Bóng bàn là môn thể thao hấp dẫn, thú vị. Tuy nhiên, để đánh bóng bàn hay và có thể trở thành cao thủ trong bộ môn thể thao này không hề đơn giản. Bên cạnh hiểu rõ luật, người chơi cần thành thạo các kỹ thuật đánh bóng. Cùng Bongdalu123.net tìm hiểu về cách đánh bóng bàn chuẩn cũng như những kỹ thuật cần có để rèn luyện trở thành cao thủ chơi bóng ngay sau đây.

Vì sao cần biết cách đánh bóng bàn chuẩn

Bóng bàn là bộ môn thể thao quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Bộ môn thể thao này không chỉ mang tính chất giải trí mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chơi bóng bàn thường xuyên có thể giảm tỷ lệ tử vong đến 50%. Khung xương trở nên chắc khỏe, cơ thể dẻo dai và linh hoạt hơn. Đồng thời, tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho người chơi.

Với những tác dụng này, bóng bàn trở thành môn thể thao ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, để chơi bóng bàn đúng và trở thành một cao thủ đòi hỏi người chơi phải nắm rõ cách đánh bóng bàn chuẩn cùng những kỹ thuật cơ bản. Các kỹ thuật chơi sẽ là yếu tố quan trọng giúp nâng cao trình độ đánh bóng bàn của bạn lên một tầm cao mới.

Biết cách chơi bóng sẽ giúp cho mọi người làm chủ trận đấu tốt hơn. Quá trình trận đấu diễn ra sẽ trở nên thú vị, hấp dẫn. Tạo nên những pha bóng đẹp mắt, ấn tượng kích thích sự linh hoạt, nguồn năng lượng trong cơ thể bộc phát ra một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc hiểu rõ về cách chơi bóng bàn sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải những tổn thương không đáng có khi tham gia đánh bóng bàn.

Cách đánh bóng bàn chuẩn
Cách đánh bóng bàn chuẩn

Các kỹ thuật bóng bàn giúp bạn sớm trở thành cao thủ

Bên cạnh nắm bắt được cách đánh bóng bàn chuẩn thì người chơi không thể bỏ qua những kỹ thuật khi tham gia bộ môn thể thao này. Kỹ thuật chơi bóng bàn sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao giúp người chơi bóng bàn trở nên tự tin, chủ động và thành thạo hơn trong quá trình thi đấu. Khi bạn muốn làm quen với bóng bàn, đừng bỏ qua những kỹ thuật chơi bóng bàn sau đây.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Để chơi bóng bàn hay và giỏi trước hết mọi người cần biết cách cầm vợt đúng. Việc cầm vợt sai kỹ thuật chính là yếu tố khiến bạn chơi kém, không thể nâng cao trình độ mặc dù rất chăm chỉ tập luyện. Chỉ khi cầm vợt đúng kỹ thuật, người chơi mới làm chủ được lực đánh bóng, kiểm soát tốc độ bóng bay và linh hoạt trong quá trình đón bóng bàn từ đối thủ.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn có thể được thực hiện với 2 cách. Mọi người có thể tham khảo và lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn thuận tay nhất để tự tin hơn trong tham gia chơi bóng bàn.

 • Cầm vợt trong tay thật chắc chắn theo phương ngang. Theo đó, cách cầm vợt này sẽ được thực hiện với ngón tay cái cong tự nhiên, áp sát vào mặt trước của cán vợt. Ngón tay trỏ sẽ áp chặt phía sau cán vợt. Những ngón tay còn lại sẽ nắm vào phần cán vợt một cách tự nhiên.
 • Cách cầm vợt dọc sẽ có phần khó khăn hơn. Theo đó, ngón tay cái và ngón trỏ sẽ nắm chặt lấy vị trí giao nhau giữa cán và mặt vợt. Những ngón tay còn lại sẽ ép thẳng vào bề mặt vợt. Quá trình cầm vợt các ngón tay cần được giữ ở trạng thái tự nhiên nhưng vẫn giữ vợt một cách chắc chắn.
Kỹ thuật cầm vợt
Kỹ thuật cầm vợt

Kỹ thuật đánh bóng bàn đều tay

Kỹ thuật đánh bóng bàn đều tay không hề khó. Đây là kỹ thuật được những người mới chơi áp dụng nhiều hơn cả. Người chơi chỉ cần thực hiện đánh bình thường, điều chỉnh lực tay vừa phải. Không dùng lực quá mạnh hay tạo nên đường bóng xoáy.

Kỹ thuật giao bóng

Giao bóng chính xác là kỹ thuật tiếp theo mọi người cần nắm rõ trong cách đánh bóng bàn. Giao bóng bàn tốt sẽ giúp bạn có lợi thế về sự chủ động. Trong thi đấu, giao bóng có thể giúp bạn nâng cao số điểm một cách dễ dàng nếu nắm chắc kỹ thuật này.

Tuy nhiên, để giao bóng xuất sắc, bạn sẽ cần phải rèn luyện kỹ thuật này một cách thành thục với các bước như sau:

 • Đặt quá bóng nằm chắc chắn trong lòng bàn tay. Tay cầm bóng sẽ được nâng cao hơn so với mặt bàn tại vị trí đường cuối bàn đánh bóng.
 • Tung bóng lên cao cách mặt bàn khoảng 16cm theo phương thẳng đứng. Tuyệt đối không để bóng xoáy để đảm bảo lực phát bóng tốt và trúng đích.
 • Căn đúng lúc bóng rơi xuống vị trí trước ngực, nhanh tay đưa vợt ra để bề mặt vợt tiếp xúc với bóng. Lực đánh sẽ đưa bóng bay sang phần lưới của đối phương. Lực bóng mạnh cùng đường bóng đi mang tính hiểm hóc sẽ nâng cao tỷ lệ hạ gục đối thủ của bạn ngay từ lần phát bóng. Chính vì vậy hãy rèn luyện kỹ năng này thật tốt, đừng bỏ qua cơ hội được chủ động và nâng cao điểm số cho mình.
Kỹ thuật giao bóng
Kỹ thuật giao bóng

Kỹ thuật đỡ giao bóng

Trong chơi bóng bàn không thể thiếu được kỹ thuật đỡ giao bóng. Với kỹ thuật này sẽ giúp người chơi từ thế bị động chuyển sang chủ động. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt bạn cần phải thường xuyên rèn luyện, chăm chỉ thực hành để có được khả năng phản xạ linh hoạt, chính xác.

Để đỡ giao bóng tốt, người chơi cần phán đoán về độ cao, điểm rơi, tốc độ, lực bay của bóng,… Sau đó sẽ tiến hành áp dụng một số kỹ thuật đỡ giao bóng như sau:

 • Đỡ giao bóng với người thuận tay trái hoặc phải: Khi bóng bay nhanh, lực mạnh bạn nên lùi về phía sau 1 bước. Nhắm chính xác bóng và nắm bắt tốc độ bóng bay chậm lại sẽ tiến hành đỡ bóng.
 • Đỡ bóng trong trường hợp bóng xoáy và rơi nhanh: Điều chỉnh tay cầm để vợt hơi ngửa ra sau. Nếu bóng rơi nhanh và mức độ xoáy ít bạn chỉ nên cầm vợt ngửa sau ở mức vừa phải.
 • Đỡ giao bóng ngắn: Bóng thường sẽ rơi ở vị trí gần với lưới ngăn cách, bạn phải xác định chính xác điểm rơi. Tiến lên phía trước và điều chỉnh lực cổ tay để đánh bóng đáp trả. Bóng bay sang đối phương cần nhanh chóng quay về vị trí ban đầu.
Kỹ thuật đỡ giao bóng
Kỹ thuật đỡ giao bóng

Kỹ thuật bóng bàn công bóng

Trong cách đánh bóng bàn, muốn ghi điểm người chơi cần nắm bắt được kỹ thuật bóng bàn công bóng. Kỹ thuật này gần như tương tự với kỹ thuật đánh đều. Tuy nhiên mức độ khó được nâng cao hơn. Khi kỹ thuật công bóng được thực hiện nhuần nhuyễn, kết hợp cùng nhiều kỹ thuật cơ bản khác sẽ nâng cao hiệu quả ghi bàn.

Trong kỹ thuật bóng bàn công bóng đòi hỏi người chơi phải thực hiện với tốc độ nhanh, lực mạnh. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian tấn công, đẩy mạnh lượt tấn công tăng lên dồn dập khiến đối thủ bị cuống, mất bình tĩnh và làm rơi bóng.

Kỹ thuật chặn bóng thuận 

Khi đối phương áp dụng kỹ thuật đánh bóng đều tay bạn có thể sử dụng kỹ thuật chặn bóng thuận để đáp trả. Khi bóng bay sang với lực vừa phải, có tính ổn định cao bạn chỉ cần nhận định đúng vị trí rơi. Sử dụng lực tay và điều chỉnh vị trí vừa phải để đón bóng chính xác. Với kỹ thuật chắn bóng thuận chỉ cần nghiêng mặt vợt ở một độ vừa phải.

Kỹ thuật câu bóng bổng trong bóng bàn

Kỹ thuật câu bóng bổng sẽ được áp dụng rất nhiều trong cách chơi bóng bàn. Người chơi thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này sẽ mang đến cơ hội ghi điểm rất lớn. Thông thường, kỹ thuật câu bóng bổng sẽ được thực hiện khi bóng đang rơi với tốc độ nhanh, đối phương khó có thể xác định chính xác điểm rơi của bóng bàn.

Người chơi sẽ tiến hành đồng thời kỹ thuật chặn bóng và nâng bóng lên cao. Thời điểm thích hợp để thực hiện kỹ thuật này chính là lúc bóng ở khoảng cách khá xa với mặt bàn. Người chơi có thể kết hợp với những kỹ năng đánh bóng bàn khác để tiến hành phản công và ghi bàn một cách xuất sắc.

Kỹ thuật câu bóng bổng
Kỹ thuật câu bóng bổng

Kỹ thuật đập bóng trong bóng bàn

Khi bóng bàn được đánh ra ở vị trí cao, người chơi sẽ áp dụng kỹ thuật đạp bóng để chặn. Kỹ thuật này khá phức tạp, người chơi phải di chuyển linh hoạt kết hợp cùng nhiều động tác khác nhau để thực hiện. Chính vì vậy, kỹ thuật này thường được những người chơi bóng bàn lâu năm, giàu kinh nghiệm thực hiện phổ biến hơn.

Kỹ thuật đánh bóng sống

Với những người chơi bóng bàn lâu năm sẽ không còn xa lạ với kỹ thuật đánh bóng sống. Kỹ thuật này được thực hiện khi bóng ở gần lưới trong trường hợp bạn không đủ thời gian để lấy đà và lựa chọn vị trí đánh bóng phù hợp. Với kỹ thuật đánh bóng sống đòi hỏi người chơi cần có sự linh hoạt, dày kinh nghiệm trong chơi bóng bàn.

Kỹ thuật đánh bóng sống
Kỹ thuật đánh bóng sống

Một số lỗi sai khi chuẩn bị và khi chơi bóng bàn mà người chơi cần tránh

Bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi sự linh hoạt, nhanh nhạy trong phán đoán và di chuyển. Để nâng cao trình độ, có cách đánh bóng bàn hay người chơi cần thường xuyên rèn luyện các kỹ thuật. Đồng thời, hạn chế những lỗi sai khi chuẩn bị và trong quá trình chơi bóng bàn.

Một số lỗi sai thường gặp khi đánh bóng bàn
Một số lỗi sai thường gặp khi đánh bóng bàn

Những lỗi sai dễ gặp phải trong quá trình chuẩn bị

 • Lựa chọn vị trí đứng không thích hợp. Người chơi có thể đứng quá gần hoặc quá xa khiến cho việc đánh bóng trở nên khó khăn hơn.
 • Góc nghiêng của người đứng chơi so với bàn thiếu sự hợp lý
 • Vị trí đặt vợt quá cao hoặc quá thấp so với bề mặt bàn đánh bóng
 • Cầm vợt sai cách, góc nghiêng của mặt vợt không đúng chuẩn
 • Trọng tâm cơ thể chưa được xác định đúng, làm chậm phản xạ trong quá trình đánh bóng

Những lỗi sai trong quá trình đánh bóng bàn

 • Đỡ bóng vào thời điểm chưa thích hợp, khiến bóng không đủ lực bay hoặc đỡ trật bóng
 • Không xác định được hướng bóng đi và lực đánh khiến bóng không bay đúng vị trí mong muốn
 • Các kỹ thuật không được áp dụng đúng, các bộ phận tay, chân không có sự kết hợp ăn ý khiến cho việc đỡ bóng thất bại
 • Cự ly đánh bóng thiếu tính chuẩn xác

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách đánh bóng bàn chuẩn. Để nâng cao trình độ chơi bóng bàn, bạn cần thường xuyên tập luyện các kỹ năng đánh bóng. Kết hợp ăn ý, nhuần nhuyễn các kỹ năng để luôn chủ động trong mọi tình huống bóng rơi, đáp trả đối thủ một cách hiệu quả.