Các trận đấu bóng chuyền sở hữu sức hấp dẫn không hề kém cạnh bóng đá. Đây cũng là lý do nhiều người yêu thích và muốn luyện tập bộ môn này. Vậy quá trình tiếp cận kỹ thuật đánh bóng chuyền là gì? Cách phát bóng chuyền như thế nào hiệu quả? Bongdalu123.net sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chuẩn xác. 

Bộ môn bóng chuyền được nhiều người yêu thích

Bóng chuyền là một hình thức thi đấu cơ bản có sự tham gia của hai đội tuyển. Mỗi đội giữ vị trí trên sân và được phân biệt nhờ vào tấm lưới. Bộ môn này được chia thành nhiều hình thức như: bóng chuyền da, bóng chuyền cát hoặc bóng chuyền hơi. Tùy vào từng loại hình mà nguyên tắc thi đấu cũng được thay đổi. 

Giới thiệu những cách phát bóng chuyền cơ bản
Giới thiệu những cách phát bóng chuyền cơ bản

Mục tiêu trận đấu hướng đến chính là số điểm thắng. Đội tuyển cần đưa bóng vượt qua lưới và chạm sân đối thủ. Theo quy định cơ bản, mỗi đội có 3 lần chạm bóng để chuyền bóng sang lưới đối phương. Cách ghi nhận kết quả khi quả bóng đá trực tiếp chạm vào sân đối thủ. Ngoài ra, nếu một đội bóng phạm lỗi cũng được tính là kết thúc đường bóng. 

Trong từng lươt thi đấu ghi nhận điểm thưởng để đội tính điểm. Nếu chiến thắng thì đội đó sẽ ghi được 1 điểm và giành quyền phát bóng chuyền. Nguyên tắc thay đổi vị trí phát bóng của các VĐV được thực hiện theo từng lượt di chuyển. Các thành viên lần lượt thực hiện cách phát bóng chuyền khi tới lượt. 

Các cách phát bóng chuyền cho người mới chơi

Phát bóng chuyền là một trong những kỹ thuật vô cùng cơ bản mà mỗi VĐV đều phải thực hiện trong quá trình thi đấu. Nếu muốn tham gia bộ môn bóng chuyền một cách thành thạo thì bạn không nên bỏ qua điều này. 

Cách phát bóng chuyền thấp tay

Kỹ thuật thông dụng nhất được nhiều người mới tập bóng chuyền lựa chọn. Đối với cách phát bóng chuyền thấp tay không quá phức tạp. Người học cần ghi nhớ khoảng 4 giai đoạn trong quá trình phát bóng như sau: 

Tìm hiểu cách phát bóng chuyền hiệu quả
Tìm hiểu cách phát bóng chuyền hiệu quả
  • Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Tiêu chuẩn phát bóng chuyền được xác định dựa trên tư thế chuẩn bị. Người thi đấu cần đứng thẳng và đặt chân trái ở phía trước. Khi đó, mũi chân hình thành một góc vuông với đường biên của lưới. Phần chân phải lùi về phía sau chân trái và đảm bảo khoảng cách khoảng một bước chân. 

Khi chuẩn bị phát bóng chuyền thì bạn cần đặt đầu gối hơi khuỵu về phía trước. Thân người ngã về trước và dồn trọng tâm vào chân sau. Hãy lấy tay trái đỡ bóng với vị trí ngang thắt lưng. Tay phải được đặt ở phía sau và duỗi tự nhiên. Bạn cần hướng tầm nhìn về phía trước để quan sát đội đối thủ. 

  • Giai đoạn 2: Tung bóng

Tiếp tục với cách phát bóng chuyền thấp tay là thao tác tung bóng. Khi tay trái đang hạ thấp các trái bóng thì tay phải cũng hạ thấp theo. Mỗi sự chuyển động giữa 2 tay đều phải có sự tương tác. Tay phải được đưa từ dưới lên cao để thực hiện cứu tuông bóng. Lúc này, bạn cần duỗi khớp gối để lòng bàn tay hướng xuống đất. 

  • Giai đoạn 3: Đánh bóng

Lực tác động từ cách phát bóng chuyền nằm ở kỹ thuật đánh bóng. Bạn cần sử dụng tay phải đánh từ phía sau ra phía trước. Kỹ thuật chuyển động nhanh chóng nhanh tạo ra lực đánh mạnh hơn. Sau khi kết thúc thao tác này thì bạn sẽ vung thân người và hoàn toàn chuyển sang trái. Người phát bóng sẽ nằm trong tư thế hơi lao về phía trước để đánh quả bóng bay cao và xa hơn. 

Đánh bóng là một giai đoạn quan trọng khi phát bóng
Đánh bóng là một giai đoạn quan trọng khi phát bóng
  • Giai đoạn 4: Kết thúc

Khép lại kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay chính là quá trình rút tay sau khi đánh bóng. Bạn cần nắm chắc giai đoạn bóng rời tay. Sau đó đưa tay vươn về phía trước đúng như hướng móng đi. Đường chuyền bóng được đẩy lên cao nhờ vào bước chân theo đà được đưa lên. Tuy nhiên, bạn cần giữ cơ thể thăng bằng để nhanh chóng trở về vị trí phòng bị. 

Cách phát bóng chuyền cao tay

Bên cạnh kỹ thuật chuyền bóng thấp tay thì nhiều người còn muốn luyện tập phương pháp phát bóng cao tay. Hình thức này có tác dụng ghi điểm tốt nhất trong trường hợp thực hiện một cú đánh duy nhất. Đối với người đã có kinh nghiệm dễ dàng tiếp cận với cách phát bóng chuyền cao tay. Trái lại, người chơi mới nên luyện tập từ cách phát thấp tay đến cao tay. 

  • Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Quả bóng chuyền được đặt trên tay trái và đưa lên vị trí ngang mặt của người thực hiện cú phát bóng. Khi nhắm đúng thời điểm phát thì bạn cần tung quả bóng lên cao. Hãy đảm bảo đỗ cao khi quả bóng tung lên đạt khoảng 80cm đến 100cm. Trong giai đoạn tung bóng đi thẳng thì cơ thể sẽ nghiêng sang bên phải vài phần. 

Đối với cách phát bóng chuyền cao tay thường khó hơn kỹ thuật thấp tay. Người thực hiện cần hiểu về từng chuyển động trong giai đoạn chuẩn bị. Phần đầu gối hơi khụy xuống có tác dụng hạ trọng tâm của toàn cơ thể. Đây cũng là động lực để bạn vươn thẳng 2 chân và tung bóng nhịp nhàng. Người phát bóng nên lưu ý về độ cao và lực tác động lên bóng trước mặt. 

Người chơi bóng chuyền cần làm chủ sức mạnh
Người chơi bóng chuyền cần làm chủ sức mạnh
  • Giai đoạn 2: Đánh bóng

Tiếp đến là một thao tác vô cùng quan trọng để bạn thực hiện cách phát bóng chuyền cao tay thành công. Trong giai đoạn tung bóng lên thì người chơi cần thực hiện vung tay đánh bóng. Tay đánh bóng cần là tay phải hoặc tay thuận để nâng cao lập tác dụng. Loạt các chuyển động bạn cần đưa tay phải từ phía dưới lên cao và ra sau. 

Để vung tay đánh bóng thì bạn cần mở bàn tay tự nhiên. Vị trí đặt tay sát mang tai và đưa chân khụy xuống thấp. Cơ thể lúc này đang trong tư thế hơi ngả người về phía sau. Khi ngắn chúng tầm rơi của bóng là lúc bạn cần vung cao tay. Từ đó đánh mạnh quả bóng vào hướng đã được định sẵn. 

Hãy lưu ý về cách rướn đôi chân và cả cơ thể về phía trước. Đà này sẽ giúp đôi tay phát huy toàn bộ sức mạnh để vun bón. Toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn về phía chân trước và hạ ở phía chân sau. Ngay khi phát bóng thành công thì bạn cần nhanh chóng di chuyển vào lòng sân để phòng thủ. 

  • Giai đoạn 3: Kết thúc

Người luyện cách phát bóng chuyền cần chú ý đến tư thế sau khi phát bóng. Đây là lúc thân người và đôi tay được chuyển động theo hướng đã định. Vị trí đặt tay hạ xuống theo đường vòng cung như một lối đi cơ bản. Trong trường hợp cơ thể đang gặp thì bạn không nên hạ cánh tay quá sớm. Điều này sẽ khiến đường đi của bóng quá thấp và dễ chạm lưới. 

Lưu ý cách đánh bóng chuyền không bị đau tay

Theo nhiều cuộc khảo sát y tế cho thấy các vận động viên thi đấu bóng chuyền thường xuyên gặp chấn thương. Đặc biệt ở đôi tay và các vùng động mạch nghiêm trọng. Một số dấu hiệu chấn thương cơ bản bao gồm bầm tím, đau tay, nhức mỏi. Bạn cần phòng tránh vấn đề này để quá trình luyện tập lâu dài trở nên hiệu quả hơn. 

Luyện tập đúng kỹ thuật để tránh tình trạng đau tay
Luyện tập đúng kỹ thuật để tránh tình trạng đau tay

Nguyên nhân chính khiến bản thân bị đau tay trong những cú đánh bóng chuyền chủ yếu do VĐV thực hiện sai kỹ thuật. Trong cách phát bóng chuyền đòi hỏi khả năng kết hợp giữa phần cổ tay, cái cánh tay và cả bàn tay. Mỗi cú đập bóng hoặc đỡ bóng trực tiếp chuyển tay với một tác động rất mạnh. Vùng tay tiếp bóng liên tục sẽ gặp phải vấn đề bị đau hoặc bầm tím

Cách phòng tránh tình trạng đau tay khi đánh bóng chuyền chính là nắm vững kỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn tăng hiệu quả luyện tập và hạn chế rủi ro đáng tiếc. Một số nguyên tắc chơi bóng chuyền cơ bản bao gồm phát bóng, đệm bóng hoặc búng bóng. Mỗi thao tác mà bạn thực hiện đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định. 

Bên cạnh việc nắm vững kỹ thuật thì cách sử dụng phụ kiện bảo hộ sẽ giúp bạn giảm tình trạng đau tay. Đặc biệt đối với các vận động viên thi đấu không thể tránh khỏi vấn đề chấn thương. Nhiều phụ kiện bảo hộ được sử dụng trong quá trình luyện tập nhằm giảm lực tác động của bóng. Trong đó bao gồm băng khủy tay, băng ngón tay hoặc băng cổ tay. 

Một số mẹo giúp nâng cao kỹ thuật phát bóng chuyền hơi hiệu quả

Hạng mục bóng chuyền hơi sử dụng quả bóng có trọng lượng nhẹ hơn bóng da. Điều này tạo ra cơ hội phát bóng thuận lợi mà không cần dùng đến nhiều sức lực. Vậy đâu sẽ là kinh nghiệm nâng cao cách phát bóng chuyền? Bạn có thể học hỏi một số bí quyết dưới đây: 

Luyện tập theo video hướng dẫn

Người học bóng chuyền cần nâng cao kiến thức và khả năng thực hành. Ngoài cách theo dõi sách vở thì bạn hãy trực tiếp hình dung thông qua video. Những băng ghi hình chiếu phát nội dung thi đấu trực tiếp của vận động viên. Hãy quan sát cách họ thực hiện các cú phát bóng hiệu quả trong tầm ngắm của mình. 

Kinh nghiệm giúp bạn tập phát bóng hiệu quả
Kinh nghiệm giúp bạn tập phát bóng hiệu quả

Nâng cao tầm nhìn đánh bóng

Bí quyết tiếp theo được ứng dụng để chơi bóng chuyền chính là nâng cao tầm nhìn. Thị lực là một yếu tố quan trọng để vận động viên ra sân thi đấu. Nhờ có cách quan sát các đường đi của bóng thì bạn sẽ dễ hình dung về khả năng bóng di chuyển. Phương pháp này có tác dụng giúp bạn ngắm trúng thời điểm phát bóng. 

Bổ sung các dụng cụ hỗ trợ

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách phát bóng chuyền thành công khi có dụng cụ hỗ trợ. Thiết bị cơ bản nhất chính là băng quấn tay. Vận động viên thi đấu được quyền sử dụng các loại băng quấn ở khủy, cổ hoặc bàn tay. Chọn vật liệu băng quấn tốt là cách giảm trọng lượng trên tay và gia tăng sức bền. 

Ghi nhớ kỹ thuật phát bóng

Kiến tạo những cú phát bóng đỉnh cao là mong muốn của người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp. Bất kỳ ai trước khi trở thành cao thủ đều có quá trình rèn luyện lâu dài. Bạn cần học hỏi kiến thức từ những điều cơ bản nhất. Đó chính là cách phát bóng với tư thế và vị trí hoàn toàn chuẩn xác. 

Lời kết

Bài viết trên tổng hợp những thông tin cơ bản về cách phát bóng chuyền. Bộ môn thể thao này đã và đang được ủng hộ rộng rãi trên toàn thế giới. Trở thành một tuyển thủ thi đấu là cách giúp bạn theo đuổi đam mê hiệu quả. Hãy luyện tập kỹ năng phát bóng mỗi ngày để có kết quả thành công.