Khi nhắc tới một vị trí quan trọng hàng đầu trong đội hình bóng đá có lẽ không thể không nhắc tới vị trí CM. Hầu hết những cầu thủ chơi ở vị trí này đều là cầu thủ có kỹ năng, chiến thuật vô cùng đỉnh. Giờ đây, để tìm hiểu rõ hơn thông tin về Cm trong bóng đá cũng như vai trò và vị trí của CM như thế nào đừng quên đọc tham khảo bài viết hôm nay của Bongdalu123.

CM trong bóng đá là gì?

Cm trong bóng đá là gì? Hé lộ thông tin cần biết
Cm trong bóng đá là gì? Hé lộ thông tin cần biết

Đối với những ai mới lần đầu bước chân vào thế giới bóng đá, có lẽ vẫn chưa thể nắm hết được toàn bộ thuật ngữ. CM được viết tắt của cụm từ(Center Midfielder) có nghĩa là tiền vệ trung tâm trong một trận đấu. Thông thường, các tiền cầu thủ nắm giữ vai trò trò tiền vệ trung tâm đều là người có kỹ năng cao kèm theo đó là khả năng giữ bóng tốt. 

Ngoài ra, những cầu thủ này thường là ngòi nổ tấn công tạo nhiều cao hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Bởi vậy mới nói, tiền vệ trung tâm được coi như là cái mắt của cả đội sẵn sàng đưa ra nhiều phương án chiến thuật hiệu quả nhất. Những cầu thủ nổi tiếng với vị trí này có thể kể đến như  Frenkie de Jong (Barcelona), Joshua Kimmich (Bayern Munich), Bernardo Silva (Manchester City), Kevin De Bruyne (Manchester City),...

CM trong bóng đá có nhiệm vụ và vai trò như thế nào?

Khi quan sát một trận bóng đá bất kỳ, có lẽ bạn sẽ dễ dàng quan sát được vị trí đứng của các tiền vệ trung tâm. Hiện tại, ở vị trí tiền vệ được chia làm 2 kiểu đó chính là: tiền vệ phòng ngự trung tâm và tiền vệ tấn công trung tâm. Mỗi vị trí đều đảm nhiệm vai trò và chức vụ khác nhau nên bạn cần phải nắm rõ.

CM đảm nhiệm những vị trí nào quan trọng?
CM đảm nhiệm những vị trí nào quan trọng?
  • Với vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm: Nhiệm vụ của những cầu thủ này sẽ đảm nhiệm vai trò cắt những màn phản công nhanh của đối phương. Trong tấn công, tiền vệ phòng ngự trung tâm sẽ luôn là người đảm bảo tính an toàn khi đồng đội bị mất bóng.
  • Vị trí tiền vệ tấn công trung tâm: Khác với phòng ngự, người đảm nhiệm vị trí này có thể tham gia tấn công cùng với các cầu thủ khác khi bóng lên. Với khả năng quan sát bóng và kỹ thuật tốt, các tiền vệ tấn công có thể phối hợp cùng các tiền đạo ghi bàn bất kỳ lúc nào.

Các vị trí CM trong bóng đá phổ biến

Có thể nói CM là vị trí cực quan trọng giúp cho đội bóng dễ dàng mang lại chiến thắng. Bên cạnh đó, hiện nay một số vị trí CM phổ biến nhất có thể kể đến như:

Các vị trí khác cm trong bóng đá là gì
Các vị trí khác cm trong bóng đá là gì

Box - to - box midfielder

Vị trí này sẽ dành cho các cầu thủ có tốc độ nhanh có thể dễ dàng tiếp cận với các cầu thủ khác. Ngoài ra, khi sở hữu tốc độ nhanh còn tạo cơ hội kết nối với các đồng đội và tổ chức tấn công mang lại chiến thắng cho cả đội bóng. Bất kỳ đối thủ nào trước khi tiếp cận đến hàng hậu vệ đều phải bước qua hàng tiền vệ này đầu tiên. Hầu hết, những cầu thủ tốc có tốc độ tốt sẽ được nhiều huấn luyện viên đưa vào vị trí này. Bởi vị trí trung tâm là nơi có thể dễ dàng quan sát được đội hình của đối thủ cũng như đồng đội.

Deep-Lying Playmaker

Tiếp theo, một vị trí không thể không nhắc tới trong CM đó chính là Deep-Lying Playmaker. Nghĩa là những cầu thủ đảm nhiệm vai trò này sẽ là người có khả năng kiểm soát bóng và kỹ thuật đường chuyền tốt. Họ sẽ điều khiển cũng như chỉ đạo lối di chuyển cho các cầu thủ để đưa những đường chuyền tới chân đồng đội. Với các pha bóng bổng được treo thẳng vào khung thành của thủ môn đối phương luôn được rất nhiều cầu thủ luyện tập.

Regista

Gần tương tự như Deep-Lying Playmaker, Regista là những người chơi mang phong cách tấn công tạo đột biến bất ngờ. Họ có thể tạo các pha bóng nguy hiểm sâu vào bên trong khung thành của đối phương. Nên các huấn luyện viên đội bóng thường sử dụng những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này như ngòi nổ để ghi bàn trận đấu.

Theo đánh giá cho thấy, hàng năm để tuyển chọn ra một cầu thủ có khả năng chơi tốt vị trí này là vô cùng khó. Chỉ cần một cầu thủ sở hữu lối chơi đa dạng từ vị trí này, đảm bảo đó sẽ là cơ hội để dành chiến thắng hơn bao giờ hết.

Ball-Winning midfielder

Cuối cùng, vị trí này thường được chơi với lối chơi giống với vị trí hậu vệ nhưng ở phần cao hơn. Họ sẽ tập trung ở phần trung tâm tranh cướp bóng của đối thủ trước các màn phản công nhanh. Bên cạnh đó, các cầu thủ này vẫn thường lui về sâu cùng các dàn hậu vệ để củng cố hàng phòng ngữ gia tăng khả năng làm sạch lưới. Do đó, các vị trí này thường sẽ được sử dụng khi đội bóng đã có cơ hội dẫn trước khi thời gian gần kết thúc.

CM trong bóng đá cần có những tố chất gì?

Các cầu thủ trên sân đều đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác nhau với một mục đích duy nhất chính là mang lại chiến thắng cho cả đội. Vậy với các cầu thủ đảm nhận vị trí CM cần phải đảm bảo yếu tố nào?

Cm trong bóng đá và một số yếu tố cần có
Cm trong bóng đá và một số yếu tố cần có
  • Kỹ thuật chơi bóng điêu luyện: Không chỉ vị trí CM mà hầu hết vị trí khác cũng đều phải sở hữu yếu tố này. Những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ai muốn chơi tiền vệ trung tâm chính là khả năng kiểm soát bóng
  • Kỹ năng quan sát rộng: Như đã nói, CM có thể coi là đôi mắt của cả đội giúp cho những pha phản công trở nên tối ưu hơn. Việc có tầm quan sát rộng có thể giúp cho cầu thủ đưa ra phương án an toàn và hiệu quả nhất.
  • Thể lực và sức bền: Chắc chắn rằng yếu tố thể lực và sức bền là vô cùng quan trọng. Chỉ cần cầu thủ luôn có thể lực đảm bảo sau 90 phút thì đó có thể là cơ hội thắng lợi cực lớn.
  • Kỹ năng hỗ trợ phòng ngự: Ngoài tấn công, các cầu thủ có thể lui về phòng ngự nhằm củng cố thêm hàng rào giữ sạch lưới cho đội.

Một số ký hiệu khác của CM trong bóng đá

Ngoài thuật ngữ “CM” vẫn còn rất nhiều cách gọi khác mà có thể bạn đã từng nghe. Sau đây sẽ là một số ký hiệu khác của CM trong bóng đá là gì mà anh em không nên bỏ qua.

Một số ký hiệu liên quan với CM
Một số ký hiệu liên quan với CM

Ký hiệu CDM

CDM được viết tắt của cụm từ ( Central Defensive Midfielder) là cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm. Những cầu thủ này sẽ có trách nhiệm củng cố thêm hàng phòng ngự cho đội hậu vệ.

Ký hiệu CAM

CAM được viết tắt theo cụm từ đầy đủ (Central Attacking Midfielder) là cầu thủ chơi vị trí tiền vệ tấn công trung tâm. Các cầu thủ này có lối chơi rất đa dạng vừa có thể lui về phòng thủ cũng như kiểm soát bóng tạo cơ hội tấn công cho đồng đội.

Ký hiệu BWM

Ký hiệu này chơi ở vai trò nhỏ hơn, thường được sử dụng với vai trò chủ yếu sẽ là giữ bóng và giành bóng từ bên đối thủ. Khi đó, những cầu thủ này có thể tiếp tục kiến tạo và đem tới nhiều đường chuyền tới chân tiền đạo.

Ký hiệu RPM

Ký hiệu này tên đầy đủ là “Roaming Playmaker” có nghĩa là người chơi vị trí này là tiền vệ trung tâm có khả năng tự động chuyển đổi. Họ vừa có thể có thể chơi ở vị trí phòng ngự vừa có thể tấn công vô cùng linh hoạt. Đây có thể coi là yếu tố bất ngờ giúp cho các lối chơi của đồng đội trở nên đa dạng hơn bao giờ hết.

Lời kết

Bài viết hôm nay đã cập nhật cho các bạn toàn bộ thông tin về cm trong bóng đá là gì cũng như các các vị trí quan trọng vị trí này. Từ đó, có thể thấy rằng CM là một vị trí chủ lực vô cùng quan trọng, vừa có thể phòng thủ và vừa có thể phản công. Mong rằng, những kiến thức mà bài viết chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa.