Một trong những môn thể thao lấy đi tình cảm của rất nhiều người đó chính là bóng đá. Hình thức thi đấu đối kháng với 11 cầu thủ trên sân luôn là đề tài sôi động nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết về quy định của 1 sân bóng đá 11 người. Cụ thể, như việc quy định về diện tích sân bóng đá 11 người  là bao nhiêu? Cùng Bongdalu123.net tìm hiểu về kích thước sân bóng 11 người qua bài viết này các bạn nhé!

Sơ lược về bóng đá 11 người

Trước khi tìm hiểu về diện tích sân bóng đá 11 người, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu đôi chút về lịch sử hình thành cũng như phát triển của môn thể thao Vua các bạn nhé! Thực tế, không phải ai cũng có thể trả lời chính xác câu hỏi này. Ví dụ như: bóng đá xuất hiện vào thời gian nào? Bóng đá xuất hiện đầu tiên ở nước nào?...

Sơ lược về bóng đá 11 người
Sơ lược về bóng đá 11 người

Theo như chúng tôi tìm hiểu được thì bóng đá là 1 môn thể thao có lịch sử phát triển lâu nhất thế giới. Chúng xuất hiện vào thế kỷ thứ 2, 3 trước công nguyên. Quốc gia đầu tiên “khai sinh” ra môn thể thao này chính là Trung Quốc. Lúc bấy giờ được gọi là xúc cúc đây cũng có nghĩa là bóng đá như cách gọi hiện nay. 

Đến năm 1850, luật bóng đá mới thực sự có hiệu lực. Đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp. Một cái tên nổi bật vì xuất hiện sớm nhất đó chính là Sheffield FC.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có tới 208 quốc gia là thành viên của hội liên hiệp bóng đá thế giới được gọi tắt là FIFA. Như vậy, có thể khẳng định được rằng: Môn thể thao này thực sự có tính lan tỏa ngoài cộng đồng đúng không các bạn? Chắc chắn, không một môn thể thao nào có thể thay thế được bóng đá ở cả hiện tại và cả tương lai. 

Quy tắc và tổng diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Với quy mô rộng lớn như trên thì chắc chắn rằng, bóng đá có những quy định rất rõ ràng đối với các thành viên của hiệp hội. Cụ thể như những quy tắc hay quy định về diện tích sân bóng đá 11 người là một minh chứng. 

Quy định trên sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA. 

 • Quy định: Trong sân bóng đá sẽ có chứa tổng cộng là 22 cầu thủ tham gia. Sân bóng là 1 hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn là 90 đến 120 mét. Với các giải đấu do FIFA tổ chức thì sân bóng tối thiểu phải trong khoảng là 64m x 100m và kích thước tối đa là 75m x 110m.
Quy chuẩn của sân bóng đá 11 người
Quy chuẩn của sân bóng đá 11 người
 • Quả bóng: Quả bóng đá dùng để thi đấu phải có chu vi từ 68 đến 70cm và đường kính là 21.65 đến 22.29 cm.
 • Số lượng: trong 1 trận bóng đá, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ và trong đó có 1 thủ môn. Trong quá trình thi đấu, mỗi đội sẽ được quyền thay tối đa là 3 người.
 • Đội chơi: Các cầu thủ trên sân sẽ mặc áo thun và có ghi tên, số tương ứng với tên và số mà họ đã đăng ký, quần đùi, tất dài và có ống bảo vệ chân chuyên dụng. 
 • Trọng tài: Trọng tài là người “cầm cân nảy mực” trong cả 1 trận đấu. Đây chính là người giữ được sự công bằng giữa các đội trên sân. Trọng tài là người quyết định các thẻ phạt, quyết định thời gian nghỉ giải lao cũng như thời gian kết thúc 1 trận đấu… Tổ trọng tài gồm có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và hiện nay có thêm tổ trọng tài hỗ trợ công nghệ VAR. 
 • Thời lượng cho mỗi 1 trận đấu bóng quy định cho mỗi hiệp là 45 phút và các cầu thủ sẽ thi đấu trong 2 hiệp chính. Ngoài ra, sẽ cộng thêm thời gian đá bù giờ khi gặp các sự cố trên sân. 

Kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA

Khi nói đến diện tích 1 sân bóng đá 11 người là nói đến cấu tạo tổng thể bao gồm: diện tích sân, khu vực cầu môn, các đường giới hạn, khu phạt đền, cột cờ góc, khung thành, khung phạt góc, bóng thi đấu. Kích thước của sân được được FIFA quy định rất rõ ràng: 

 • Chiều dài của sân bóng đá theo đúng tiêu chuẩn là 105m. Đây còn gọi là đường biên dọc của sân. Tuy nhiên, FIFA vẫn chấp nhận chiều dài tiêu chuẩn giao động từ 100 - 110m. Kích thước này được áp dụng đối với các trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp do FIFA tổ chức. 
Kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA
 • Kích thước sân bóng đá có chiều rộng là 68m hay còn được gọi là đường biên ngang. FIFA quy định đường biên ngang tiêu chuẩn có thể giao động từ 64m đến 75m. Ngoài ra, với những giải đấu hạng thấp hay là các sự kiện bóng đá mang tính chất phong trào thì chiều rộng tối thiểu có thể là  45m và tối đa là 90m.
 • Tổng diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn là 7480 m2 (với kích thước chuẩn là 105m x 68m).
 • Ngoài ra, FIFA còn quy định cả kích thước ở phần sân bên ngoài của đường biên. Đây chính là phần bên ngoài của vạch chính, nhằm mục đích để bảo vệ các vận động viên không bị chấn thương. Theo quy định thì mỗi chiều của sân sẽ được mở rộng thêm 2m. 

Các tính toán diện tích sân bóng đá 11 người

Ngoài quy định về phần diện tích sân bóng đá 11 người, FIFA còn có rất nhiều các quy định khác bao gồm:

Kích thước về các đường giới hạn

Tất cả các đường giới hạn trên sân được kẻ có độ rộng không quá 12 cm. Đây là quy định do FIFA đưa ra. Tuy nhiên, tùy theo kích thước của sân thì kích thước những đường kẻ này cũng có sự giao động đáng kể. Nhưng nếu là các trận đấu do FIFA tổ chức thì cần phải chuẩn xác đến từng centimet. 

Kích thước về các đường giới hạn
Kích thước về các đường giới hạn

Cột cờ ở trên sân

Tại mỗi góc của sân bóng đá sẽ cắm 1 cột cờ có chiều cao tối thiểu là 1.50m. Ngoài ra, ở bên ngoài đường giữa sân, cách đường biên dọc tối thiểu là 1m. Các cột cờ này theo quy định là không được có đầu nhọn.  

Cung phạt góc của sân bóng đá

Vị trí phạt góc được tính từ điểm cắm cờ ở góc làm tâm. Sau đó, kẻ tiếp vào sân 1/4 đường tròn, tâm này có bán kính là 1m.

Cầu môn của sân bóng đá

Cầu môn hay còn được gọi là khung thành, mỗi bên sẽ đặt 1 cầu môn nằm ở giữa đường biên ngang. Một khung cầu môn gồm có 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang và chúng cách đều với 2 cột cờ ở góc. 

Nếu đúng theo FIFA quy định thì khoảng cách từ 2 cột dọc(tính từ mép cột) đến cột cờ là 7.32m. Hai cột dọc được nối liền với nhau bằng 1 xà ngang và chúng song song với mặt sân. Nếu tính từ mép dưới của xà ngang đến mặt sân thì kích thước tiêu chuẩn là 2.44m. Tuy nhiên, theo luật bóng đá Việt Nam kích thước này sẽ hẹp hơn là 2.4m chiều cao và 7.12m chiều ngang.

Các đường kẻ chính trên sân bóng đá 11 người

Diện tích chuẩn sân bóng đá 11 người được quy định bởi các đường giới hạn với cùng thiết kế và đường nét như nhau. Cụ thể, kích thước của những đường giới hạn này sẽ không vượt quá 12cm. Màu sơn được sử dụng để kẻ những đường giới hạn  là màu trắng. Sân bóng đá gồm những đường kẻ chính sau:

 • Đường biên dọc: Chính là đường chạy dọc theo chiều dài của sân nằm ở hai bên.
 • Đường biên ngang: Là đường giới hạn chiều ngang của sân bóng.
 • Đường giữa sân: Chính là đường phân chia sân bóng thành 2 khu vực có diện tích bằng nhau. Đường kẻ này nằm ở khu vực chính giữa sân bóng.
 • Đường tròn giữa sân: Đầu tiên chúng ta lấy trung điểm của đường giữa sân rồi lấy đó làm tâm và kẻ 1 đường tròn có bán kính là 9m15.

Lợi ích của việc nắm chắc diện tích sân bóng đá 11 người đối với các đội bóng

Thường thì, trước khi tham gia 1 trận đấu bóng đá, các huấn luyện viên và cầu thủ sẽ phải khảo sát diện tích sân bóng đá 11 người. Vậy lý do của việc làm này là gì? 

Thực tế, sân bóng là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng chiến thuật của huấn luyện viên. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về sân bóng, khảo sát sân bóng… là việc làm không thể bỏ qua của những huấn luyện viên chuyên nghiệp. 

Với những sân bóng có chất lượng tốt, đúng kích thước thì các trận giao đấu mới thực sự hứng khởi. Các cầu thủ cũng cảm thấy thoải mái, tự tin thể hiện bản thân hơn.  

Các sân bóng nổi tiếng có diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn. 

Khi nói đến diện tích sân bóng đá 11 người đạt chuẩn thì trên thế giới hiện nay có rất nhiều. Tuy nhiên, 1 số sân nổi tiếng mà các bạn nên biết đó chính là:

Sân Emirate

Sân Emirates là sân bóng của Arsenal, kích thước mặt sân theo đúng tiêu chuẩn của FIFA. Sân có chiều dài là 105m, chiều rộng là 68m. Sân được mệnh danh là ngôi nhà của các Pháo thủ. Sân Emirates được khởi công xây dựng vào năm 2004 và được hoàn thành vào năm 2006. Sân bóng này đã thay thế cho sân Highbury huyền thoại.

Sân Emirate
Sân Emirate

Sân Old Trafford

Đây cũng là sân có kích thước đạt chuẩn FIFA. Kích thước quy chuẩn của Old Trafford là 105m x 68m.

Sân Anfield

Khác với những sân vận động khác của giải Ngoại Hạng Anh, sân Anfield của đội bóng Liverpool có kích thước đặc biệt với chiều dài là 101m. Nếu đúng theo quy chuẩn thì sân này vẫn còn thiếu 4cm. Tuy nhiên, chúng vẫn giao động trong khoảng từ 100 - 110m. Chiều rộng của sân Anfield vẫn đạt chuẩn với kích thước là 68m.

Sân Stamford Bridge

Đây là sân nhà thuộc đội bóng Chelsea. Nếu theo đúng quy chuẩn thì sân này còn thiếu 1 chút xíu, chúng chỉ có kích thước là 103m x 67m. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này không đáng kể và vẫn nằm ở ngưỡng cho phép. 

Sân Mỹ Đình

Kích thước của sân Mỹ Đình là sân vận động có kích thước đạt chuẩn FIFA là 105m x 68m. Ngoài ra, sân vận động này còn có thể kết hợp để thi đấu môn điền kinh với 8 đường chạy 400m và có 10 đường chạy thẳng 110 m.

Sân Mỹ Đình
Sân Mỹ Đình

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc đang tìm hiểu về diện tích sân bóng đá 11 người theo quy chuẩn của FIFA. Hy vọng, đây sẽ là 1 góc nhỏ giúp bạn khám phá thêm được nhiều điều trong kho tàng kiến thức của nhân loại.