Nhảy xa đã trở thành bộ môn thể thao vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên được tiếp cận với môn học này từ rất sớm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhảy xa tại chỗ chuẩn xác. Bài viết Bongdalu dưới đây tổng hợp những kỹ thuật nhảy xa và các lưu ý quan trọng, mời bạn theo dõi. 

Nhảy xa tại chỗ là gì?

Nhảy xa hay còn được gọi với một cái tên khác là Long Jump. Bộ môn thể thao xuất hiện trong các giải đấu Olympic quốc tế được nhiều người biết đến. Trong quá trình thi đấu, vận động viên sẽ thực hiện cú bật nhảy tại chỗ về phía trước. Đây chính là nguyên tắc thực hiện kỹ thuật nhảy xa theo quy định. 

Xác định những kỹ thuật nhảy xa tại chỗ chuẩn xác
Xác định những kỹ thuật nhảy xa tại chỗ chuẩn xác

Kết quả bật nhảy xa tại chỗ được ghi nhận với chiều dài cụ thể. Khoảng cách tính từ vạch mốc ban đầu đến vị trí chạm chân đầu tiên khi VĐV thực hiện cú nhảy. Mục tiêu của người nhảy xa nhằm tạo ra khoảng cách xa nhất. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu bao gồm: tốc độ, kỹ thuật và sức bật. 

Để thực hiện cách nhảy xa tại chỗ thành công đòi hỏi khả năng kết hợp nhiều kỹ thuật. Tại một số sân thi bố trí chướng ngại vật nằm ngang. Vận động viên cần phối hợp nhiều động tác liên kết cùng nhau để vượt qua. Các thao tác nhảy xe cơ bản bao gồm: lấy đà tại chỗ, dậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. 

Cách nhảy xa tại chỗ được thực hiện như thế nào? 

Nắm bắt kỹ thuật vận động đúng cách sẽ giúp bạn thực hiện cách nhảy xa tại chỗ thành công. Đối với người mới tìm hiểu về bộ môn thể thao này nên nâng cao kiến thức trong từng giai đoạn. Cụ thể với 4 giai đoạn hình thành phương pháp nhảy xa hiệu quả như sau: 

Thể hiện sức bật thông qua những cú nhảy xa tại chỗ
Thể hiện sức bật thông qua những cú nhảy xa tại chỗ

Giai đoạn 1: Lấy đà

Nhảy xa tại chỗ là một phiên bản biến thể của cách nhảy xa truyền thống. Đối với phương pháp kinh điển yêu cầu VĐV cần chạy đường dài để lấy đà nhảy xa. Điều này đã được lược bớt trong loại hình thi đấu nhảy xa tại chỗ. Tuy nhiên, dù bạn đang thực hiện kỹ thuật nào đều phải luyện tập phương pháp lấy đà. 

Nếu muốn áp dụng đúng cách nhảy xa tại chỗ thì bạn không thể chủ quan trong giai đoạn lấy đà. Mục tiêu của hoạt động này đòi hỏi khả năng chuẩn bị về tốc độ. Cụ thể hơn, vận động viên cần dồn toàn bộ sức lực cho hoạt động lấy đà tại chỗ. Nếu không dồn lực trông theo tác này thì khoảng cách về thành tích không được nâng cao. 

Ngoài tốc độ thì kỹ thuật cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cách nhảy xa tại chỗ. Bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật để tránh rơi vào tình trạng phạm lỗi. Dù chỉ xuất hiện một sơ sót nhỏ gây phạm lỗi cũng khiến kết quả thi đấu bị hủy. Đây là nguyên nhân chính khiến bạn không được tính điểm trong quá trình thi đấu. 

Giai đoạn 2: Dậm nhảy

Sau khi hiểu về tầm quan trọng của cách lấy đà thì bạn cần chuyển sang thao tác dậm nhảy. Vận động viên cần chú trọng đến sức mạnh đôi chân để rặn mạnh trên mặt đất. Kỹ thuật nhảy xa tại chỗ được áp dụng để hỗ trợ trọng lượng cơ thể. Trong quá trình thực hiện cú dậm này cần lưu ý về khả năng dùng sức. 

Quá trình dậm nhảy đóng vai trò quan trọng
Quá trình dậm nhảy đóng vai trò quan trọng

So với cách nhảy xa lấy đà thì bật nhảy tại chỗ thường có độ khó cao hơn. Bạn cần sử dụng chân thuận để nâng cao sức dậm. Giả sử, nếu VĐV thuận tay phải thì sức dậm được dồn về bên trái. Ngược lại, nếu VĐV thuận tay trái thì sức dậm được dồn về bên phải. Thực hiện đúng thao tác dậm nhảy góp phần nâng cao thành tích. 

Phân tích kỹ hơn về thao tác dậm nhảy tại chỗ sẽ giúp bạn dễ áp dụng. Sau khi xác định áp lực dồn hết về chân thuận thì bạn cần thả lỏng các ngón chân. Đây là một lưu ý quan trọng sẽ giúp VĐV hạn chế chấn thương. Bạn cần trùng cả 2 chân xuống phía dưới để lấy đà bật cao cơ thể. Khi kết hợp lực dậm từ chân càng mạnh thì khoảng cách nhảy xe càng cao.

Giai đoạn 3: Trên không

Cách nhảy xa tại chỗ được kết hợp cùng kỹ thuật kiểu ngồi. Vận động viên cần đưa chân giậm nhảy lên cao với kỹ thuật cân bằng trọng lượng. Khi đó, đôi chân của bạn sẽ song song với mặt đất. Ngoài phương pháp này thì người thi đấu có thể chọn kỹ thuật nhảy xa thông qua kiểu ưỡn thân. 

Bạn cần đẩy đôi chân tự do ra phía trước để giữ cơ thể lâu trên không trung. Cách dậm nhảy trước đó đã thực hiện có tác dụng nâng cao sức bật. Ờ giai đoạn gần tiếp đất là lúc bạn tưởng cong lồng ngực. Hình dáng của người thi đấu lúc này tương tự như một cánh buồm. Để tiếp đất thì bạn cần đưa tay ra đằng trước với mục tiêu vươn tới ngón chân. 

Giai đoạn 4: Tiếp đất

Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất giúp vận động viên ghi nhận kết quả về thành tích của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về độ an toàn cho cơ thể khi tiếp đất. Trong cách nhảy xa tại chỗ đòi hỏi khả năng giữ đôi chân thật vững vàng. Từ đó mà cơ thể bạn sẽ đổ dồn về phía trước chứ không ngã về phía sau. 

Tạo thành tính tốt nhờ vào cách rướn người
Tạo thành tính tốt nhờ vào cách rướn người

Vận động viên nhảy xe cần cúi đầu theo hướng đầu gối trong quá trình bật nhảy. Khi xác định thời điểm tiếp đất thì bạn nên đưa tay lên trên. Tuyệt đối không nên chống tay xuống đất bởi nó sẽ gây ra tình trạng chấn thương. Mỗi xăng ti mét trong quá trình thực hiện bước nhảy xa tại chỗ đều có giá trị. Thậm chí, thước đo để bạn đánh bại đối thủ có thể là 1 hoặc 2 xăng ti mét. 

Nắm được cách nhảy xa tại chỗ đem lại lợi ích gì? 

Tìm hiểu kỹ thuật nhảy xa tại chỗ mang đến nhiều lợi ích cho vận động viên. Trước hết, bạn cần xác định khả năng phát triển toàn diện trên cơ thể khi thực hiện động tác. Người tập luyện cần lưu ý đến các yếu tố và sức mạnh trong quá trình dậm nhảy. Cách nhảy xa tại chỗ đòi hỏi lực dậm có cùng độ cao. 

Luyện tập cách nhảy xa tại chỗ nhằm nâng cao sức khỏe
Luyện tập cách nhảy xa tại chỗ nhằm nâng cao sức khỏe

Luyện tập kỹ thuật nhảy xa trong thời gian dài sẽ giúp VĐV nâng cao độ nhạy bén và linh hoạt. Cách kích thích thần kinh thực hiện động tác trong thời gian ngắn mang lại nhiều lợi ích. Một chuỗi thao tác trong quá trình nhảy xa đòi hỏi cách sắp xếp tuần tự phù hợp. Đây chính là yếu tố để hệ thần kinh tăng lên rõ rệt. 

Kỹ thuật nhảy xa tại chỗ được hiểu là một chuỗi hoạt động dựa trên sức mạnh. Từ tốc độ co và duỗi lớn của cả cơ thể giúp VĐV bật nhảy xa hơn. Đến với một bộ môn thể thao thú vị như nhảy xa sẽ giúp người rèn luyện tăng ý chí. Trong quá trình thi đấu, vận động viên cần phát huy tính bền bỉ, kiên cường và dũng cảm. 

Những yếu tố cần lưu ý khi bật nhảy xa tại chỗ

Hiểu về từng giai đoạn thực hiện cách nhảy xa tại chỗ là nền tảng để bạn rèn luyện và thi đấu. Nếu muốn nâng cao thành tích bước nhảy thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây: 

Một số lưu ý về cách nhảy xa mà bạn nên biết
Một số lưu ý về cách nhảy xa mà bạn nên biết
  • Tuyệt đối không thực hiện cú nhảy xa nếu bản thân chưa khởi động. Bạn cần làm nóng cơ thể bằng các động tác khởi động trước khi thi đấu. Hãy tiến hành đo đạc những cú nhảy đà để chọn ra vị trí dọc nhảy phù hợp. 
  • Trong quá trình lấy đà thực hiện cú nhảy tại chỗ, người luyện tập cần chú ý đến cách hạ thấp trọng tâm. Điều này sẽ giúp bạn dồn toàn lực vào cú bật trên sân.
  • Khoảng cách nhảy xa được hình thành thông qua kỹ thuật và tốc độ. Để sở hữu những yếu tố này thì bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập thể thao. Đặc biệt là cách nâng cao tình trạng thể lực và sức khỏe.
  • Trong giai đoạn đầu tập nhảy xa tại chỗ thì bạn nên thực hiện các cú bật nhảy thấp. Sau khi kỹ thuật được cải thiện thì bạn mới gia tăng cường độ bật xa. 
  • Nếu muốn gia tăng sức bật thì bạn hãy biến mình thành một chiếc lò xo. Nhất là giai đoạn căng người cực độ trên không. Thao tác này được thực hiện tương tự như cắt nhảy xa ưỡn thân.

Để có kỷ lục nhảy xa tại chỗ thì bạn hãy bổ sung cho cơ thể một chế độ ăn uống lành mạnh để tiếp thu năng lượng hiệu quả. Vận động viên cần có thể chất khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Bạn không nên để tâm lý lo lắng, hồi hộp ảnh hưởng đến thành tích khi thi đấu.

Một số cách nhảy xa tại chỗ phổ biến

Cách nhảy xa tại chỗ được biến thể với nhiều kỹ thuật khác. Đối với phương pháp truyền thống chủ yếu áp dụng kiểu ngồi trên không để tiếp đất. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cách nhảy kiểu ưỡn thân và kiểu cắt kéo. Dưới đây tổng hợp một số thao tác mà bạn nên nắm bắt: 

Nhảy xa tại chỗ ưỡn thân

Đối với phương pháp này có kỹ thuật lấy đà tại chỗ và dậm nhảy tương tự như kiểu ngồi. Điểm đặc biệt nằm ở giai đoạn bật lên cao. Vận động viên cần đưa phần thân người đổ dồn về phía trước. Đây là lúc phần ngực được ứng lên cao với mục tiêu ngắn về hai châm. Người thi đấu kiểu này thường có tư thế cong cơ thể như hình vòng cung. 

Nhảy xa kiểu cắt kéo

Trong quá trình dậm nhảy, VĐV cần thực hiện thao tác chạy trên không trung. Cụ thể các bước chạy kéo dài từ 2,5 đến 3,5 bước. Đôi tay được đánh theo hình vòng tròn so le với các bước chân. Điều này nhằm tạo ra động lực nâng cao sức bật cho cơ thể. Kết quả đưa đôi chân và đôi tay ra phía trước với thành tích cao nhất. 

Lời kết

Bài viết trên đây giới thiệu cách nhảy xa tại chỗ mà bạn có thể tham khảo. Từ việc tìm hiểu tác dụng của bộ môn nhảy xa đến những giai đoạn thực hiện bước nhảy. Vận động viên cần nắm bắt quy trình để rèn luyện hiệu quả trong thời gian dài. Chúc bạn luôn thành công khi luyện tập một bộ môn thể thao thú vị này.