Bộ môn bóng rổ đang từng bước len lỏi vào nền thể thao Việt Nam. Song song với luật bóng rổ, kích thước tiêu chuẩn về các dụng cụ thi đấu trong bóng rổ luôn nhận được sự quan tâm và tò mò của nhiều người. Trong bài viết của Bongdalu123, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chiều cao rổ bóng rổ cùng một số quy định kích thước khác của bộ môn này nhé. 

Lịch sử hình thành rổ bóng rổ

Như chúng ta đã biết, bóng rổ là bộ môn thể thao nhà nghề có nguồn gốc từ Mỹ. Bộ môn này được thi đấu theo hình thức đối kháng giữa hai đội tuyển, mỗi đội bao gồm 5 người, tất cả cạnh tranh nhau với mục tiêu chính ném bóng ghi điểm qua vành đai rổ lưới. 

Chiếc rổ đầu tiên được sáng chế từ ý tưởng của James Naithsmith - Một giáo viên thể chất của trường cao đẳng Springfield (Massachuset, Hoa Kỳ). Ý tưởng của ông nảy ra vào một ngày mùa đông, khi trời mưa to và học sinh của ông không thể ra ngoài học thể dục. Lúc đó, ông đã nghĩ ra việc tạo ra một môn thể thao trong nhà. 

Những chiếc rổ bóng do Naithsmith chế tạo ban đầu là chiếc giỏ đựng đào bằng gỗ (Peach Baskets), được gắn lên ban công ở độ cao 10 feet (3.05m) của nhà thi đấu nơi ông làm việc. 

Lịch sử hình thành rổ bóng rổ
Lịch sử hình thành rổ bóng rổ

Trải qua thời gian, rổ bóng rổ ngày càng phát triển và được gắn thêm lưới để có thể lấy bóng ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Chiếc vành bóng rổ dần dần thay thế chiếc “giỏ đào” và được chế tạo bằng kim loại chắc chắn. 

Khi rổ bóng rổ ra đời, các quy tắc ban đầu của bộ môn thể thao cũng được thay đổi. Cụ thể hơn, cầu thủ khi phạm lỗi có thể thực hiện thêm các cú ném phạt vào rổ. Khoảng cách ném phạt thường cách rổ 15 feet, và kể từ đó tới nay quy luật này cũng không có sự thay đổi. 

Chiều cao rổ bóng rổ trong thi đấu là bao nhiêu? 

Như chúng ta đã biết, bóng rổ là bộ môn thể thao nhà nghề có nguồn gốc từ Mỹ. Bộ môn này được thi đấu theo hình thức đối kháng giữa hai đội tuyển, mỗi đội bao gồm 5 người, tất cả cạnh tranh nhau với mục tiêu chính ném bóng ghi điểm qua vành đai rổ lưới. 

Với những người mới tìm hiểu bóng rổ, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng thán phục khi các cầu thủ ném bóng ghi điểm vào rổ. Và chắc chắn câu hỏi thắc mắc nhiều nhất đó chính là chiều cao rổ bóng rổ trong mỗi sân thi đấu là bao nhiêu?

Đối với bộ môn bóng rổ, mỗi dụng cụ trên sân thi đấu đều được quy định khác nhau theo tiêu chuẩn của FIBA. Và chiều cao rổ bóng rổ cũng vậy. Chiều cao này được tính từ vị trí mặt sân cho tới vành rổ. Với các trận đấu tiêu chuẩn dành cho người lớn, chiều cao này được quy định là 3.05m.

Tại sao chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn lại là 3.05m?

Lý do chiều cao rổ bóng rổ là 3.05m
Lý do chiều cao rổ bóng rổ là 3.05m

Kể từ khi James Naithsmith gắn rổ bóng rổ lên bảng ở độ cao 3.05m, trải qua một thế kỷ cho tới nay chiều cao này vẫn không có sự thay đổi. Dựa trên các yếu tố lịch sử cùng sự phát triển của trò chơi, nguyên nhân đặt chiều cao rổ bóng rổ là 3.05 có thể là vì những lý do như sau:

 • Kể từ khi tiến sĩ James Naithsmith phát minh ra bóng rổ tới nay, những chiếc rổ đầu tiên đã được lắp tại vị trí tường nhà thi đấu đã có chiều cao 3.05m so với mặt đất. Chiều cao này luôn được sử dụng làm tiêu chuẩn và nhất quán từ khi đó. 
 • Phát triển kỹ năng: Chiều cao rổ bóng rổ được thống nhất cho tới thời điểm hiện tại sẽ giúp người chơi có thể phát triển kỹ năng ném bóng của mình mà không cần phải dựa vào việc điều chỉnh độ cao của rổ.
 • Tính quen thuộc và truyền thống: Trải qua thời gian, chiều cao 3.05 của rổ bóng rổ đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cầu thủ, huấn luyện viên, thậm chí là người hâm mộ và trở thành một nét truyền thống của bộ môn thể thao này. Bất cứ sự sai lệch nào so với tiêu chuẩn này đều có khả năng phá vỡ bản chất trò chơi, đồng thời không tạo ra sự nhất quán về cách chơi và sự am hiểu bóng rổ. 

Một số quy định về kích thước trong bóng rổ khác

Bên cạnh kích thước quy định của chiều cao rổ bóng rổ, bộ môn này cũng đưa ra một số quy định về kích thước của các yếu tố khác trong sân bóng, cụ thể như sau:

Kích thước cột bóng rổ

Cột bóng rổ là một bộ phận không thể thiếu trong các yếu tố tạo nên trụ bóng rổ. Kích thước của cột bóng rổ thường có sự khác biệt tùy theo từng độ tuổi nhất định, cụ thể hơn:

 • Với trẻ em dưới 7 tuổi: Kích thước tiêu chuẩn là 1.8m
 • Với trẻ em có độ tuổi từ 8-10 tuổi: Kích thước tiêu chuẩn là 2.4m
 • Với trẻ em có độ tuổi từ 11-12 tuổi: Kích thước tiêu chuẩn là 2.7m
 • Với trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Kích thước tiêu chuẩn là 3.04m

Thêm vào đó đối với các loại đồ chơi trẻ em, kích thước tiêu chuẩn của cột bóng rổ là 1.5m trở xuống.

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn
Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Ngoài chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn, kích thước trụ bóng rổ cũng được quy định một cách cụ thể. Trụ bóng rổ dành cho cả trẻ nhỏ và người lớn bao gồm 4 bộ phận chính: Bảng chắn bóng, cột đỡ, lưới, vành bóng rổ. Theo đó, kích thước trụ bóng rổ cũng có thể thay đổi sao cho phù hợp với từng độ tuổi như sau:

 • Khoảng cách từ vị trí mặt đất tới vành rổ là 3.05m
 • Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn có chiều rộng là 1.8m, chiều cao 1.05m
 • Kích thước tiêu chuẩn của vành bóng rổ có chiều rộng 45cm, đường kính vành rổ từ 1.5cm - 2cm.
 • Hình chiếu mặt sau của bảng bóng rổ tới đường mức cuối sân là 1.2m.

Kích thước bảng bóng rổ

Kích thước của bảng bóng rổ cũng giống như chiều cao rổ bóng rổ, đều được xác định theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Theo đó, kích thước này được quy định như sau:

 • Chiều rộng bảng bóng rổ: 180cm
 • Chiều cao bảng bóng rổ: 105cm

Kích thước vành bóng rổ

Theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế đối với chiều cao rổ bóng rổ được quy định là 3.05m, vậy còn kích thước vành bóng rổ được quy định như thế nào? Cụ thể hơn được thể hiện sau đây:

 • Đường kính phía trong vành rổ quy định là 45cm
 • Kích thước tình từ bảng rổ tới vành bóng rổ là 15cm
 • Chất liệu thép dùng để chế tác vành bóng rổ có độ dày từ 1.6cm - 2cm.
 • Khoảng cách từ vành bóng rổ cho tới mép dưới phía bảng rổ được quy định là 15cm. 

Kích thước quả bóng rổ

Đối với quả bóng rổ, các tiêu chí về size cũng như chất liệu được quy định khắt khe theo tiêu chuẩn của FIBA. Cụ thể hơn như sau:

 • Kích thước của quả bóng rổ có chiều cao đường rãnh của bóng không được lớn hơn 0.635cm. Chu vi của quả bóng khoảng 74.9cm - 78cm.
 • Khối lượng quả bóng rổ xấp xỉ 567gr - 650gr. Ngoài ra, bóng rổ được thiết kế theo dạng hình cầu được ghép với nhau bởi 8 miếng da, các đường nối màu đen, toàn bộ quả bóng có màu cam sáng.
 • Chất liệu của quả bóng rổ thường được chế tác bằng da nhân tạo, cao su, chất tổng hợp hoặc da thật. Thêm vào đó, bóng rổ phải được bơm hơi căng sao cho khi ném bóng xuống độ cao 1.8m, bóng có thể nảy lên từ 1.2m - 1.4m. 

Kích thước sân bóng rổ

Lý do chiều cao rổ bóng rổ là 3.05m
Lý do chiều cao rổ bóng rổ là 3.05m

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế FIBA cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân bóng rổ là 28.65m
 • Chiều rộng sân bóng rổ là 15.24m
 • Khoảng cách từ vạch 3 điểm cho tới hình chiếu tâm rổ được quy định là 6.75m
 • 3 vòng tròn trên sân bóng có đường kính là 3.6m

Hậu quả khi lắp chiều cao rổ bóng rổ không phù hợp

Chiều cao rổ bóng rổ không được đảm bảo phù hợp có thể gây ra những hậu quả khó lường đối với người tập luyện. Cụ thể hơn được giải đáp chi tiết bên dưới đây:

Chiều cao rổ bóng quá cao

Nếu lắp rổ bóng rổ quá cao, người chơi có thể ngã xuống đất do mất thăng bằng, điều này có thể gây ra những chấn thương nguy hiểm. Thêm vào đó, chiều cao của rổ quá cao cũng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của người chơi. 

Đặt rổ bóng quá thấp

Việc luyện tập với vành bóng rổ quá thấp trong một thời gian dài sẽ không có ích lợi trong phát triển kỹ năng. Khi thi đấu, nếu đã quen với chiều cao thấp thì bạn khó có thể làm quen với các vành bóng cao, dẫn tới việc không ghi được điểm và đem lại kết quả xấu. Thêm vào đó, vành bóng rổ thấp cũng có thể khiến người chơi dễ va chạm vào cột và gây ra những chấn thương không nhỏ. 

Nhìn chung, việc lựa chọn và lắp đặt vành bóng rổ không theo tiêu chuẩn mang lại những ảnh hưởng xấu tới người chơi. Nếu vành quá mềm có thể khiến bóng rớt ra khỏi vành một cách dễ dàng, ngược lại vành quá cứng có thể khiến bóng bật ra với lực mạnh gây nguy hiểm tới người chơi. Thêm vào đó, việc lắp đặt không đúng tiêu chuẩn cũng không đảm bảo độ bền của vành bóng rổ trong suốt thời gian dài. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tỷ lệ keonhacai đã tổng hợp về chiều cao rổ bóng rổ. Hy vọng rằng với những kiến thức này, bạn đọc sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất liên quan tới kích thước cùng những quy định tạo nên bộ môn bóng rổ.