Nếu bạn là một fan hâm mộ của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, chắc chắn bạn đã tiếp nhận thông tin hlv Philippe Troussier đã thỏa thuận và ký hợp đồng với đội tuyển, dẫn dắt toàn bộ đội bóng trong khoảng thời gian tới. Trong bài viết ngày hôm nay của Bongdalu123, chúng ta hãy cùng nhau khám phá thông tin chi tiết về vị tân huấn luyện viên này nhé. 

Philippe Troussier là ai?

Sau một khoảng thời gian dài thỏa thuận, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã chính thức ký hợp đồng và công bố sự ra mắt của tân huấn luyện viên Philippe Troussier ngay 1 tháng sau khi huấn luyện viên tiền nhiệm Park Hang-Seo kết thúc hợp đồng. 

Philippe Troussier là ai?
Philippe Troussier là ai?

Theo đó, ông Philippe Troussier sẽ đảm nhận vị trí huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Ngoài ra còn dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam trong khoảng thời gian 3 năm. 

Philippe sinh năm 1955 tại Paris. Ông bắt đầu sự nghiệp với vị trí hậu vệ bóng đá. Tuy nhiên sự nghiệp chỉ gói gọn trong 6 năm. Theo đó vào năm 1983, ông đã chính thức chuyển sang công việc huấn luyện viên khi 28 tuổi. Philippe còn sở hữu biệt danh khác là “Phù thủy trắng”. Được biết rằng biệt danh này gắn liền với những thành công của ông khi dẫn dắt bóng đá châu Phi giành được nhiều thành công. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng với biệt danh này vì khả năng chiến thuật và phong cách tiếp cận trận đấu khác biệt thời đó. 

Philippe được đánh giá là một huấn luyện viên sở hữu kinh nghiệm dày dạn trên nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, năng lực của ông đã nhận được sự tin tưởng lớn từ VFF` về việc thiết lập đội tuyển Việt Nam đi theo hành trình dài hạn. Sau khi chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng của tuyển Việt Nam, ông có chia sẻ rằng sẽ nỗ lực phát huy thành tích của người tiền nhiệm và cố gắng nâng tầm, phát triển bóng đá Việt Nam hướng đến World Cup 2026. 

Sự nghiệp cầu thủ

Troussier chính thức bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình tại vị trí hậu vệ cho câu lạc bộ bóng đá AS Angoulême tại giải French Division 2 trong 2 mùa 1976-1977. Trong mùa giải tiếp theo, ông đã rời câu lạc bộ để chuyển đến câu lạc bộ Red Star 93. Tuy nhiên thời gian hoạt động của ông tại câu lạc bộ khá ngắn.

Bước tiếp theo trong sự nghiệp của ông là chuyển tới câu lạc bộ FC Rouen. Và sau khi đã trải qua vài mùa giải với Rouen, ông tiếp tục chuyển tới đội  Stade de Reims. Nơi ông chỉ chơi vỏn vẹn 2 năm ngay trước khi giải nghệ.

Trong hành trình sự nghiệp 6 năm cầu thủ của Troussier, ông đã từng ghi được tổng cộng 8 bàn thắng và được xuất hiện trên sân tổng cộng 147 lần. 

Sự nghiệp huấn luyện của hlv Philippe Troussier

hlv Philippe Troussier
hlv Philippe Troussier

Sau khi kết thúc sự nghiệp dài vỏn vọn 6 năm tại vị trí cầu thủ bóng đá, hlv Philippe Troussier đã giải nghệ và chính thức bước vào sự nghiệp huấn luyện viên vào năm 1983, khi ông đang 28 tuổi.

Ở những đội bóng từng kinh qua trong sự nghiệp của Troussier, hlv Philippe Troussier nổi tiếng là một nhà cầm quân có kỷ luật thép. Chúng ta hãy cùng điểm qua những dấu mốc vàng son trong sự nghiệp của vị huấn luyện viên tài ba này ngay bên dưới nhé. 

Thời điểm ban đầu

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với câu lạc bộ INF Vichy (Institut national du football de Vichy) sau khi đã có được giấy phép huấn luyện từ Liên đoàn bóng đá Pháp. Ngay từ những bước đầu dẫn dắt đội bóng, ông đã tạo cơ hội cho câu lạc bộ tham gia giải Championnat National. Trong mùa giải này, hệ thống thăng hạng hay xuống hạng sẽ được miễn nhằm thúc đẩy thế hệ cầu thủ trẻ có thể phát triển toàn diện. Trong khoảng thời gian này, ông đã đưa họ vào mùa giải 1983-1984, nơi toàn đội đã xếp hạng thứ 2. Mùa giải tiếp theo vào năm 1984-1985, Trousier tiếp tục huấn luyện CS Alencon tại mùa giải Champion At National 2, sau đó dành tới 3 mùa giải để có thể học cách quản lý một câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư. 

Ông trở lại câu lạc bộ cũ của mình là Red Star 93 tại mùa giải 1987-1988 với tư cách là một huấn luyện viên. Trong suốt khoảng thời gian làm việc cho đội bóng, ông dẫn dắt từng đội thăng hạng lên Champion at National tại cuối mùa giải năm 1988-1989. Tiếp theo đó vào ngày 30/6/1989, ông đã gia nhập vào câu lạc bộ hạng 2 Creteil với tư cách là huấn luyện viên tạm thời. Phải cho tới ngày 1/10/1989, Bernard Maligore mới đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên chính thức. 

Huấn luyện tại châu Phi

Sự nghiệp huấn luyện viên tại châu Phi cửa ông bắt đầu khi ông rời khỏi pháp để gia nhập câu lạc bộ Bờ Biển Ngà ASEC Mimosas. Trong mùa giải đầu tiên của mình, ông đã dẫn dắt câu lạc bộ giành được chức vô địch của giải đấu. 

Ông được chỉ định là đủ điều kiện để tham dự Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1994. Tuy nhiên ông đã không đạt được điều này và sớm rời khỏi vị trí này và chuyển tới Kaizer Chiefs. Sau một khoảng thời gian ngắn hoạt động cùng câu lạc bộ, ông đã chuyển tới câu lạc bộ Ma-rốc Fath Union Sport, dẫn dắt họ tới giải Coupe du Trone 1995. Thời gian hoạt động cùng câu lạc bộ cũng chứng kiến quá trình xuống hạng hai với họ. Tuy nhiên ông vẫn quyết định ở lại với câu lạc bộ ở vài mùa giải tới khi được trở lại quản lý đội tuyển quốc gia Nigeria.

Sự nghiệp huấn luyện của hlv Philippe Troussier
Sự nghiệp huấn luyện của hlv Philippe Troussier

Tiếp theo đó, Troussier đã nhanh chóng tìm được công việc mới huấn luyện câu lạc bộ châu Phi Burkina Faso. Đây cũng là nơi ông được giao nhiệm vụ huấn luyện dẫn dắt họ tại Cúp bóng đá châu Phi năm 19998. Trong một khoảng thời gian ngắn, câu lạc bộ đã trở thành ứng cử viên đáng gờm cho chức vô địch.

Ông được đề cử dẫn dắt Nam Phi tham dự World Cup 1998. Tuy nhiên Troussier đã không thể thúc đẩy đội hình giống như câu lạc bộ Burkina Faso và đội cũng đã bị loại tại vòng bảng. Mặc dù vậy, những thành tựu mà ông cống hiến với bóng đá châu Phi đã khiến ông được mệnh danh là “Bác sĩ phù thủy trắng” từ lúc ấy. 

Huấn luyện tại châu Á

Vào năm 1998, hlv Philippe Troussier đã thay thế cho Okada Takeshi để huấn luyện đội tuyển bóng đá Nhật Bản. Với nhiệm vụ cải thiện thành tích trước đó của đội bóng tại Giải vô địch thế giới, ông đã sử dụng một cách thức vô cùng hiện đại để nắm quyền điều hành toàn đội. Từ đó, đội tuyển Nhật Bản đã được đi theo chiến dịch vô cùng thành công và cũng trở thành Á quân trong các giải đấu. 

Từ đó, ông tiếp tục nắm quyền huấn luyện các đội trẻ ở Nhật Bản trước khi dẫn dắt đội tuyển U23 tại Thế vận hội Mùa hè năm 2000 vào vòng Chung kết. Vào tháng 7/2003, ông đã được bổ nhiệm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Qatar và được tham gia AFC Asian Cup năm 2004.

Trở lại Pháp và châu Phi

Vào ngày 27/11/2004, Troussier đã quay lại Pháp để dẫn dắt câu lạc bộ Olympique de Marseille. Trong thời gian hoạt động với câu lạc bộ, ông đã gặp phải một số bất đồng với các cầu thủ kỳ cựu trong đội bóng. Sau khi huấn luyện viên bị sa thải, câu lạc bộ Marseille đã đứng tại vị trí thứ 5 của Ligue 1. 

Sau đó ông đã quay lại châu Phi và trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Maroc ngay sau thời điểm Ma-rốc không vượt qua vòng loại World Cup 2006. Tuy nhiên cũng chỉ vỏn vẹn sau 2 tháng lánh đạo, ông đã bị Liên đoàn Bóng đá Hoàng gia Maroc sa thải vi bất đồng quan điểm. 

Huấn luyện tại châu Á
Huấn luyện tại châu Á

Quay trở lại châu Á

Philippe Troussier đã quay trở lại Nhật Bản vào năm 2008 để bắt đầu quản lý câu lạc bộ Ryukyu FC trước khi bị thay thế bởi Jean Paul Labile. Cho tới tháng 2/2010, ông lại trở lại câu lạc bộ bóng đá Thâm Quyến của Chinese Super League theo bản hợp đồng 3 năm. 

Sự nghiệp của ông tiếp tục tại đội tuyển bóng đá quốc gia Malaysia. Ông được nhiều người đánh giá chính là sự thay thế hàng đầu với tư cách là huấn luyện viên của toàn bộ đội tuyển. 

Vào ngày 30/6/2014, ông đã tiếp quản vị trí huấn luyện viên CS Sfaxien. Cuối năm 2018, ông đã trở thành cố vấn chiến lược cùng giám đốc kỹ thuật chính thức của Học viện bóng đá PVF tại Việt Nam. Vào năm 2019, PVF đã bổ nhiệm ông trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển U19 Việt Na. 

Ngày 16/2/22023, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã đưa ra thông báo chính thức về việc ông Troussier sẽ trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Ông nhậm chức vào cuối tháng 2/2023, là người kế nhiệm huấn luyện viên Park Hang-Seo dẫn dắt đội tuyển U22, U23 Olympic cùng đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hợp đồng với ông dự kiến bắt đầu từ tháng 3/2023 và kéo dài tới hết tháng 7/2026, tổng cộng là 3 năm 5 tháng. 

Các chiến thuật của Philippe Troussier

Huấn luyện viên Philippe Troussier vốn là mẫu huấn luyện viên sở hữu cá tính mạnh trong các vấn đề chuyên môn. Đối với phong cách của ông thường sẽ áp dụng các lối chiến thuật cụ thể như sau:

Flat Three

Chiến thuật Flat Three là một chiến thuật sắp xếp bởi 3 hậu vệ. 3 hậu vệ này sẽ được bố trí thành 3 hàng được đẩy lên chứ không được đẩy xuống nằm tạo nên kết cấu chắc chắn. Chiến thuật này cũng tập trung vào việc sử dụng bẫy việt vị nhằm kiểm soát tiền đạo của đội đối phương. Trong đội hình này, các tiền vệ trung tâm chủ yếu sẽ được sắp xếp tại vị trí 2 bên đảm nhận chức năng của hậu vệ cánh.

Tính linh hoạt

Troussier luôn nhấn mạnh tính chất quan trọng của chiến thuật linh hoạt. Troussier luôn cho rằng tổ chức tự động chiếm 60% trong trò chơi, và sức mạnh cá nhân chiếm tới 30%, sự thiếu chắc chắn sẽ chiếm 10%. Lý tưởng của ông đó chính là các cầu thủ có thể tự điều chỉnh vị trí và hành động phụ thuộc vào từng tình huống của trận đấu. Tuy nhiên, việc tổ chức trong trận đấu trên thực tế khá ít bởi những nguy cơ xảy ra chấn thương trong quá trình tập luyện. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Bongdalu123 đã tổng hợp tất tần tật thông tin về hlv Philippe Troussier. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ bổ sung những kiến thức bổ ích cho độc giả.