Tennis là một bộ môn thể thao được nhiều người khá ưa chuộng và chúng cũng được đưa vào danh sách thi đấu quốc tế hiện nay. Vậy luật chơi và cách tính điểm tennis như thế nào, những người mới tìm hiểu về bộ môn này cùng xem ngay bài viết dưới đây của Bongdalu123.

Môn thể thao Tennis cùng những đặc trưng thú vị

Trước khi tìm hiểu cách tính điểm tennis grand slam, mọi người cùng xem đặc điểm thú vị của bộ môn này nhé. Tennis bắt nguồn từ nước Pháp với tên gọi ban đầu là “Jeu de paumme”. Bộ môn này ở thế kỷ 16 đến thế kỷ 18 đã trở thành môn thể thao cao cấp dành cho các vị vua cùng với tầng lớp quý tộc chơi.

Cầu thủ Pháp ở những ngày đó sẽ gọi “Chơi” hoặc “Tenez” khi bắt đầu chơi bộ môn này. Có thể nói rằng, Tennis hiện giờ là một trong những bộ môn thể thao bóng lớn được nhiều người quan tâm.

Bộ môn bóng này còn được gọi là quần vợt – trò chơi đòi hỏi người tham gia phải vận động nhiều. Người chơi sẽ dùng 1 quả bóng, vợt lưới và chơi trên sân có tấm lưới dài bắt ngang qua giữa 2 người tham gia.

Bộ môn này hiện nay được rất nhiều người đam mê cũng như yêu thích bởi sự mới mẻ, đa dạng trong cách chơi lẫn hình thức. Tennis có thể đánh đơn hoặc chơi theo kiểu đánh đôi, bạn có thể chơi trên nhiều loại sân khác nhau như sân cứng, sân cỏ, sân trải thảm hoặc sân đất sét. Về luật tính điểm tennis, cách chơi của tennis thì cùng tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây.

Tìm hiểu môn thể thao Tennis với những đặc trưng thú vị
Tìm hiểu môn thể thao Tennis với những đặc trưng thú vị

Những luật tính điểm tennis cơ bản

Các bạn mới chơi bộ môn tennis muốn tìm hiểu luật chơi và cách tính điểm tennis thì tham khảo những thông tin sau:

Quy định về sân đấu tennis

Sân đấu tennis đúng chuẩn có hình chữ nhật dài 23,77m, chiều rộng sẽ dựa vào hình thức đánh. Nếu đánh đơn thì chiều rộng được quy định là 8,23m và đánh đôi thì được quy định là 10,97m.

Lưới sẽ được căng ngay giữa sân và chúng sẽ chia sân đấu giữa 2 đội thành 2 phần bằng nhau với chiều cao giăng lưới là 0,914m. Kích thước của cạp lưới lớn hơn hoặc bằng 5m. Lưới sẽ được buộc bằng 1 sợi dây cáp kim loại hoặc dây thừng với đường kính quy định tối đa là 0,8cm.

Cột lưới trong sân tennis quy định nếu là hình tròn thì đường kính phải đạt 15cm, nếu cột lưới hình vuông thì cạnh sẽ có chiều dài là 15cm. Cột lưới quy định cao hơn mép trên của lưới lớn nhất là 2,5cm. Tâm của cột lưới sẽ đặt cách mỗi bên 0,914m mép ngoài đường biên dọc. Chiều cao của cột lưới được quy định cách mặt sân 1,07m tính từ mép trên lưới.

Trong sân có hai đường kẻ cuối gọi là đường biên ngang và đường biên dọc sẽ là hai đường bên mép sân. Đường kẻ để vận động viên giao bóng sẽ song song với hai bên lưới và quy định cách lưới 6,4m. Đường kẻ giới hạn quy định phát bóng rộng 5cm trong khoảng đường giao bóng và khoảng sân giữa lưới.

Sân đấu tennis được quy định như thế nào?
Sân đấu tennis được quy định như thế nào?

Ta sẽ kẻ vạch mốc giao bóng dài 10cm, rộng 5cm từ điểm giữa của đường biên ngang vuông góc với đường cuối sân. Đường này sẽ hướng vào mặt trong của sân và tất cả các đường kẻ được quy định cùng 1 màu nhằm dễ phân biệt.

Những đường kẻ này có kích thước quy định đến mép ngoài, không được phép lớn hơn 5cm hoặc nhỏ hơn 2,5cm. Ở đây, ta chỉ mới tìm hiểu quy định về luật chơi tennis, cách tính điểm tennis phong trào sẽ được đề cập tới bên dưới.

Quy định về bóng trong tennis

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm tennis, ta cần phải nắm rõ các quy định cơ bản của bộ môn bóng này. Bóng tennis phải giống nhau trong một trận đấu, có phủ lớp nỉ và có thể là màu trắng hoặc màu vàng.

Quả bóng dùng để thi đấu trong tennis có đường kính dao động từ 6,37cm đến 6,67cm và có trọng lượng đạt từ 56 - 59,4g. Độ nảy của bóng khi thả xuống đất từ độ cao 254cm dao động từ 134,62 - 147,62cm. Bóng chơi tennis được chia thành 3 loại:

Loại 1 – bóng có tốc độ nhanh: Có độ biến dạng về phía trước nhỏ hơn 0,597cm và lớn hơn 0,495cm. Độ biến dạng sau nhỏ hơn 0,965cm và lớn hơn 0,749cm khi tác động vào bóng với lực 8,165kg.

Loại 2 và 3 – Bóng có tốc độ trung bình và tốc độ chậm: Có độ biến dạng về phía trước nhỏ hơn 0,737cm và lớn hơn 0,559cm. Độ biến dạng sau nhỏ hơn 1,080cm và lớn hơn 0,800cm khi tác động vào bóng với lực 8,165kg.

Quy định về vợt tennis

Vợt đánh tennis trong thi đấu được quy định rõ ràng về kết cấu và kích thước
Vợt đánh tennis trong thi đấu được quy định rõ ràng về kết cấu và kích thước

Mặt lưới của vợt dùng để đánh bóng và là một mặt phẳng. Dây căng vào khung vợt theo quy định tiêu chuẩn là một sợi trên, một sợi dưới. Dây vợt không được có nút lồi ra ngoài hay được buộc thêm hoặc sử dụng nút đơn lẻ nhằm đề phòng, hạn chế đứt. Dây đan trên mặt vợt cũng được quy định 1 kiểu theo luật tennis.

Chiều dài tổng của vợt không được vượt quá 73,66cm, tính cả phần cầm tay (cán vợt). Chiều rộng của vợt không được vượt quá 31,75cm, mặt lưới có chiều dài và chiều dài không được vượt quá 39,37cm, chiều rộng không vượt quá 29,21cm.

Quy định về giao bóng – đỡ bóng trong tennis

Mỗi người sẽ đứng ở một bên lưới trong luật tennis cơ bản. Người giao bóng sẽ đánh đường bóng đầu tiên và người ở phía bên sân còn lại sẽ đỡ bóng. Nội dung về cách tính điểm tennis atp sẽ được chia sẻ dưới đây:

Cách tính điểm tennis bạn đã biết?

Tìm hiểu quy định về cách tính điểm tennis trong thi đấu quốc tế
Tìm hiểu quy định về cách tính điểm tennis trong thi đấu quốc tế

Cách tính điểm chơi tennis thường được quy định cụ thể như sau:

Cách tính điểm tennis bằng hệ thống 15-30-40 và game point

 • Hai người chơi sẽ bắt đầu với điểm số là 0 điểm (love) ở mỗi game.
 • Người có được điểm đầu tiên trong ván đấu sẽ tính là 15.
 • Người có được điểm thứ hai trong ván đấu sẽ tính là 30.
 • Người có được điểm thứ ba trong ván đấu sẽ tính là 40.

Trong tennis cach tinh diem, hai người cùng đạt được điểm 40 thì trận đấu lúc này đang trong tình huống “deuce”. Thế chủ động (advantage) sẽ được tính cho người chơi tiếp theo và người này sẽ giành chiến thắng nếu như giành thêm một điểm. Trận đấu sẽ quay lại tình huống “deuce” nếu như người này bị đối thủ bắt kịp.

Cách tính điểm tennis sẽ được tính theo game và mỗi set sẽ gồm 6 game. Người chơi giành chiến thắng set nếu như giành được 6 game và dẫn trước đối thủ tối thiểu 2 game. Trận đấu tennis sẽ tiến đến “tiebreak” nếu như người chơi giành được mỗi người 6 game trong một set.

Hệ thống tính điểm 15-30-40 được áp dụng trong các trận đấu tennis quốc tế
Hệ thống tính điểm 15-30-40 được áp dụng trong các trận đấu tennis quốc tế

Cách tính điểm tennis bằng hệ thống Tie-break

Cách tính điểm môn tennis bằng hệ thống Tie-break sẽ áp dụng điểm từ 1 đến 7. Người nào dành trước 7 điểm thì người đó sẽ chiến thắng. Khi tỷ số đạt 6 – 6 thì sẽ áp dụng 2 điểm lợi thế cho loạt tie – break. Hai người sẽ đánh cho đến khi có 1 người vượt lên trước và tạo cách biệt điểm.

Cách tính điểm tennis dựa theo từng loại hình thi đấu

Cách tính điểm xếp hạng tennis còn dựa vào từng loại hình thức thi đấu. Cụ thể như sau:

Cách tính điểm tennis đánh đôi

Khi tham gia chơi tennis với hình thức đánh đôi, kích thước sân chơi sử dụng ngoài cùng, đo tổng 36 feet, rộng 78 feet. Đội thắng sẽ chọn sân và quyết định đánh trước hay không. Trong hình thức thi đấu này, cach tinh diem trong tennis cho một Tie-break như sau:

 • Điểm 1: Người A
 • Điểm 2: Người X
 • Điểm 3: Người X
 • Điểm 4: Người B
 • Điểm 5: Người B
 • Điểm 6: Người Y
 • Điểm 7: Người Y
 • Điểm 8: Người A
 • Điểm 9: Người A
Thi đấu bằng hình thức đánh đôi trong tennis có quy định cụ thể về cách tính điểm
Thi đấu bằng hình thức đánh đôi trong tennis có quy định cụ thể về cách tính điểm

Cách tính điểm trong tennis đơn

Quy tắc chơi, luat tinh diem tennis sẽ có sự khác nhau đối với mỗi hình thức đấu. Đối với tennis đơn, tổng kích thước một sân sử dụng tổng 27 feet, rộng là 78 feet. Về luật tennis tính điểm tie – break, nếu điểm số là 6 – 6 thì tie – break sẽ được chơi để xem ai là người thắng và sử dụng quy tắc hòa vốn.

Người thắng khi đó cần phải đạt 7 điểm trước và người chơi 12 trận hoặc chơi 6 – 6 là người chơi đầu tiên. Cach tinh diem tennis cụ thể cho một tie – break được tính như sau:

 • Điểm 1: Người A
 • Điểm 2: Người B
 • Điểm 3: Người B
 • Điểm 4: Người A
 • Điểm 5: Người A
 • Điểm 6: Người B
 • Điểm 7: Người B
 • Điểm 8: Người A
 • Điểm 9: Người A
Hình thức đánh đơn trong tennis khi thi đấu áp dụng cách tính điểm tie - break
Hình thức đánh đơn trong tennis khi thi đấu áp dụng cách tính điểm tie - break

Một số lưu ý khi tính điểm tennis

Để hiểu hơn về luật chơi tennis cách tính điểm, mọi người cần chú ý những điểm sau:

Điểm mười

Trong cách tính điểm trình tennis ở một game, hai người đều đạt điểm 40 thì điểm được ghi tiếp theo là điểm mười cho người chơi dành được điểm cuối cùng. Nếu họ có điểm mười thắng điểm tiếp theo sẽ tính là thắng nhưng nếu người kia giành điểm trước thì sẽ quay lại trạng thái đều ban đầu.

Vòng chung kết game

Vòng chung kết sẽ diễn ta nếu như trong một set người chơi giành được 5 game và người kia giành được 4 game. Nếu người có được 5 game thắng ở game tiếp theo thì sẽ thắng nhưng nếu để phần thắng do người có 4 game dành được thì sẽ ở trạng thái “điểm chế độ deuce”.

Tiebreak

Nếu cả hai người chơi có số điểm 6 – 6 thì có thể sử dụng một tie – break để xác định người thắng. Người chơi cần đạt được ít nhất 7 điểm và hơn người còn lại 2 điểm thì mới thắng.

Những lưu ý cần thiết trong thi đấu tennis bạn cần biết khi tìm hiểu cách tính điểm
Những lưu ý cần thiết trong thi đấu tennis bạn cần biết khi tìm hiểu cách tính điểm

Tính điểm tổng kết của trận đấu

Người chơi trong một trận đấu cần đạt được số set đã quy định trước đó để thắng. Mỗi giải đấu sẽ quy định số set khác nhau, nếu số set không đạt đủ thì có thể có cả set quyết định và set thông thường trong một trận đấu.

Lời kết

Luật và cách tính điểm tennis được quy định như thế nào mọi người đã tìm hiểu được qua bài viết trên rồi. Đây là bộ môn khá phổ biến trong những cuộc thi thể thao hiện nay nên việc tìm hiểu về chúng là rất cần thiết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp những ai đang tìm hiểu về bộ môn tennis nắm bắt rõ hơn.