Cầu lông là một bộ môn thể thao đông đảo người hâm mộ yêu thích trên thế giới. Đây là bộ môn nổi tiếng với tốc độ cực nhanh, chính vì vậy có rất nhiều người nghĩ rằng đây là một bộ môn khó để luyện tập. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng chỉ cần nắm rõ luật chơi và cách đánh cầu lông cơ bản là có thể tập được. Trong bài viết ngày hôm nay của Bongdalu123 hãy khám phá các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất nhé. 

Thông tin nhập môn cầu lông

Cầu lông là một môn thể thao thi đấu đối kháng, trong đó 2 vận động viên hoặc 2 cặp vận động viên sẽ dùng vợt để thi đấu với nhau. Người chơi sẽ ghi điểm bằng cách đưa được quả cầu qua một tấm lưới dựng lên tại trung tâm sân cầu, và chạm xuống đất tại phần sân phía bên kia của đối thủ. 

Thông tin nhập môn cầu lông
Thông tin nhập môn cầu lông

Cầu lông dần du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và trở thành một trong những bộ môn được yêu thích nhất. Các giải đấu cầu lông luôn nhận được sự theo dõi sát sao của khán giả Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

Từ năm 1992, cầu lông trở thành một trong số các môn thể thao Olympics bao gồm 5 hạng mục: Đơn nữ, đơn nam, đôi nữ, đôi nam, đôi nam nữ. Ở cấp độ chuyên nghiệp, bộ môn này đòi hỏi các vận động viên cần rèn luyện sức khỏe, sự nhanh nhẹn thật tốt để có thể giành chiến thắng trước đối thủ. 

Luật thi đấu cầu lông cơ bản cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định về kích thước sân đấu, dụng cụ thi đấu cũng như kỹ thuật của vận động viên. Các tiêu chuẩn này sẽ do Liên đoàn Cầu lông thế giới BWF quy định. 

Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất

Để có thể trở thành một người chơi cầu lông giỏi, hay cao hơn nữa là rèn luyện trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, bước đầu tiên đó chính là nắm được các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản một cách nhuần nhuyễn. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản đã được bài viết sàng lọc và tổng hợp:

Kỹ thuật cầm vợt

Trước tiên để có thể nâng cao khả năng, kỹ thuật chơi cầu lông, bạn cần học cách cầm vợt sao cho đúng. Cầm vợt đúng cách có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát đường cầu bay cũng như giúp người chơi có thể hạn chế các chấn thương liên quan tới cổ tay. Thêm vào đó, việc cầm vợt đúng cách cũng sẽ giúp người chơi thực hiện được cả các cú đánh trái tay và thuận tay. 

Cầm vợt cầu lông đúng cách như thế nào?
Cầm vợt cầu lông đúng cách như thế nào?

Để cầm vợt đúng cách, bạn hãy liên tưởng tới việc bắt tay. Theo đó, ngón cái được đặt thoải mái trên bề mặt của tay vợt cầu lông, 4 ngón tay còn lại nắm lại một cách thoải mái dọc theo thân vợt.

Cần lưu ý nên cầm vợt một cách nhẹ nhàng, không dùng sức nắm quá chặt bởi sẽ hạn chế sự linh hoạt khi di chuyển đôi tay. Về cơ bản có 2 kỹ thuật cầm vợt người tập cần nắm được đó là:

  • Đưa ngón trỏ phía trước song song với cán vợt
  • Đưa ngón cái phía trước song song với cán vợt

Kỹ thuật di chuyển chân

Tuy diện tích sân thi đấu cầu lông đã được giới hạn, thế nhưng di chuyển thế nào để vừa tiết kiệm sức vừa tăng khả năng tương tác với quả cầu vẫn là một chủ đề được thảo luận đông đảo. Các kỹ thuật chân được cho là vô cùng quan trọng vì có thể giúp vận động viên di chuyển một cách có trình tự và linh hoạt hơn. 

Để có thể di chuyển chân một cách hiệu quả nhất trên sân đấu, bạn cần làm theo các bước như sau:

  • Ghi nhớ vị trí đứng bắt đầu của mình
  • Chỉ nên di chuyển 1 bước sang ngang
  • Di chuyển từ 2-3 bước về phía sau

Kỹ thuật giao cầu

Kỹ thuật giao cầu là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà người mới chơi nào cũng nên nắm được. Bên cạnh việc nắm được các kỹ thuật giao cầu khó, bạn cũng cần đảm bảo nắm chắc các kỹ thuật giao cầu cơ bản để có được một cú giao cầu hợp lệ, tránh các lỗi sai có thể xảy ra. 

Kỹ thuật giao cầu thường bao gồm hai kỹ thuật cơ bản hơn cụ thể như sau:

Giao cầu cao tay

Giao cầu cao tay là kỹ thuật đánh cầu lông giúp bạn có thể đưa quả cầu lông sang tận cuối sân đối thủ. Khi đối thủ có xu hướng đáp trả bằng những cú đập cầu mạnh của đối thủ. 

Đối thủ cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để đáp trả các cú lốp cầu hoặc bỏ nhỏ cầu qua lưới. 

Giao cầu thấp tay

Khác với kỹ thuật giao cầu cao tay, kỹ thuật giao cầu thấp tay giúp chúng ta có thể đưa được cầu rơi tại vị trí phần trên của sân thi đấu. Mục tiêu của các cú giao cầu thấp tay là nhằm đưa cầu bay ngay bên trên lưới và hạ cánh tại vị trí góc trên của sân thi đấu. Trong trường hợp giao cầu không tốt, rất có thể đối thủ sẽ đáp trả lại bạn bằng một cú đập mạnh. 

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật bỏ nhỏ là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất nhưng lại vô cùng tinh tế, nếu sử dụng tốt thì có thể áp dụng phương pháp này để lừa đối thủ. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này bằng tay thuận hoặc tay không thuận. 

Đối với kỹ thuật này, đối thủ của bạn sẽ bắt buộc phải đỡ cầu tại vị trí gần lưới gần sân. Chính vì vậy, chúng ta có thể tận dụng khoảnh khắc này để tạo nên những cú ghi điểm tại khoảng hở giữa sân và cuối sân. 

Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu cũng là một trong những phương pháp tấn công có thể giúp mọi người giành được điểm. Chúng ta thường bị ấn tượng bởi những cú đập cầu đầu uy lực của các vận động viên chuyên nghiệp trên sân. Nếu thực hiện một cú đập cầu hoàn hảo thì đội đối phương sẽ không làm cách nào để có thể đáp trả. 

Thông thường sẽ có 3 kỹ thuật đập cầu được mọi người áp dụng cụ thể như sau:

Đập cầu thuận tay

Đập cầu thuận tay là một kỹ thuật sử dụng tay đặt trên cao đầu, được thực hiện cùng chiều tay thuận và hướng cầu bay tới. Đây là kỹ thuật dễ giành được điểm nhất và thường sở hữu sức mạnh uy lực. 

Các kỹ thuật đánh cầu lông đầy uy lực
Các kỹ thuật đánh cầu lông đầy uy lực

Đập cầu trái tay

Đập cầu trái tay là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông khó chơi nhất trong lĩnh vực cầu lông. Kể cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng khó có thể thực hiện kỹ thuật này một cách hoàn hảo. Yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một cú đập cầu trái tay hoàn hảo chỉ có thể là tập luyện thường xuyên. 

Bật nhảy đập cầu

Bật nhảy đập cầu là sự kết hợp của kỹ thuật đập cầu cao tay cùng kỹ thuật bật nhảy. Theo đó, bạn sẽ tạo ra một cú đập vô cùng uy lực với những hướng cầu ở trên cao. Để thực hiện động tác này bạn cần bật nhảy trước khi tiến hành đập cầu. 

Kỹ thuật lốp cầu

Kỹ thuật lốp cầu là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông bằng cách đưa cầu qua lưới theo quỹ đạo chữ U ngược. Kỹ thuật này sẽ khiến cầu được đáp tại vị trí gần biên gây khó khăn cho đối thủ trong việc đánh trả. 

Kỹ thuật này có điểm khác biệt so với kỹ thuật bỏ nhỏ vì đối thủ phải tập trung đánh trả tại vị trí cuối sân. Từ đó bạn có thể tập trung đánh trả tại vị trí giữa sân và trước sân. 

Kỹ thuật gài lưới

Kỹ thuật gài lưới là một kỹ thuật được vận động viên thực hiện khi đứng rất gần lưới, đồng thời đánh một quả cầu, tạo cho nó quỹ đạo xiên thẳng xuống mặt sàn. Kỹ thuật này có những đặc điểm tương tự như kỹ thuật đập cầu, tuy nhiên thay vì đứng tại vị trí cuối hoặc giữa sân, bạn sẽ thực hiện kỹ thuật ngay trước lưới.

Kỹ thuật gài lưới bao gồm kỹ thuật gài lưới trái tay và kỹ thuật gài lưới thuận tay. 

Cách rèn luyện kỹ thuật đánh cầu lông giỏi

Kỹ thuật đánh cầu lông - Di chuyển chân
Kỹ thuật đánh cầu lông - Di chuyển chân

Để có thể rèn luyện các kỹ thuật đánh cầu lông giỏi đối với người mới, bạn có thể làm theo một số mẹo bên dưới đây:

Chọn vợt cầu lông phù hợp

Việc lựa chọn một chiếc cầu lông phù hợp là vô cùng quan trọng khi mới chơi cầu lông. Một chiếc vợt phù hợp với khả năng đánh cầu và kỹ thuật của bạn sẽ giúp bạn có thể vung vợt một cách thoải mái, đồng thời giúp bạn kiểm soát cầu một cách tốt nhất.

Đối với những người mới chơi, nên lựa chọn những chiếc vợt sở hữu cán có độ cứng vừa phải, đồng thời có độ lớn phù hợp với kích thước bàn tay của bạn. Tránh các loại vợt quá cứng hoặc sở hữu khối lượng nặng khiến bạn không thể linh hoạt trong việc kiểm soát cầu. 

Luôn khởi động trước khi chơi cầu lông

Không chỉ đối với mỗi môn cầu lông mà đối với bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, việc khởi động kỹ càng trước khi chơi thể thao sẽ giúp chúng ta phòng tránh những nguy cơ bị chấn thương, giảm thiểu sự căng cơ sau khi luyện tập. 

Bạn có thể khởi động trước khi chơi cầu lông bằng một bài tập nhảy dây hoặc chạy vài vòng quanh sân. Ngoài ra nên kết hợp thêm các bài tập tăng, giãn cơ trước khi bắt đầu một trận đấu. 

Luyện tập các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Để có thể nâng cao trình độ, kỹ thuật của bản thân, điều quan trọng đầu tiên là phải học các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản. Từ nền luyện tập cơ bản, chúng ta mới có thể nâng cấp các kỹ thuật chuyên nghiệp hơn.

Luyện tập kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản bằng các kỹ thuật giao cầu, hoặc tập luyện với người đồng hành để nhuần nhuyễn hơn các động tác này. 

Rèn luyện thường xuyên

Để trở thành một người đánh cầu lông chuyên nghiệp, bên cạnh luyện tập các kỹ thuật cơ bản, việc rèn luyện thường xuyên là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao trình độ. Rèn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao cảm giác và sự tương tác với cầu, từ đó đánh cầu một cách chính xác hơn. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà Bongdalu123.net đã tổng hợp. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ sở hữu những kiến thức tổng quát nhất về bộ môn này để lên kế hoạch luyện tập sao cho phù hợp nhất.