Taekwondo là gì và được phân thành bao nhiêu cấp bậc? Môn võ này có nguồn gốc hình thành từ đâu? Học võ Taekwondo mang đến lợi ích gì? Phương pháp luyện võ có khó không? Nếu có một trong những thắc mắc kể trên thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bongdalu123. Nội dung giới thiệu chi tiết về Taekwondo sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn. 

Đôi nét về võ Teakwondo

Teakwondo có sức lan tỏa trên toàn thế giới và trở thành một bộ môn thi đấu độc đáo. Trước khi tìm hiểu về cách luyện tập thì bạn nên nắm bắt những điều dưới đây: 

Võ Teakwondo là gì? 

Teakwondo là một tên gọi khác đặc biệt biểu thị quá trình rèn luyện cơ thể thông qua nhiều động tác. Cũng giống như những môn võ khác, người thi đấu chỉ sử dụng tay hoặc chân mà không dùng đến vũ khí. Tên gọi Taekwondo được cắt nghĩa với ba thành phần cơ bản như sau: 

Cập nhật những thông tin thú vị về Taekwondo
Cập nhật những thông tin thú vị về Taekwondo
  • Tae được hiểu là “cước pháp”, hay tay và những cú đấm
  • Kwon được hiểu là “thủ pháp”, hay chân và những cú đá
  • Do được hiểu là “đạo, con đường” hay “nghệ thuật”

Một cách nói hay cho ý nghĩa luyện Taekwondo chính là “nghệ thuật đấu võ bằng tay chân”. Trong quá trình luyện tập sẽ giúp bạn biết cách tung các chiêu thức hoặc đòn đá. Quá trình phối hợp cơ thể linh động đem lại những chuyển động linh hoạt. Từ đó mà môn võ Taekwondo được ví như nền tảng tạo nên nghệ thuật độc đáo. 

Võ Taekwondo bắt nguồn từ đầu? 

Khám phá lịch sử hình thành Taekwondo sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho bạn. Môn võ này đã có thời gian xuất hiện cách đây hơn 2 thế kỷ. Năm 1995 đã trở thành giai đoạn ra mắt Taekwondo như một môn võ thực thụ. Ờ thời điểm trước đó, các nhà nghiên cứu đánh giá kỹ năng võ thuật tạo nên nền tảng Taekwondo hiện nay. 

Hàn Quốc chính là cái nôi phát triển môn võ đầy tính nghệ thuật này. Quá trình hình thành Taekwondo chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các kỹ thuật thi đấu Á Đông. Một số quốc gia trực tiếp tác động đến nền võ thuật một thế giới bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó mà võ thuật Hàn Quốc có sự ảnh hưởng là điều dễ hiểu. 

Môn võ Taekwondo có nguồn gốc từ Hàn Quốc
Môn võ Taekwondo có nguồn gốc từ Hàn Quốc

Bộ môn Taekwondo được du nhập vào Việt Nam trong các thời kỳ kháng chiến cứu nước. Bộ môn này được biết đến với tên gọi là Võ Đại Hàn. Trải qua một thời gian được đổi thành Thái Cực Dao hoặc Túc Quyền Đạo. Trong thời điểm hiện tại, Taekwondo là một môn võ chính thống được những người theo đuổi thể thao luyện tập. 

Sự hình thành và phát triển của võ Taekwondo tại Việt Nam

Nền tảng võ thuật Việt Nam sở hữu những yếu tố đa dạng nhờ cách du nhập kiến thức từ nhiều quốc gia khác. Điều này đã được thể hiện thông qua sức hút của bộ môn Taekwondo. 

Võ Taekwondo du nhập vào Việt Nam từ khi nào? 

Bộ môn Taekwondo được du nhập vào Việt Nam trong các thời kỳ kháng chiến cứu nước. Bộ môn này được biết đến với tên gọi là Võ Đại Hàn. Trải qua một thời gian được đổi thành Thái Cực Dao hoặc Túc Quyền Đạo. Trong thời điểm hiện tại, Taekwondo là một môn võ chính thống được những người theo đuổi thể thao luyện tập. 

Môn Taekwondo phù hợp với nhiều lứa tuổi
Môn Taekwondo phù hợp với nhiều lứa tuổi

Những thành tích nổi bật của Taekwondo Việt Nam trên đấu trường khu vực và quốc tế

Các võ sư của Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc thông qua nhiều giải đấu quốc tế. Sự kiện đầu tiên chính là giải vô địch châu Á lần thứ 1 (9/1969). Tuyển thủ võ thuật Việt Nam đã trở thành đương kim vô địch tại Hồng Kông trong mùa giải này. Thành tích ghi nhận bao gồm 12 huy chương (7 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ). 

Trong lần tham gia giải đấu Taekwondo lần thứ 2, đối tiếng nước nhà tiếp tục giành được 9 huy chương danh giá. Vào mùa SEA GAMES 16, các tuyển thủ Taekwondo Việt Nam xuất hiện trên trường đấu quốc tế. Những thành tích xuất sắc đạt được trong lần này bao gồm: 1 HCV của Trần Quang Hạ, 1 HCB của Lê Thị Kim Hương, 1 HCĐ của Nguyễn Đăng Khánh. 

Võ phục và đai võ Taekwondo

Để tìm hiểu sâu hơn về giải đấu Taekwondo thì bạn cần nắm bắt một số nguyên tắc tổ chức. Trong đó bao gồm quy định về võ phục và các hạng lên đai. 

Quy định về võ phục trong Taekwondo

Võ phục được các võ sư Taekwondo khoác lên mình có tên là Dobok. Trang phục bao gồm một chiếc quần và một chiếc áo trắng. Tùy vào cấp độ mà võ sư sẽ mang bên hông một chiếc đai. Đối với học viên tham gia luyện tập thường mặc trang phục màu trắng. Kết cấu võ phục Taekwondo thoải mái, rộng rãi để võ sư dễ luyện tập. 

Nguyền luyện võ cần tìm hiểu nguyên tắc lên đai
Nguyền luyện võ cần tìm hiểu nguyên tắc lên đai

Võ Taekwondo gồm có mấy đai? 

Hệ thống thi đấu Taekwondo được hình thành thông qua 6 đai. Để phân biệt các loại đai thì bạn cần quan sát màu sắc. Trong đó bao gồm trắng, vàng, xanh lá cây,xanh nước biển, đỏ và cuối cùng là đen. Nguyên tắc phân đai Taekwondo được liên đoàn Taekwondo quốc tế công nhận. 

Nguyên tắc cơ bản khi thi đấu Taekwondo

Tham gia thi đấu Taekwondo là cách võ sư thể hiện tinh thần mạnh mẽ của mình. Bộ môn võ thuật thú vị này được hình thành thông qua nhiều nguyên tắc cơ bản.

Trang thiết bị cần thiết khi thi đấu Taekwondo

Trận đấu võ Taekwondo được tổ chức trên sân chuyên biệt có kích cỡ khoảng 10m vuông. Mục tiêu của người thi đấu cần hạ đòn vào đối thủ. Quy định hạ đòn được giới hạn vào các vị trí trên cơ thể đối phương. Thời gian thi đấu kéo dài 3 hiệp, mỗi hiệp khoảng 2 phút và giữa hiệp có một phút nghỉ ngơi. 

Một số quy định về luật thi đấu Taekwondo
Một số quy định về luật thi đấu Taekwondo

Hệ thống tính điểm trong Taekwondo như thế nào?

Quá trình tính điểm môn võ Taekwondo không hề phức tạp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về quy cách thi đấu thì bạn cần lưu ý như sau: 

  • Tuyển thủ thực hiện một đòn đấm hợp lệ vào phần thân đối thủ sẽ được công nhận 1 điểm. 
  • Tuyển thủ thực hiện một đòn đá hợp lệ vào phần thân đối thủ sẽ được công nhận 2 điểm.
  • Tuyển thủ thực hiện một đòn đá hợp lệ vào phần đầu đối thủ sẽ được công nhận 3 điểm.
  • Tuyển thủ thực hiện một đòn đá xoay hợp lệ vào phần thân đối thủ sẽ được công nhận 4 điểm.
  • Tuyển thủ thực hiện một đòn đá xoay hợp lệ vào phần đầu đối thủ sẽ được công nhận 5 điểm. 

Hướng dẫn tập 10 tư thế cơ bản khi tập Taekwondo tại nhà

Học võ Taekwondo chính là bí quyết giúp tuyển thủ nâng cao thể trạng và sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một vài tư thế luyện tập Taekwondo tại nhà dưới đây: 

Đòn đá front kick

Front kick hay còn được gọi với một cái tên là Apchagi. Kỹ thuật này được đánh giá khá cao trong quá trình người luyện võ sử dụng lòng bàn chân. Hình thức tung đòn đá front kick hướng vào vị trí thẳng. Quá trình thực hiện đúng thế đá giúp tuyển thủ tạo nên dáng đứng dũng mãnh. 

Những tư thế luyện Taekwondo cơ bản
Những tư thế luyện Taekwondo cơ bản

Đòn đá side kick

Side kick được hiểu là đòn đá bên theo nguyên tắc thi đấu võ Taekwondo cổ truyền. Để thực hiện thao tác này thì người học cần đứng vững. Sau đó luyện tập cách đảo chân và tung cú đá vào phần hông mạnh mẽ. Vị trí đầu gối được nâng cao giúp cơ thể nâng lên một góc 90 độ. Khi thực hiện thế mở rộng 2 chân sẽ giúp bạn tung đòn đá hiệu quả hơn

Cú đá roundhouse

Người có nhu cầu luyện tập võ thuật chuyên nghiệp không nên bỏ qua cú đá roundhouse. Đây là một kỹ thuật phức tạp mà bạn cần rèn luyện trong thời gian dài. Cách luyện tập thông qua việc sử dụng lòng bàn chân. Người luyện võ sẽ đá từ 2 bên eo hoặc đá khéo lên về phía bên phải. Kiểm soát tốc độ là một yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện thao tác này. 

Đòn đá raising kich

Các đòn đá raising kick dũng mãnh được nhiều võ sư Taekwondo luyện tập. Tư thế được hình thành thông qua cách sử dụng lòng bàn chân. Hướng đá từ dưới lên trên tạo nên lập vô cùng mạnh. Khi thực hiện thao tác này thì bạn nên dùng lực dứt khoát. Điều này cũng thể hiện ý chí và tinh thần của người luyện võ Taekwondo. 

Ax kick

Một trong những lối đá mạnh nhất của bộ môn này phải được kể đến chính là Ax kick. Khi luyện tập thì bạn cần nâng gót chân theo chuyển động linh hoạt. Các đòn đá liên tục tung ra tạo nên sự nhạy bén và khiến đối thủ không kịp trở mình. Kiểu dáng tung đòn đá như hình lưỡi liềm với phần gót chân hướng xuống. Một số vị trí mà bạn cần nhắm đến bao gồm đầu, vai hoặc ngực.

Đòn đá Inside crescent kick

Mỗi cú đá Inside crescent kick đều có sức cản phá mạnh mẽ khiến đối thủ khó chống đỡ. Để thực hiện thao tác này thì bạn cần sử dụng lòng bàn chân đá từ ngoài vào trong. Các kiểu đá hình lưỡi liềm trong đòi hỏi võ sĩ cần có thể lực tốt. 

Hàng loạt kỹ thuật luyện Taekwondo
Hàng loạt kỹ thuật luyện Taekwondo

Đòn đá outside crescent kick

Kỹ thuật đá outside crescent kick còn được biết đến với một tên gọi là “bơi ngửa” trong võ thuật. Đây là cách người luyện tập sử dụng các đòn đá to từ trên cao bổ xuống. Tư thế này hoàn toàn trái ngược với cú đá được giới thiệu như trên. Bạn sẽ sử dụng lòng bàn chân đá từ trong ra ngoài vào một số vị trí của đối thủ.

Đòn đá whip kicks

Quá trình thực hiện các đòn whip kicks kiến đối thủ khó lòng tránh được. Điều kiện luyện tập cú đá này đòi hỏi khả năng di chuyển nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị 4 thế nâng gót chân đá từ trong ra ngoài. Lực đá thẳng về phía đối thủ sẽ tạo nên những thành tích bất ngờ. 

Đòn đá back kicks

Back kicks là một đòn đá nổi bật trong bộ môn võ Taekwondo. Bạn có thể thực hiện đòn đá từ sau lưng trong quá trình giữ cơ thể đứng thẳng. Phần trọng tâm đặt vào phía dưới chân phải và tung đòn đá cùng chân trái. 

Đòn đá turn kicks

Để luyện tập turn kicks thì bạn cần hiểu về các đòn đá xoáy trong môn võ thuật này. Yếu tố linh hoạt và nhanh nhạy được thể hiện rất rõ. Người luyện võ cần tung chân thành một vòng tròn và đá vào đối thủ.

Những lợi ích bất ngờ khi học võ Taekwondo

Không ít người theo đuổi võ thuật với mục tiêu phát triển bản thân. Hàng loạt lợi ích mà bạn nhận được khi luyện tập Taekwondo bao gồm:

Phương pháp tự vệ hiệu quả

Người học võ Taekwondo có thể ứng dụng một số động tác tự vệ trong các trường hợp cần thiết. Đặc biệt là việc giảm thiểu khả năng bị tổn thương trước những tình huống bất ngờ. Bộ môn Taekwondo sẽ giúp bạn đánh hạ đối thủ trong thời gian nhanh chóng. 

Cải thiện sức khỏe và thể lực

Luyện võ hằng ngày là cách nâng cao thể trạng và sức khỏe. Yêu cầu cơ bản của người học Taekwondo cần có thể trạng tốt. Từ đó mà bạn sẽ dễ dàng phát huy những đòn đá mạnh mẽ. Trong quá trình học võ còn giúp bạn trao đổi chất và năng lượng cần thiết. 

Giúp giảm căng thẳng và stress

Những trường đấu Taekwondo chính là sân chơi lành mạnh để bạn theo đuổi đam mê của mình. Sau những ngày làm việc mệt mỏi thì bạn có thể dành ra vài phút luyện tập. Cách này có tác dụng giảm bớt căng thẳng và giúp đầu óc thư giãn tốt hơn.

Tập võ Taekwondo để nâng cao sức khỏe
Tập võ Taekwondo để nâng cao sức khỏe

Phát triển tư duy chiến lược

Bộ môn võ Taekwondo được nhận định với khả năng thi đấu trên chiến lược. Ngoài sức lực và kỹ năng thì bạn cần luyện tập nhiều chiến thuật. Trong thời gian dài tiếp cận cùng Taekwondo là cơ hội tốt để bạn phát triển năng lực của mình.

Một số giải đấu Taekwondo chuyên nghiệp

Khi đã tìm hiểu những kỹ thuật cũng như lợi ích của môn võ Taekwondo. Bạn có thể theo đuổi lĩnh vực này để phát triển bản thân. Hãy tham khảo một số giải đấu nổi bật trên thế giới như:

Kết luận

Bài viết trên đây giới thiệu những điều thú vị về môn võ Taekwondo. Hy vọng bạn đọc có thể giải đáp những thắc mắc của mình về lĩnh vực này. Võ thuật nói chung và Taekwondo nói riêng đều mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người luyện. Chúc bạn đạt được kết quả tốt khi theo đuổi đam mê luyện võ.