Judo là môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng được nhiều người yêu thích và theo học. Bộ môn võ thuật này không chỉ là môn võ tự vệ mà còn có thể giúp người học tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần. Vậy Judo là gì? Hệ thống các cấp đai judo được quy định như thế nào? Đai Judo nào cao nhất? Ngay bây giờ, bạn hãy cập nhật một số kiến thức về Judo qua góc Tin Tức được bật mí sau đây. 

Đôi nét về bộ môn võ thuật Judo

Judo hay còn gọi là nhu đạo. Đây là một môn võ thuật nổi tiếng của người Nhật Bản. Môn võ này hiện nay có nhiều trường phái thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, trường phái Japanese Kodokan Judo do tiến sĩ Jigoro Kano sáng lập năm 1882 vẫn là phổ biến nhất. 

Giới thiệu đôi nét về môn võ thuật Judo của người Nhật Bản
Giới thiệu đôi nét về môn võ thuật Judo của người Nhật Bản

Đặc trưng của bộ môn võ thuật Judo là không dùng binh khí. Các võ sư Judo sẽ chỉ sử dụng các đòn tấn công như quật ngã, đè hay khóa tay chân, siết cổ,… khi thi đấu, luyện tập. Tất các kỹ thuật, đòn tấn công của Judo đều hướng đến sự an toàn, thoải mái cho người thực hiện. Đặc biệt, Judo có đặc điểm đơn giản, dịu dàng, lấy nhu thắng cương. Vì thế, Judo được đánh giá là môn võ thuật phù hợp mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội. 

Trên thực tế, Judo đang trở thành môn võ thuật được yêu thích trên khắp thế giới. Các lớp học Judo được thành lập thu hút sự tham gia của đông đảo võ sinh với mục đích học võ tự vệ, rèn luyện sức khỏe,…Bên cạnh đó, Judo cũng được đưa vào thi đấu như một môn thể thao tại các đấu trường chuyên nghiệp. Ví dụ như Seagame, Olympic,…Hiện tại, Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) đã ra mắt và có đến 112 nước thành viên. Trong đó có Việt Nam. 

Hệ thống cấp bậc đai Judo, loại đai nào cao nhất, ý nghĩa là gì?

Môn võ thuật Judo có hệ thống cấp bậc đai rõ ràng. Hệ thống sẽ có nhiều cấp đai Judo khác nhau. Trong đó, cấp bậc đai Judo chỉ mức độ kỹ năng, kinh nghiệm của võ sinh sau quá trình luyện tập. Đồng thời, các đai trong Judo còn thể hiện sự phát triển, tiến bộ của võ sinh. Hệ thống đai Judo cũng sẽ là thước đo giúp các võ sinh xây dựng niềm tin, động lực khi luyện tập. Vậy Judo có mấy đai? Judo đai nào cao nhất? Có thể tổng hợp như sau:

Môn võ Judo có mấy đai?
Môn võ Judo có mấy đai?

Đai trắng 

Judo có bao nhiêu đai đã được liên đoàn Judo quốc tế quy định rõ ràng. Theo đó, hệ thống các cấp đai trong Judo sẽ bắt đầu với đai trắng. Có nghĩa, đai trắng là cấp bậc thấp nhất trong môn võ thuật Judo. Judo đai trắng sẽ được võ sư trực tiếp giảng dạy cấp cho các võ sinh mới bắt đầu tham gia học. 

Như ghi nhận, trong môn võ Judo thì đai trắng tượng trưng cho sự trong sạch, sự khởi đầu của võ sinh mới. Võ sinh ở cấp đai này sẽ tập trung vào các bài tập rèn luyện, các kỹ thuật cơ bản. Võ sư sẽ trực tiếp giảng dạy những kiến thức về quy tắc, kỹ luật của môn võ thuật Judo. 

Đai xanh

Sau đai trắng thì cấp đai Judo được thăng lên đai vàng, đai cam. Tương ứng sẽ là cấp bậc thứ 2 và thứ 3 trong hệ thống đai võ Judo. Đây là các cấp bậc trung gian được võ sư trao cho các võ sinh đã nắm bắt những kiến thức cơ bản và hoàn thành bài tập rèn luyện thể chất theo yêu cầu. 

Tuy nhiên khi võ sinh đã đạt được đai cam thì mục tiêu hướng đến tiếp theo sẽ là đai xanh. Trong hệ thống cấp đai Judo, đai xanh lá cây được trao cho võ sinh có sự phát triển, tiến bộ đáng kể khi học tập, rèn luyện. Võ sinh đai Judo xanh là những người đã nắm bắt được các kỹ năng phức tạp và tự tin tham gia giải đấu cấp địa phương. 

Đai xanh là một cấp bậc đai trong Judo
Đai xanh là một cấp bậc đai trong Judo

Đặc biệt, đai xanh trong Judo có 2 cấp bậc là đai xanh lá cây và đai xanh lam. Võ sinh Judo đai xanh lam sẽ có cấp bậc cao hơn xanh lá cây. Chính xác, võ sinh đạt được đai xanh lam khi trưởng thành và có sự hiểu biết sâu sắc về môn võ thuật Judo. 

Đai đen

Các đai trong võ Judo không có loại hồng đai Judo. Thay vào đó, sau cấp đai xanh lam trong hệ thống đai Judo sẽ là đai nâu. Võ sinh được các võ sư giảng dạy thăng cấp đai nâu khi thấm nhuần các kỹ năng của Judo và giành chiến thắng ở các cuộc thi đấu trong phòng tập. Hơn nữa, các võ sinh đai nâu trong Judo đã đủ điều kiện để có thể làm võ sư hướng dẫn những võ sinh mới. 

Tuy nhiên, bạn lưu ý đai nâu không phải đai cao nhất của Judo mà là đai đen. Theo đó, đai đen Judo là mục tiêu và mong muốn đạt được của mọi võ sinh khi học tập, rèn luyện.  Võ sinh được cấp đai đen khi đã đạt tới mức độ cao nhất về kỹ thuật, kinh nghiệm của Judo. Đặc biệt, đai Judo đen cũng được phân thành các cấp khác nhau. Cấp 1 đến cấp 10 tương ứng với trình độ của võ sinh. Đai đen cấp 10 cao nhất sẽ được gọi là thập đẳng huyền đai Judo

Quy trình thăng hạng đai judo diễn ra như thế nào?

Thi lên đai Judo để đạt đến cấp bậc cao nhất là mục tiêu của các võ sinh khi tham gia học tập, rèn luyện môn võ này. Vậy quy trình thăng hạng đai Judo như thế nào? 

Quy trình thăng hạng đai Judo
Quy trình thăng hạng đai Judo

Ở đây bạn lưu ý các võ sinh sẽ được xét duyệt thăng đai dựa trên những kỹ năng, kinh nghiệm của mình. Bắt đầu từ cấp đai trắng đầu tiên đến đai xanh sẽ do các võ sư giảng dạy trực tiếp xét duyệt, thăng cấp cho võ sinh. Võ sư giảng dạy sẽ căn cứ vào thành tích cá nhân của võ sinh tại phòng tập để thăng đai. 

Tuy nhiên, từ đai nâu đến đai đen trong Judo sẽ không do võ sư giảng dạy trực tiếp thăng cấp nữa. Ngược lại, võ sinh sẽ phải tham gia thi đấu trước sự chứng kiến của một hội đồng uy tín. Hội đồng dự khán sẽ có vai trò xét duyệt, thăng cấp cho võ sinh theo đúng quy định Judo quốc tế. 

Nhìn chung, quy trình thăng cấp đai trong Judo sẽ được đảm bảo diễn ra đúng quy định quốc tế. Mỗi võ sinh sẽ có quá trình thăng cấp riêng biệt dựa trên trình độ kỹ năng và tài năng cũng như sự cố gắng của bản thân. Có những võ sinh sẽ được thăng hạng đai đen nhanh chóng sau vài năm học tập, rèn luyện Judo. Nhưng có những võ sinh có thể mất đến 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn thế để đạt được cấp bậc cao nhất của Judo. 

Những kỹ năng cần rèn luyện để nâng trình đai Judo

Nâng trình đai Judo đến cấp bậc cao nhất là điều mà các võ sinh luôn hướng đến. Tuy nhiên để nâng trình đai Judo, võ sinh cần chăm chỉ rèn luyện các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao. Chẳng hạn như: 

Kỹ năng cần rèn luyện để thăng cấp đai Judo
Kỹ năng cần rèn luyện để thăng cấp đai Judo
 • Kỹ thuật Nage- Waza
 • Kỹ thuật Katame – waza 
 • Kỹ thuật Shime – waza 
 • Kỹ thuật Kansetsu – waza
 • Kỹ thuật Osoto Gari 
 • Kỹ thuật Ouchi Gari 
 • Kỹ thuật Seoi Nage 
 • Kỹ thuật Tai Otoshi 
 • Kỹ thuật Uchi Mata 
 • Kỹ thuật Harai Goshi
 • … 

Trong quá trình tham gia lớp đào tạo, các võ sư sẽ trực tiếp hướng dẫn võ sinh cách thắt đai Judo và thực hiện các kỹ thuật chuẩn mực. Nhưng các võ sinh nên rèn luyện thêm kỹ năng tập trung và tư duy của mình. Có như thế, võ sinh mới có thể đọc tình huống tốt cũng như tìm ra được điểm yếu của đối thủ để giành lấy cơ hội chiến thắng. Đặc biệt, quá trình nâng cấp đai trong môn võ Judo của mỗi võ sinh sẽ phụ thuộc nhiều vào nỗ lực, sự cống hiến. Vì thế, nếu tham gia học Judo bạn đừng quên kiên trì, cố gắng rèn luyện mỗi ngày. 

Lợi ích khi tham gia bộ môn võ thuật judo

Tham gia môn võ thuật Judo mang đến rất nhiều lợi ích. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập sẽ không chỉ được thăng hạng đai Judo mà còn giúp cải thiện thể chất, nâng cao sức khỏe tinh thần. Cụ thể như sau: 

Lợi ích về thể chất 

Rèn luyện môn võ thuật Judo sẽ giúp bạn cải thiện, nâng cao sức khỏe thể chất. Ví dụ như: 

Lợi ích khi tham gia môn võ Judo
Lợi ích khi tham gia môn võ Judo
 • Luyện tập Judo giúp đốt cháy calo hiệu quả. Nhờ vậy, võ sinh luyện tập sẽ có được vóc dáng đẹp, không lo mỡ bụng, béo phì. Bạn có thể xem các bài tập judo như một phương pháp giảm cân, giữ dáng. 
 • Luyện tập môn võ Judo sẽ giúp điều hòa các nhịp thở.  Đây là điều kiện giúp làm giảm tình trạng khó thở có liên quan đến các bệnh về hệ hô hấp. 
 • Môn võ Judo sử dụng kỹ thuật đánh thiên về sự linh hoạt, khéo léo. Võ sinh sẽ sử dụng sức mạnh của chính đối thủ để quật ngã họ hoặc ra chiêu đúng thời điểm. Vì thế, thông qua quá trình học tập Judo sẽ giúp cơ thể trở nên dẻo dai, mềm mại và chịu đựng tốt hơn. 
 • Môn võ Judo khi luyện tập hằng ngày sẽ giúp quá trình lưu thông máu tốt. Nhờ vậy sẽ cải thiện được chức năng của hệ tim mạch. Từ đó, ngăn ngừa tốt các bệnh về huyết áp, bệnh lý tim mạch. 
 • ….

            Lợi ích về tinh thần 

Không dễ để bạn có thể chinh phục hết hệ thống cấp đai Judo nhưng việc tham gia luyện tập sẽ giúp tinh thần thư giãn. Như ghi nhận, Judo là môn võ chú trọng phòng ngự. Võ sư khi thi đấu Judo phải luôn giữ trạng thái tinh thần thoải mái và sự tập trung cao độ. Với bộ não tỉnh táo thì võ sư Judo mới có thể bình tĩnh xử lý các tình huống, đòn đánh của đối thủ. 

Luyện tập Judo giúp tinh thần thoải mái
Luyện tập Judo giúp tinh thần thoải mái

Vậy nên, rèn luyện Judo là lựa chọn sẽ góp phần giúp tinh thần tốt. Đặc biệt, nhu thuật Judo là môi trường lý tưởng để các võ sư tôn trọng nhau và tôn trọng chính mình. Thông qua các bài tập, trận đấu Judo, võ sư sẽ biết cách kiểm soát cảm xúc và vượt qua được sự nhút nhát của bản thân. 

Ngoài ra, Judo còn là môn giáo dục trí tuệ, đạo đức con người. Các võ sinh tham gia học tập, rèn luyện Judo sẽ được truyền tải các nguyên tắc về cách sống, đạo đức trong xã hội. Đồng thời việc luyện tập Judo cũng là cách học cách tự vệ, bảo vệ bản thân. 

Kết luận

Chúng tôi vừa bật mí hệ thống cấp bậc đai Judo và quy trình thăng cấp, lợi ích khi học môn võ thuật này. Nếu bạn ưa thích hãy làm quen với Judo và tham gia lớp học chuyên nghiệp để rèn luyện sức khỏe, tham gia thi đấu.