Võ Judo là một môn thể thao kết hợp võ thuật được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Ngày càng có nhiều người tìm đến Judo như một môn võ tự vệ và rèn luyện sức khỏe. Trong bài viết này, Bongdalu sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin quan trọng về môn võ này nhé!

Giới thiệu chung về võ Judo

Để tìm hiểu về Judo, trước hết hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử ra đời của môn võ này nhé! Cụ thể:

Tìm hiểu đôi nét về võ thuật Judo
Tìm hiểu đôi nét về võ thuật Judo

Võ Judo là gì?  

Võ Judo là tên một môn võ bắt nguồn từ Nhật Bản, còn được gọi là nhu đạo. Đây là môn võ do võ sư Jigoro Kano (1860-1938) sáng lập năm 1882. Mục đích của môn thể thao này là giành quyền kiểm soát nên thay vì sử dụng vũ khí, người ta dùng chém, đâm vào tay, chân để tự vệ. Trong judo, các đòn tấn công thường là nghiền nát, đánh đập, siết cổ và khóa tay chân.

Nguồn gốc võ Judo

Judo ra đời vào những năm 1980, khi hệ thống thi đấu của Nhật Bản thời phong kiến ​​đã xuất hiện. Vào thời điểm đó, Judo được coi là một trong những biểu tượng tiêu biểu cho sự cao thâm của Jiu-Jitsu, một môn võ thuật cổ xưa của Nhật Bản.

Những trường phái nổi bật trong Judo

Khác với những môn võ khác, Judo chỉ có một trường phái duy nhất do võ sư thiên tài Kano sáng tạo. Bí mật của kỹ thuật Tenshin nằm ở tư thế khóa và ra đòn, trong khi Kito-ryu có sở trường ném đồ vật. Kano cố gắng tích hợp những điểm mạnh mà anh ấy đã học được. Tìm ra nguyên tắc phá vỡ sự cân bằng (kuzushi) và cải tiến hệ thống kỹ thuật cũ. Kano đã tạo ra một thể loại mới mà ông gọi là Judo. Ông thành lập trường Kodokan để dạy môn này.

Sự hình thành và phát triển của võ Judo tại Việt Nam

Võ thuật Judo tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam chưa đến 100 năm nhưng cộng đồng môn võ này vẫn rất phát triển tại nước ta. Cụ thể:

Võ Judo du nhập và Việt Nam từ khi nào?

Judo du nhập vào Việt Nam năm 1940 với sự xâm nhập của binh lính Nhật Bản vào Đông Dương và sự lan rộng của Chính sách Đại Đông Á. Năm 1945, Nhật đầu hàng Đồng minh, giải giới trở về nước, nhiều sĩ quan, binh lính Nhật ở lại tham gia phong trào giành độc lập của Việt Minh, trở thành những người lính - chiến sĩ “Việt Nam mới”. 

Các samurai Nhật Bản đã trở thành huấn luyện viên quân sự, bao gồm cả võ thuật, đã dạy cho người Việt Nam những điều cơ bản của võ thuật Nhật Bản như judo, jujitsu, đấu kiếm và karate.

Võ Judo hiện đang vô cùng phát triển tại Việt Nam
Võ Judo hiện đang vô cùng phát triển tại Việt Nam

Những thành tựu nổi bật của Judo Việt Nam trên đấu trường quốc tế

Vốn đã thành danh ở Đông Nam Á, các tuyển thủ Việt Nam hiện có nhiều hy vọng giành huy chương tại Á vận hội lần thứ 16 vào tháng 11 năm sau, và điều đó còn xa vời, không phải tại Olympic London 2012 một suất. Judo vắng bóng kể từ Olympic 1996, và dù có tiến bộ nhưng judo Việt Nam vẫn còn rất xa vời với đấu trường rộng lớn đó.

Các nguyên tắc và nguyên lý trong bộ môn võ Judo

Judo không chỉ gói gọn trong các kỹ thuật chiến đấu, muốn hiểu hết được Nhu đạo, người học cần phải nắm được những nguyên lý sâu xa trong môn võ này.

Triết lý về “Ju" và “Do"

Môn võ Judo lấy tên từ hai chữ "Ju" (Nhu) nghĩa là "dịu dàng" và "Do" () nghĩa là "đường lối", "phương pháp". Khi sáng tạo ra Judo, ông tin rằng môn võ này sẽ trở thành một phương pháp rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần của con người thông qua nguyên tắc mềm dẻo, lấy yếu địch mạnh, lấy ít thắng nhiều. 

Vì vậy, tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của môn võ này, chúng ta sẽ thấy rằng nó không chỉ là một hình thức tự vệ mà còn là một nghệ thuật sống hài hòa và tạo ra sự bình yên trong nội tâm.

Nguyên lý đòn bẩy trong các đòn Judo

Trong Judo, chúng ta quan niệm điểm tựa là sát hông đối phương khi ra đòn. Chúng ta có thể so sánh đối thủ với một đòn bẩy thẳng đứng mà lực cản của nó là lực bám của chân họ. Để tận dụng lực cản này, chúng ta phải tác dụng lực lên phần thân trên của chúng. 

Điểm tựa nên chọn càng thấp càng tốt, sao cho cánh tay đòn tính từ điểm tựa đến đầu dài hơn cánh tay đòn tính từ điểm tựa đến chân, và chỉ cần một lực nhỏ cũng đủ để nâng chúng lên. Vì vậy, khi ném, khi xoay người để giết đối thủ, hông phải càng thấp càng tốt dưới trọng tâm.

Võ phục và đai võ thuật Judo

Trong võ Judo, việc mặc đúng võ phục và đai võ chính là thể hiện sự tôn trọng đối với việc tập luyện. Dưới đây là hệ thống những quy định về võ phục Judo.

Quy định về võ phục trong Judo

Võ phục môn này có màu xanh trắng, đai dài khoảng 2,5m, màu sắc tương ứng với cấp bậc của môn võ này.

Các kỹ thuật tấn công cơ bản trong Judo
Các kỹ thuật tấn công cơ bản trong Judo

Hệ thống và ý nghĩa các đai võ trong Judo

Hệ thống cấp bậc và màu đai có 10 cấp độ và 6 màu đai khác nhau bao gồm:

  • Cấp độ 1: Đai nâu
  • Cấp 2: Ruy băng xanh
  • Cấp độ 3: Đai xanh
  • Cấp 4: Đai cam
  • Cấp 5: Đai vàng
  • Cấp độ 6: Đai trắng

Kỹ thuật và động tác cơ bản cho người mới học võ Judo

Judo có hai kỹ thuật chính là kỹ thuật knockdown "Nage waza" (ném, vật) và kỹ thuật kiểm soát đối kháng "Katame waza". Một kỹ thuật khác là Atemi waza, một kỹ thuật tấn công tự vệ.

Kỹ thuật ném (nage waza)

Nage waza có thể được chia thành hai loại chính: tachi waza (kỹ thuật đứng) và sutemi waza (kỹ thuật hiến tế). Tachi waza được chia thành "tewaza" (kỹ thuật tay), "koshi waza" (kỹ thuật hông) và "ashi waza" (kỹ thuật chân/chân). Mặc dù tất cả các kỹ thuật này đều sử dụng tay, hông và chân, nhưng tên kỹ thuật được lấy từ bộ phận cơ thể hoặc chuyển động là cốt lõi của chuyển động.

Kỹ thuật tấn công

Ate waza (hay Atemi waza) gồm các đòn tấn công nhằm vào các điểm trọng yếu của đối phương (bàn tay, ngón tay, cạnh bàn tay, khuỷu tay, đầu gối, bàn chân và gót chân). Do sự nguy hiểm của nó, Ate waza không nên được sử dụng trong khi thi đấu hoặc luyện tập bình thường.

Kỹ thuật vật lộn

Kỹ thuật vật lộn Katame waza có các kỹ thuật sau:

  • Katame-waza: Khống chế/Khóa, khiến cơ thể đối phương bất động.
  • Osaekomi waza: Bộ nén là bộ động tác quan trọng nhất.
  • Shime waza: nhóm nô lệ
  • Kasetsu waza: nhóm hành động phá vỡ liên kết.
Võ thuật Judo giúp người học rèn luyện cơ thể và tinh thần
Võ thuật Judo giúp người học rèn luyện cơ thể và tinh thần

Những lợi ích bất ngờ khi học võ thuật Judo

Võ Judo cũng giống như nhiều môn thể thao khác hiện nay khi mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ đối với cơ thể con người. Cụ thể:

Tăng cường sức khỏe và thể lực

Giúp đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng và tăng cường trao đổi chất.

Tập judo có thể giúp cải thiện hơi thở, điều hoà nhịp thở, tối ưu hóa khả năng lưu thông khí của phổi và giảm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Khả năng thúc đẩy lưu thông máu tốt trong quá trình luyện tập judo giúp cải thiện chức năng tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Phát triển kỹ năng xã hội và tinh thần đồng đội

Thực hành Judo tối ưu hóa khả năng vận động, cho phép cân bằng tinh thần và thể chất, đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Judo là một môi trường học tập tuyệt vời, nơi bạn có thể học cách tôn trọng bản thân và người khác, vượt qua sự nhút nhát và kiểm soát bản thân trong mọi tình huống.

Xây dựng lòng kiên nhẫn và kiên định

Judo được biết đến không chỉ là môn võ ứng dụng các thế võ, kỹ thuật chiến đấu mạnh mẽ mà còn là môn võ phục vụ cho việc giáo dục thể chất, trí tuệ và đạo đức của con người. Học sinh học võ thuật này tìm hiểu về các nguyên tắc đạo đức và cuộc sống trong xã hội. Ở nhiều quốc gia, đây còn là môn thể thao phổ biến nhất trong hệ thống giáo dục và trường học.

Phát triển kỹ năng xã hội và tinh thần đồng đội

Judo không phải là môn võ thiên về tấn công mà chủ yếu bao gồm các động tác tự vệ. Điều đó nói rằng, chúng tôi thường chỉ đánh trả khi bị tấn công. Thật thú vị khi được ngạc nhiên trong quá trình luyện tập. 

Để chiến thắng judo, bạn cần phải phán đoán các tình huống thật bình tĩnh và luyện tập thật nhiều để giữ cho bộ não của bạn luôn ở trạng thái thoải mái. Đừng quá nóng vội, vội vàng hay chủ quan coi thường đối phương. Ngay cả một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể bị đối thủ vô hiệu hóa, và người ta tin rằng không có cơ hội phản công (ghi bàn) trong thi đấu.

Võ thuật Judo giúp người học rèn luyện cơ thể và tinh thần

Một số giải đấu Judo chuyên nghiệp

Dưới đây là tổng hợp một số giải thi đấu chuyên nghiệp dành cho bộ môn võ Judo. Cụ thể:

Giải vô địch Judo Thế giới World Judo Championship

Giải vô địch Judo thế giới là cấp độ cao nhất của cuộc thi judo quốc tế (sau Thế vận hội Olympic). Giải đấu này do Liên đoàn Judo thế giới đăng cai tổ chức hàng năm (trừ các năm tổ chức Olympic).

Judo World Masters

Judo World Masters là một cuộc thi judo hàng năm chỉ dành cho những người được mời. Trong tám mùa giải đầu tiên, chỉ 16 võ sư hàng đầu ở mỗi hạng cân mới được tham gia, nhưng vào năm 2019, giải đấu đã được mở rộng để bao gồm 36 võ sĩ hàng đầu ở mỗi hạng cân.

Grand Slam Judo

Sau Thế vận hội, Giải vô địch thế giới và Masters thế giới, Grand Slam là giải đấu judo được đánh giá cao nhất trên thế giới. Một giải đấu mà judoka có thể kiếm được nhiều điểm xếp hạng nhất. Theo một số nguồn tin, giải đấu Grand Slam Judo đầu tiên được tổ chức tại Tokyo vào tháng 12/2008.

Grand Prix Judo

Giải đấu Grand Prix Judo là giải đấu Judo uy tín có quy mô tổ chức vô cùng chuyên nghiệp và được đánh giá cao. Dù sinh sau đẻ muộn những giải đấu này cũng nhanh chóng đặt chân vào Big 5 cuộc thi Judo lớn nhất hiện nay.

Thế vận hội Olympic

Sự kiện thể thao lớn nhất thế giới Olympic là ước mơ của tất cả những tuyển thủ Judo chuyên nghiệp. Môn võ Judo là một trong những bộ môn thể thao cố định tại đấu trường này.

Kết luận

Võ Judo không là bộ môn võ thuật rèn luyện cơ thể mà còn là rèn luyện tinh thần, trí tuệ. Khi người chơi nắm vững các nguyên lý, triết lý trong môn võ này, bạn sẽ lĩnh hội được trọn vẹn tinh hoa của Judo.