Cầu lông là bộ môn thể thao được ưa chuộng trên toàn thế giới. Trong đó, dụng cụ quan trọng nhất quyết định hiệu suất khi thi đấu chính là chiếc vợt cầu lông. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp khó khăn khi lựa chọn vợt phù hợp. Bài viết dưới của Bongdalu123 sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về chiếc vợt, đồng thời hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi hiệu quả nhất.

Giới thiệu về môn cầu lông

Từ lâu, bộ môn cầu lông đã quen thuộc với rất nhiều người. Ngoài việc thi đấu, môn thể thao này còn được tập luyện với mục đích rèn luyện sức khỏe.

Cầu lông là gì?

Cầu lông là môn thể thao sử dụng vợt để thi đấu đối kháng. Trên 2 nửa sân cầu sẽ có 2 VĐV (đánh đơn) hoặc 2  cặp VĐV (đánh đôi) thi đấu với nhau. Sân cầu lông có dạng hình chữ nhật và có căng lưới để chia thành hai phần bằng nhau. Vận động viên sẽ dùng vợt để đánh quả cầu lông qua lưới. Nếu quả cầu chạm đất ở khu vực sân bên kia của đối thủ thì VĐV sẽ ghi điểm. Chỉ có một lần chạm cầu duy nhất cho mỗi bên để đưa cầu qua sân đối phương. Khi quả cầu lông chạm đất hoặc VĐV phạm lỗi bị trọng tài bắt thì lượt cầu sẽ kết thúc. 

Cầu lông là bộ môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới
Cầu lông là bộ môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới

Lịch sử hình thành và phát triển môn cầu lông 

Theo nhiều tài liệu, môn cầu lông có xuất xứ từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Nam Á từ 2000 năm trước đây. Môn thể thao này có nguồn gốc từ trò chơi poona của Ấn Độ. Thế kỷ 19, trò chơi này đã được du nhập vào Anh quốc ở vùng Badminton và được chơi phổ biến trong giới quý tộc với nhiều sự thay đổi về cách chơi. Kể từ đó môn cầu lông được yêu thích rộng rãi ở Anh và có tên gọi là Badminton. Luật thi đấu dần được hoàn thiện. Các giải đấu cầu lông trên toàn nước Anh được tiến hành mỗi năm 1 lần cho tới nay.

Đầu thế kỷ XX, môn cầu lông du nhập vào nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Liên đoàn cầu lông thế giới (IBF) cũng được thành lập tại Luân Đôn. Năm 1992, môn thể thao này chính thức được thi đấu tại ĐH Thể Thao Olympic thế giới.

Cầu lông được đưa vào Việt Nam từ 1960. Sau khi đất nước thống nhất, môn thể thao này phát triển mạnh mẽ và trở thành môn học chính quy trong trường Đại học TDTT. Các giải thi đấu cầu lông ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng cũng được tổ chức thường xuyên. Năm 1990, Liên đoàn Cầu Lông Việt Nam được thành lập. Năm 1993 Liên đoàn gia nhập Liên đoàn Cầu lông thế giới giúp cho cầu lông Việt Nam ngày càng phát triển. Môn cầu lông cũng được thi đấu tại các kỳ Sea Games 17,18 và 19,…Điều này cho thấy bộ môn thể thao này ngày càng được phổ biến.

Môn cầu lông đã được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm trước
Môn cầu lông đã được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm trước

Cấu tạo cơ bản của vợt cầu lông

Trong bộ môn cầu lông thì chiếc vợt là dụng cụ quan trọng ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Trước khi tìm hiểu cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi, bạn cần biết cấu tạo của dụng cụ này. Theo đó, vợt cầu lông có 4 bộ phận:

Khung vợt

Khung vợt là bộ phận được dùng để căng dây. Do đó khung vợt phải đảm bảo các tiêu chí như: Có độ cân bằng cao, ít cản gió, đảm bảo độ cứng để chịu được lực kéo căng của dây, tâm va đập được thiết kế phù hợp.

Cán vợt

Đây là phần nối từ khung đến tay cầm. Cán vợt cần đảm bảo có độ đàn hồi cao để có thể tích trữ thế năng tốt nhất. Đồng thời phải có độ dẻo phù hợp với trình độ của người chơi. Ngoài ra, cán vợt cần có khả chống momen xoắn tốt để vợt ít bị xoay khi cầu tiếp xúc với vợt không trên trục dọc của vợt.

Tay cầm

Bộ phận này là phần mà người chơi nắm giữ vợt. Chúng thường được làm từ gỗ siêu nhẹ, bọc da. Đây cũng là bộ phận để nhà sản xuất điều chỉnh vị trí cân bằng cũng như trọng lượng của vợt.

Mặt vợt cầu lông

Mặt vợt cầu lông được tạo thành từ các dây đan liên kết với nhau. Cơ tính của mặt vợt cầu lông được quyết định bởi các yếu tố như loại dây, hình dạng mặt vợt, sức căng của dây.

Chiếc vợt cầu lông có 4 bộ phận chính
Chiếc vợt cầu lông có 4 bộ phận chính

Tại sao lựa chọn vợt phù hợp lại quan trọng?

Là dụng cụ quan trọng trong luyện tập hay thi đấu cầu lông nên việc lựa chọn một chiếc vợt phù hợp rất quan trọng với người chơi. Theo đó, lựa chọn vợt cầu lông phù hợp sẽ giúp: 

Tối ưu hóa hiệu suất thi đấu

Mỗi người chơi sẽ có trình độ, phong cách, thể hình, thể lực khác nhau. Vì vậy chọn vợt cầu lông cho người mới chơi phù hợp với khả năng, lối đánh sẽ giúp tối ưu cú đánh và kiểm soát quả cầu tốt hơn. Nhờ đó tối ưu được hiệu suất thi đấu.

Tránh chấn thương khi sử dụng vợt

Lựa chọn vợt có trọng lượng, chu vi cán, chiều dài,…không phù hợp có thể khiến bạn bị một số chấn thương ở phần cổ tay, vai do áp lực không đều lên các cơ và khớp. Vì thế chọn vợt cầu lông phù hợp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương trong quá trình thi đấu, luyện tập. Đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khi chơi cầu lông trong thời gian dài.

Cải thiện độ chính xác và linh hoạt

Lựa chọn chiếc vợt có thông số phù hợp với kỹ thuật, khả năng chơi sẽ mang lại cảm giác tốt nhất cho bạn khi chạm vào quả cầu lông. Từ đó giúp bạn điều khiển đường đi, vận tốc quả cầu chính xác và linh hoạt hơn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Nếu không may chọn phải chiếc vợt cầu lông kém chất lượng hoặc có thông số không phù hợp thì việc chơi cầu lông của bạn sẽ không có hiệu quả tốt. Thậm chí còn gây cảm giác chán nản, mệt mỏi trong khi chơi. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí để tìm kiếm chiếc vợt khác. Bởi vậy ngay từ đầu, hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được chiếc vợt phù hợp. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Lựa chọn chiếc vợt cầu lông phù hợp sẽ giúp bạn chơi hiệu quả hơn
Lựa chọn chiếc vợt cầu lông phù hợp sẽ giúp bạn chơi hiệu quả hơn

Hướng dẫn chọn vợt cầu lông cho người mới chơi theo thông số vợt

Có nhiều cách để chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Trong đó dựa vào thông số để chọn vợt phù hợp là cách được nhiều người áp dụng nhất. Để áp dụng cách này, bạn cần dựa vào một số thông số dưới đây:

Trọng lượng vợt

Trọng lượng của vợt được ký hiệu bằng chữ U. Thông số U càng lớn thì vợt càng nhẹ. Lựa chọn vợt cầu lông cho người mới chơi nên ưu tiên vợt có trọng lượng vừa phải với với thông số 3U (85-89gr). Với trẻ em hoặc phụ nữ có thể chọn loại vợt nhẹ hơn với thông số 4U (79-83g) hoặc 5U(<80 gr). Nam giới có lực tay khỏe có thể chọn vợt 2U (90-94g).

Độ cứng của vợt

Độ cứng của vợt ảnh hưởng đến tốc độ vung vợt và khả năng phản hồi quả cầu. Vợt cứng thường phù hợp với người chơi chuyên nghiệp, có khả năng chơi tốt. Với người chơi mới bắt đầu thì không nên sử dụng vợt thân cứng. Bởi vợt cứng sẽ khiến bạn đau tay và không thể tập luyện tốt. Bạn nên chọn một thân vợt mềm dẻo sẽ phù hợp hơn.

Điểm cân bằng

Điểm cân bằng cũng là thông số rất quan trọng trong cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Đây chính là điểm đặt trọng lực của vợt. Vợt cầu lông có 3 loại là vợt nặng đầu, vợt nhẹ đầu và vợt cân bằng. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm khác nhau và phù hợp với phong cách chơi của từng người như tấn công hay phòng thủ. Với người mới chơi nên chọn vợt nhẹ đầu để dễ dàng điều khiển và thực hiện được cú đánh chính xác hơn.

Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi cần dựa vào các thông số trên vợt
Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi cần dựa vào các thông số trên vợt

Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi theo phong cách chơi

Cách chọn vợt cầu lông cũng cần có sự linh hoạt. Tùy vào sở thích, phong cách chơi mà bạn chọn vợt cầu lông phù hợp:

Chọn vợt theo lối chơi tấn công

Đặc điểm của lối chơi tấn công là những cú đánh liên tục, dồn dập để áp đảo đối thủ và ghi điểm. Với lối chơi này bạn nên chọn cây vợt nặng đầu với trọng lượng tập trung vào phần đầu vợt. Loại vợt này sẽ giúp bạn tăng thêm lực cho những cú đập cầu. Ngoài ra, vợt nặng đầu cũng mang lại lợi thế trong những pha đánh cầu qua lại. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nhược điểm của vợt tấn công là khả năng phòng thủ thấp, khả năng phản ứng chậm trước cú đánh của đối thủ.

Chọn vợt theo lối chơi phòng thủ

Nếu bạn thích chơi cầu lông theo lối phòng thủ thì nên chọn loại vợt phòng thủ hay còn gọi là vợt nhẹ đầu. Đặc điểm của loại vợt này là phần đầu khá nhẹ giúp bạn thực hiện các cú phạt cầu nhanh hơn trước cú đập cầu của đối phương. Ngoài ra, vợt nhẹ đầu cũng giúp bạn có tốc độ tốt hơn để thực hiện các cú đánh chí mạng khi ở gần lưới. Nhược điểm của vợt phòng thủ là không cung cấp lực lớn cho những cú đập cầu.

Chọn vợt với lối chơi công thủ toàn diện

Với người ưa thích lối chơi công thủ toàn diện yêu cầu khả năng tấn công tốt, phản xạ nhanh trước mọi tình huống thì loại vợt cầu lông toàn diện là lựa chọn không thể bỏ qua. Loại vợt này có điểm cân bằng là 285 +- 3 mm hoặc 285 +- 5 mm.

Cần lựa chọn loại vợt phù hợp với phong cách chơi
Cần lựa chọn loại vợt phù hợp với phong cách chơi

Chọn vợt cầu lông dựa trên chi phí

Vợt cầu lông có nhiều mức giá khác nhau. Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi, bạn có thể dựa vào túi tiền của mình.

Mức giá dưới 500.000đ

Với mức giá này, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Mặc dù có giá rẻ nhưng vợt không có chất lượng cao. Phần sơn dễ bị bong tróc. Độ chịu lực của vợt kém nên dễ bị gãy, hư hỏng.

Từ 500.000đ - 1.000.000đ

Phân khúc này có đa dạng sự lựa chọn cho người mới chơi. Vợt có độ bền cao, thiết kế đẹp mắt. Từ đó giúp người chơi có những trải nghiệm tốt. Có nhiều thương hiệu để bạn lựa chọn như Vnb V200, Lining High Carbon 1200, Yonex Astrox 01 Clear,…

Từ 1.000.000đ - 2.000.000đ

Phân khúc này được nhiều người lựa chọn bởi mức giá hợp lý và người chơi dễ dàng lựa chọn được chiếc vợ ưng ý của các thương hiệu nổi tiếng như Mizuno, Yonex, Lining,…Chất lượng vợt cũng được đánh giá rất tốt.

Trên 2.000.000đ

Đây là phân khúc vợt cao cấp đến từ các thương hiệu lớn. Loại vợt này sử dụng vật liệu cao cấp với thiết kế vô cùng bắt mặt. Ngoài ra vợt còn được trang bị công nghệ mới nhất. Người chơi sẽ có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng loại vợt này.

Kết luận

Trên đây là cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Hy vọng với những gợi ý ở trên bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc vợt phù hợp để rèn luyện thể thao hoặc thi đấu cầu lông có kết quả tốt nhất.