Người mới tập bóng chày cần nắm được các kỹ thuật chơi cơ bản để có thể bắt kịp nhanh chóng với nhịp độ trận đấu. Nếu bạn chưa biết cách chơi bóng chày chuẩn và hiệu quả, hãy cùng Bongdalu123 tham khảo ngay bài viết này nhé!

Cách chơi bóng chày chuẩn kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Mỗi đội thi đấu bóng chày có 9 thành viên.
Mỗi đội thi đấu bóng chày có 9 thành viên.

Một trận đấu bóng chày thường diễn ra như thế nào?

Trước khi học cách chơi bóng chày, chúng ta cần biết một trận bóng chày thường diễn ra như thế nào. Người chơi nên nắm được quy định cơ bản trong một trận thi đấu và cách tính điểm.

Theo quy định, một trận thi đấu bóng chảy sẽ có sự góp mặt của hai đội, được gọi là đội khách và đội chủ nhà. Trong đó, mỗi đội thi đấu sẽ có 9 vận động viên tham gia trên bóng sân. Ngoài các vận động viên thi đấu, trọng tài cũng có mặt trên sân để điều khiển trận đấu bóng chày. Số lượng trọng tài điều khiển trận đấu sẽ dao động 1 - 6 thành viên, số lượng thay đổi tuỳ vào mức độ quan trọng của trận đấu bóng chày đó.

Thông thường, trận đấu bóng chày có tối đa 9 hiệp thi đấu, kết thúc các hiệp đấu đội nào giành được nhiều điểm “run” hơn sẽ là đội chiến thắng. Trong một số trường hợp, nếu kết quả thi đấu có sự chênh lệch rõ ràng thì trận đấu có thể kết thúc sớm từ hiệp 5 hoặc hiệp 7. Quy định này còn được gọi là luật Called game. Sau 9 hiệp thi đấu, nếu hai đội có kết quả hoà thì họ sẽ tiếp tục tham gia hiệp phụ để tìm được đội giành chiến thắng.

Trong quá trình thi đấu, một đội nhận nhiệm vụ tấn công, đội còn lại thực hiện nhiệm vụ phòng thủ. Nếu 3 thành viên đánh bóng của một trong hai đội bị loại thì hai đội sẽ đổi vai trò phòng thủ, tấn công cho nhau.

Về cách tính điểm, vận động viên đánh bóng thuộc đội tấn công cần dùng gậy để đưa trái bóng bay xa nhất có thể. Sau đó, người đánh bóng sẽ chạy tới các gôn và về Home Plate trước khi vận động viên của đội phòng thủ bắt được trái bóng chày. Nếu thành công, đội tấn công sẽ có 1 cú run, tương đương với 1 điểm. Ngược lại, trong trường hợp  vận động viên đội phòng thủ bắt được bóng trước khi bạn chạy tới Home Plate thì thì bạn sẽ bị loại. 

Mỗi cú “run” trong bóng chày tương đương với 1 điểm.
Mỗi cú “run” trong bóng chày tương đương với 1 điểm.

Khi vận động viên đánh bóng của đội tấn công cho rằng mình không kịp về Home Plate và có khả năng bị đội phòng thủ loại, họ được phép dừng lại ở bất cứ gôn nào, trở thành Runner. Trong các lượt tiếp theo, Runner có thể di chuyển sang các gôn khác nếu thành viên trong đội mình đánh trúng bóng. Trường hợp này, đội tấn công có thể ghi tới 4 điểm, số điểm đội tấn công ghi được phụ thuộc vào số lượng thành viên về tới Home Plate thành công.

Những cú đánh đưa bóng bay tới hàng ghế khán giả được gọi là cú Home Run - một hình thức ghi điểm trực tiếp. Lúc này, vận động viên đánh bóng đội tấn công được phép chạy tới tất cả các vị trí gôn, đội phòng thủ không có quyền cản trở.

Về phí đội phòng thủ, các vận động viên cần bắt được quả bóng chày do đội tấn công đánh trước khi bóng chạm đất. Đội phòng thủ cũng có quyền bắt bóng và chuyền cho đồng đội đang giữ gôn. Người giữ gôn của đội phòng thủ có nhiệm vụ bắt bóng, chạy về gôn thật nhanh hoặc cố gắng chạm vào vận động viên đánh bóng của đội tấn công để loại họ. Trong một hiệp đấu, đội phòng thủ loại được 3 thành viên của đội tấn công thì sẽ có cơ hội đổi vai trò.

Sau khi diễn biến của một trận đấu bóng chày, chắc hẳn chúng ta sẽ dễ dàng học cách chơi bóng chày và nhanh chóng bắt kịp với trận đấu.

Hướng dẫn cách chơi bóng chày chuẩn kỹ thuật

Cách chơi bóng chày cho đội phòng thủ

Đội phòng thủ sẽ phân chia vị trí cho các thành viên như sau: Pitcher - cầu thủ ném bóng; First baseman, Second baseman, Third baseman - 3 vận động viên chốt gôn theo thứ tự 1, 2 và 3; Catcher - cầu thủ bắt bóng; Shortstop - vận động viên chặn ngắn; Left field, Right field, Center fielder lần lượt là cách thành ở vị trí trái ngoài, phải ngoài, giữa ngoài.

Catcher có nhiệm vụ ngăn đội tấn công giành điểm.
Catcher có nhiệm vụ ngăn đội tấn công giành điểm.

Nhiệm vụ chính của thành viên đội phòng thủ đó là không để đội tấn công giành được cú Run sau mỗi lần đánh bóng. Lưu ý, người ném bóng và bắt bóng thuộc đội phòng thủ phải giữ cố định trong suốt hiệp thi đấu, các vận động viên còn lại có thể thay đổi vị trí linh hoạt để ngăn không cho đối thủ ghi điểm. Đây là cách chơi bóng chày dành riêng cho đội phòng thủ.

Cách chơi bóng chày cho đội tấn công

Trong bóng chày, đội tấn công phải hoạt động tương đối nhiều để có thể ghi điểm. Batter - vận động viên đánh bóng cần đưa ra cú đập bóng chính xác và cố gắng chạy về Home Plate trước khi đội phòng thủ bắt được bóng. Batter phải chạy từ trái sang phải, bắt đầu từ Home Plate, qua gôn số 1, số 2, số 3 và quay trở lại Home Plate. Nếu Batter chạy qua 4 gôn trước khi đội bạn bắt được bóng thì họ sẽ ghi 1 cú run.

Batter sẽ bị loại sau 3 lần đập không trúng bóng hoặc bị loại khi họ đã đập trúng bóng và đội phòng thủ bắt được bóng khi trái bóng chưa chạm đất. Batter cũng có thể bị loại trực tiếp trong trường hợp vận động viên này không kịp chạy về Home Plate trong khi đội phòng ngự đã bắt được trái bóng và chạm vào người họ. Các bạn mới làm quen bộ môn bóng chày hãy tìm hiểu kỹ cách chơi bóng chày đối với đội tấn công và ghi thật nhiều điểm cho đội mình nhé!

Các bạn thuộc đối tấn công cần nắm được cách chơi bóng chày và ghi điểm.
Các bạn thuộc đối tấn công cần nắm được cách chơi bóng chày và ghi điểm.

Khi Batter trở thành Runner, họ sẽ đợi đồng đội đập trúng bóng để di chuyển sang gôn kế tiếp và ghi điểm. Trong thời gian này, Runner có thể cướp gôn nhằm tiết kiệm thời gian, tuy nhiên chiến thuật này có nhiều rủi ro, khiến 2 hoặc 3 runner bị loại cùng một lúc. Người chơi cần tính toán kỹ nếu muốn áp dụng chiến thuật này.

Một số kỹ thuật bóng chày mà người chơi cần biết

Sau khi đã nắm được cách chơi bóng chày của đội tấn công và phòng thủ, người chơi nên trang bị thêm một vài kỹ năng để chơi bóng hiệu quả hơn.

Một số kỹ thuật ném bóng chày

Pitcher của đội phòng thủ sẽ đảm nhiệm vai trò ném bóng, họ cần ném bóng khéo để Batter của đội đối thủ không thể đánh trúng bóng, Catcher thuộc đội mình sẽ bắt bóng như ý. Người chơi ở vị trí Pitcher có thể tham khảo một số kỹ thuật ném bóng chày sau đây:

  • 2 - Seam Fastball: kỹ thuật này giúp trái bóng bay nhanh, liên tục thay đổi phương chuyển động khiến Batter gặp khó khăn khi đánh bóng.
  • 4 - Seam Fastball: khi sử dụng kỹ thuật này, bóng bay với tốc độ nhanh và đi theo một đường thẳng
  • Cutter và Slider: kỹ thuật ném bóng khiến trái bóng bay nhanh và xoáy, tuy nhiên nếu sử dụng kỹ thuật Silder thì trái bóng sẽ bay với tốc độ thấp hơn một chút so với kỹ thuật Cutter.
  • Splitter: kỹ thuật ném bóng khó, trái bóng chày thường đổi hướng đột ngột khi gần tới vị trí của Batter.
  • Change: sử dụng kỹ thuật ném bóng change, trái bóng sẽ bay với tốc độ chậm khiến Batter dễ bị đánh lừa về cảm giác bóng.
  • Curve: kỹ thuật ném bóng Curve khiến Batter khó đập trúng bóng, bởi vì quả bóng chày xoáy và đi với quỹ đạo khó đoán
Người chơi có thể áp dụng nhiều kỹ thuật ném bóng chày.
Người chơi có thể áp dụng nhiều kỹ thuật ném bóng chày.

Kỹ thuật cầm và sử dụng gậy đánh bóng chày

Tìm hiểu về cách chơi bóng chày, chúng ta đừng bỏ qua việc thực hiện các kỹ thuật cầm, sử dụng gậy chơi bóng chày. Để hóa giải những cú ném bóng khó nhằn từ đối thủ, Batter cần chú ý theo dõi đường bay của trái bóng chày, phán đoán đúng hướng đi của bóng, đập gậy đúng lúc. Như vậy, điều quan trọng nhất đó là Batter có khả năng phản xạ tốt, chọn thời điểm đập bóng phù hợp.

Người mới tập chơi ở vị trí Batter nên tăng cường thực hiện bài tập tăng sức khỏe đôi tay để có những cú đánh chính xác và ghi điểm thành công nhé!

Kỹ thuật đánh bóng chày sử dụng găng tay bóng chày để bắt bóng

Người chơi ở vị trí Catcher thuộc đội phòng ngự cần biết cách dùng găng tay bóng chày để bắt bóng. Việc sử dụng găng tay chơi bóng chày không quá khó, điều quan trọng là bạn chọn được chiếc găng tay phù hợp. Chúng ta nên ưu tiên dùng găng tay vừa vặn với kích thước bàn tay, khả năng bảo vệ tốt, hạn chế chấn thương cho người chơi. Găng tay làm từ da mềm, da cao cấp hoặc vật liệu pro series thường được người chơi bóng chày ưu tiên sử dụng.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn nắm được cách chơi bóng chày. Người mới chơi trước tiên phải hiểu luật chơi, cách tính điểm và trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản như: sử dụng găng bắt bóng chày, ném bóng hoặc đập bóng.

Quý độc giả đừng quên truy cập chuyên trang để cập nhật thêm nhiều môn thể thao hấp dẫn khác như bóng đá, bóng chuyền, võ Aikido, bóng rổ, đua ngựa,...