Với cộng đồng hâm mộ bóng đá nói chung, loạt sút Penalty là một tình huống vô cùng phổ biến mà chắc chắn ai cũng từng nghe nói tới. Vậy đây là tình huống như thế nào? Thời điểm nào xuất hiện loạt sút phạt nay? Hãy cùng Bongdalu123 khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé. 

Đá Penalty là gì?

Đối với những người hâm mộ bóng đá, Penalty hẳn là một thuật ngữ không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên để hiểu tường tận thuật ngữ này thì chưa chắc đã có ai làm được. Vậy đá Penalty là gì?

Đá Penalty là gì?
Đá Penalty là gì?

Đá Penalty còn được gọi bằng cách gọi khác là phạt đền hay đá phạt 11m, cũng có thể gọi tắt là đá pen. Thuật ngữ này dùng để chỉ một kiểu đá phạt trong bóng đá. Vị trí của quả đá phạt cách 11m tính từ khung thành của đội bị phạm lỗi. 

Đây là cú sút được thực hiện bởi một cầu thủ đội tấn công, và thủ môn của đội phòng ngự sẽ có trách nhiệm bảo vệ khung thành trước cú sút phạt này. Trên thực tế, các quả đá phạt đều có khả năng biến thành bàn thắng mang tính chất quyết định, đặc biệt là tại các trận đấu sở hữu tỉ số xít xao. Một pha đá trượt khi phạt đền có thể gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý của cầu thủ vì đã bỏ lỡ một cơ hội dễ dàng để ghi bàn. 

Thời điểm xuất hiện loạt sút Penalty

Trong tình huống trọng tài phát hiện cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công, hoặc để bóng chạm vào tay trong vị trí khu vực cấm địa, trọng tài sẽ thổi phạt đền đối với cầu thủ của đội phòng ngự tại vị trí mà lỗi xảy ra.

Bên cạnh đó, tình huống sút phạt đền cũng có thể xảy ra 2 tình huống khá đặc biệt: Một là lỗi được thực hiện tại khu vực ngoài vòng cấm nhưng bị trọng tài nhận định sai lầm. Thứ hai là cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài có vấn đề lỗi xảy ra khi sự thật là không có. 

Tình huống thứ 2 không được cho là tinh thần hay thuộc những nguyên tắc trong bóng đá. Tuy nhiên quyết định của trọng tài lại là một yếu tố vô cùng quan trọng, được dựa trên Luật bóng đá và sẽ khiến cho kết quả trận đấu không thể bị thay đổi sau này. Khá nhiều cầu thủ đã lợi dụng tình huống này để tìm ra những cách đánh lừa người cầm còi. Thực trạng này gây ra khá nhiều tranh cãi trong trận đấu. 

Trọng tài thường sẽ ra hiệu bắt đầu thực hiện loạt sút phạt đền bằng cách thổi còi, chỉ tay vào cầu thủ tại chấm phạt đền, đồng thời đặt bóng tại vị trí phạt đền. 

Thời điểm xuất hiện loạt sút Penalty
Thời điểm xuất hiện loạt sút Penalty

Cách đá phạt Penalty

Về cơ bản, các cầu thủ có thể thực hiện các cú đá phạt đền theo 2 cách, cụ thể như sau: 

Đá phạt đền theo cách cơ bản

Cách đầu tiên khi sút phạt đền đó là sút phạt cơ bản. Lúc này, quả bóng sẽ được đặt tại vị trí cách khung thành 11m, đồng thời cách đều hai cột dọc của khung thành. Các cầu thủ còn lại của cả 2 đội sẽ đứng tại vị trí cách khung thành tối thiểu 9,15m (trừ thủ môn). Các cầu thủ thực hiện cú đá phạt có thể là bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng. Những cầu thủ này đều phải đứng sau vị trí trái bóng. 

Thủ môn của đội phải chịu cú đá phạt phải đứng tại vị trí giữa 2 cọc của khung thành tại vạch vôi, đồng thời quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước ngay trước khi bóng được đá đi thì pha đá phạt sẽ thực hiện lại khi chưa ghi được bàn thắng.

Tất cả các cầu thủ còn lại cần phải đứng ngoài khu vực cấm địa, tại vị trí cách dấu chấm phạt đền 9,15m cho tới khi cầu thủ đá trái bóng. Một quả phạt đền được thực hiện ngay sau tiếng còi của trọng tài, đồng thời được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi ngay trước khung thành. 

Cách đá phạt Penalty
Cách đá phạt Penalty

Tại thời điểm bóng lăn, các cầu thủ khác có thể gia nhập vào khu vực vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Hầu hết các trường hợp bàn thắng đã được ghi trong khi bóng đá đi hết biên ngang hay thủ môn khống chế bóng thành công. Đôi khi, bóng sẽ được thủ môn đẩy ra hoặc bật lên xà ngang, cột dọc. Trong trường hợp điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo có thể không được coi là một pha phạt đền hợp lệ.

Đá phạt đền theo cách phối hợp

Đối với hình thức đá phạt đền theo cách phối hợp, hai cầu thủ có thể phối hợp để thực hiện cú đá này với nhau. Theo đó, cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng bóng vào khung thành chỉ cần đẩy bóng nhẹ về phía trước, và cầu thủ thứ hai có thể tiếp tục đá để ghi bàn. 

Cũng giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 cần phải đứng tại vị trí cách khung thành 9.15m. Chiến thuật này phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn để cầu thủ thứ 2 có thể đá bóng vào khung thành trước các cầu thủ của đội phòng ngự. 

Màn đá phạt đền theo cách phối hợp đầu tiên được thực hiện bởi Jimmy Mcelroy và Danny Blanchflower của đội Bắc Ireland trong trận với Bồ Đào nha ngày 1/5/1957. 

Lưu ý khi thực hiện phạt đền

Khi thực hiện các cú sút phạt Penalty, cầu thủ được giao trách nhiệm sút phạt đền chỉ được phép làm động tác giả trong suốt quá trình chạy đà và không được làm động tác giả khi kết thúc chạy đà và tiến hành sút bóng sáu đó. Trường hợp nếu cầu thủ thực hiện động tác giả và sút bóng vào lưới, cầu thủ phải thực hiện lại sút phạt đền và bị phạt 1 thẻ vàng. 

Cầu thủ thực hiện pha phạt đền sẽ không được chạm vào bóng lần thứ hai trong trường hợp bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác tại sân thi đấu khi bóng đập vào cột dọc hoặc xà ngang rồi nảy ra (Theo Liên đoàn Bóng đá thế giới).

Lưu ý khi thực hiện phạt đền
Lưu ý khi thực hiện phạt đền

Các cầu thủ trong đội có thể được hưởng quá đá phạt bằng cách kết hợp khéo léo với nhau nhằm tạo ra những bàn thắng. Bạn có thể đẩy bóng nhẹ nhàng về phía trước nhằm giúp cầu thủ thứ hai có thể chạy đến sút bóng và ghi bàn. Thay vào đó có thể sút thẳng vào khung thành.

Cũng giống như các cầu thủ khác trên sân, cầu thủ thực hiện pha sút đền cũng sẽ đứng tại vị trí cách khung thành 9m15. Trong quá trình đá phạt, trường hợp đội đối thủ phạm lỗi trước thì cầu thủ đội bạn sẽ được phép đá lại nếu bàn thắng không hợp lệ. Còn nếu cầu thủ đội bạn phạm lỗi khi đá phạt thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận và được đá lại. Trường hợp cả hai đội phạm lỗi thì cú đá phạt sẽ được thực hiện lại. 

Cách xác định kết quả khi đá bóng Penalty

Trong quá trình thực hiện pha đá phạt đền, nếu cầu thủ thực hiện của một trong 2 đội phạm lỗi, quả phạt đền đó sẽ được tính như sau:

  • Lỗi của đội phòng ngự xảy ra trước khi cú đá thực hiện: Có bàn thắng, công nhận. Không có bàn thắng thì thực hiện lại.
  • Trường hợp lỗi của đội thực hiện đá phạt: Có bàn thắng thì thực hiện lại. Nếu không có bàn thắng, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp ngay tại điểm phạm lỗi.
  • Trường hợp cả hai đội cùng phạm lỗi thì sẽ tiến hành đá lại
  • Trường hợp cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền chạm bóng lần 2, khi bóng chưa chạm vào bất cứ ai (ngay cả khi bóng chưa chạm vào thủ môn đồng thời dội ra từ cột dọc hay xà ngang), cầu thủ có thể bị phạt gián tiếp tại điểm có lỗi. 

Các chiến thuật cản phá phạt đền

Thông thường, việc cản phá phạt đền được coi là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà thủ môn đảm nhiệm. Lý do là bởi khoảng cách giữa điểm đá phạt và khung thành là rất gần và thủ môn cũng không có quá nhiều thời gian để phản xạ kịp. Chính vì vậy, một số thủ môn sẽ có xu hướng đoán hướng và bắt đầu đổ người ngay trước khi quả bóng được sút.

Các chiến thuật cản phá phạt đền
Các chiến thuật cản phá phạt đền

Một số thủ môn khác sẽ học cách đọc vị hướng di chuyển của quả bóng từ cách di chuyển chân của cầu thủ đá phạt. Bên cạnh đó, cầu thủ đá phạt cũng có thể làm động tác giả và di chuyển một cách từ từ nhằm đánh lạc hướng thủ môn. Một trong những cách tiếp cận có tỷ lệ thành công cao đó chính là đá cao giữa khung thành vào vị trí khoảng trống mà thủ môn để lại sau khi bay người. Tuy nhiên phương pháp này cũng được đánh giá là mang lại rủi ro cao vì quả bóng dễ bay vọt hoặc dội ngược lại xà ngang. 

Trong khi cầu thủ đá chạy đà, thủ môn sẽ sở hữu một vài giây để đọc, đồng thời phán đoán hướng di chuyển của bóng. Nếu phán đoán tốt có thể cản phá được quả bóng. Một thủ môn cũng có thể cố gắng làm cầu thủ đá phạt bị xao nhãng, tạo áp lực lên anh ta và thực hiện cú cản phá thành công. 

Một số thủ môn có thể tìm cách trì hoãn sút phạt đền bằng cách làm sạch giày của mình, hoặc đề nghị trọng tài kiểm tra xem quả bóng phạt đền đã được đặt đúng vị trí hay chưa. Phương pháp này có thể tạo ra nhiều áp lực cho cầu thủ đứng tại vị trí đá phạt. Tuy nhiên thủ môn cũng có nguy cơ nhận phải thẻ vàng. 

Chưa kể ngay cả khi thủ môn chặn được cú sút, không gì đảm bảo quả bóng thường bị bật ngược trở lại phía cầu thủ đá phạt hoặc đồng đội, và tiếp theo đó là một cú sút bồi sẽ xảy ra. Việc cản phá thành công lần thứ 2 khó có thể thực hiện khi cầu thủ bên đội tấn công còn gần vị trí khung thành hơn cả thủ môn. Tuy vậy, trong các loạt sút luân lưu, điều này sẽ không đáng lo ngại vì mỗi quả đá phạt chỉ được phép thực hiện duy nhất một lần. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Bongdalu123 đã tổng hợp toàn bộ kiến thức chi tiết, giải nghĩa sút Penalty là gì để những bạn đọc mới tìm hiểu về lĩnh vực bóng đá có thể nắm bắt. Để theo dõi những thông tin thể thao khác từ trang web, hãy truy cập vào Bongdalu123 ngay hôm nay nhé.