Để trở thành tín đồ của bóng đá chuyên nghiệp thì bạn cần hiểu về mỗi vị trí. Từng tuyến trên sân đều đảm nhận những nhiệm vụ và vai trò nhất định. Vậy RB trong bóng đá là gì? Ý nghĩa của RB trong chiến thuật thi đấu bóng đá như thế nào? Bài viết dưới đây của Bongdalu123 sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn nên biết. 

RB trong bóng đá là gì? 

RB là tên gọi viết tắt cho cụm từ Right Back. RB được ứng dụng trong mô hình thi đấu bóng đá với vị trí hậu vệ cánh phải. Cụ thể hơn, cầu thủ đảm nhiệm vai trò này cần thực hiện nhiệm vụ phòng ngự. Họ có thể chuyền bóng xuống vòng cấm để ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Xác định vị trí của các cầu thủ trong bóng đá
Xác định vị trí của các cầu thủ trong bóng đá

Hậu vệ cánh phải là những cầu thủ được huấn luyện viên bố trí bên phải của đội chủ nhà. Các nhiệm vụ mà RB cần thực hiện bao gồm: ngăn chặn cuộc tấn công biên hoặc tấn công vượt biên, đi kèm tiền đạo đối thủ, hạn chế sự tấn công từ đối thủ. 

Ngoài ra, Right Back còn hỗ trợ đồng đội thực hiện các pha đi bóng hoặc tạt bóng. Vị trí này chủ yếu nhận bóng và di chuyển đến trung lộ hoặc vòng cấm. Khi đồng đội nhận được sẽ thực hiện các cú sút dứt điểm. Đây là một trong những chiến thuật tạo nên bàn thắng mà đội bóng cần chú ý. 

RB trong bóng đá là gì ? Qua cách cắt nghĩa kể trên cho thấy hậu vệ cánh thực hiện khá nhiều nhiệm vụ. Đặc biệt là cách hỗ trợ hướng tấn công thông qua 2 đường cao dọc trên sân. Những cầu thủ hậu vệ có tố chất tốt sẽ dễ dàng di chuyển như một cầu thủ chạy cánh. Nhờ cách thay đổi vị trí linh hoạt mà đội hình có thể đón bóng tốt hơn. 

Vị trí của RB trong sơ đồ chiến thuật

Vị trí của RB trong bóng đá là gì? Theo nguyên tắc sắp xếp cầu thủ phổ biến thì hậu vệ sẽ chơi ở 2 bên hành lang của đội nhà. Trong đó, hậu vệ cánh phải sẽ đứng ở vị trí hành lang cánh phải. Trong trường hợp các trung vệ dâng lên quá cao để thực hiện các cú phạt góc. RB có thể đứng vào vị trí trung lộ để ngăn chặn các pha tấn công từ đối thủ. 

Những cầu thủ giữa vai trò phòng vệ quan trọng
Những cầu thủ giữa vai trò phòng vệ quan trọng

Hậu vệ cánh sở hữu quyền dân lên ở 2 bên trong những pha tấn công. Tùy vào chiến thuật mà cầu thủ được tìm cách tạt bóng vào vòng cấm địa. Kỹ thuật tấn công biên chủ yếu được thực hiện thông qua các pha tạt bóng bổng hoặc bóng sệt. Chiến thuật này sẽ giúp đội bóng có kết quả thắng lớn. 

Vai trò của hậu vệ phải trong đội hình bóng đá

Cầu thủ chính là yếu tố quan trọng quyết định kết quả thắng bại của một đội bóng. Ngoài hàng công là lực lượng chủ chốt tạo ra những cú sút đỉnh cao thì hàng về cũng có vai trò tương tự. Các cầu thủ hậu vệ đảm bảo tuyến phòng thủ vững chắc và sạch lưới nhà. 

Bắt kịp đối thủ và cản phá các cú dứt điểm

Vị trí hậu vệ được chia thành nhiều loại khác nhau trong mô hình thi đấu bóng đá. Đối với cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ trung tâm sẽ đứng giữa hàng phòng ngự. Thông qua cách quan sát nhạy bén mà hậu vệ cần cản phá những cú dứt điểm từ phía đối phương. Quá trình theo kịp và kèm chặt đối thủ chính là mục tiêu của hậu vệ. 

Hậu vệ cánh phải cần di chuyển trên phạm vi rộng
Hậu vệ cánh phải cần di chuyển trên phạm vi rộng

Bảo vệ phần cánh phải của đội bóng

RB trong bóng đá là gì ? Nhiệm vụ mà hậu vệ cần thực hiện tương ứng với vị trí trên đội hình. Giới hạn chạy sân của RB chủ yếu tập trung vào cánh phải. Khi đó, hậu vệ phải cần bảo vệ tốt khu vực này để đối thủ không được tiếp cận. Trong tình huống đối phương tràn lên quá nhiều thì hậu vệ cần phá vòng vây. 

Hỗ trợ hàng tiền vệ khi cần thiết

Ngoài nhiệm vụ ngăn cản những đường chuyền bóng tạt ó cắn hoặc vòng cấm thì hậu vệ còn phải hỗ trợ hàng tiền vệ. Quá trình kết hợp với vị trí tiền vệ nhằm củng cố khu vực phòng ngự. Điều này cho thấy RB đóng vai trò linh hoạt trong việc di chuyển. 

Những tố chất và kỹ thuật mà RB cần có

Trên thực tế cho thấy mỗi vị trí trên sân đều có những nhiệm vụ khác nhau. Các nhà cầm quân cần tính toán kỹ lượng để bố trí cầu thủ có năng lực phù hợp vào từng khu vực. Vậy những tố chất cần có để trở thành RB trong bóng đá là gì

Khả năng bắt kịp đối thủ và cản phá các cú dứt điểm

Quá trình thi đấu bóng đá đòi hỏi khả năng quan sát tình tiết trận đấu và theo kịp mọi diễn biến. Tất cả các thành viên trong một đội bóng đều được rèn luyện kỹ năng này. Đặc biệt đối với hậu vệ cánh phải có thể kết hợp với tiền vệ hoặc trung vệ. Nhờ cách quan sát nhạy bén sẽ giúp cầu thủ cản phá những đòn đá bất ngờ từ đối phương. 

Tốc độ và sức bền

Thể chất sẽ là yếu tố tiếp theo được đề cập trong quá trình tìm hiểu các tố chất của một cầu thủ. Những RB cánh phải cần có tốc độ nhanh chóng để phòng ngự đường cánh. Phạm vi di chuyển khá rộng đòi hỏi cầu thủ đáp ứng sức bền và độ dẻo dai cao. Các hậu vệ cánh phải sẽ mở rộng phạm vi di chuyển trong suốt trận đấu.  

Kỹ năng kiểm soát, thu hồi bóng nhanh chóng và chính xác

Để trở thành hậu vệ cánh phải xuất sắc thì cầu thủ cần kiểm soát tình hình trận bóng. Thu hồi bóng nhanh sẽ là một kỹ năng quan trọng mà cầu thủ cần rèn luyện. Những đường bóng do đối thủ áp sát thường xuyên xuất hiện. Để hóa giải trường hợp này thì RB cần thu bóng và chuyền vào vòng cấm. 

Khả năng lãnh đạo và điều tiết nhịp độ trận đấu

Trong suốt quá trình thi đấu thì hậu vệ chắn phải cần áp dụng chiến thuật phù hợp. Từ đó hạn chế tình trạng bị đối thủ bắt bài. Sở hữu tố chất lãnh đạo tốt sẽ giúp RB nhìn nhận thế cục nhanh hơn. Đồng thời, hậu vệ dễ dàng tạo ra các đường bóng đúng thời điểm. Đây là điều kiện để tạo ra những cú sút đỉnh cao ở vị trí tiền đạo. 

Quan sát sơ đồ nhằm xác định vị trí RB
Quan sát sơ đồ nhằm xác định vị trí RB

Phân biệt hậu vệ phải với các vị trí khác trong đội hình

Cách hoạt động của RB trong bóng đá là gì? Để tìm đáp án cho thắc mắc này thì bạn cần phân biệt vai trò của mỗi vị trí thi đấu. Nhiệm vụ của hậu vệ cánh phải có nhiều điểm khác biệt so với tiền đạo và tiền vệ phòng ngự. 

So sánh hậu vệ phải với tiền đạo

Những cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo cần thực hiện những cú sát phạt nhằm kiến tạo bàn thắng. Hầu như những trái thắng xuất hiện trong trận đấu đều do tiền đạo mang đến. Những vị trí cơ bản của tiền đạo bao gồm: tiền đạo cắm ST, hộ công CF, tiền đạo lệch phải, tiền đạo lệch trái… Trong khi đó, hậu vệ cánh phải sẽ thi đấu bên hành lang phải để hỗ trợ tấn công và phòng ngự. 

Sự khác biệt giữa hậu vệ phải tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự bao gồm các vị trí CDM, RDM, LDM được nhà cầm quân lựa chọn trên sân. Các cầu thủ cần thực hiện vai trò cản phá từ xa với mục tiêu hỗ trợ hàng hậu vệ. Trong khi hậu vệ cánh phải sẽ di chuyển linh động trên khu vực ngoài cánh. Các tiền vệ được chơi theo những phong cách như quét hoặc tranh chấp. Để tạo những khoảng trống cho đồng đội thì tiền vệ phòng ngự thường cắt bóng, tấn công hoặc gây nhiễu đối với đội đối phương. 

Kinh nghiệm lựa chọn đội hình với RB

Sắp xếp đội hình với hậu vệ cánh phải là một mục tiêu quan trọng mà HLV cần cân nhắc kỹ lưỡng. Để có được chiến thuật hay thì bạn không nên bỏ qua một số kinh nghiệm dưới đây: 

Cách HLV xây dựng đội hình hiệu quả với RB

Nâng cao khả năng tấn công với cách sử dụng hậu vệ cánh phải. Nhà cầm quân nên sử dụng chiến thuật thúc đẩy bóng. Đây chính là lối tấn công tổng lực hay còn gọi là lấy công bù thủ. Tốc độ và kỹ thuật sẽ là 2 yếu tố cần thiết để RB phát huy sở trường của mình.

Nhờ vào cách tận dụng các cầu thủ RB mà đội bóng có thể áp đảo đối phương. HLV có thể đưa hậu vệ cánh tham gia vào hàng tấn công nếu có lợi thế tốt. Ngược lại, nếu tình hình phòng thủ chưa ổn định thì RB cần giữ nguyên vị trí để tăng tuyến thủ.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng RB trong các đội hình

Quá trình sử dụng hậu vệ cánh phải linh hoạt sẽ giúp đội bóng phòng thủ các hành lang cánh. Đồng thời, cầu thủ có thể hỗ trợ tấn công trong những trường hợp bất ngờ. Thông qua quá trình bám biển mà hậu vệ cánh phải sẽ đi sát đường biên ngang. Đối với những tình huống cần thiết, RB được phép tẹt vào cánh đối thủ hoặc tạo ra những pha cứa lòng để ghi bàn. 

Các nhà cầm quân cũng nên lưu ý khi sử dụng hậu vệ cánh phải. Huấn luyện viên cần biết vai trò thực tế của RB trong bóng đá là gì? Nếu không biết cách kiểm soát thì đội bóng dễ gặp tình huống giãn cách vị trí cầu thủ quá lớn. Đây là một bất lợi gây ảnh hưởng đến hàng phòng ngự và khiến tuyển thủ giảm do khoảng trống. 

Top 10 hậu vệ phải xuất sắc nhất thế giới 2023

Bóng đá là bộ môn có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Lịch sử vàng trong bộ môn thể thao vua này đã ghi nhận rất nhiều thành tích của tuyến hậu vệ cánh phải. Những cầu thủ nổi tiếng mà bạn có thể biết đến bao gồm: 

Achraf Hakimi

Danh sách các cầu thủ hậu vệ cánh phải xuất sắc
Danh sách các cầu thủ hậu vệ cánh phải xuất sắc

Anh đã được mệnh danh là hậu vệ cánh phải hay nhất mọi thời đại. Chàng cầu thủ người ma rốc sở hữu tốc độ kinh hoàng khiến ai nấy cũng phải dè chừng. Anh đã từng hoạt động tại Real Madrid và tỏa sáng trên sân PSG.

Dani Carvajal

Chàng RB người Tây Ban Nha đang hoạt động cho đội bóng Real Madrid. Anh sở hữu năng lực thực hiện các quả tạt chuẩn xác. Kèm theo đó là cách chạy chỗ cực nhanh để tạo nên những bàn thắng bất ngờ. 

Reece James

Cho đến thời điểm hiện tại thì Reece James vẫn là một trong những hậu vệ cánh phải tốt nhất. Anh sở hữu lối chơi tinh tế, ấn tượng và dễ dàng kiểm soát đối thủ. Nhờ có sự xuất hiện của anh mà đội bóng được nâng cao chế độ phòng ngự. 

Kieran Trippier

Kieran Trippier hiện đang đầu quân cho câu lạc bộ Newcastle. Anh đã trở thành một trong những nước cờ hoàn hảo mà huấn luyện viên đã đưa ra khi tìm kiếm tài năng cho đội bóng. Khả năng thực hiện những cú tạt bóng đỉnh cao chính là thế mạnh của anh. 

Jules Koundé

Tiếp nối danh sách những hậu vệ cánh phải xuất sắc chính là cái tên Jules Koundé. Anh đã được giới điệu mộ ca tụng sau khi hỗ trợ câu lạc bộ Barcelona giành nhiều thành tích. Chàng hậu vệ này sở hữu một lối đá xuất sắc mà khiến đối thủ không thể dự đoán.

Kyle Walker

Anh được thế giới công nhận về tài năng
Anh được thế giới công nhận về tài năng

Kyle Walker đang đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh phải cho đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. Cầu thủ này được đánh giá cao về nền tảng thể lực. Đây cũng là yếu tố giúp anh thực hiện những cú sút bóng bất ngờ. 

Trent Alexander-Arnold

Anh luôn nằm trong danh sách những cầu thủ tiền vệ cánh phải hàng đầu thế giới. Trent Alexander-Arnold đã tạo ra rất nhiều chiến thắng vang dội trong suốt sự nghiệp của mình. Người hâm mộ Liverpool luôn kỳ vọng về khả năng nâng cấp phong độ của anh.

Ben White

Đây chính là hậu vệ cánh phải nổi tiếng tạo nên nhiều thành tích lớn cho câu lạc bộ Arsenal. Phong cách thi đấu của anh chủ yếu thiên về lối tấn công mạnh mẽ. Với phạm vi chuyền bóng nhanh là cách anh hỗ trợ đồng đội rất tốt.  

João Cancelo

RB João Cancelo luôn khiến đối thủ e dè
RB João Cancelo luôn khiến đối thủ e dè

Chàng cầu thủ đa tài João Cancelo có thể đảm nhận các vị trí khác nhau trên sân. Do đó mà anh được huấn luyện viên sắp xếp vào hàng hậu vệ cánh trái hoặc hậu vệ cánh phải. Nhờ vào cách kiểm soát trái bóng thông minh mà anh đã giúp đồng đội tạo nên rất nhiều bàn thắng tuyệt vời.

Giovanni Di Lorenzo

Một trong những gương mặt sáng giá của làng hậu vệ cánh phải chính là Giovanni Di Lorenzo. Hiện anh đang hoạt động cho câu lạc bộ Napoli với khả năng tấn công linh hoạt. Anh đùng các nhà cầm quân đánh giá cao về năng lực chạy và tốc độ ứng biến nhạy bén. 

Kết luận

RB trong bóng đá là gì? Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về vị trí hậu vệ cánh phải trong một đội bóng. Hy vọng kiến thức có thể giúp bạn nâng cao tầm nhìn về đam mê thể thao của mình. Những cầu thủ sở hữu tốc độ tuyệt vời thường được các nhà cầm quân đặt vào vị trí hậu vệ. Khi theo dõi một đội bóng hay thì bạn nên tập cách đánh giá cơ hội phòng thủ và cản phá của RB.