Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và thường xuyên theo dõi. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết CDM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ và kỹ năng của CDM được quy định ra sao? Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ tiến hành làm rõ những vấn đề này một cách chính xác nhất. Nếu bạn muốn biết hãy dành thời gian cùng Bongdalu theo dõi nhé.

CDM trong bóng đá là gì?

CDM là cụm từ viết tắt của Central Defensive Midfielder. Vậy CDM trong bóng đá là gì? Bạn có thể hiểu đây là cụm từ dùng để chỉ vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp. Cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ thu hồi bóng, phòng ngự từ xa, phát động tấn công từ xa. Ngoài ra, CDM còn tham gia phòng ngự giúp giảm áp lực cho tuyến dưới.

CDM trong bóng đá là gì?
CDM trong bóng đá là gì?

Vị trí của CDM trong sơ đồ chiến thuật

Vị trí của CDM trong sơ đồ chiến thuật của các đội bóng được xếp đá ở trên hàng trung vệ và sau hàng tiền vệ trung tâm. Vị trí CDM còn có thể mở rộng phạm vi hoạt động một cách linh hoạt để phủ hết khu vực giữa sân giúp hàng thủ trở nên chắc chắn hơn.

Vai trò của tiền vệ phòng ngự trong đội hình bóng đá

Vai trò của tiền vệ phòng ngự CDM trong bóng đá là gì? Có thể nói, CDM trong đội hình đội bóng đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến chiến thuật của HLV. Cụ thể như:

Phòng ngự và ngăn chặn pha tấn công đối thủ

CDM là vị trí có thể dễ dàng nhìn tổng quan trận đấu. Do đó, mọi đường bóng tấn công của đối thủ đều sẽ được CDM ngăn chặn ngay. CMD chặn đối thủ tấn công một cách trực tiếp. Đồng thời che chắn và bọc lót cho hàng hậu vệ cánh, tiền vệ, tiền vệ trung tâm khi các vị trí này bị bỏ trống do tham gia tấn công chưa lùi về kịp.

Duy trì sự cân bằng giữa hàng tấn công và tuyến phòng ngự

CDM nhận bóng từ hàng hậu vệ và chuyển tiếp lên cho các cầu thủ ở tuyến trên. Do đó, CDM được xem là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ. CDM cũng là cầu thủ có nhiệm vụ tranh chấp và thu hồi bóng ở khu vực giữa sân nhằm duy trì sự cân bằng cho tuyến giữa của đội nhà. Nhờ vậy, cả hàng tấn công và tuyến phòng ngự đều giảm bớt gánh nặng.

Vai trò của CDM
Vai trò của CDM

Tạo ra không gian và cơ hội cho đồng đội tấn công

CDM phân phối bóng từ trung tâm ra 2 biên cũng như trực tiếp chuyền bóng qua biên, chuyền lên cho tiền đạo để các cầu thủ phát động tấn công. Các cầu thủ chơi ở vị này có vai trò tạo không gian thuận lợi cho tiền đạo bằng các đường chọc khe vượt tuyến, chuyền dài. Trong trường hợp đội nhà chiếm ưu thế trong trận đấu thì CDM có thể đột phá tấn công trung lộ giúp gia tăng cơ hội ghi bàn.

Những kỹ thuật mà CDM cần có

Một tiền vệ phòng ngự CDM cần phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật. Những kỹ thuật đó bao gồm:

Nắm bắt tình hình trận đấu và dự đoán các pha tấn công của đối thủ

Các kỹ thuật cần có của một CDM trong bóng đá là gì? Đầu tiên, CDM cần phải có khả năng nắm bắt tình hình trận đấu. Sau đó là khả năng dự đoán, đọc tình huống tấn công của đối thủ. Từ đó ngăn chặn các đường chuyền về phía tiền đạo đối phương.

Một CDM còn phải có kỹ năng phản ứng tức thời và nhanh chóng bắt cặp với trung vệ để phòng ngự khi cần thiết. Tiền vệ phòng ngự cần cảnh giác cao độ cả khi có bóng lẫn không có bóng. Không bỏ vị trí ngay cả khi thực hiện tấn công toàn lực.

Khả năng kiểm soát và thu hồi bóng chính xác

Một CDM cần có kỹ năng bao quát trận đấu, nắm bắt tình huống và cầm nhịp để điều tiết, kiểm soát trận đấu. Đặc biệt, CDM phải biết khi nào cần làm giảm tốc độ phản công của đối thủ.

CDM cần có những kỹ thuật gì?
CDM cần có những kỹ thuật gì?

Tiền vệ phòng ngự phải có kỹ năng tiến, lùi linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ đồng đội trong các trường hợp cần thiết. Không chỉ vậy, tiền vệ phòng ngự còn phải có kỹ năng nắm bắt tình huống để trở thành chốt chặn triển khai chiến thuật của cả đội. Ngoài ra, kỹ năng thu hồi bóng chính xác cũng bắt buộc phải có.

Thể lực bền bỉ

Thể lực là một trong những yếu tố quan trọng cần có đối với những cầu thủ chơi ở vị trí CDM. Ngoài ra, cầu thủ còn phải có thân hình to lớn, có sức mạnh. Như vậy, CDM mới có lợi thế trong các pha không chiến. Yếu tố thể lực và khả năng tăng tốc cũng là một kỹ năng quan trọng đối với vị trí này.

Khả năng đối mặt và phòng ngự cá nhân

Một cầu thủ CDM cần đảm bảo kỹ năng đối mặt với đối thủ. CDM phải khéo léo áp sát đối thủ một cách nhanh chóng mỗi khi họ có bóng. Đồng thời có kỹ năng chuyền bóng linh hoạt như chuyền dài, chuyền ngắn, một chạm,...hoàn thiện. CDM cũng cần chắc chắn kỹ năng phòng ngự cá nhân 1:1. Nhất là kỹ năng tì đè, pressing để lấy bóng trong chân đối thủ.

Phân biệt tiền vệ phòng ngự với các vị trí khác trong đội hình

Trong đội bình của 1 đội bóng có rất nhiều vị trí. Vậy giữa CDM với các vị trí khác có gì khác nhau? Dưới đây là cách phân biệt đơn giản nhất:

Giữa CDM và các vị trí khác có gì khác nhau?
Giữa CDM và các vị trí khác có gì khác nhau?

So sánh tiền vệ phòng ngự với tiền đạo

CDM là những cầu thủ đa năng trong bóng đá. Các cầu thủ được bố trí chơi ở vị trí CDM chủ yếu hoạt động ở khu vực trung tâm của sân. Nhiệm vụ của CDM khá đa dạng bao gồm cả tấn công và phòng thủ. Còn các tiền đạo trong đội bóng sẽ tập trung vào việc ghi bàn và tạo ra cơ hội ghi bàn. Vị trí của tiền đạo được bố trí gần khung thành đối phương.

Sự khác biệt giữa tiền vệ phòng ngự với hậu vệ

Hậu vệ là vị trí trọng yếu trong đội hình của 1 đội bóng. Vị trí của các cầu thủ hậu vệ là chơi trước thủ môn và sau lưng hàng tiền vệ phòng ngự. Nếu các cầu thủ CDM có nhiệm vụ vừa tấn công vừa phòng ngự thì hàng hậu vệ sẽ là những người hỗ trợ thủ môn. Những cầu thủ ở tuyến hậu vệ sẽ ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành của đội mình.

Kinh nghiệm lựa chọn đội hình với CDM

Kinh nghiệm lựa chọn đội hình với CDM trong bóng đá là gì? CDM là vị trí cần những cầu thủ có khả năng tranh chấp, thu hồi bóng tốt. Vì vậy, các HLV thường ưu tiên lựa chọn các cầu thủ có nền tảng thể lực tốt, tốc độ nhanh và khả năng kiểm soát bóng, hỗ trợ phòng ngự - tấn công hiệu quả. Tuy nhiên, khi xây dựng đội hình với CDM thì cần chọn đúng người phù hợp. Kinh nghiệm lựa chọn đội hình với tiền vệ phòng ngự như sau:

Bỏ túi kinh nghiệm lựa chọn đội hình với CDM
Bỏ túi kinh nghiệm lựa chọn đội hình với CDM

Cách HLV xây dựng đội hình hiệu quả với CDM

Trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp, vị trí CDM có thể bố trí 1 người hoặc 2 người. Nếu đội hình ưu tiên tấn công thì HLV sẽ bố trí 1 cầu thủ chơi ở vị trí CDM. Còn nếu đội hình ưu tiên phòng ngự thì cần tới 2 cầu thủ CDM mới đảm bảo chắc chắn chiến thuật không bị bẻ gãy.

Ngoài ra, các HLV cũng có thể xây dựng đội hình với CDM dựa theo khả năng cầu thủ và chiến thuật của đội bóng. Chẳng hạn như bố trí CDM làm “hòn đá tảng” tập trung cho nhiệm vụ phòng ngự giúp đảm bảo an toàn cho khung thành. Trong trường hợp, HLV sở hữu cầu thủ CDM có khả năng tranh chấp, thu hồi bóng tốt và lên công về thủ bền bỉ thì có thể xây dựng đội hình với vị trí CDM “con thoi”.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng CDM trong đội hình

Tùy vào cách sử dụng CDM trong đội hình của các HLV mà vị trí này có ưu và nhược điểm khác nhau. Thế nhưng, để đánh giá một cách tổng thể thì việc sử dụng CDM trong đội hình sẽ giúp khả năng phòng ngự của đội bóng chắc chắn hơn. Về nhược điểm, khi có CDM trong đội hình thì sức tấn công của đội bóng sẽ giảm.

Top 10 CDM ngự xuất sắc nhất thế giới 2023

Có rất nhiều tiền vệ phòng ngự xuất sắc trên thế giới trong mùa giải 2023 này. Trong số đó, 10 cái tên được đánh giá cao nhất có thể kể đến như:

Khám phá Top 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc 2023
Khám phá Top 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc 2023

Joshua Kimmich

Joshua Kimmich hiện đang thi đấu cho CLB Bayern Munich và đội tuyển quốc gia Đức. Joshua Kimmich sở hữu khả năng phòng ngự toàn diện. Đặc biệt, ở mùa trước anh chơi 28 trận ở Bundesliga và ghi được 3 bàn thắng. Anh có 13 lần ra sân cho CLB Bayern Munich ở mùa giải 2023.

Rodri

Rodri là mảnh ghép hoàn hảo được lựa chọn để thay thế huyền thoại Fernandinho tại Manchester City. Khi được trao cơ hội, Rodri đã thể hiện phong độ tuyệt vời. Trong mùa giải 2021 - 2023, Rodri đã có 3 đường kiến tạo. Hơn nữa, chàng tiền vệ này còn sở hữu khả năng lùi về phòng ngự, đánh chặn từ xa, khả năng đọc trận đấu thông minh. Không chỉ vậy, Rodri còn có khả năng sử dụng 2 chân và đưa ra những đường chuyền độ chuẩn xác cao.

Casemiro

Cái tên tiếp theo trong danh sách này chính là Casemiro - chàng tiền vệ phòng ngự nổi tiếng của Manchester United và đội tuyển quốc gia Brazil. Trong mùa bóng 2023, Casemiro ra sân 10 lần và ghi được 1 bàn thắng.

Marco Verratti

Marco Verratti là chàng tiền vệ xuất sắc. Điểm mạnh của Marco Verratti là lối chơi tốc độ và kỹ thuật. Vì vậy, Marco Verratti đã trở thành ngòi nổ cho mọi đợt tấn công của đội bóng. Với những gì đã thể hiện, chàng tiền vệ phòng ngự tài hoa này xứng đáng có tên trong danh sách các CDM hay nhất thế giới năm 2023.

Marcelo Brozovic

Marcelo Brozovic là tiền vệ phòng ngự xuất sắc của Inter Milan và đội tuyển quốc gia Croatia. Với phong độ đỉnh cao ở mùa giải 2023, Marcelo Brozovic đã góp phần quan trọng vào thành công của CLB Inter Milan.

Marcelo Brozovic
Marcelo Brozovic

Chàng tiền vệ này nổi bật với lối chơi xông xáo, khả năng di chuyển rộng, tranh chấp liên tục. Đặc biệt, Marcelo Brozovic còn có khả năng tấn công lẫn phòng ngự cực tốt. Tại giải Serie A, Marcelo Brozovic đã có 241 lần ra sân và ghi được 24 bàn thắng.

Aurelien Tchouameni

Aurelien Tchouameni là cái tên tiếp theo lọt danh sách này. Aurelien Tchouameni sở hữu kỹ năng quan sát, nắm bắt trận đấu tuyệt vời. Đồng thời, chàng cầu thủ này cũng thuộc số ít CDM có khả năng chuyền bóng chuẩn xác mở ra nhiều cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

Declan Rice

Declan Rice là một chàng tiền vệ đang thể hiện một phong độ ấn tượng và mang lại nhiều màn trình diễn xuất sắc. Vì vậy, Declan Rice được nhiều CLB lớn chiêu mộ.

Enzo Fernandez

Enzo Fernandez đã chính thức khoác áo của CLB Chelsea trong mùa giải 2023. Không làm fan đội nhà thất vọng, Enzo Fernandez đã có một mùa giải thành công. Với vị trí sở trường CDM, Enzo Fernandez đã trở thành trung tâm kiến tạo lùi sâu, điều khiển nhịp độ và tái chế quyền kiểm soát cho đội bóng mỗi khi ra sân.

Bruno Guimaraes

Ở mùa bóng này, Bruno Guimaraes cầu thủ sở hữu số đường chuyền chuẩn xác cao Số lần chọc khe thành công vượt trội. Ngoài ra, chàng tiền vệ này cũng được xếp hạng cao về khả năng tắc bóng thành công.

Bruno Guimaraes
Bruno Guimaraes

Sergio Busquets

Chàng tiền vệ phòng ngự tài ba Sergio Busquets đang chơi cho CLB Barcelona và đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha. Mặc dù gánh nặng tuổi tác đã khiến Sergio Busquets không còn thi đấu đỉnh cao nhưng vẫn là một CDM xuất sắc. Anh đã thi đấu bằng kinh nghiệm của mình với khả năng quan sát và đọc tình huống tốt để giúp đội nhà.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp chi tiết về CDM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ và kỹ năng của tiền vệ phòng ngự như thế nào? Mong rằng, bạn đọc có thể sẽ bỏ túi nhiều kiến thức bổ ích.