Đua heo không còn là một hoạt động thể thao động vật truyền thống xa lạ tại Việt Nam. Thay vào đó, những cuộc đua này ngày càng nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu mến. Vậy chính xác thì nguồn gốc và cách thức diễn ra các cuộc đua ở đây là như thế nào? Để biết chính xác về các cuộc thi đua heo thì bạn nên theo dõi những thông tin thú vị có sau đây của Bongdalu123

Cuộc thi đua heo đầy thích thú tại các tỉnh thành Việt Nam
Cuộc thi đua heo đầy thích thú tại các tỉnh thành Việt Nam

Cuộc thi đua heo có đặc trưng gì? 

Đua heo là một lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ Nga, cụ thể là từ những năm đầu thế kỷ XVII. Các cuộc đua sẽ được tổ chức hàng năm vào ngày 20/3. Đặc biệt, còn có sự xuất hiện của Liên đoàn Thể thao heo và các sự kiện Olympic dành cho các cuộc đua chính thức, trong đó sẽ có sự kết hợp 3 môn (chạy đua, bơi và đá bóng)

Khi nói đến các cuộc thi đua heo tại Việt Nam thì cần phải nhìn vào phong tục lâu đời của người đồng bào Raglai. Trong các dịp lễ Tết, các gia đình thường sẽ chọn ra một chú heo xuất sắc nhất và có sức khỏe tốt để tham gia vào mỗi cuộc đua. Chúng sẽ tham gia thi đấu và chú heo chiến thắng sẽ được mổ thịt trực tiếp để ăn mừng. Lúc này, mọi người sẽ cùng quây quần lại với nhau và tận hưởng niềm vui ngày lễ hội. 

Đặc biệt, hộ gia định sở hữu chú heo chiến thắng cũng sẽ được nhận được các phần thưởng riêng và đây sẽ là động lực to lớn để mọi người nỗ lực hơn nữa trong các cuộc đua tiếp theo. 

Hướng dẫn đua heo đúng cách

Hướng dẫn đua heo đúng cách
Hướng dẫn đua heo đúng cách

Khác với game dua heo an tien hay các game đua heo ăn xu có sẵn trên internet, các cuộc đua truyền thống ở đây sẽ tuân theo những quy tắc riêng. Tất nhiên, những chú heo tham gia cũng sẽ được chọn lọc và được huấn luyện một cách kỹ lưỡng. Do đó, việc theo dõi sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. 

Theo quy tắc chung, khu vực đua heo chính thức sẽ được chia làm 7 làn riêng biệt. Các làn đua cũng sẽ có chiều dài bằng nhau, khoảng 30m, đồng thời sẽ được đánh theo số thứ tự từ 1 đến 7.

Mỗi chú heo tham gia vào cuộc đua cũng sẽ được giới thiệu kỹ lưỡng. Do đó, bất cứ ai muốn đặt cược vào chú heo chiến thắng đều có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn của mình. 

Sau khi đã được ổn định vào vị trí trong từng làn đua cụ thể thì chúng sẽ bắt đầu chạy. Người hướng dẫn sẽ mở cửa làn đua và dùng gậy chọc vào mông để chúng di chuyển. Tốc độ và kỹ năng của mỗi ứng viên tham gia vào cuộc đua sẽ là khác nhau. Ở cuối mỗi đường đua sẽ là một chậu cám, những chú heo về đích ở mỗi vòng đua sẽ có thể thưởng thức phần thưởng này. Sau đó, chúng sẽ được đưa sang các làn đua mới để tiếp tục các vòng đua tiếp theo. 

Thông thường trong mỗi cuộc thi thì sẽ có sẵn 3 vòng đua.

  • Vòng 1 chạy bình thường
  • Vòng 2 vượt chướng ngại vật
  • Vòng 3 là nhảy qua vòng sắt. 

Chú heo chiến thắng cần hoàn thành đủ ba vòng chạy trong thời gian sớm nhất. Với các cuộc đua truyền thống, chú heo chiến thắng sẽ được mổ thịt trực tiếp để chiêu đãi cả làng. Tuy nhiên, một số cuộc đua mang tính giải trí thì chúng sẽ không bị mổ thịt, thay vào đó chúng sẽ được nghỉ ngơi để bắt đầu những cuộc thi mới. 

Những cuộc thi đua heo truyền thống tại Việt Nam

Các cuộc thi đua heo không chỉ phổ biến ở các khu vực của đồng bào người Raglai. Ngày nay, các cuộc đua ngày càng xuất hiện nhiều ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nói cách khác, không khó để bắt gặp các cuộc thi đua heo cần thơ, đua heo ở mỹ khánh thậm chí là đua heo ở Vũng Tàu  cực kỳ chuyên nghiệp. Để nắm rõ hơn về các cuộc đua này, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin dưới đây: 

Những cuộc thi đua heo truyền thống tại Việt Nam
Những cuộc thi đua heo truyền thống tại Việt Nam

Đua heo Cần Thơ

Khi du lịch đến Cần Thơ, bạn có thể chọn tham quan tại Làng Du Lịch Mỹ Khách. Nơi đây không chỉ có những sản vật độc đáo hay thức ăn ngon. Quan trọng hơn là bạn có thể bắt gặp vô số những cuộc thi đua heo gay cấn được diễn ra hàng ngày. 

Cụ thể, đua heo ở Cần Thơ sẽ được tổ chức 2 lần/ ngày, trong đó các cuộc đua buổi sáng sẽ bắt đầu từ lúc 9 giờ và các cuộc đua buổi chiều sẽ bắt đầu từ lúc 3 giờ. Nếu muốn, bạn có thể bỏ ra khoảng 20.000 vnđ để mua vé đặt cược. 

Khi chọn đúng chú heo chiến thắng trong cuộc đua đó thì bạn sẽ nhận được một phần thưởng ngay lập tức. Cụ thể, một chú heo miền Tây được làm bằng gáo dừa khô sẽ được trao đến tận tay du khách thắng cuộc.

Đua heo ở Khánh Hòa

Khi nói đến các cuộc thi đua heo truyền thống trên khắp cả nước thì không thể bỏ qua Công viên du lịch Yang Bay nằm tại xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa. Nơi đây thường xuyên tổ chức những cuộc thi đua heo truyền thống với sự tham gia của cả người dân địa phương lẫn khách du lịch. 

Đặc biệt, những chú heo tham gia thi đấu sẽ được chọn lọc rất kỹ lưỡng. Thông thường, chúng sẽ là giống heo dân tộc với màu lông đen đặc trưng. Không chỉ khỏe mạnh, giống heo này còn chạy rất nhanh và biến những cuộc đua trở nên sôi động hơn rất nhiều. Nếu có cơ hội, bạn có thể tìm đến Công viên du lịch Yang Bay và theo dõi các cuộc đua trực tiếp. 

Đua heo ở Vũng Tàu

Vũng Tàu không chỉ nổi tiếng với những cuộc thi đua chó ấn tượng, thêm vào đó du khách cũng sẽ có cơ hội để trải nghiệm đua heo truyền thống. 

Để tận hưởng các cuộc đua gay cấn, bạn có thể chọn tìm đến với các trường đua trực tiếp. Thông tin về các cuộc đua cũng sẽ được lên lịch cụ thể, đặc biệt là du khách có thể theo dõi và đặt cược một cách hết sức dễ dàng. 

Một số trường đua sẽ chấp nhận đặt cược bằng tiền thật với các giới hạn cược thấp. Đây là cơ hội rất tốt để bạn có thể trải nghiệm những cuộc đua gay cấn và tìm kiếm thêm các khoản thưởng sáng giá. 

Những chiến lược huấn luyện đua heo

Những chiến lược huấn luyện đua heo
Những chiến lược huấn luyện đua heo

Trong các trò chơi đua heo, những chú heo tham gia thi đấu sẽ được chọn lọc rất cẩn thận và chúng cũng được trải qua quá trình huấn luyện cực kỳ chuyên nghiệp. 

Từ khi còn nhỏ, người chăm sóc sẽ cho những con heo con ăn đầy đủ để chúng mau lớn. Khi cần nặng của chúng đạt khoảng 10kg, thì chúng sẽ được ăn theo chế độ riêng. Mục đích ở đây là để những chú heo này không quá mập nhưng đảm bảo có sức khoẻ tốt nhất để tham gia vào những cuộc đua. 

Chiến lược được sử dụng cũng rất đơn giản, người huấn luyện sẽ lợi dụng tính phàm ăn của những chú heo này và khiến chúng chạy nhanh hơn. Tất nhiên, tính dẻo dai và tốc độ chạy của chúng cũng sẽ được cải thiện đáng kể theo thời gian. Đồng thời, chúng cũng được huấn luyện thêm để có thể hoà thành các thử thách khác trên đường đua, chẳng hạn như vượt rào chắn, nhảy qua vòng sắt,... 

Trước khi tham gia thi đấu chính thức, người huấn luyện cũng sẽ cố gắng dành nhiều thời gian để vuốt ve và giúp những chú lợi làm quen với trường đua. Nhờ vậy, chúng sẽ không còn hoảng sợ và có thể chạy thật nhanh để về đích. 

Tính giải trí và những lợi ích đem lại của cuộc thi đua heo

Tính giải trí và những lợi ích đem lại của cuộc thi đua heo
Tính giải trí và những lợi ích đem lại của cuộc thi đua heo

Tuy rằng những cuộc thi đua heo không quá phổ biến, nhưng tính giải trí và lợi ích thiết thực của những cuộc đua này là không thể phủ nhận. Đặc biệt là phải kể đến những lợi ích sau đây: 

  • Phản ánh được văn hoá và bản sắc dân tộc rất riêng, cụ thể là khi nói đến cộng đồng dân tộc người Raglai. 
  • Những cuộc đua luôn quy tụ được rất nhiều người tham gia cổ vũ. Thông thường, cả làng sẽ cùng tham gia tổ chức và thậm chí là mỗi hộ gia đình đều sẽ chuẩn bị một chú heo riêng và cho chúng tham gia thi đấu.
  • Các cuộc đua luôn gay cấn, không chỉ nhờ những tiếng cổ vũ nồng nhiệt. Quan trọng hơn, những chú heo đã được huấn luyện kỹ và thi đấu rất hăng say. Chỉ riêng việc theo dõi các cuộc đua cũng là một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ. 

Giá trị văn hóa đặc trưng của cuộc thi đua heo

Những cuộc thi đua heo đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ và vẫn tiếp diễn cho đến thời điểm hiện tại. Tất nhiên, đây cũng là một nét văn hoá rất riêng của người dân tộc Raglai nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Thêm vào đó, những chú heo chiến thắng sẽ được mổ thịt để cúng tế thần linh và dùng để chiêu đãi cả làng. Điều này cũng cho thấy được sự gắn kết bền chặt giữa mọi người và giúp cho những dịp lễ Tết trở nên đặc biệt hơn. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ cực kỳ thú vị liên quan đến các cuộc thi Đua heo mà bạn nên biết. Đặc biệt là thông tin về các khu vực đua heo truyền thống và cách thức mà các cuộc đua diễn ra. Bạn có thể trực tiếp theo dõi và tận hưởng những cuộc đua gay cấn bất cứ lúc nào. Đặc biệt, hãy tìm đến các trường đua tại Khánh Hoà, Cần Thơ và thậm chí là Vũng Tàu để có được trải nghiệm tốt nhất.