Bóng đá là môn thể thao cực kỳ hấp dẫn, được hàng tỷ người trên khắp hành tinh yêu thích. Bên cạnh những màn trình diễn đẳng cấp trên sân cỏ, bóng đá cũng có những lỗi mà cầu thủ thường xuyên mắc phải. Một trong số đó có thể kể đến việt vị. Vậy việt vị là gì, lỗi việt vị sẽ bị phạt ra sao,... Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Bongdalu123.

Việt vị là gì?

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chúng ta không ít lần thấy trọng tài bắt lỗi việt vị đối với các cầu thủ. Với những người mới, khái niệm việt vị có lẽ vẫn còn khá mới và khó hiểu. Thậm chí, họ còn nhầm lẫn giữa việt vị với liệt vị. Tuy nhiên, việt vị mới là cách gọi chính xác. Vậy việt vị là gì?

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Việt vị trong tiếng Anh là Offside, là một lỗi cực kỳ phổ biến trong bóng đá, thường dùng trong trường hợp một cầu thủ di chuyển vượt quá vị trí cho phép trên sân.

Dù đã không còn xa lạ nhưng trên thực tế, việt vị vẫn là một trong những luật khá khó để giải thích và thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của bóng đá. Song, luật việt vị vẫn được ra đời như một cách đảm bảo việc chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự đa dạng về lối chơi cũng như phát triển chiến thuật trong bóng đá.

Vị trí việt vị trong bóng đá

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu qua về việt vị là gì. Thế nhưng, để hiểu rõ hơn về luật này, chúng ta sẽ đến với những yếu tố xoay quanh việt vị trong bóng đá. Trong một trận cầu, cầu thủ sẽ bị xem là đứng ở vị trí việt vị khi thỏa mãn cả 4 điều kiện sau:

Điều kiện 1: Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đội đối thủ

Điều kiện 2: Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng

Điều kiện 3: Tham gia vào đường bóng đó

Điều kiện 4: Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công)

Vị trí việt vị trong bóng đá
Vị trí việt vị trong bóng đá

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đối phương. Mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu, nhưng ở một thời điểm bất kỳ, thủ môn không nhất thiết là một trong 2 cầu thủ đứng cuối cùng của đội đối thủ.

Năm 2005, luật bóng đá được sửa đổi quy định rằng “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, việc phạm lỗi việt vị rất quan trọng vì nó khá ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, cũng như cầu thủ mắc lỗi sẽ bị phạt. Vì vậy, các chân sút cần phải hiểu rõ các trường hợp việt vị là gì để tránh bị phạt, và giúp đội bóng của mình được thi đấu công bằng.

Tình huống phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt sẽ không bị tính là vi phạm luật việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi anh ta chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội và theo nhận định của trọng tài, cầu thủ đó đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực bằng cách:

  • Tham gia vào tình huống bóng
  • Cản trở đội đối phương
  • Cố tình tìm cách chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Tình huống không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ bóng đá không bị việt vị nếu anh ta đứng trong phần sân của đội nhà và nằm ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ hai của đội đối phương, cùng với việc đứng ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội của mình.

Các tình huống việt vị trong bóng đá
Các tình huống việt vị trong bóng đá

Tuy nhiên, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu áp dụng một trong ba tình huống sau đây:

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

Nguồn gốc ra đời của luật việt vị

Luật việt vị xuất hiện vào cuối thế kỷ 18, khi mà các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, luật việt vị trong thời điểm đó chỉ dành cho sân 11 người, còn sân 7 người và sân 5 người lại có luật nghiêm ngặt hơn so với hiện tại rất nhiều.

Tính đến hiện nay, FIFA đã thay đổi luật việt vị trong bóng đá không ít lần. Ban đầu vào năm 1848, luật việt vị đã được ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Song, luật này lại quy định rằng thay vì 2 cầu thủ, phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng sau khi cầu thủ phạm lỗi việt vị.

Đến năm 1866, số lượng này được giảm xuống còn 3. Sau đó năm 1925, luật được sửa thành chỉ được ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng sau và quy tắc này được sử dụng đến ngày nay.

Song, vào năm 2005, FIFA lại tiếp tục thay đổi luật việt vị bằng cách cho phép cầu thủ đang việt việt được cản phá chủ ý của đối thủ hoặc chạm bóng từ đường chuyền về mà không phải chịu phạt từ trọng tài,

Năm 2013, luật việt vị được FIFA thay đổi lần nữa và đây cũng chính là luật việt vị mới nhất. Theo đó, cầu thủ vẫn được cho phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền bóng về. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn thì sẽ bị thổi phạt. Điều này nhằm tránh tình huống giả việt vị nhằm gây thất thoát cho đối thủ.

Nguồn gốc ra đời của luật việt vị
Nguồn gốc ra đời của luật việt vị

Hình thức xử phạt lỗi việt vị ra sao?

Như chúng ta đã biết, để chơi được môn thể thao nào đó, một trong những điều đầu tiên phải học chính là luật chơi. Và các cầu thủ cũng vậy, họ được dạy rất kỹ về luật việt vị. Thế nhưng, ở một số tình huống, các cầu thủ vẫn không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm.

Điều này ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như mất tập trung hoặc áp lực cạnh tranh. Mặc dù đã được trang bị những kiến thức cơ bản, việc thực hành luật chơi trên sân cỏ thực tế vẫn khiến họ gặp khó khăn, nhất là trong các trận đấu quan trọng.

Nói về lỗi việt vị, đây là lỗi rất phổ biến trong bóng đá. Khi một chân sút ở vị trí việt vị tham gia tình huống phát bóng, trọng tài chính sẽ không cho phép họ tiếp cận bóng, và đội đối thủ sẽ được một quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi. Tuy nhiên, để áp dụng luật việt vị không phải điều đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung từ các trọng tài.

Do đó, để tránh mắc phải lỗi việt vị, cầu thủ phải chú ý đến vị trí của đối thủ và đồng đội trên sân cỏ, cùng với đó là kỹ thuật di chuyển linh hoạt. Hiểu rõ kiến thức về luật việt vị và phối hợp nhuần nhuyễn với đồng đội cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các chân sút tránh việc gặp sai lầm khi thi đấu.

Cách phá bẫy việt vị

Không những cần hiểu việt vị là gì, người chơi cũng phải nắm rõ cách phá bẫy việt vị. Điều này ám chỉ trường hợp khi một tiền đạo cần đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ đội đối thủ. Khi đồng đội chuẩn bị tiến hành thực hiện đường chuyền, tiền đạo phải nhanh chóng tăng tốc vượt qua hậu vệ đối phương, nhận bóng và tạo cơ hội ghi bàn.

Hình thức xử phạt lỗi việt vị ra sao?
Hình thức xử phạt lỗi việt vị ra sao?

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng cần thiết trong bóng đá. Cầu thủ là tiền đạo cần tốc độ và sự nhạy bén để có thể thực hiện kỹ năng này thành công. 

Một phương pháp cơ bản phá bẫy việt vị là yêu cầu cầu thủ là tiền đạo hoặc cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ đối phương trước khi bóng được phát. Khi đồng đội bắt đầu thực hiện đường chuyền, các tiền vệ tấn công và tiền đạo cần tăng tốc độ để vượt qua hậu vệ đối thủ, tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.

Một cách khác là khi cầu thủ tiền đạo nhận ra mình đang ở trong tình trạng việt vị, anh có thể nhả bóng ngay lập tức. Điều này giúp bóng có thể đến chân 1 cách an toàn từ vị trí hợp lệ.

Để thực hiện thành công kỹ năng phá bẫy việt vị, các cầu thủ cần có sự hiểu biết chung về việt vị và sự phối hợp chặt chẽ (nhất là giữa tiền đạo với cả đội). Độ chuẩn xác và tốc độ cũng cực kỳ quan trọng. Đây chính là cách mà những đội bóng hàng đầu sử dụng để vượt qua bẫy việt vị.

Với sự linh hoạt trong cách lựa chọn vị trí cũng như khả năng luồn lách qua hàng phòng ngự của đối thủ, cầu thủ tiền đạo sẽ tạo ra áp lực. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật phá bẫy việt vị đòi hỏi tốc độ nhanh và chính xác.  Vì vậy, cầu thủ cần cẩn thận không bị rơi vào tình trạng việt vị, mà thường là do phản ứng chậm, không đủ khả năng đón bóng hoặc không vượt qua được hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Khi có khoảng trống lớn, tiền đạo có thể nhầm đó là cơ hội để ghi bàn nhanh chóng. Thế nhưng trên thực tế, không phải lúc nào cũng vậy. Vì đôi khi, hậu vệ đối phương sẽ tạo ra được các tình huống việt vị.

Dù kỹ thuật phá bẫy việt vị có khả năng thực hiện được nhưng để thành công, tiền đạo cần biết cách điều chỉnh vị trí của mình, đồng thời lựa chọn thời gian thích hợp để đột phá cũng như vượt qua hàng phòng ngự đối phương. 

Các cầu thủ còn lại trên sân cũng sẽ làm nhiệm vụ tạo áp lực bằng cách duy trì vị trí của họ. Tất nhiên, không chỉ đơn giản là biết cách phá bẫy việt vị mà còn cần khả năng di chuyển thật sự linh hoạt.

Lời kết

Có thể nói, việc nắm vững kỹ về việt vị là gì sẽ giúp các cầu thủ tránh được những lỗi phạt không đáng có, đồng thời tăng khả năng ghi bàn. Bài viết bên trên là những thông tin chính xác nhất xoay quanh việt vị là gì. Hy vọng quý bạn đọc đã có thêm được những kiến thức hữu ích, khiến việc xem và chơi bóng đá sau này trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu thích môn thể thao Vua, hãy nhanh tay truy cập vào chuyên trang Bóng đá lu 123 để cập nhật những tin tức và tỷ số về những trận cầu hấp dẫn đang diễn ra trên thế giới nhé.