Cách chơi cầu lông cho người mới bắt đầu là việc làm không quá khó. Tuy nhiên, đòi hỏi người hướng dẫn chơi cầu lông phải nắm được các kỹ thuật cơ bản của môn thể thao này. Vậy cách chơi cầu lông như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi phân tích bài viết sau để tìm ra câu trả lời các bạn nhé!

Vì sao cần biết cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật?

Trước khi trở thành một vận động viên cầu lông giỏi thì đòi hỏi đầu tiên cần phải có đó là biết được cách chơi cầu lông cơ bản. Nói một cách chính xác thì đây chính là kỹ thuật của cách chơi cầu lông. Bởi kỹ thuật về cach choi cau long quyết định rất nhiều đến việc thành hay bại của cuộc chơi. Nếu không nắm được kỹ thuật thì không bao giờ bạn có thể trở thành 1 vận động viên chuyên nghiệp. 

Vì sao cần biết cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật?
Vì sao cần biết cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật?

Một trong những kiến thức cơ bản nhất của trò chơi này đó chính là cách ghi điểm. Thực tế, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với những người mới bắt đầu. Vậy những kỹ thuật đó có vai trò quan trọng như thế nào?

 • Kỹ thuật đánh bóng từ trên cao xuống: Cách đánh này sẽ giúp cho người chơi rút ngắn được thời gian tấn công đối thủ, làm cho họ rơi vào thế bị động. Đối phương chỉ có 1 trong 2 lựa chọn đó là quay lại lưới hoặc trả bóng. Hơn thế nữa, với kỹ thuật này người chơi sẽ trở nên năng động hơn, đỡ tốn sức và dễ ghi điểm hơn. 
 • Kỹ thuật cầm vòi, giơ tay phải, chạm bóng và đánh mạnh theo quán tính: Thực hiện được điều này người chơi sẽ phát huy được tối đa lực đánh của mình.
 • Tận dụng tốt vai, cổ tay, cùi chỏ khi đánh bóng: Vì đây là những kỹ thuật rèn luyện tính dẻo dai cho cầu thủ. Có được kỹ thuật này người chơi mới phát huy được hết sức mạnh của mình. Đây cũng là cách chơi cầu lông tốt được nhiều cao thủ sử dụng.

Kỹ thuật quan trọng để biết cách chơi cầu lông giỏi. 

Để biết được cách chơi cầu lông thì điều trước tiên là các cầu thủ phải nắm được 1 số kỹ thuật quan trọng của trò chơi này. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi cầu lông cơ bản dành cho người mới. Cụ thể là:

Kỹ thuật cầm vợt 

Đây là kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà người mới chơi cầu lông cần phải biết. Cách chơi cầu lông đúng cách cũng chính là việc người chơi biết cầm vợt đúng kỹ thuật.

Cầm vợt đúng cách có vai trò rất quan trọng đối với một cầu thủ. Bởi vì, kỹ thuật này giúp cho họ kiểm soát tốt đường bay của cầu cũng như giảm thiểu được các nguy cơ chấn thương ở vùng cổ tay. Kỹ thuật cầm vợt phù hợp sẽ giúp người chơi thực hiện tốt được động tác trước và sau khi vẫy tay. 

Kỹ thuật cầm vợt
Kỹ thuật cầm vợt
 • Kỹ thuật cầm vợt cũng giống như việc chúng ta thực hiện động tác bắt tay. Cụ thể: Ngón tay cái đặt trên mặt lớn của báng cầm, các ngón còn lại sẽ đặt giống như khi bắt tay. 
 • Cầm vợt phải thật sự thoải mái, không được bóp quá chặt. Nếu chúng ta bóp quá chặt sẽ khiến tay của bạn kém linh hoạt và nếu chơi lâu sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương vùng cổ tay.
 • Khi hướng dẫn chơi cầu lông sẽ có 2 kỹ thuật cơ bản cần xử lý đó là: trái tay và thuận tay. Hai kỹ thuật này khác biệt ở vị trí đặt các ngón tay. Cụ thể: Nếu đánh thuận tay, sẽ đưa ngón trỏ lên trước và nằm song song với cán vợt. Còn cú đánh trái tay thì ngón tay cái sẽ hướng về phía trước và song song với cán vợt.

Sử dụng tư thế đứng chuẩn xác

Cách đánh cầu lông về cơ bản là không khó và bất cứ ai cũng có thể luyện tập được. Tuy nhiên, người chơi phải biết được tư thế của mình ở từng trường hợp. Muốn có được cách chơi cầu lông hiệu quả thì các bạn phải nắm được kỹ thuật này. Cụ thể là: 

 • Tư thế đứng: Tư thế này đóng vai trò rất quan trọng đối với người mới tập chơi cầu. Nếu chúng ta có tư thể ổn định sẽ giúp bạn di chuyển 1 cách dễ dàng hơn. Đây chính là cách để bạn ghi được điểm.
Có được tư thế đứng chuẩn xác
Có được tư thế đứng chuẩn xác
 • Tư thế tấn công: Tư thế này được xác định trước khi người chơi thực hiện cú đánh thuận tay ở trên cao. Người chơi sẽ phải xoay người về phía trước theo đường thẳng đứng, hai chân phải dang rộng, bằng vai và cầm vợt ở tay thuận. 
 • Tư thế phòng ngự: Tư thế này là cách giúp người chơi phòng thủ tốt trước các cú đập cầu của đối thủ. Cụ thể, các bạn sẽ xoay người và đối mặt với lưới, tay thuận cầm vợt đưa về phía trước ở vị trí ngang eo, tay còn lại thả lỏng nhưng cần phải đảm bảo giữ được tư thế thăng bằng.
 • Tư thế đỡ cầu: Là khi chúng ta đã thực hiện xong 1 cú đánh cầu qua lưới. Ở tư thế này, yêu cầu người chơi phải đặt chân cùng với phía tay cầm vợt ,  chân còn lại sẽ ở phía sau. 

Kỹ thuật di chuyển chân khi chơi cầu lông 

Như chúng ta đã biết thì diện tích sân cầu không thực sự rộng mà chúng bị giới hạn bằng các đường kẻ. Một trong những nhiệm vụ khi hướng dẫn cách chơi cầu lông cho người mới là giúp họ biết được giới hạn về diện tích của sân cầu. Nếu chúng ta di chuyển chân không đúng cách sẽ rất mệt mỏi và khó thở khi thi đấu, đặc biệt là những pha đỡ cầu. 

Kỹ thuật di chuyển chân khi chơi cầu lông
Kỹ thuật di chuyển chân khi chơi cầu lông

Vì vậy, cách tốt nhất của cach chơi cầu lông là nắm được kỹ thuật di chuyển. Khi học được cách di chuyển, người chơi sẽ phán đoán nhanh hơn và tiết kiệm được sức lực của mình. Một nguyên tắc cơ bản mà người chơi cầu cần phải nhớ đó là: Nhớ được vị trí bắt đầu, chỉ được di chuyển sang ngang hoặc là tiến, lùi 2 đến 3 bước chân. 

Kỹ thuật giao cầu đúng cách 

Một trong những cách chơi cầu lông hay đó chính là kỹ thuật giao cầu. Với kỹ thuật này, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Giao cầu cao tay: Đó là giao cầu ở vị trí cuối sân của đối phương. Với trường hợp, đối thủ của bạn là những người có những cú đập cầu mạnh. Chúng ta nên chọn vị trí bên trái, bởi đây là điểm yếu của rất nhiều đối thủ. 
Kỹ thuật giao cầu đúng cách
Kỹ thuật giao cầu đúng cách
 • Giao cầu thấp tay: Là phần phía trên sân chính của đối thủ. Nên giao cầu ở ngay phía trên lưới và ở vị trí đáp góc. Bởi đây cũng là vị trí rất khó để đỡ cầu. 

Kỹ thuật đập cầu đúng cách 

Khi nói đến cách đánh cầu lông thì kỹ thuật đập cầu là 1 thao tác rất khó để thực hiện đối với người mới. Để có thể đập được cầu, đòi hỏi người chơi cần phải có sức mạnh ở phần cổ tay. Có 3 kỹ thuật đập cầu mà các bạn cần phải ghi nhớ đó là:

 • Cú đập thuận tay: Là những cú đập trên cao, chúng cũng giống như kỹ thuật ném bóng. Nếu bạn là người có khả năng ném đồ tốt thì việc thực hiện kỹ thuật này sẽ không hề khó. 
Kỹ thuật đập cầu đúng cách
Kỹ thuật đập cầu đúng cách
 • Cú đập trái tay: Kỹ thuật này chỉ có ở những người có cach choi cau long hay. Bởi để thực hiện được những cú đập này là không hề dễ dàng. Kể cả với những vận động viên chuyên nghiệp cũng khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi người chơi phải luyện tập thường xuyên để phần cổ tay trở lên linh hoạt hơn. 
 • Bật nhảy đập cầu: Thực tế, đây là kỹ thuật rất đơn giản nếu như chúng ta kết hợp tốt giữa kỹ thuật giậm nhảy và kỹ thuật đập cầu thuận tay. Nếu kết hợp tốt thì việc bật nhảy đập cầu sẽ dễ dàng thành công. 

Một số lưu ý để chơi cầu lông đạt hiệu quả cao 

Dù bạn học cách chơi cầu lông đôi hay chơi cầu đơn thì ngoài những kỹ thuật trên còn phải lưu ý thêm 1 số vấn đề sau. 

 • Phải khởi động kỹ trước khi chơi: Khởi động giúp cho cơ thể được nóng lên và có thể dễ dàng nhập cuộc chơi. Tốt nhất chúng ta nên dành khoảng 15 - 20 phút để khởi động. Cụ thể là những bài khởi động phần cổ tay, vặn mình, cổ chân, chạy bước nhỏ và 1 số động tác khác.
 • Lựa chọn 1 số dụng cụ tập luyện phù hợp: Chúng ta có thể lựa chọn bất cứ loại dụng cụ nào nếu thấy chúng phù hợp. Riêng đối với vợt, nên chọn những chiếc vợt có trọng lượng phù hợp với tay người chơi. Với những người cao lớn thì có thể chọt vợt đúng kích cơ. Còn nếu bạn thấp bé, cổ tay yếu thì nên chọn vợt loại mềm. Bởi chúng có thể giúp người chơi đánh cầu được dễ dàng. 
 • Chọn loại giày phù hợp: Muốn học được cách đánh cầu lông đúng cách thì trước tiên các bạn phải lựa chọn được cho mình 1 đôi giày phù hợp. Bởi chúng sẽ giúp chúng ta di chuyển dễ dàng hơn. Tốt nhất, nên chọn những đôi giày có thiết kế riêng cho mình. 

Lời kết 

Trên đây, là toàn bộ nội dung mà Tin tức Bongdalu123 muốn chia sẻ với bạn đọc về cách đánh cầu lông cho người mới. Dù bạn học cách chơi cầu lông để giảm cân hay phục vụ cho mục đích giải trí thì những kỹ thuật trên cần phải nắm thật chắc. Chúc các bạn hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đề ra!