Chạy nước rút có thể mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế, ngoài chạy bộ cơ bản thì chạy nước rút dần trở thành bài tập rèn luyện thể chất được yêu thích. Vậy thực tế chạy nước rút là gì? Chạy nước rút có tác dụng gì? Cách chạy đúng kỹ thuật là như thế nào? Hôm nay, Bongdalu123.net sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết qua góc thông tin sau đây. 

Chạy nước rút là gì 

Chạy nước rút không quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Bởi vì, bộ môn thể thao này ngày càng được luyện tập phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người mới vẫn băn khoăn không biết chạy nước rút là sao, chạy nước rút trong tiếng Anh là gì

Chạy nước rút có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả
Chạy nước rút có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả

Vậy bạn có thể hiểu đơn giản, chạy nước rút là một nội dung thi của môn Điền Kinh. Chạy nước rút in English được dịch là Sprint. Bộ môn vận động này yêu cầu kỹ thuật, khả năng cao của vận động viên khi thực hiện. 

Cụ thể, vận động viên chạy nước rút sẽ phải sử dụng hết khả năng tốc độ, sức mạnh của mình để có thể về đích nhanh chóng. Theo trang Wikipedia giải mã, chạy nước rút là một hình thức chạy cự ly ngắn. Vận động viên chạy cần hoàn thành quãng đường ngắn trong một khoảng thời gian nhanh nhất. Thông thường, các cự ly chạy phổ biến là: 

 • Chạy cự ly 60m 
 • Chạy nước rút 100m 
 • Chạy cự ly 200m 
 • Chạy cự ly 400m
 • Chạy tiếp sức đồng đội 

Chạy nước rút có tác dụng gì đối với sức khỏe

Chạy nước rút không chỉ là một môn thể thao thi đấu chuyên nghiệp tại các giải đấu lớn. Thay vào đó, các bài tập chạy nước rút còn trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người cho mục đích rèn luyện sức khỏe. Bởi vì, chạy nước rút đúng cách có thể mang đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Cụ thể như sau: 

Đốt cháy calo khi chạy

Chạy nước rút đòi hỏi bạn phải chạy cường độ cao. Khi chạy, bạn sẽ phải sử dụng toàn bộ sức lực, tốc độ của mình để có thể tiến về đích nhanh chóng. Lúc này, các cơ bắp, bộ phận trên cơ thể cũng sẽ liên tục vận động. Vì thế, chạy thường xuyên sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả. 

Bài tập chạy nước rút giúp giải tỏa căng thẳng, stress
Bài tập chạy nước rút giúp giải tỏa căng thẳng, stress

Đặc biệt, tác dụng đốt cháy calo cao của bài tập chạy nước rút đã được Đại học Stirling và trường Ulster ở Anh ghi nhận qua điều tra, nghiên cứu vào năm 2017.  Cụ thể, kết quả cho thấy một người cân nặng 72kg khi chạy tốc độ 10km/giờ sẽ có thể đốt cháy khoảng 365 calo trong 30 phút.  

Vậy nên trên thực tế, nhắc đến các bài tập đốt cháy calo thì chạy nước rút luôn được chuyên gia nhấn mạnh. Hơn hết, nếu bạn luyện tập kết hợp với những bài tập chạy bộ cơ bản thì lượng calo đốt cháy sẽ cao hơn. Đây là lý do, chạy nước rút giảm cân hiệu quả. Chỉ cần bạn chạy đúng kỹ thuật và kiên trì sẽ giúp giảm mỡ trong thời gian ngắn. Từ đó, bạn sẽ cải thiện được vóc dáng của mình mà không cần lo béo phì.

Tăng sức bền

Cách chạy nước rút đúng kỹ thuật được thực hiện với tốc độ cao. Thông qua các bài tập chạy thường xuyên, bạn sẽ nâng cao được khả năng chịu đựng của cơ thể. Đặc biệt, khi chạy toàn bộ sức lực sẽ dồn vào nhóm cơ ở chân. Điều này sẽ giúp cơ thể dẻo dai, cơ chân linh hoạt và có sức bền tốt. 

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chạy nước rút được ghi nhận có hiệu quả khá cao trong việc giúp lưu thông máu. Theo đó, trong quá trình chạy sẽ tạo ra một áp lực lên việc co bóp của tim. Nhờ vậy, tim sẽ đập nhanh hơn giúp việc bơm máu được điều hòa, tuần hoàn. Đây là kết quả có thể giúp bạn cải thiện, tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Luyện tập chạy chuẩn kỹ thuật sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Luyện tập chạy chuẩn kỹ thuật sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Tuy nhiên, bạn lưu ý không được chạy với tần suất cao. Bởi vì khi đó sẽ gây ra một số tác dụng khiến tim bị đè nén. Từ đó, tình trạng khó thở, ngất xỉu không mong muốn có thể xảy ra. 

Giải tỏa căng thẳng

Chạy nước rút cũng giống với các môn thể thao vận động khác khi có thể giúp đầu óc của bạn được thư giãn. Cụ thể, khi bạn hoàn thành các bài tập chạy cường độ cao sẽ cảm thấy đầu óc sảng khoái. Toàn bộ cơ thể như được giải tỏa hết những áp lực, căng thẳng. Bởi vì, trong quá trình chạy bạn thường tập trung vào các nhóm cơ bắp để sao cho về đích nhanh nhất. Bạn sẽ không còn thời gian, tâm trí để suy nghĩ những vấn đề khác. 

Đặc biệt, một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra, chạy nước rút có thể giúp cơ thể tiết ra hormone Endorphin. Đây là hormone có thể điều hòa tâm lý, giảm stress cũng như tăng cường sự sảng khoái. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy thư giãn, vui tươi hơn mỗi ngày. 

Ngoài ra, thường xuyên thực hiện các bài tập chạy cự ly ngắn còn mang đến hiệu quả cải thiện trao đổi thể chất và nhiều tác dụng khác. Vậy liệu chạy nước rút có tăng chiều cao không? Câu trả lời là có. Nguyên nhân chạy nước rút tăng chiều cao được giải thích do quá trình vận động làm cơ bắp, gân xương phát triển và kéo dài đôi chân. 

Cách chạy nước rút nhanh chuẩn kỹ thuật
Cách chạy nước rút nhanh chuẩn kỹ thuật

Cách chạy nước rút nhanh đúng kỹ thuật

Những tác dụng tuyệt vời của chạy nước rút đã được chứng minh. Vì thế, bạn có thể thực hiện bài tập chạy thường xuyên để nâng cao sức khỏe, giảm stress,…Tuy nhiên, bạn cần học cách chạy nước rút nhanh đúng kỹ thuật.  Cụ thể, bạn hãy nắm bắt hướng dẫn cách chạy nước rút 100m cho người mới sau đây để áp dụng: 

Kỹ thuật chạy đúng cách

Bạn cần nắm bắt và thực hiện thuần thuộc các kỹ thuật chạy đúng cách như sau: 

Bước chân chạy

Việc thực hiện bước chân chạy đúng là một kỹ thuật quan trọng trong khi bạn chạy nước rút. Bởi vì, tư thế chạy xuất phát là yếu tố sẽ tạo đà cho phép bạn bức tốc về trước khi chạy. Theo đó, bạn hãy nhớ tư thế xuất phát chuẩn có thể giúp mang về lợi thế khi chạy. Tư thế chuẩn đó là:  

 • 1 chân đặt phía trước. Chân sau đặt duỗi ra phía sau. Chân này đóng vai trò chân bước lên trước đầu tiên khi bạn chạy. 
 • Tay đặt hai bên. Vị trí đặt là bên trên mũi chân phía trước một khoảng 
 • Bước chân trước lên phía trước để đẩy cơ thể đi 
 • Phần hông duỗi ra, đẩy bạn hướng về phía trước 
 • Mắt hướng về phía trước 

Bạn lưu ý, chân trước cần đạp duỗi thẳng hết khớp rồi mới được rời khỏi bàn đạp. Đồng thời, chân đưa nhanh về phía trước hoàn thành bước chạy thứ 2. 

Chia cự ly và quản lý sức lực khi chạy
Chia cự ly và quản lý sức lực khi chạy

Tư thế cơ thể

Tư thế cơ thể chạy nước rút chuẩn kỹ thuật như sau: 

 • Hướng tầm nhìn về phía trước 
 • Ngực hơn ưỡn về phía trước. Lưng phải đúng tư thế cong theo độ ưỡn của ngực. 
 • 2 tay đánh hai bên 
 • Chân tiếp đất là phần nửa bàn chân ở phía mũi chân. 
 • Đầu gối gập đúng với khả năng tiếp đất của bàn chân 
 • Giữ thẳng người khi chạy nhưng không căng cứng mà cần đảm bảo sự ổn định ở phần cổ, vai. 
Lưu ý cần ghi nhớ khi chạy
Lưu ý cần ghi nhớ khi chạy

Để có thể chạy về đích nhanh thì bạn cần biết cách hít thở. Bạn hãy nhớ khi chạy phải thở đều theo nhịp chạy. Bạn có thể áp dụng nhịp thở 2:1:1:1. Tức là, 2 nhịp hít vào đến 1 nhịp thở ra rồi hít vào 1 nhịp và thở ra 1 nhịp. Như vậy, chạy 5 bước chân sẽ có 1 lần thở ra hít vào. 

Chiến thuật chia cự ly chạy và quản lý sức lực

Khi bạn chạy nước rút 100m cần chia cự ly và quản lý sức lực hiệu quả. Đầu tiên, bạn phải đảm bảo giai đoạn xuất phát chuẩn. Ở giai đoạn này, bạn cần sử dụng mọi sức lực, khả năng của mình để xuất phát nhanh nhất giúp mang về lợi thế. 

Tiếp theo đến cự ly chạy lao. Cự ly này được tính từ thời điểm chân bạn rời vạch xuất phát đến khi chạy ổn định trên đường đua. Trong cự ly chạy lao, bạn có nhiệm vụ phát huy tốc độ cao để đạt được thành tích chạy tốt nhất. Kế tiếp sẽ là cự ly chạy giữa quãng. Khi chạy bạn cần duy trì tốc độ ổn định để giữ sức. Cuối cùng, cự ly về đích sẽ là đoạn đường cách đích từ 15 – 20m. Lúc này, bạn tăng tốc hết sức để cán đích nhanh chóng. 

Luyện tập chạy chuẩn kỹ thuật sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Luyện tập chạy chuẩn kỹ thuật sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số lưu ý khi chạy nước rút

Bên cạnh việc nắm bắt kỹ thuật chạy nước rút chuẩn để luyện tập hiệu quả thì bạn cần lưu ý thêm các vấn đề sau: 

 • Thảo luận với chuyên gia, bác sĩ để đảm bảo rằng sức khỏe của bản thân phù hợp bài tập chạy nước rút. 
 • Chuẩn bị cho mình đôi giày chạy nước rút chất lượng và vừa vặn chân. Giày chạy phải có đế tạo độ êm. Đồng thời, trang phục nên chọn đồ thể thao thông thoáng.
 • Dành thời gian để khởi động kỹ lưỡng trước khi chạy. Các bài tập khởi động đơn giản bạn có thể làm như xoay khớp cổ tay, đầu gối hay bật cao tại chỗ,…Bạn có thể tập khởi động trong 7 – 10 phút giúp kéo giãn cơ thể, làm ấm người cũng như giãn cơ tránh chuột rút, chấn thương. 
 •  Dựa trên tình trạng sức khỏe của bản thân để thiết lập tần suất luyện tập phù hợp. Bạn nên nhớ không chạy quá 3 lần/tuần.  Mỗi lần có thể chạy từ 20 đến 30 phút. Tốt nhất, bạn nên kết hợp với các bài tập thể dục thể thao khác như chạy bộ cơ bản, yoga,…trong tuần. Điều này sẽ giúp thư giãn các cơ và phục hồi nhóm cơ chân sau mỗi lần chạy tốc độ cao.  
 • Có chế độ dinh dưỡng tốt và thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn 
 • Uống nước nhiều mỗi ngày 

Một số cuộc thi chạy nước rút tiêu biểu

Chạy nước rút được ghi nhận là môn thể thao tốc độ ra đời rất sớm trong điền kinh. Vì thế, tính đến nay các cuộc thi chạy nước rút thường xuyên được tổ chức. Trong đó bao gồm cả những cuộc thi không chuyên và giải đấu mang tầm thế giới. Tiêu biểu như: 

 • Chạy cự ly ngắn nước rút tại Seagame 
 • Chạy cự ly ngắn tại Thế Vận Hội 
 • Chạy nước rút tại các giải điền kinh vô địch thế giới 

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ thông tin về bài tập chạy nước rút. Bạn có thể nắm bắt để biết cách chạy như thế nào chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Chắc chắn, quá trình luyện tập chuẩn mực sẽ mang đến cho bạn những lợi ích ngoài mong đợi.