Thực tế, việc sử dụng cán vợt cầu lông phù hợp sẽ không đột nhiên biến bạn thành một tay vợt chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu chọn đúng vật liệu và quấn cán vợt đúng cách thì bạn có thể tối đa hóa hiệu suất trên sân, bao gồm sức mạnh và khả năng kiểm soát những cú đánh. Vậy làm thế nào để chọn được vật liệu quấn vợt tốt nhất? Cách quấn cán vợt cầu lông ở đây được thực hiện như thế nào? Câu trả lời mà bạn cần sẽ được Bongdalu123.net tiết lộ ngay sau đây. 

Cách quấn cán vợt cầu lông đẹp, bền bỉ  và đơn giản
Cách quấn cán vợt cầu lông đẹp, bền bỉ và đơn giản

Tại sao phải quấn cán vợt cầu lông?

Quấn cán vợt cầu lông thực tế mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là nếu bạn đang muốn di chuyển nhanh và thực hiện các cú đánh mạnh. Cụ thể, trước khi học cách quấn cán vợt cầu lông thì bạn nên tìm hiểu thêm về các lợi ích dưới đây: 

Hấp thụ hoặc hút ẩm: Việc lòng bàn tay của bạn đổ mồ hôi trong một trận đánh căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Rất may, hầu hết tất cả các loại vật liệu quấn cán vợt đều được làm để thấm và/hoặc hút mồ hôi. Điều này cho phép bạn giữ một tay cầm chắc chắn trên vợt của mình, bất kể trận đấu có tốc độ cao như thế nào.

Hấp thụ sốc: Gần như mọi loại vật liệu quấn cán vợt đều được thiết kế để hấp thụ sốc khi tiếp xúc mạnh.

Tùy chỉnh độ dày của tay cầm: Nếu bạn thấy rằng tay cầm vợt của mình hơi mỏng, bạn có thể sử dụng vật liệu quấn cán vợt cán vợt để tùy chỉnh độ dày sao cho phù hợp nhất.

Mang lại cảm giác tổng thể tốt hơn trong khi chơi: vật liệu quấn cán vợt chất lượng cao mang đến bề mặt bám, dính hoặc có kết cấu giúp giữ vợt của bạn chắc chắn trong tay mọi lúc. Điều này sẽ giúp cho những cú đánh trở nên chính xác và có lực tốt hơn. 

Cung cấp thêm lớp đệm: Điều này giúp ngăn ngừa phồng rộp và các vết thương khác do ma sát có thể xảy ra nếu không có tay cầm thích hợp.

Cách quấn vợt cầu lông đẹp, đơn giản

Cách quấn vợt cầu lông đẹp, đơn giản
Cách quấn vợt cầu lông đẹp, đơn giản

Khi muốn thay thế cán vợt cầu lông bằng một lớp cuốn mới thì bạn có thể tự mình thực hiện điều đó. Các phương pháp được sử dụng ở đây cũng rất đa dạng, chẳng hạn bạn có thể thực hiện theo cách quấn cán vợt cầu lông của lin dan hoặc đơn giản hơn là làm theo hướng dẫn dưới đây. 

  • Bước 1: ở bước đầu tiên, bạn cần loại bỏ lớp dây quấn cũ trên cán vợt của mình. Tốt nhất, bạn nên tháo từ phía trên tay cầm vợt để quy trình này được diễn ra thuận lợi hơn. 
  • Bước 2: tiếp theo, bạn sẽ cần lấy dây quấn mới ra khỏi hộp và giữ chúng thành một dải thẳng. Sau khi dây quấn đã được tháo ra bạn sẽ sớm nhận thấy một đầu dây quấn sẽ nhỏ hơn đầu còn lại. 
  • Bước 3: đây là lúc bạn sẽ tiến hành quấn vợt của mình. Cho dù bạn đang thực hành cách quấn cán vợt cầu lông bằng khăn hay bằng bất cứ vật liệu nào khác thì cũng cần lưu ý quấn theo chiều từ cuối cán vợt lên đầu cán. Trong thao tác này, bạn cần áp phần đầu dây quấn lớn hơn vào vị trí cuối cán vợt, đồng thời hãy để dư ra một đoạn dây để cuốn chúng kín phần cán. Sau khi đã cố định phần đầu, bạn sẽ cần xoay dây quấn một vòng dọc theo các cạnh dưới cùng của tay cầm.
  • Bước 4: lúc này, bạn sẽ tiếp tục quấn dây và sử dụng với lực vừa phải. Tiếp theo đó, hãy quấn đều cho đến phía trên đầu vợt. Trong quá trình này, đừng quên điều chỉnh sao cho dây quấn bao phủ đủ hết tay cầm vợt. Nếu bạn sử dụng các loại dây quấn mỏng thì tốt hơn hết là cố gắng quấn thật chặt để chúng không bị bung ra trong khi chơi cầu lông. 
  • Bước 5: các bộ dây quấn mới sẽ đi kèm với một miếng băng dính đen, lúc này bạn có thể dán miếng băng dính này để cố định phần dây. Đồng thời, đừng quên kiểm tra lại phần dây để đảm bảo rằng chúng đã ngay ngắn và được bám chắc trên tay cầm vợt. 

Sử dụng loại dây nào để quấn vợt cầu lông

Cách quấn cán vợt cầu lông bằng vải, dây quấn trơn hay thậm chí là dây quấn thay thế là rất phổ biến. Tuy nhiên, để có thể nắm được chính xác ưu và nhược điểm của tất cả các loại vật liệu này thì bạn nên nhìn vào thông tin dưới đây. 

Dây quấn thay thế 

Dây quấn thay thế
Dây quấn thay thế

Một trong những tùy chọn quấn cán vợt cầu lông phổ biến nhất dây quấn thay thế, bao gồm loại làm bằng cao su hoặc polyurethane (PU). Đây là một lựa chọn đáng tin cậy thường thấy trên hầu hết các vợt cầu lông khi mua ngoài kệ. Tất nhiên, khi bạn tìm hiểu về cách quấn cán vợt cầu lông đẹp thì chắc chắn lựa chọn ưu tiên hàng đầu sẽ là vật liệu này. 

Lợi ích của việc sử dụng dây quấn cao su hoặc PU là rất tuyệt vời. Cụ thể, đây một lựa chọn khá thoải mái cho những người thích tay cầm của họ có thêm một chút đệm hoặc độ đàn hồi mà không cần áp dụng nhiều lớp chồng lên nhau. Chúng cũng được làm với một mặt dính để dễ dàng sử dụng kéo dài nhiều trận đấu.

Một ưu điểm khác của loại tay cầm này là cao su hoặc PU khó hấp thụ vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác hơn so với các lựa chọn thay thế khác mà bạn thường tìm thấy. Kết quả là, chúng có xu hướng sạch hơn và ngăn chặn được mùi hôi lâu hơn.

Nhược điểm chung của việc sử dụng tay cầm bằng cao su hoặc PU là những vật liệu này có thể trở nên trơn và bóng. Cụ thể là trong trường hợp tay bạn có xu hướng ra nhiều mồ hôi và/hoặc bạn thường xuyên chơi trong điều kiện ẩm ướt thì điều này làm giảm đáng kể độ linh hoạt của tay cầm.

Dây quấn trơn 

Dây quấn trơn
Dây quấn trơn

Khi học cách quấn cán vợt cầu lông thì bạn có thể cân nhắc thêm một tùy chọn vật liệu lý tưởng khác, đó chính là dây quấn trơn. Nói một cách cụ thể, dây quấn này chính xác là một loại băng quấn mỏng hơn nhiều so với các vật liệu khác. Chúng có thể được làm bằng cao su hoặc gần giống như vải thường được dán trên cán vợt cầu lông.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn càng ít đệm trên vợt của mình càng tốt, bạn có thể tháo phần cán vợt ban đầu và quấn loại vật liệu thay thế này lên phía trên. 

Một lợi thế của dây quấn trơn là chúng có thể được tùy chỉnh linh hoạt do độ mỏng cực cao và nhiều tùy chọn màu sắc khác nhau. Nói cách khác bạn có thể tăng dần lớp dây quấn trên cán vợt, từng lớp một, cho đến khi bạn tìm thấy cảm giác hoàn hảo, trong khi các lựa chọn thay thế còn lại thường sẽ tạo ra một độ dày đáng kể chỉ sau một lần quấn chồng lên nhau.

Nếu bạn muốn có nhiều lớp đệm hơn nhưng không muốn lãng phí quá nhiều cuộn dây quấn trơn, bạn có thể phủ một lớp bọc xốp bên dưới để có kết quả tương tự như lớp cao su hoặc tay cầm PU.

Nhược điểm duy nhất của loại vật liệu này đó chính là chúng không có độ thấm hút mồ hôi tuyệt đối. Thêm vào đó, chúng cũng dễ tích tụ vi khuẩn sau thời gian dài sử dụng, đặc biệt là nếu lòng bàn tay của bạn thường xuyên ra mồ hôi. 

Dây quấn vải 

Dây quấn vải
Dây quấn vải

Nếu bạn đang tìm kiếm loại vật liệu quấn vợt cầu lông với độ thấm hút tốt nhất thì bạn nên chọn đầu tư vào tùy chọn dây quấn vải. Loại vải tổng hợp, mềm, có đệm này rất lý tưởng để giữ cho tay bạn luôn khô ráo để bạn có thể duy trì khả năng kiểm soát vợt của mình mọi lúc.

Với một số tay vợt, dây quấn vải có thể được sử dụng trên một số loại tay cầm nhất định. Chẳng hạn như khi tìm hiểu về cách quấn cán vợt cầu lông yonex thì bạn sẽ thấy loại vật liệu này rất được yêu thích. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp các tay vợt sẽ quấn dây vải khi thấy lòng bàn tay xuất hiện nhiều mồ hôi và sau khi trận đấu kết thúc, họ sẽ nhanh chóng tháo lớp dây quấn này. 

Bất kể bạn sử dụng dây quấn vải khi nào và tần suất ra sao, loại vật liệu này vẫn luôn được đánh giá là tùy chọn thấm hút và tạo ra đệm tốt nhất.

Về nhược điểm, một số người chơi sẽ cho rằng độ dày và kết cấu của dây quấn vải rất khó xử lý. Bởi vì vật liệu này có khả năng thấm hút cao nên cũng có thể bị bẩn và bốc mùi nhanh chóng khi không được làm sạch trong thời gian dài. Để tránh mùi nặng của vợt, rất có thể bạn cần phải thay tay cầm này thường xuyên.

Một số điều cần lưu ý khi quấn vợt cầu lông

Một số điều cần lưu ý khi quấn vợt cầu lông
Một số điều cần lưu ý khi quấn vợt cầu lông

Khi đã nắm được cách quấn cán vợt cầu lông thì bạn có thể áp dụng ngay. Tuy nhiên, để tránh được những sai sót không đáng có thì tốt nhất là bạn cần đọc thêm những lưu ý quan trọng dưới đây: 

  • Đảm bảo quấn đủ dây đến đầu cán vợt, nếu không các mối quấn có thể sẽ bị xù ra sau một vài lần đánh và dẫn đến hư hỏng.
  • Tránh sử dụng đầu quấn nhỏ ở vị trí cuối cán vợt, hành động này không chỉ khiến cho việc cố định các mối quấn trở nên khó khăn hơn mà còn có thể khiến dây quấn dễ dàng bị bung ra trong khi chơi. 
  • Tốt nhất, bạn nên quấn từ vị trí cuối cán vợt dần lên phía trên và tránh thực hành theo chiều ngược lại. Quấn từ phía đầu cán vợt trở xuống là sai cách và có thể khiến cho dây quấn sẽ dễ bị lỏng và bung ra.
  • Một số người dùng thậm chí còn thay thế tay cầm bằng gỗ trước khi quấn dây. Loại tay cầm này không phải là tùy chọn lý tưởng, bởi sau một quãng thời gian sử dụng thì chúng sẽ dễ hư hỏng và bị mục. 

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ cực kỳ hữu ích liên quan đến các vật liệu quấn cán vợt cầu lông thông dụng nhất mà bạn nên biết. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ tìm thấy hướng dẫn  cách quấn cán vợt cầu lông cực kỳ chi tiết. Bạn có thể làm theo hướng dẫn có sẵn để điều chỉnh cán vợt và tạo nên những cú đánh chất lượng hơn trên sân.