Tại các khu vực sở hữu vùng sa mạc khắc nghiệt như Pakistan, Saudi Arabia, Egypt,... đua lạc đà là một bộ môn vô cùng phổ biến, được tổ chức với quy mô chuyên nghiệp giống như đua ngựa tại các vùng phương Tây. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi này cùng Bongdalu123.net trong bài viết bên dưới. 

Lịch sử hình thành cuộc thi đua lạc đà

Cuộc thi đua lạc đà là một môn thể thao vô cùng phổ biến tại các khu vực Tây Á, Bắc Phi, Pakistan, Mông Cổ và Australia. Xuất xứ của cuộc thi này bắt nguồn từ Bán đảo Ả Rập vào thế kỷ thứ 7 TCN. Đây vốn là một địa điểm thường xuyên tổ chức các môn thể thao dân gian và các lễ hội truyền thống của dân tộc.

Giải đua dần được hình thành khi những người du mục tổ chức các cuộc đua đầu tiên, khi đó các bộ lạc đã sử dụng lạc đà vốn là phương tiện để di chuyển nhằm mục đích tổ chức một cuộc đua. Đây là dịp để các bộ lạc có cơ hội thể hiện sự giàu có và tiềm năng trong khí hậu sa mạc đầy khắc nghiệt. 

Lịch sử hình thành cuộc đua lạc đà
Lịch sử hình thành cuộc đua lạc đà

Cuộc thi đua được tổ chức với quy mô lớn đầu tiên mang tên là Camel Up, được tổ chức tại vùng Alice Springs. Đây được coi là cuộc đua bao gồm giải thưởng lớn thứ hai được tổ chức tại Úc. Cuộc đua này được tổ chức hàng năm và không chỉ riêng đua lạc đà mà còn sở hữu vô số bộ sưu tập tại các quầy hàng trong chợ, cộng với các hoạt động giải trí khác. 

Cuộc đua sở hữu số tiền thưởng lớn nhất lên tới 500.000 đô la được tổ chức tại Queensland (Úc), mang tên là The Boulia Desert Sands. Đây được coi là một trong những cuộc đua sở hữu quy mô lớn và có tính chất đặc biệt tại Úc thời đó. 

Ý nghĩa văn hóa của cuộc thi đua lạc đà

Như chúng ta đã biết, lạc đà còn được mệnh danh là “con tàu của sa mạc”. Từ hàng ngàn năm nay, lạc đà đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong khu vực sinh sống của người dân địa phương, có ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, kể từ thời điểm các cuộc đua được ra đời, nó đã mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc gìn giữ những đặc trưng, bản sắc văn hóa của dân tộc. 

Ý nghĩa văn hóa của cuộc thi đua lạc đà
Ý nghĩa văn hóa của cuộc thi đua lạc đà

Cuộc đua đầu tiên được tổ chức vào năm 1964 tại vùng Ả Rập Saudi. Cuộc đua đã hoàn toàn trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp tại Ả Rập Saudi trong hơn 10 năm sau. Cho tới thời điểm hiện tại, chính quyền đã tổ chức các cuộc đua với quy mô chuyên nghiệp với phần thưởng trị giá hàng triệu Riyal Ả Rập Xê út.

Các cuộc đua này có ý nghĩa thúc đẩy du lịch truyền thống và phi tôn giáo của Ả Rập Saudi với du khách địa phương và trên toàn thế giới. Thêm vào đó, cuộc đua này còn có ý nghĩa tập hợp mọi người từ các tầng lớp, chủng tộc khác nhau với mục đích duy nhất là tận hưởng sự kiện thú vị này. 

Các cuộc đua đã trở thành một phần trong lối sống của những người du mục, nó trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca và nghệ thuật. 

Các quy định trong cuộc thi

Cũng giống như đa phần cuộc thi đua động vật khác, đối với cuộc thi đua con lạc đà cũng sẽ sở hữu một số quy định, luật lệ tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể hơn, những luật lệ này sẽ liên quan tới tiêu chuẩn của lạc đà đua, đường đua cũng như thời gian tổ chức cuộc đua, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn của lạc đà đua

Lạc đà vốn là loài động vật sinh sống tại vùng khí hậu khắc nghiệt nhất của Trái Đất. Trải qua thời gian, cơ thể của lạc đà đã được tiến hóa để đảm bảo thích nghi với môi trường tại sa mạc. Đặc điểm của lạc đà là sở hữu hai chiếc bướu với trên lưng đầy chất béo, đôi môi của chúng cũng được tiến hóa để có thể kiếm ăn dễ dàng hơn trên sa mạc. Môi của chúng có phần da khá dày nhưng lại khá mềm dẻo, thuận tiện để chúng có thể bẻ các loại thực vật có gai hay cây bụi. 

Những con lạc đà nuôi để vận chuyển hàng hóa hay làm gia xúc thường sẽ được cho ăn các loại thức ăn như cây có gai, cỏ khô, các bụi cây. Nhìn chung, lạc đà là một loài động vật chủ yếu ăn thực vật. Tuy nhiên đối với những con lạc đà được nuôi để tham gia cuộc đua sẽ có “khẩu phần ăn” hấp dẫn hơn so với những con lạc đà thông thường. 

Một chế độ thích hợp ăn cho lạc đà đua sẽ bao gồm 10 búi cỏ linh lăng, 3-4kg lúa mạch nguyên cám đã ngâm mềm, 1kg chà là, 2 lít sữa tươi, cỏ khô, chất điện giải, vitamin cùng các khoáng chất khác. Những loại thức ăn này nên được nghiền nát và trộn lẫn nhau để dành cho lạc đà ăn. 

Dầu là nguồn thức ăn cung cấp nhiều năng lượng dinh dưỡng nhất cho lạc đà. Mục đích của việc kết hợp các loại thức ăn thô sẽ giúp dạ dày chúng dễ tiêu và có thể tham gia vào các hoạt động đòi  hỏi năng lượng cao như chạy đua. 

Quy định trong cuộc đua
Quy định trong cuộc đua

Quy định về đường đua lạc đà

Cũng giống như đối với các cuộc đua ngựa thông thường, điểm xuất phát của cuộc thi lạc đà đua nằm ở ngay vạch xuất phát. Tất cả lạc đà đều được ở trong chuồng trước khi xuất phát. Khi có tiếng còi, tất cả cánh cửa đều sẽ được mở ra. Những người huấn luyện chính là người sẽ mở cửa ra. 

Những người chủ, huấn luyện viên sẽ ở trên những chiếc SUV để theo dõi những con lạc đà của mình. Sẽ có một thiết bị truyền hình ở trên những chiếc SUV để có thể truyền hình trực tiếp về cuộc đua. Người huấn luyện sẽ sở hữu một chiếc điều khiển từ xa để điều khiển một con robot trên lưng lạc đà. Khi nhấn vào điều khiển từ xa, mỗi cánh tay robot sẽ quất vào con lạc đà để chúng có thể chạy nhanh hơn. 

Quy định về tiêu chuẩn đường đua của lạc đà sẽ dài khoảng 10km. Mỗi cuộc đua sẽ kéo dài trong 15 phút. 

Thời gian tổ chức cuộc đua

Các cuộc đua lạc đà thường được tổ chức vào khoảng thời gian mùa đông, rơi vào từ tháng 10 đến tháng 4. Tuy nhiên cũng có một số cuộc đua nhỏ khác được diễn ra vào mùa hè. 

Các cuộc đua thường tổ chức vào lúc 7 giờ sáng, các cuộc đua Dubai cũng thường sẽ diễn ra trong tuần. 

Các sự kiện đua lạc đà nổi tiếng

Cuộc thi lạc đà đua là một phần vô cùng quan trọng trong văn hóa của người Ả Rập. Chính vì vậy, có rất nhiều sự kiện được tổ chức tại khu vực này, trong đó nổi bật nhất là những sự kiện như sau:

Di sản Al Marmoom

Cuộc thi lạc đà đua Di sản Al Marmoom được tổ chức tại làng di sản Al Marmoom và khu vực Al Lisaili. Đây được coi là đường đua lạc đà lớn nhất tại Dubai. Khu vực này nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút đi xe. 

Cuộc thi này nhận được sự bảo trợ của hoàng thân Sheikh Hamdan bin Rashid Al Maktoum, thái tử Dubai cùng Chủ tịch hội đồng thể thao Dubai. Đây là cuộc đua có quy mô vô cùng lớn, quy tụ hàng ngàn người nuôi lạc đà và những người hâm mộ cuộc thi này tại UAE cùng khắp các khu vực Trung Đông khác. 

Một số sự kiện nổi tiếng
Một số sự kiện nổi tiếng

Lễ hội lạc đà của Vua Abdul-Aziz, Riyad

Lễ hội lạc đà của Vua Abdul-Aziz, Riyad là một trong những di sản quan trọng được tổ chức tại các quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng vịnh. Cuộc đua này là nền tảng của các cuộc đua lạc đà được tổ chức trong khu vực từ 42 năm trước. Lễ hội này chính thức được khai mạc vào năm 1980. Ban tổ chức do Sheikh Sultan đứng đầu là người đã tổ chức khâu cuối cùng cho sự kiện. 

Tổng kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ thông tin về cuộc đua lạc đà. Hy vọng rằng những kiến thức mà Web kèo nhà cái tham khảo được từ các nguồn khác nhau sẽ có ích đối với độc giả. Hãy truy cập vào trang web ngay hôm nay để cập nhật các thông tin mới nhất về các môn thể thao khác nhé.