Ngày nay, có nhiều người đang nghiên cứu và luyện tập thái cực quyền - một môn võ thuật cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bằng cách kết hợp môn võ này vào thói quen của bạn, bạn không chỉ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để tự vệ mà còn có thể nâng cao sức khỏe thể chất của mình. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây của Bongdalu123 để hiểu sâu hơn về những lợi ích khác nhau mà môn võ này đã mang đến cho cơ thể cũng như tâm trí nhé.

Nhiều cá nhân ngày nay đang nghiên cứu và thực hành thái cực quyền
Nhiều cá nhân ngày nay đang nghiên cứu và thực hành thái cực quyền

Giới thiệu về môn võ Thái cực quyền

Thái cực quyền có tên tiếng Anh là Tai Chi - là một môn võ thuật cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Điểm đặc biệt của nó là sự chuyển động nhẹ nhàng và nhấn mạnh nhiều vào tính linh hoạt của cơ thể, cũng như điều hòa hơi thở.

Nguồn gốc của Thái cực quyền bắt nguồn từ đâu

Có nhiều suy đoán khác nhau xung quanh nguồn gốc của môn võ này. Theo các tài liệu lịch sử mà chúng tôi thu thập được, người ta cho rằng Tai Chi đã được phát triển hơn 300 năm trước bởi một người mang họ Trần tên là Trần Vương Đình, trú tại Trần Gia Câu, huyện Ôn, tỉnh Hà Nam. 

Ở Việt Nam, mọi người thường nghĩ rằng Trương Tam Phong, như được miêu tả trong tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của Kim Dung, là người sáng tạo ra môn võ này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các học giả đã bắt đầu xem xét ý kiến ​​​​cho rằng Vương Tông Nhạc mới thực sự có thể là người sáng lập Tai Chi. 

Sự thay đổi quan điểm này phần lớn là do ảnh hưởng của cuốn sách về “Thái cực quyền phổ” của Vương Tông Nhạc, được viết dưới triều đại Càn Long và có tác động đáng kể đến các trường phái Tai Chi sau này.

Các học giả bắt đầu xem xét ý kiến ​​​​cho rằng Vương Tông Nhạc mới thực sự có thể là người sáng lập Tai Chi
Các học giả bắt đầu xem xét ý kiến ​​​​cho rằng Vương Tông Nhạc mới thực sự có thể là người sáng lập Tai Chi

Ý nghĩa và vai trò của Thái cực quyền trong võ thuật

Tai Chi được đặc trưng bởi khả năng bắt chước những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên. Trong các chuyển động khác nhau được mô tả, người ta có thể quan sát cảm giác lãng mạn và tinh thần nhẹ nhàng, thư thái.

Ví dụ, có một chuyển động duyên dáng được gọi là "vân thủ", tượng trưng cho động tác xoay tay nhẹ nhàng giống như một đám mây trắng bồng bềnh giữa bầu trời trong xanh. Ngoài ra, còn có chuyển động "bạch hạc lượng xí" tao nhã, ghi lại điệu nhảy vui vẻ của một chú hạc,...

Thái cực quyền là một môn học bao gồm các bài tập nội công có chiều sâu và ý nghĩa. Những bài tập này yêu cầu học viên phải ghi nhớ các tâm pháp, điều cần thiết cho việc phát triển và áp dụng Tai Chi một cách hiệu quả. 

Tuy chỉ bài võ với những động tác không phức tạp nhưng người luyện phải trải qua một hành trình dày công luyện tập mới có thể lĩnh hội hết bản chất của nó.

Tai Chi được đặc trưng bởi khả năng bắt chước những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên
Tai Chi được đặc trưng bởi khả năng bắt chước những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên

Một số trường phái nổi bật của Thái cực quyền

Trong “Thái cực quyền thường thức vấn đáp” của tác giả Trương Văn Nguyên, tồn tại tổng cộng 7 trường phái Tai Chi riêng biệt:

  • Nguồn gốc của Trần Gia Lão Thái Cực quyền có thể bắt nguồn từ người sáng lập Trần Trường Hưng, người ở Trần Gia Cầu, Hà Nam.
  • Nguồn gốc của Thái Cực Quyền Trần Gia Tân Giá có thể được bắt nguồn từ Trần Hữu Bân, khu vực Trần Gia Câu của Hà Nam.
  • Nguồn gốc của Trần Gia Tiểu Giá Thái Cực Quyền có thể bắt nguồn từ Trần Thanh Bình, tại làng Triệu Báo, gần Trần Gia Câu. 
  • Nguồn gốc của Thái cực quyền Dương gia bắt nguồn từ người sáng lập ra nó là Dương Lộ Thiền. Sau đó đã truyền lại môn võ này cho hai người con trai của mình là Dương Bản Hầu và Dương Kiện Hầu. 
  • Nguồn gốc của Thái cực quyền Vũ Gia bắt nguồn từ Vũ Vũ Tương, người đến từ huyện Vĩnh Niên, tỉnh Trực Lệ, Quảng Bình.
  • Nguồn gốc của Thái cực quyền Ngô gia bắt nguồn từ những lời dạy của Dương Lộ Thiền, người đã truyền đạt kiến ​​thức của mình cho Ngô Toàn Hựu và con trai ông là Ngô Giám Tuyền.
  • Nguồn gốc Thái cực quyền của Tôn Gia bắt nguồn từ Tôn Lộc Đường, người Bắc Kinh.

Ngoài năm nhà chủ trường phái Tai Chi nổi bật nhất là Trần, Đường, Ngô, Vũ và Tôn, còn tồn tại nhiều hệ phái Thái cực quyền khác đã sinh sôi nảy nở và được truyền qua nhiều thế hệ ở cả Trung Quốc và Việt Nam. Mỗi phong cách riêng biệt sở hữu những đặc điểm xác định riêng và tập hợp các bài tập độc đáo, được truyền đạt và mài dũa trong các tổ chức và lớp học về võ thuật.

Mỗi phong cách riêng biệt sở hữu những đặc điểm xác định riêng và tập hợp các bài tập độc đáo
Mỗi phong cách riêng biệt sở hữu những đặc điểm xác định riêng và tập hợp các bài tập độc đáo

5 lợi ích nổi bật khi tập thái cực quyền mỗi ngày

Nhiều người đã hiểu về môn võ nổi tiếng này, nhưng bạn thực sự hiểu tác động toàn diện của nó đối với sức khỏe tinh thần và thể chất đến mức nào hay chưa?

Cải thiện sự linh hoạt và khớp cơ

Môn võ này giúp tăng cường tính linh hoạt được tạo điều kiện thuận lợi cho các khớp cơ hoạt động tốt nhất bằng cách tạo ra các chuyển động hình tròn hoặc hình vòng cung lặp đi lặp lại của các bộ phận cơ thể như cánh tay, chân và hông. Chuyển động nhất quán này hỗ trợ trong việc tăng sự dẻo dai của cơ và khớp.

Giúp giảm cân và duy trì cân nặng

Tai chi không chỉ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần mà còn góp phần giảm cân. Theo một nghiên cứu liên quan đến người lớn tuổi, những người tham gia tập thái cực quyền trong 45 phút, năm lần một tuần. Đến cuối tuần thứ mười hai, họ đã giảm thành công 0,45 kg mà không cần thay đổi lối sống.

Tai chi không chỉ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần mà còn góp phần giảm cân
Tai chi không chỉ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần mà còn góp phần giảm cân

Phát triển tinh thần kiên nhẫn và ý chí

Việc thực hành Tai Chi mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và trạng thái cân bằng tinh thần. Ngoài ra, nó thúc đẩy sự phát triển của tính kiên nhẫn và kỷ luật tự giác, dẫn đến cảm giác tự tin và thanh thản.

Cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung

Tai Chi là một môn học toàn diện bao gồm việc cải thiện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Tham gia vào việc thực hành Tai Chi không chỉ tăng cường sức khỏe tối ưu mà còn thúc đẩy sự cân bằng hài hòa giữa tâm trí và tinh thần. Bằng cách nuôi dưỡng chánh niệm và sự tập trung, Tai Chi tăng cường sự tập trung nhận thức đồng thời giảm bớt căng thẳng.

Tai Chi tăng cường sự tập trung nhận thức đồng thời giảm bớt căng thẳng
Tai Chi tăng cường sự tập trung nhận thức đồng thời giảm bớt căng thẳng

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp cao

Phần lớn các động tác được kết hợp trong bài tập đều có nhịp độ nhẹ nhàng và từ từ, rất phù hợp với những người có vấn đề về tim mạch, những người phải hạn chế hoạt động thể chất nghiêm ngặt.

Tham gia thái cực quyền hàng ngày có thể giúp người tập tiếp thêm sinh lực cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giảm mức cholesterol trong máu, thúc đẩy lượng đường trong máu ổn định, thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các biến chứng bất lợi liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Một số tư thế đơn giản khi học Thái cực quyền tại nhà

Khi bạn nắm vững các tư thế cơ bản của Thái cực quyền, nó sẽ đóng vai trò là nền tảng thiết yếu để tham gia vào các bài tập phức tạp và nâng cao hơn.

Tư thế Peng

Tư thế ban đầu trong nghiên cứu Thái cực quyền được gọi là "xua đuổi" đối thủ. Hành động này là rất quan trọng cho người mới bắt đầu. Thế đứng Peng Ching, hay "Jing", thiết lập một hàng rào phòng thủ hoặc lá chắn ngăn cách bạn với đối thủ. 

Thay vì phải chuyển động, nó như một phản ứng trước một thế lực bên ngoài. Vị trí của cơ thể bạn là có mục đích nhằm tiêu tán năng lượng và nhận ra ý định của kẻ thù. Trong tư thế Peng, một bậc thầy Tai Chi có thể duy trì sự tĩnh lặng không dao động, ngay cả khi phải đối mặt với sức mạnh to lớn.

Thế đứng Peng thiết lập một hàng rào phòng thủ
Thế đứng Peng thiết lập một hàng rào phòng thủ

Tư thế Jin

Tư thế Jin liên quan đến động tác đầu tiên trong năm động tác và cũng là phương hướng cơ bản để di chuyển. Việc sử dụng chuyển động về phía trước sẽ đóng vai trò là bước nền tảng. Điều quan trọng là bạn phải biết sử dụng bàn chân sau như một mỏ neo ổn định trong khi đang tiến về phía trước.

Tư thế Lieh

Mục đích của tư thế này trong Tai Chi là để né tránh hiệu quả lực tác động của đối thủ. Bằng cách áp dụng vị trí, lực được phân chia, do đó làm giảm tác động của nó và giúp phá vỡ sức mạnh của đối thủ dễ dàng hơn. 

Tư thế Lieh cũng cho phép giải phóng bất kỳ lực bám hoặc lực giữ nào của đối thủ, giống như cách một tảng đá trong dòng nước làm gián đoạn dòng chảy của nước. Do đó, Tư thế này  dùng để phân chia và làm tiêu tan lực tác động của đối thủ.

Tư thế Ji Ching

Tư thế Chi hoặc Ji Ching giữ một vị trí quan trọng trong Tai Chi, đánh dấu bước thứ ba trong chuỗi các tư thế. Trong giai đoạn này, người tập sẽ thiết lập tính kiên định, xây dựng một lá chắn bảo vệ đồng thời gây bất ổn cho đối thủ. 

Thời điểm này biểu thị sự sẵn sàng cho quá trình tiến bộ của người tập luyện môn võ này. Tư thế Ji Ching sử dụng bàn tay và cánh tay để tạo đà về phía đối thủ. Hành động này giống như ném đồng xu hoặc đẩy quả bóng vào tường.

Thời điểm này biểu thị sự sẵn sàng cho quá trình tiến bộ của người tập luyện môn võ này
Thời điểm này biểu thị sự sẵn sàng cho quá trình tiến bộ của người tập luyện môn võ này

Đối với những người tìm kiếm sự thư thái về tinh thần, sức khỏe tốt và khả năng phục hồi, Thái cực quyền là một hình thức tập luyện tuyệt vời. Bằng cách đọc các thông tin trong bài viết của chúng tôi, bạn có thể hiểu sâu hơn về Tai Chi và học cách tập luyện sao cho hiệu quả. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và luôn có cái nhìn tích cực, lạc quan về cuộc sống.