đai đen Karate có tổng cộng là 10 đẳng, được gọi tên là Nhất Đẳng, Nhị Đẳng, Tam Đẳng,... Những ai mới được đeo đai đen chỉ sở hữu 1 đẳng duy nhất mà thôi. Tuy nhiên, đối với các bài thi lên đai màu thông thường bạn chỉ mất 3 - 6 tháng. Trong khi thi đẳng đòi hỏi thời gian luyện tập lâu dài và khó khăn hơn. 

Cấp đẳng càng cao càng thể hiện được trình độ, kỹ thuật và thâm niên học võ Karate của võ sinh cũng như võ sư. Hiện nay chỉ mới có duy nhất một võ sư Karate nhận được đẳng cao nhất là Thập Đẳng ở độ tuổi 74. Nếu như bạn muốn chinh phục được ngôi đẳng cao nhất này đòi hỏi phải có sự yêu thích, khổ luyện và cống hiến hơn cả nửa đời người.

Có phải học Karate đến đai đen là giỏi nhất?
Có phải học Karate đến đai đen là giỏi nhất?

Một số câu hỏi thường gặp về các đai Karate

Sau khi đã đọc những thông tin mà bài viết chia sẻ đồng nghĩa với việc bạn đã có một kiến thức tổng quan về các đai, đẳng trong Karate. Tuy nhiên, có thể những câu hỏi thường gặp sau đây sẽ khai sáng cho bạn nhiều kiến thức cần thiết khác:

Điều kiện để có thể lên đai Karate là gì?

Bạn cũng biết rằng một khi muốn đổi màu đai Karate của mình bạn phải vượt qua một kỳ thì. Người ta thường gọi đây là kỳ thi lên đai. Trong đó sẽ có hội đồng chấm những nội dung thi của bạn, bao gồm thể lực, kỹ thuật quyền, kỹ thuật đấu đối kháng. Sau khi có được sự công nhận đạt tiêu chuẩn của hội đồng chấm thi sẽ là lúc bạn thực sự đủ điều kiện lên đai.

Bao nhiêu lâu lên đai Karate một lần?

Thời gian lên đai Karate thông thường chỉ mất từ 3 - 6 tháng tập luyện. Nhưng trên thực tế, tùy vào từng loại đai, từng năng lực mỗi người thì sẽ tương ứng với thời gian khác nhau. Có những người chỉ cần học 3 tháng là lên đai một lần. Nhưng cũng có những người thi nhiều lần không đủ điều kiện để được lên đai. Để được thi lên đai không còn cách nào khác là chờ tham dự những kỳ thi lên đai tổ chức 3 tháng một lần.

Lên đai nào trong Karate mới có thể trở thành huấn luyện viên?

Thông thường các võ sư Karate hay huấn luyện viên Karate thường phải đạt tới đai đen để dạy các võ sinh. Nhưng hầu như những ai mới được đai đen 1 đẳng thì vẫn chưa đủ chín muồi. Do đó, nếu bạn muốn trở thành huấn luyện viên thì phải vừa lên đai đen vừa luyện tập thêm nhiều năm để tăng ít nhất là 2 - 3 đẳng. 

Trong các đai Karate đai nào cao nhất?

Nếu như bạn hay theo dõi các lớp học Karate thì sẽ thấy người đeo đai đen thường có kỹ thuật và sức mạnh vượt trội hơn đa số. Đó có thể là võ sư đứng lớp, huấn luyện viên, võ sinh lâu năm,.. Điều đó đồng nghĩa với việc đai đen là loại đai cao nhất trong Karatedo.

Các câu hỏi liên quan đến đai Karate bạn cần biết.
Các câu hỏi liên quan đến đai Karate bạn cần biết.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã đem tới cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích về các đai Karate cho những ai mới bắt đầu theo học. Đồng thời, nhờ vào những kiến thức này bạn cũng có thể phân biệt được các loại đai, cấp bậc và ý nghĩa của từng loại. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục chinh phục hành trình lên đai, lên đẳng của mình trong bộ môn võ thuật Karate nhé!