Phát cầu là một thao tác vô cùng quan trọng trong quá trình đánh cầu lông. Khi thực hiện tốt cách phát cầu lông sẽ tạo ra lợi thế trong suốt trận đấu. Thế nhưng không ít người mới tìm hiểu về bộ môn này chưa thể định hình về kỹ thuật phát. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và cách chơi cầu lông đúng luật. Bongdalu123 mời bạn tìm hiểu!

Môn thể thao cầu lông được ưa thích ở mọi độ tuổi

Cầu lông còn được biết đến với một số cái tên khác như vũ cầu hoặc đánh cầu. Trò chơi đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cách chơi cầu lông phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều nhóm tuổi và cả nam lẫn nữ. Tùy vào trình độ mà người chơi có thể luyện tập, giải trí hoặc tranh tài với bộ môn này. 

Tìm hiểu về cách phát cầu lông đúng luật
Tìm hiểu về cách phát cầu lông đúng luật

Tiêu chuẩn đánh cầu lông cần giữ quả cầu trên không bằng những đường truyền cố định. Điều này đòi hỏi người thi đấu cần có phản xạ tốt. So với các bộ môn thể dục thông thường thì cầu lông sẽ có những yêu cầu cao về kỹ thuật. Đặc biệt là cách phát cầu lông trong quá trình thi đấu. 

Để tham gia một chọn cầu lông thì người chơi cần chuẩn bị vâng và quả cầu. Các hình thức đánh cầu cơ bản bao gồm đánh đơn và đánh đôi. Trong đó, hình thức đánh đơn dùng để biểu thị quá trình thi đấu của 2 vận động viên. Đối với cách đánh đôi biểu thị 2 đội thi đấu với nhau, mỗi đội sẽ có 2 thành viên. 

Cầu lông vốn là bộ môn thể thao phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Khi luyện tập trò chơi này thì người tham gia có thể nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó là cách điều khiển tầm nhìn và quan sát đường cầu. Cách chơi cầu lông yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận trên cơ thể. Bộ môn này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn rèn luyện cơ thể hoặc thi đấu.

Các cách phát cầu lông phổ biến

Một trận đấu chính thức bắt đầu khi người chơi thực hiện kỹ thuật phát cầu. Để tìm hiểu về cách phát cầu chuẩn xác thì bạn nên nghiên cứu một số hình thức dưới đây:

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Kỹ thuật đầu tiên được giới thiệu để người chơi sử dụng tay thuận phát cầu. Hầu hết những ai phát cầu lông cao sau đều luyện tập bằng tay phải. Trên thực tế có rất ít người chơi dùng tay trái để phát cao sau. Bạn cần chú ý về điểm giao cầu với vợt nhằm đảm bảo đường cầu bay đi hiệu quả. 

Kỹ thuật phát cầu lông cao giúp quả cầu bay xa
Kỹ thuật phát cầu lông cao giúp quả cầu bay xa

Mục tiêu của các phát cầu lông cao sâu sẽ đưa quả cầu rơi vào vị trí sau lưng đối thủ. Khu vực cầu rơi nằm ở cuối sân thi đấu. Tuy nhiên, quả cầu không được rơi ra ngoài vạch sân của đối phương. Đây chính là " điểm mù” mà đối thủ khó đỡ được khi thi đấu. Nếu muốn ép đối thủ lùi về phía sau thì bạn nên sử dụng kỹ thuật này. 

Đối với cách phát cầu lông cao sau yêu cầu người thực hiện cần chuẩn bị tư thế thuận tay. Bạn hãy hạ thấp tay về phía sau và đứng đúng vị trí. Khu vực thực hiện cú phát cầu thường cách vạch quy định khoảng 3 bước. Sau đó, bạn sẽ trụ bằng chân không thuận và đặc chân thuận ở phía sau. 

Người phát cầu từ từ đưa vợt ở phía sau sang phía trước. Kỹ thuật tung vợt được thực hiện theo một chiều đi song song với cánh tay. Trước khi phát cầu thì bạn cần phán đoán về mục tiêu rơi cầu. Trong lúc cầm vợt cần nghiêng tay cầm cầu về phía vai để đường đi diễn ra tốt hơn. Trong quá trình cầu tiếp xúc mặt vợt thì bạn không nên nhấc chân lên.

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Đây là một trong những cách phát cầu lông hiệu quả tiếp theo mà bạn nên sử dụng. Điều kiện phát cầu thấp ngắn tay thường được dùng trong quá trình thi đấu đôi. Trên mỗi sân sẽ có 2 thành viên hỗ trợ lẫn nhau để đánh cầu. Trong trường hợp đấu đơn nhưng đối thủ quá mạnh thì bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này. 

Hãy lưu ý về các động tác khi áp dụng kỹ thuật phát cầu trái tay thấp gần. Hãy giữ đôi chân thoải mái và để cơ thể được cân bằng. Vị trí đứng phát cầu đảm bảo khoảng không quá 3 bước với vạch giao cầu. Bạn cần đưa tay cầm vợt về phía trước để chuẩn bị mặt tiếp xúc khỏe cầu đúng như dự định. 

Nhiều cách phát cầu hay bạn nên học hỏi
Nhiều cách phát cầu hay bạn nên học hỏi

Phần chân trụ cùng với hướng tay cầm vợt đánh lên phía trước. Chân không trụ đặt lại phía sau để đảm bảo cơ thể cân bằng. Trong cách phát cầu lông cần đưa vâng nhẹ nhàng từ phía sau sang phía trước. Quá trình đẩy nhẹ phần tay ngang hông sẽ giúp cầu đi theo hướng ngang với mép lưới. Kỹ thuật đỡ cú phát này khá khó và sẽ khiến đối thủ thua trận. 

Cách phát cầu lông cao tay 

Phương pháp đánh cầu lông cao tay có tác dụng tấn công rất tốt. Tuy nhiên, kỹ thuật này cần được thực hiện chuẩn xác trong từng giai đoạn. Đặc biệt là việc chuẩn bị hứng đưa cầu bay về phía sân đối thủ. Mức độ hiệu quả của phát cầu cao tay tương tự như phát cầu cao sâu. Vị trí rơi cầu nằm ở khu vực sát biên cuối sân. Điều này sẽ làm khó đối thủ trong quá trình đỡ cầu. 

Để thực hiện cách phát cầu lông cao tay thì bạn cần giơ vợ đúng kỹ thuật. Hãy đảm bảo mặt vật được tiếp xúc với cầu thông qua lực đánh mạnh nhất của cơ thể. Trước đó, người phát cầu cần ém lại lực để đưa cầu đi nhanh và cao hơn. Tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến đường bay của cầu. 

Động tác đánh cầu cao và xa rơi vào thời điểm người đánh sinh ra lực bộc phát. Mức độ lực dồn về phía trước khá mạnh sẽ đưa đường cầu bay nhanh hơn. Bạn nên lưu ý về hướng đường cầu vung lên phía bên trái. Ngay khi thực hiện thao tác phát cầu thì bạn cần quay về vị trí phòng thủ. 

Cách phát cầu lông thấp tay

Kỹ thuật phát cầu lông bằng thấp tay có cách áp dụng tương tự như cao tay. Bạn cần lưu ý về cách tính cầu nhẹ nhàng từ phía sau ra phía trước. Điểm khác biệt của người đắng thấp tay nằm ở vị trí đặt cổ tay. Hãy buông thõng cổ tay và đánh thẳng ra để thực hiện cú phát thành công. 

Ứng dụng đúng cách phát cầu khiến đối thủ khó đỡ
Ứng dụng đúng cách phát cầu khiến đối thủ khó đỡ

Nếu tham gia thi đấu với vị trí đánh đơn thì bạn có thể áp dụng cách phát cầu lông thấp tay. Điều này đem lại hiệu quả “đánh lừa” đối thủ với những pha tấn công đơn giản. Trong quá trình phát cầu thì bạn cần lưu ý vị trí đưa vợt nghe không. Hãy để tay giữa cầu gần về phía đánh vợt để quá trình đỡ diễn ra chuẩn xác.

Cách phát cầu lông đúng luật

Khi tham gia vào bất kỳ bộ môn thể thao nào thì bạn đều phải nắm bắt luật lệ. Đối với bộ môn cầu lông cũng không ngoại lệ. Kết quả trận đấu được công nhận thông qua các quy định cụ thể. Để phát cầu đúng luật thì bạn hãy lưu ý một vài nguyên tắc dưới đây: 

Một số lưu ý quan trọng về cách phát cầu
Một số lưu ý quan trọng về cách phát cầu
  • Người phát cầu cần tuân thủ thời gian thực hiện thao tác và tránh gây trì hoãn bất hợp lệ. Thời điểm phát cầu chuẩn xác diễn ra khi bên phát và bên nhận cầu đều sẵn sàng thi đấu. 
  • Tuyển thủ phát cầu lần lượt thực hiện các động tác đưa vào về phía đúng theo kỹ thuật. Người chơi không được bổ sung thêm các động tác khác làm ảnh hưởng đến đường đi của cầu. 
  • Trong quá trình phát cầu lông yêu cầu người đánh đứng đúng khu vực quy định. Vị trí phát cầu trong mỗi lượt đánh có sự thay đổi liên tục. Phạm vi ô phát cầu chéo nhau và tránh trường hợp dẫn biên đã có giới hạn của vạch. 
  • Người phát cầu cần đứng ở một vị trí cố định trên sân để thực hiện lượt giao cầu. Cách phát cầu lông theo luật yêu cầu vị trí đặt quả cầu nằm dưới thắt lưng của người thực hiện. Điều này được xác nhận trong thời điểm quả cầu tiếp xúc với mặt vợt. 
  • Vị trí thận người phát cầu hướng về phía trước và mặt vợt nằm dưới thắt lưng. Quá trình chuyển động trong thao tác phát cầu được tính từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc. 
  • Yêu cầu về đường bay của quả cầu được phép cần vượt qua mép lưới trên. Đồng thời, quả cầu cần rơi đúng khu vực nhận công của đối thủ.

Lợi ích khi phát cầu lông đúng

Thực hiện đúng cách phát cầu lông sẽ giúp VĐV hạn chế khả năng đỡ cầu từ đối thủ. Điều này tạo ra lợi thế tốt trong quá trình thi đấu và ghi điểm. Mỗi phú phát cầu được thực hiện dựa trên chiến thuật của người chơi. Do đó mà bạn có thể nắm quyền chủ động để đường cầu được bay và vị trí phù hợp. 

Cách phát cầu lông chuẩn tạo nên đường cầu đẹp mắt
Cách phát cầu lông chuẩn tạo nên đường cầu đẹp mắt

Kết Luận

Trên đây giới thiệu cách phát cầu lông hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Mỗi kỹ thuật phát cầu đều có những điều kiện và thao tác thực hiện riêng. Vì vậy mà người luyện tập nên nắm bắt kiến thức về kỹ thuật để áp dụng chuẩn xác. Đừng quên sẽ tìm hiểu về luật phát cầu lông nếu bạn muốn rèn luyện để thi đấu. Chúc bạn luyện tập tiến bộ và tránh mắc lỗi khi phát cầu.