Để có thể đáp ứng linh hoạt nhu cầu của người chơi bóng đá, tùy từng trận bóng và quy mô mà sân bóng sẽ được xây dựng với kích thước phù hợp. Vậy bạn có tò mò kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu không? Hãy cùng Bongdalu123 khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé. 

Tại sao phải xây dựng kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn?

Như chúng ta đã biết, kích thước của sân bóng đá luôn được đảm bảo xây dựng đúng tiêu chuẩn thì các cầu thủ mới có thể thi đấu. Sân bóng đá mini cũng cần phải đảm bảo các yếu tố tiêu chuẩn như vậy.

Tại sao phải xây dựng kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn?
Tại sao phải xây dựng kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn?

Việc một sân bóng đá mini được xây dựng với kích thước tiêu chuẩn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động liên quan tới bóng đá. Cụ thể khi xây dựng đúng kích thước sẽ có ý nghĩa trong một số mặt như sau:

 • Kích thước sân bóng mini đúng tiêu chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các cầu thủ có thể tập luyện và thi đấu. Không gian sân bóng đủ cho các pha di chuyển, đá phạt và ghi bàn, từ đó mỗi cầu thủ có thể phát triển các kỹ thuật cá nhân, đồng thời tích lũy kinh nghiệm trong một môi trường an toàn. 
 • Sân bóng đá được xây đúng kích thước sẽ khắc phục tình trạng thiếu hụt không gian. Hiện nay giữa những đô thị đông đúc, việc xây dựng sân bóng đá đúng kích thước sẽ tiết kiệm diện tích cho việc xây dựng các công trình khác, đồng thời tạo ra một môi trường thể thao phù hợp với cộng đồng và tăng cường sự tham gia của tất cả mọi người. 
 • Ngoài ra, sân bóng đá với kích thước tiêu chuẩn chính là nơi gặp gỡ, trao đổi đồng thời gắn kết tinh thần đồng đội giữa các cầu thủ. Việc này tạo ra môi trường giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát triển khả năng ghi bàn, tổ chức và tương tác giữa các cầu thủ khác nhau trong một đội tuyển. 
 • Sân bóng đá tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động liên quan tới bóng đá, giúp cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng. Các cầu thủ có thể tham gia những trận đấu mang tính giải trí vừa hỗ trợ rèn luyện thể lực, vừa giúp tình thần trở nên vui vẻ hơn. 

Kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn

Đối với nhu cầu xây dựng sân bóng đá giải trí, sân bóng đá mini thường sở hữu kích thước tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • Chiều dài của sân bóng mini thường rơi vào từ 40 - 50m. Tuy nhiên độ dài này cũng có thể điều chỉnh phụ thuộc vào không gian có sẵn, nhưng không được nhỏ hơn 10m.
 • Kích thước của khung thành phải đảm bảo khoảng cách giữa hai cột dọc là 5-7m. Chiều cao của cột dao động từ 2m-2.5m.
 • Khoảng cách từ khung thành ra tới đường biên là 5m-6m
Kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn

Bên cạnh đó còn một số yếu tố khác liên quan tới kích thước sân bóng đá mini tiêu chuẩn cụ thể như sau: 

 • Các đường giới hạn: Các đường giới hạn của sân bóng đá mini có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc là đường biên dọc và theo chiều ngang gọi là đường biên ngang. Ngoài ra, đường giới hạn nửa sân được kẻ bám theo chiều ngang của sân. Tại vị trí chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm. Khi lấy điểm này làm tâm sẽ kẻ một vòng tròn có kích thước 3m. 
 • Khu phạt đền: Tại phần biên ngang của mỗi sân, lấy chân 2 cột dọc làm tâm kẻ vào sân ¼ đường tròn với bán kính 6m, nối điểm cuối 2 cung ¼ đường tròn được một đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều biên ngang 6m. Khu vực bên trong giới hạn bởi đường kẻ đó gọi là khu vực phạt đền. Đường giới hạn gọi là đường 6m. 
 • Cung đá phạt góc: Lấy tâm là giao điểm của đường biên ngang và dọc tại vị trí mỗi góc sân, kẻ vào phía trong sân ¼ đường tròn với bán kính 25cm, Đây là vị trí đặt bóng khi thực hiện pha đá phạt góc
 • Khung cầu môn: Tại vị trí giữa của mỗi đường biên ngang sẽ có một khung cầu môn bao gồm hai cột dọc vuông góc cùng mặt sân, cách xa nhau 3m tính từ mép trong. Hai cột dọc này được nối với nhau bằng xà ngang song song, đồng thời cách mặt sân 2m tính từ vị trí mép dưới xà. Chiều rộng và độ dày của cột dọc và xà ngang phải có cùng độ dày là 8cm. 
 • Khu vực thay thế cầu thủ dự bị: Tại vị trí đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng đều sở hữu khu vực thay đổi cầu thủ dự bị. Khu vực này được nằm trên đường biên dọc với độ dài 5m, cách giới hạn nửa sân 5m và được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc cùng đường biên dọc, có độ dài 80cm. Khi thay người, các cầu thủ sẽ tiến ra hoặc vào trong khu vực thay người này. 
 • Mặt sân: Mặt sân cần phải bằng phẳng và nhẵn, không bị thô nhám. Vì vậy mặt sân thường là loại lát gỗ hoặc phủ chất liệu cỏ nhân tạo. Không được phép sử dụng mặt sân bê tông và tráng nhựa đường.

Một số kích thước sân bóng đá mini khác

Để có thể xây dựng sân bóng đúng tiêu chuẩn cần phải đảm bảo kích thước sân bóng đá mini đáp ứng đủ yêu cầu. Đối với mỗi đội hình bóng đá với số lượng không theo tiêu chuẩn như 5, 7 hay 9 người, kích thước sân bóng mini sẽ được áp dụng kích thước tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Kích thước sân bóng mini 5 người

Kích thước sân bóng mini 5 người
Kích thước sân bóng mini 5 người

Xét theo quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc tế, kích thước sân bóng đá mini là một dải sân có dạng hình chữ nhật sở hữu chiều dài và chiều rộng tương đương với tỷ lệ sân bóng thi đấu chính thức. Theo đó, chiều dài sân mini cần phải lớn hơn chiều rộng theo đúng quy chuẩn như sau:

 • Chiều dài tối thiểu là 30m, tối đa 35m
 • Chiều rộng tối thiểu 20m, tối đa 25m
 • Ngoài ra khi thiết kế kích thước sân bóng đá mini 5 người, bạn cần phải đảm bảo một số yếu tố khác như sau:
 • Các đường giới hạn cần phải kẻ rõ ràng bằng vôi trắng, có độ rộng 8cm. Đường giới hạn ở giữa sân chia đôi sân bóng và được kẻ dọc theo chiều ngang của sân. Điểm chính giữa đường giới hạn đó gọi là tâm. Tại vị trí tâm là một vòng tròn với bán kính 3m
 • Khu phạt đền được tính từ vị trí đường biên ngang trên sân. Đường biên này lấy từ chân 2 cột dọc khung thành làm tâm kẻ vào ¼ đường tròn với bán kính 6m. Sau đó nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn với đoạn thẳng dài 3.16m. Trên đường 6m và giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng gọi là điểm phạt đền thứ nhất. Điểm phạt đền thứ 2 nằm trên đường thẳng vuông góc với biên ngang và ở tại vị trí cách biên ngang 10m
 • Khu cầu môn nằm ở giữa đường biên ngang, 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau 3m được nối với nhau bởi xà ngang. 

Kích thước sân bóng đá mini 7 người

Kích thước sân bóng đá mini 7 người
Kích thước sân bóng đá mini 7 người

Hiện nay trong các giải bóng đá tự phát theo phong trào thì đội hình sân bóng đá 7 người được sử dụng nhiều hơn cả. Theo luật bóng đá quốc tế, kích thước sân bóng đá mini 7 người cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân bóng đá mini 7 người tối thiểu là 45m và tối đa là 50m
 • Chiều rộng sân bóng đá mini 7 người tối thiểu là 30m, tối đa là 35m
 • Sân bóng chia làm hai phần bằng nhau bởi đường giới hạn được phun sơn trắng hoặc vôi trắng, với kích thước tối đa là 12cm.
 • Tại vị trí đường giữa sân có một điểm gọi là tâm của sân. Điểm này sẽ được lấy làm tâm để vẽ đường tròn với bán kính 6m, tạo ra đường trong giữa sân.
 • Khu cầu môn tính từ 2 điểm nằm trên vị trí đường biên ngang, cách vị trí cột dọc 5m tại mỗi bên. Từ 2 điểm này kẻ vào trong vị trí sân 2 đoạn thẳng song song đồng thời vuông góc với đường biên ngang, có độ dài 5m, tiếp theo đó kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng ấy. Diện tích này được giới hạn bởi những đoạn thẳng và khu đường biên ngang chính là cầu môn. 

Kích thước sân bóng mini 9 người

Kích thước sân bóng mini 9 người
Kích thước sân bóng mini 9 người

Đối với kích thước sân bóng đá mini 9 người, quy định của FIFA được áp dụng cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân bóng mini cho 9 người chơi tối thiểu là 60m, tối đa là 67m.
 • Chiều rộng sân bóng mini dành cho 9 người chơi tối thiểu là 45m, tối đa là 50m.
 • Vị trí đường giới hạn của sân bóng đá 9 người cần được chia kẻ vạch rõ ràng bằng vôi trắng, có kích thước không rộng hơn 12cm. 
 • Vị trí tâm của sân là điểm chính giữa đường giới hạn có bán kính 6m. Đây cũng chính là vị trí giao bóng chính thức trong mỗi trận đấu.
 • Khu cầu môn của sân bóng đá 9 người được tính tương tự như sân bóng đá 7 người. Có nghĩa là diện tích khu cầu môn được dựng bởi đường biên ngang cùng 2 đường thẳng 5m được kẻ vào trong sân và vuông góc với đường biên ngang. Hai đường song song với nhau trên 2 điểm của đường biên ngang cách cột dọc 5m.
 • Khu phạt đền là vị trí được tạo bởi 2 đường biên ngang cùng 2 đường thẳng dài 13m song song, được kẻ vào trong sân và vuông góc với đường biên, cách đường biên dọc 13m về phía mỗi bên.
 • Vị trí phạt đền là một điểm nằm trong khu phạt đền, có đường kính 22cm đồng thời cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Từ điểm phạt đền làm tâm, kẻ một cung tròn tại vị trí ngoài khu phạt đền với bán kính 6m để xác định được vị trí đứng của những cầu thủ thực hiện pha phạt đền 9m.

Lời kết

Toàn bộ bài viết trên đây của Bongdalu123 đã chia sẻ đầy đủ kiến thức về kích thước sân bóng đá mini của nhiều loại khác nhau theo đúng tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, hoặc cũng có thể tự thiết kế một sân bóng đá mini chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Hãy theo dõi trang Bongdalu123 ngay hôm nay để không bỏ lỡ các tin tức thể thao chất lượng nhất nhé.